Suýt chết vì ngừng tuần hoàn, bác sĩ chỉ 3 bước sơ cứu tim ngừng đập

Đột ngột ngừng tuần hoàn rất hay gặp trong cộng đồng, theo các bác sĩ, việc sơ cứu ngừng tuần hoàn có thể giúp nạn nhân thoát chết trong gang tấc.
Chuyên gia Nga cảnh báo các loại thực phẩm nam giới không nên lạm dụng

Chuyên gia Nga cảnh báo các loại thực phẩm nam giới không nên lạm dụng

Trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik, chuyên gia Yevgeny Kulgavchuk, nhà trị liệu tâm lý nổi tiếng người Nga đã cảnh báo những loại thực phẩm mà tốt hơn hết là nam giới không nên lạm dụng.

Suýt chết vì ngừng tuần hoàn

Nguyễn M.Tr. (25 tuổi, trú tại Hà Nội) được người nhà đưa vào viện cấp cứu trong tình trạng ngừng tuần hoàn. Tr. có tiền sử bản thân khỏe mạnh, nhưng trước đây bố của Tr. bị đột tử lúc mới có 41 tuổi.

Người nhà của Tr. phát hiện cậu hôn mê, ngừng tuần hoàn nên nhanh chóng gọi cấp đưa vào bệnh viện. Trong thời gian đó người nhà của Tr. liên tục sơ cứu cho cậu và chỉ 10 phút Tr. được đưa vào bệnh viện.

Tại Khoa Cấp cứu, BV Trung ương Quân đôi 108, bệnh nhân được tiến hành hồi sinh tim phổi nâng cao, ép tim ngoài lồng ngực, sốc điện phá rung, dùng thuốc vận mạch, điều chỉnh cân bằng toan kiềm máu.

Tim bệnh nhân đập lại sau 20 phút cấp cứu. Trong quá trình cấp cứu, trên điện tim của bệnh nhân xuất hiện nhiều ngoại tâm thu thất. Nhận định có thể đây là trường hợp ngừng tim do rối loạn nhịp có yếu tố gia đình. Các bác sĩ khoa Cấp cứu đã phối hợp chặt chẽ với Viện Tim mạch tiến hành sốc điện và đặt máy phá rung tự động cho bệnh nhân.

Sau quá trình cấp cứu và điều trị, bệnh nhân đã hồi phục, ra viện và trở về cuộc sống sinh hoạt bình thường. May mắn, Tr. được sơ cứu kịp thời.

BS Vũ Ngọc Chức - Trưởng khoa Cấp cứu - Bệnh viện Thành phố Thủ Đức, cho biết khoa cấp cứu Bệnh viện Thành Phố Thủ Đức tiếp nhận rất nhiều trường hợp ngưng hô hấp tuần hoàn ngoài bệnh viện, đa số không được thực hiện hồi sinh tim phổi và các trường hợp này đều tử vong.

Suýt chết vì ngừng tuần hoàn, bác sĩ chỉ 3 bước sơ cứu tim ngừng đập
Ngừng tuần hoàn có thể xảy ra với bất cứ ai vì vậy cần nhớ cách sơ cứu.


Đối với người từ 35 tuổi trở lên, nguyên nhân chủ yếu liên quan đến các vấn đề về tim mạch đặc biệt là bệnh mạch vành. Đối với những người dưới 35 tuổi và trẻ em, nguyên nhân chủ yếu là do có bệnh tim cấu trúc có thể chưa được chẩn đoán trước đó, các rối loạn nhịp tim, viêm cơ tim... Ngoài ra, ngưng hô hấp tuần hoàn còn xảy ra ở các tai nạn thường gặp như: điện giật, đuối nước, chấn thương...

Tỉ lệ sống sót ra viện của người bệnh ngưng hô hấp tuần hoàn là dưới 10%. Vì vậy, bác sĩ Chức cho biết cách xử lý cấp cứu hồi sinh tim phổi sớm và đúng chuẩn tại cộng đồng vô cùng quan trọng mà bất cứ ai cũng cần có kỹ năng để phòng trường hợp gặp ca ngừng tuần hoàn.

Khi phát hiện người bệnh ngưng hô hấp tuần hoàn và thực hiện hồi sinh tim phổi sớm, đúng, cùng với áp dụng các biện pháp hồi sức cấp cứu tại bệnh viện đóng vai trò rất quan trọng trong việc cấp cứu và kết cục của người bệnh.

 

Việc thực hiện hồi sinh tim phổi bởi người bên cạnh bệnh nhân đóng vai trò rất lớn. Để làm được điều này người dân cần được tập huấn cấp cứu ngưng hô hấp tuần hoàn cơ bản giúp cho việc thực hiện hồi sinh tim phổi tốt là vấn đề thiết yếu.

Linh động trong giờ phút cân não, bác sĩ cứu kịp thời nữ sinh bị đột quỵ

Linh động trong giờ phút cân não, bác sĩ cứu kịp thời nữ sinh bị đột quỵ

2h sáng ngày 7/4, Khoa Thần kinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp (Hải Phòng) tiếp nhận bệnh nhân N.T.A.H (17 tuổi) trong tình trạng nói khó và liệt hoàn toàn nửa người phải, méo miệng.

Các bước sơ cứu

Khi gặp trường hợp ngừng tuần hoàn nhanh chóng gọi cấp cứu 115 sau đó sơ cứu người bệnh. Vì sau 4 phút ngừng tuần hoàn, não sẽ bị tổn thương không hồi phục.

Thứ nhất, phải đảm bảo an toàn cho nạn nhân cũng như bản thân người cấp cứu (đưa nạn nhân ra khỏi vùng nguy hiểm, ngắt nguồn điện nếu nạn nhân bị điện giật…)

Thứ hai, cần xác định tình trạng bệnh nhân, lay, gọi hoặc sờ mạch trong 10 giây. Nếu không còn mạch nhanh chóng ép tim, thổi ngạt.

Thứ ba, ép tim, thổi ngạt, nếu có người hỗ trợ thì bắt đầu ép tim 30 lần, rồi thổi ngạt 2 lần, làm 5 chu kỳ (mỗi chu kỳ gồm 30 lần ép tim/2 thổi ngạt), rồi kiểm tra lại mạch cảnh. Nếu có 1 người cứu, chỉ ép tim, không thổi ngạt cho đến khi có người đến hỗ trợ.

Khi ép tim nên đặt nạn nhân nằm ngửa trên mặt phẳng cứng. Người cấp cứu quỳ bên cạnh nạn nhân. Đặt cườm tay của một tay vào giữa ngực nạn nhân, ở nửa dưới của xương ức. Duỗi thẳng cánh tay và đặt vai thẳng đứng so với bàn tay. Ép nhanh - ít nhất 100 lần/phút và mạnh - sâu 5cm.

Sau mỗi lần ép, nhả tay để ngực phồng trở lại hoàn toàn, thời gian ấn bằng thời gian nhả, không nhấc hẳn tay khỏi ngực nạn nhân. Ép liên tục, tránh ngắt quãng.

Khi thổi ngạt, đặt đầu nạn nhân ở tư thế đầu ngửa, cằm cao. Bóp 2 lỗ mũi nạn nhân bằng ngón trỏ và ngón cái của bàn tay đặt trên trán nạn nhân. Thổi miệng – miệng, đủ mạnh tới mức nhìn thấy ngực nạn nhân phồng lên rõ.

Nếu không thấy ngực nạn nhân phồng lên, kiểm tra đường thở để đảm bảo thông đường thở, và thay đổi mức độ ngửa của cổ để luồng khí vào phổi được thuận lợi. Nếu có bóng ambu, dùng bóng ambu thay cho thổi ngạt.

K.Chi 

 
List comment
 
 
Ca dương tính Covid-19 mới ở Hà Nội đi về thường xuyên giữa Hà Nội - Vĩnh Phúc
icon

Bệnh nhân dương tính Covid-19 mới nhất ở Hà Nội là chị  B.N.H (nữ, 28 tuổi, có địa chỉ cư trú tại Thịnh Liệt, Hoàng Mai) là nhân viên quán bar Sunny, Vĩnh Phúc và thường xuyên đi về giữa Hà Nội-Vĩnh Phúc.

 
 
Vĩnh Phúc có 5 người dương tính Covid-19, mọi người dân về Hà Nội phải khai báo y tế
icon

Hà Nội yêu cầu tất cả người dân khi quay trở lại Thành phố sau kỳ nghỉ lễ bắt buộc phải khai báo y tế trên tokhaiyte.vn hoặc bằng mã QR Code. Trong khi đó, đã có 5 trường hợp dương tính lần 1 với SARS-CoV-2 tại Vĩnh Phúc

 
 
Ám ảnh ngủ cùng chồng, nữ tiến sĩ trẻ chỉ mong nhanh tới sáng
icon

Rối loạn tình dục nữ là vấn đề khó nói. Nhiều người nghĩ chỉ đàn ông mới bị rối loạn tình dục nhưng thực tế, rối loạn tình dục xảy ra ở cả 2 giới, trong đó nữ giới chiếm tỉ lệ cao hơn nam giới 12%.

 
 
Sáng 2/5: Không có ca mắc mới, hơn nửa triệu người đã tiêm vắc xin ngừa Covid-19
icon

Sáng 2/5, Bộ Y tế cho biết, trong 12h qua Việt Nam không có thêm ca mắc COVID-19, Đến nay cả nước có hơn 511.400 người được tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19

 
 
PGS.TS Trần Đắc Phu khuyến cáo gì về nguy cơ của đợt dịch COVID-19 này?
icon

PGS.TS Trần Đắc Phu cho rằng đợt dịch này vào đúng thời điểm nghỉ lễ, trong khi từ ca F0 chỉ điểm ở Hà Nam lại có tốc độ lây lan nhanh trong thời gian rất ngắn.

 
 
Trường hợp F1 điều trị tại BV Phụ sản TW đã âm tính, mọi hoạt động trở lại bình thường
icon

Trưa 1/5, PGS.TS Trần Danh Cường, Giám đốc BV Phụ sản TW cho biết kết quả xét nghiệm của trường hợp F1 liên quan đến Bệnh viện đã âm tính lần 1 với SARS-CoV-2 do đó BV hoạt động bình thường. 

 
Cập nhật tình hình mới nhất dịch Covid-19 tại Hà Nội
icon

Tính đến thời điểm hiện tại Hà Nội đã rà soát được 92 trường hợp F1 của chùm ba bệnh nhân mắc Covid-19 trên địa bàn. Trong đó 65/69 trường hợp F1 sinh sống tại Hà Nội đã âm tính.

 
Nghệ An: Phẫu thuật thành công 2 cháu bé bị thủng ruột do nuốt tăm
icon

Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An vừa tiếp nhận và cấp cứu thành công cho 2 bệnh nhân bị thủng ruột do nuốt phải que tăm.

 
3 ca nhiễm Covid-19, 41 nhân viên y tế thành F2, chuyên gia lưu ý Hà Nội điều gì?
icon

41 nhân viên y tế, 17 bệnh nhân ở BV Phụ sản T.Ư  thành F2, trong khi đó các chuyên gia lo ngại thêm số ca mắc mới  Covid-19 tại Hà Nội trong cộng đồng.

 
Những dấu hiệu cho thấy suy nhược cơ thể và cách phòng ngừa
icon

Tờ Express dẫn lời chuyên gia dinh dưỡng người Anh Clarissa Lenherr cho hay, có một số dấu hiệu để phân biệt tình trạng cơ thể bị suy nhược bệnh lý với tình trạng mệt mỏi.