MXH lan truyền thông tin 500 người chui rào trốn viện: BV Đa khoa tỉnh Bình Thuận nói gì?

Ngày 2/7, trên MXH lan truyền bức ảnh kèm thông tin 500 bệnh nhân và người nhà tự ý chui qua rào để trốn khỏi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận. Từ đó nhiều người lo lắng người dân trong khu vực nguy cơ dịch bệnh cũng “vượt rào”.

Trao đổi với Infonet, BS Vũ Cao Thiện – Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận cho biết, thông tin 500 người chui lỗ rào ra khỏi bệnh viện không đúng. Thực tế chỉ có 2 người chui qua khe tường để ra ngoài và được chụp ảnh lại rồi đưa lên mạng xã hội.

MXH lan truyền thông tin 500 người chui rào trốn viện: BV Đa khoa tỉnh Bình Thuận nói gì?
Ảnh người nhà và bệnh nhân chui qua hàng rào bỏ trốn. (nguồn: MXH)

Theo BS Thiện, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận phải phong toả vì vào tối 23/6, một nữ bác sĩ khoa Sản được phát hiện dương tính SARS-CoV-2. Bệnh viện phong tỏa toàn bộ khoa Sản và ngừng tiếp nhận bệnh nhân từ 0h ngày 24/6. Hơn 1.500 người kể cả nhân viên y tế "nội bất xuất, ngoại bất nhập" để thực hiện truy vết, xét nghiệm.

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng đến 0h ngày 1/7, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận đã hết thời hạn đóng cửa theo thông báo số 9 nên rạng sáng 1/7, hàng trăm bệnh nhân, người nhà bệnh nhân thu xếp đồ đạc, rời phòng điều trị xuống sân bệnh viện yêu cầu xuất viện.

Ban giám đốc và gần như toàn bộ y bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận phải xuống sân động viên, thuyết phục mọi người trở về phòng điều trị và hứa chậm nhất trong trưa 1/7 sẽ giải quyết yêu cầu của bà con.

Tuy nhiên, đến chiều 1/7, cho rằng đã chờ quá lâu, rất nhiều bệnh nhân và người nhà đã tìm mọi cách ra khỏi bệnh viện. Vì vậy mới có cảnh người dân tìm cách chui qua hàng rào.

 

Thấy có hiện tượng đó, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận đã nhanh chóng mở cổng để người bệnh và người nhà được về như họ mong muốn.

Theo thống kê của Bệnh viện Đa khoa Bình Thuận, đã có khoảng 300 bệnh nhân và 200 người nhà đã về. Những người này đã được xét nghiệm Covid-19 2,3 lần và vào ngày 30/6 đều cho kết quả âm tính.

Để chuẩn bị cho việc người bệnh, người nhà bệnh nhân trở về địa phương, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận cũng lên sẵn danh sách, địa chỉ nơi ở của từng người. Ngay sau khi có hiện tượng họ muốn về, bệnh viện đã nhanh chóng gửi thông tin sang Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Thuận để có biện pháp phối hợp. Ngoài ra, bệnh viện cũng thông báo rõ với họ về các biện pháp phòng chống dịch cũng như quy định cách ly tại nhà 14 ngày.

Bệnh viện Đa khoa Bình Thuận hiện vẫn còn hơn 1.100 người gồm bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và nhân viên y tế. Trong đó, 5 ca dương tính đang nằm cách ly điều trị. Riêng khu vực khoa Sản đang phong tỏa nghiêm ngặt, có 77 người bệnh, 84 thân nhân và 54 trẻ sơ sinh. Các kết quả xét nghiệm số này trong những ngày qua đều âm tính, sức khỏe ổn định.

Sự thật sau bức ảnh nhiều trẻ em mặc đồ bảo hộ đi cách ly tập trung ở Phú Yên

Sự thật sau bức ảnh nhiều trẻ em mặc đồ bảo hộ đi cách ly tập trung ở Phú Yên

Cha mẹ các bé này là F0 hoặc nghi là F0 nhưng không có biểu hiện xấu về sức khỏe, các bé thì có bé là F0, bé là F1 và do còn nhỏ tuổi nên gia đình đề nghị được đi cùng cha mẹ để có điều kiện chăm sóc.

K.Chi

 
List comment
 
 
Chiến dịch truyền thông “Tiêm vắc xin - Vững niềm tin”
icon

Bộ Y tế phối hợp với Facebook chính thức phát động chiến dịch truyền thông “Tiêm vắc xin - Vững niềm tin”. Lễ phát động sẽ được khởi động vào 20h ngày 08/10/2021.

 
 
Ngày 2/10: Có 5.490 ca mắc mới COVID-19, 28.857 bệnh nhân khỏi
icon

Bản tin dịch COVID-19 ngày 2/10 của Bộ Y tế cho biết có 5.490 ca mắc COVID-19, trong đó TP HCM vẫn nhiều nhất với 2.723 ca. Trong ngày ghi nhận số bệnh nhân khỏi kỷ lục với 28.857 ca, cao gấp hơn 5 lần số ca mắc mới.

 
 
Tối 2/10, Hà Nội thêm 1 ca mắc Covid-19 mới, cả ngày có 20 ca
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, trong chiều nay (2/10) ghi nhận thêm 1 ca dương tính với SARS-CoV-2 tại khu phong tỏa và liên quan đến ổ dịch Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức.

 
 
Từ ổ dịch ở BV Việt Đức, chuyên gia hiến kế để không bùng dịch tại các bệnh viện
icon

'Nguy cơ lây nhiễm trong bệnh viện rất cao, tốt nhất không cho người nhà vào chăm bệnh nhân trong bệnh viện mà phải chi trả khoản tiền cho những người ở trong bệnh viện phục vụ'.

 
 
Trưa 2/10, Hà Nội thêm 2 ca mắc Covid-19 là nhân viên BV Việt Đức
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, trong sáng nay (2/10) ghi nhận 2 ca mắc Covid-19 mới trong khu vực phong tỏa, là nhân viên của Bệnh viện Việt Đức. 

 
 
Sáng 2/10, Hà Nội thêm 17 ca mắc Covid-19 mới, đều liên quan đến BV Việt Đức
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 1/10 đến 6h ngày 2/10 ghi nhận 17 ca mắc Covid-19 mới đều liên quan đến BV Việt Đức (trong khu phong toả).

 
Ngày 1/10: Có 6.957 ca mắc COVID-19, số bệnh nhân khỏi đạt kỷ lục mới với 27.520 người
icon

Bản tin dịch COVID-19 ngày 1/10 của Bộ Y tế cho biết có 6.957 ca mắc COVID-19 tại TP HCM, Hà Nội và 35 tỉnh, thành phố khác. Trong ngày số ca khỏi lại lập kỷ lục mới với 27.520 bệnh nhân.

 
Gần 5.000 người Hà Nội đã đến khám, điều trị tại BV Việt Đức từ 15/9
icon

CDC Hà Nội cho biết, qua kết quả rà soát cho thấy đã có 4.861 người từng đến khám, điều trị tại Bệnh viện Việt Đức từ ngày 15-30/9.

 
Tối 1/10, Hà Nội thêm 1 ca mắc Covid-19 là người nhà bệnh nhân tại BV Việt Đức
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, trong chiều nay (1/10) ghi nhận 1 ca mắc Covid-19 mới trong khu vực phong tỏa thuộc quận Hoàn Kiếm.

 
Xuất hiện ca bệnh trong bệnh viện, ca cộng đồng khó tránh khỏi?
icon

Theo BS Trương Hữu Khanh, các địa phương đều phải chủ động vì bệnh viện là môi trường dễ lây bệnh Covid-19 nhất.