Lý do bất ngờ khiến bác sĩ xin nghỉ bệnh viện công

Áp lực công việc cao, thu nhập lại thấp, đây là lý do các bác sĩ xin nghỉ việc rất nhiều. Tuy nhiên cũng có những bác sĩ lại xin nghỉ việc vì những lý do khác.
Lý do bất ngờ khiến bác sĩ xin nghỉ bệnh viện công - ảnh 1

Hình ảnh bác sĩ làm việc tại khoa cấp cứu bệnh viện Bạch Mai.

Thực hiện ước mơ

TS Võ Xuân Sơn – Nguyên bác sĩ tại khoa “đầu sóng ngọn gió” của Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM. Đây vốn là bệnh viện lớn, tình trạng quá tải lúc nào cũng xảy ra, thu nhập lại không cao. TS Sơn đã xin nghỉ việc ra ngoài thành lập trung tâm y khoa quốc tế EXSON.

TS Sơn tâm sự: “Tôi làm ở một bệnh viện tuyến cuối, thuộc loại đầu ngành, ở thành phố lớn nhất, sôi động nhất cả nước, lại luôn may mắn được các thầy giỏi và các đàn anh dạy dỗ, từ đó đạt được một vài thành công trong chuyên môn, và được nhiều bệnh nhân yêu mến. Do đó, thu nhập từ làm ngoài giờ giúp tôi nằm trong số ít các bác sĩ có thu nhập khá cao”.

Có nhiều lí do để ông nghỉ việc ở bệnh viện công ra làm tư, nhưng không có lí do nào liên quan đến thu nhập cả. Lí do được TS Sơn tiết lộ là nghỉ thuần túy thuộc về chuyên môn. 

Theo TS Sơn “Khi đó, tôi đi học về phẫu thuật cột sống xâm lấn tối thiểu, rất mong muốn được thực hiện tại quê nhà. Do những khó khăn mà tôi không thể biết cụ thể là gì và từ đâu, sau 7 năm ấp ủ, tôi vẫn không thể nào thực hiện được ước mơ của mình. Tôi cũng không thể thuyết phục được các bệnh viện tư thực hiện khi bệnh viện công nơi tôi làm việc chưa triển khai những kĩ thuật như vậy”. 

Đam mê về chuyên môn, vị bác sĩ giàu nhiệt huyết không còn con đường nào khác đó là tự mình tách ra, tự mình đầu tư để thực hiện mong muốn. 

Rất may mắn, sau 2 năm, ông đã thực hiện được tất cả những gì ấp ủ trong 7 năm trước đó. Với TS Sơn nếu như môi trường bệnh viện công mà ông làm trước đó được coi là “màu mỡ”, thì môi trường sau này lại là nơi mà ông vừa thực hiện được ước mơ của mình, vừa có được một thu nhập khá tốt, dù có thể không bằng trước kia, nhưng bác sĩ đã không phải vắt kiệt sức để vừa bảo đảm công việc trong giờ, vừa làm thêm ngoài giờ, và cũng ít có điều kiện để bị thử thách bởi cám dỗ của những khoản thu nhập không mấy vui vẻ, nhũng nhiễu trong bệnh viện.

Nghỉ ở bệnh viện công vì bệnh nhân

Thạc sĩ Nguyễn Huy Cường – Nguyên bác sĩ tại Bệnh viện Bạch Mai cũng mạnh dạn gửi đơn xin nghỉ việc về làm tại nhà gần 10 năm nay. Thạc sĩ Cường vốn công tác tại khoa nội tiết của bệnh viện. Lúc đó, tiểu đường và các bệnh lý về chuyển hóa đã gia tăng nhưng chưa nhiều như hiện nay.
 

Có một thực tế, Thạc sĩ Cường tâm sự, khác với các bệnh lý khác, với bệnh nhân bị rối loạn chuyển hóa, tiểu đường thì việc tư vấn cho họ sống như thế nào với bệnh quan trọng hơn việc khám xét rất nhiều.

Trong khi đó, ở một bệnh viện công, vì quá tải, một buổi sáng bác sĩ khám đến 50 bệnh nhân thì lấy đâu ra thời gian để giải thích cho họ về bệnh lý cũng như cách sống chung với nó. Với bệnh nhân tiểu đường việc tư vấn quan trọng hơn rất nhiều vì đây là bệnh mãn tính, đường huyết có thể tăng giảm bất cứ lúc nào.

Khi còn làm ở bệnh viện công, thạc sĩ Cường cũng bị rơi vào vòng xoáy của công việc ngày nào cũng khám cho vài chục bệnh nhân, 3 – 5 phút là phải xong để còn tiếp bệnh nhân khác. Nếu cứ khám như thế, theo thạc sĩ Cường, “thà không khám còn hơn”. Nhưng ở bệnh viện bệnh nhân rất nhiều, họ cũng không thể dành quá nhiều thời gian để tư vấn cho người bệnh.

Thạc sĩ Cường đã gửi đơn xin nghỉ việc và về mở rộng hơn phòng khám nội tiết tại nhà anh đã thực hiện từ trước đó và xây dựng một chiến lược khám và điều trị tiểu đường khác.

Chính vì thế, sau gần 10 năm làm phòng khám tư, bạn bè hỏi anh có hối tiếc khi rời một bệnh viện hàng đầu Việt Nam không, anh cười “không”. Bởi với thạc sĩ Cường một bệnh nhân bị tiểu đường được anh điều trị, tư vấn họ sẽ chuyển lời tư vấn của anh tới hàng chục bệnh nhân khác. Có như thế, việc tư vấn phòng chống bệnh tiểu đường mới quan trọng thay vì hô hào khẩu hiệu.

Mỗi bệnh nhân khám xét xong, có khi bác sĩ tư vấn cho họ cả tiếng đồng hồ. Giữa thời buổi bác sĩ thật bị bác sĩ google lấn át thì các bác sĩ thật càng phải tư vấn lâu hơn, giải thích ăn uống sinh hoạt như nào để bệnh nhân tiểu đường có chất lượng cuộc sống tốt nhất. Đó mới là mục tiêu hướng tới.
Phương Thúy
Chủ đề :
 
List comment
 
Bị thủy đậu cần kiêng gì?
icon

Nên tránh xa các loại thực phẩm nhất định khi đang mắc bệnh thủy đậu, nếu không nó có thể kích thích vết loét hay làm cho bạn thấy khó chịu.

 
Lịch tiêm chủng cho trẻ em từ 0 đến 12 tuổi đầy đủ nhất
icon

Lịch tiêm chủng cho trẻ em từ 0-12 tuổi dưới đây là thứ tự tiêm phòng vắc-xin đầy đủ nhất bao gồm các loại vắc-xin trong danh sách Tiêm chủng mở rộng của Bộ Y tế và các loại vắc-xin được tiêm dịch vụ tại các trung tâm tiêm chủng.

 
Nấm rừng càng đẹp, càng độc
icon

Cấp cứu và điều trị ngộ độc nấm rất tốn kém, tỷ lệ tỷ vong rất cao (trên 50%), có những gia đình đã tử vong cả nhà. Đáng lưu ý, nấm độc gây tử vong thường là nấm trông đẹp, bắt mắt.

 
3 người ngộ độc nấm ở Quảng Ngãi, đưa ra Đà Nẵng cứu chữa đều đã tử vong
icon

Chiều 11/5, lãnh đạo Bệnh viện Đà Nẵng và Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng cho hay, cả 3 bệnh nhân bị ngộ độc nấm nặng ở Quảng Ngãi, đưa ra Đà Nẵng cứu chữa đều đã không qua khỏi và lần lượt tử vong.

 
PGS. TS Nguyễn Tiến Quyết: Ghép phổi đã khó, điều trị sau ghép khó gấp bội
icon

Ghép thận, ghép gan, ghép tim thì Việt Nam đã ghép thường quy nhưng ghép phổi các bệnh viện mới thực hiện 5 ca, hiện 3 ca bệnh nhân giữ được sự sống. Ghép phổi khó về mặt kỹ thuật nhưng việc chăm sóc, điều trị sau ghép còn khó gấp bội.

 
Vì sao không được garo khi bị rắn cắn?
icon

Theo các bác sĩ, vào mùa mưa hè thường có các ca bị rắn độc cắn. Nếu không sơ cứu đúng cách có thể gây nguy hiểm cho người bệnh.  

Đà Nẵng: Thêm gần 100 người nhập viện liên quan vụ ngộ độc thực phẩm ở Hòa Vang
icon

Đã có thêm 97 người phải nhập viện, nâng tổng số trường hợp nghi ngộ độc thực phẩm có liên quan đến vụ việc tại huyện Hòa Vang được các bệnh viện trên địa bàn Đà Nẵng tiếp nhận, xử trí, điều trị lên 230 người.

Căn bệnh hay gặp gây ngứa ngáy, khó chịu trong mùa hè
icon

Bệnh hay gặp ở người lớn đi tất chân nhiều, vận động viên hay bộ đội, công an, công chức văn phòng… đi giày lâu ngày. Bệnh  đặc biệt thường xảy ra vào các tháng hè.

70% các bệnh truyền nhiễm có nguồn gốc từ động vật hoang dã: Cách nào ngăn?
icon

 “Tàn sát, giết hại, ăn thịt động vật hoang dã không phải là hành vi văn minh. Đã có nhiều người chết do ăn thịt động vật hoang dã”.

Đau nhức hai bên mắt đi khám ra ung thư tuyến lệ
icon

Ung thư tuyến lệ là bệnh ung thư ở vùng mắt và bệnh thường ít triệu chứng nên khi vào viện rất nhiều bệnh nhân đã bị nặng, có trường hợp đã di căn vào xương.