Loại thịt có khả năng gây ung thư cao bậc nhất được WHO cảnh báo, nhiều người vẫn ăn vì là món khoái khẩu

WHO đã xếp loại thực phẩm này vào nhóm 1, nghĩa là đã có đầy đủ bằng chứng về việc có khả năng gây ung thư cho con người.

Thịt là thực phẩm phổ biến và vô cùng quan trọng trong bữa ăn hàng ngày của đa số các quốc gia. Từ nguyên liệu thịt, người ta có thể chế biến thành nhiều món ăn từ luộc, rang, chiên, nướng, kho… cung cấp đủ dinh dưỡng cho mọi lứa tuổi từ trẻ em đến người già. Tuy nhiên, không phải tiêu thụ thịt như thế nào cũng tốt, theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) có một số loại thịt có nguy cơ cao gây ung thư cho người ăn. Cụ thể đó là:

Thịt chế biến sẵn là loại thịt có khả năng gây ung thư cao

Loại thịt có khả năng gây ung thư cao bậc nhất được WHO cảnh báo nhưng nhiều người vẫn tiêu thụ mỗi ngày như một món khoái khẩu - Ảnh 1.

Theo định nghĩa của WHO: Thịt chế biễn sẵn là các loại thịt đã bị biến đổi thông qua quá trình ướp muối, sấy khô, lên men, xông khói, hoặc các quá trình xử lý khác để tăng hương vị thịt hoặc để bảo quản được lâu hơn.

Hầu hết các loại thịt đã qua chế biến đều là thịt lợn hoặc thịt bò, tuy nhiên thịt chế biến sẵn cũng có thể là các loại khác như thịt gia cầm, nội tạng, hoặc các sản phẩm phụ của thịt như tiết. Một số loại thịt chế biến được nhiều người sử dụng là: Thịt nguội, xúc xích, thịt bò muối, thịt thú khô hoặc thịt bò khô, thịt đóng hộp, các loại nguyên vật liệu chế biến (chế phẩm) và nước sốt từ thịt.

Loại thịt có khả năng gây ung thư cao bậc nhất được WHO cảnh báo nhưng nhiều người vẫn tiêu thụ mỗi ngày như một món khoái khẩu - Ảnh 2.

Thịt chế biễn sẵn là các loại thịt đã bị biến đổi thông qua quá trình ướp muối, sấy khô, lên men, xông khói...

WHO phân loại thịt chế biến sẵn vào nhóm 1, cùng nhóm với thuốc lá và bụi khói công nghiệp. Khi WHO xếp loại thực phẩm này vào nhóm 1, nghĩa là đã có đầy đủ bằng chứng về việc loại thực phẩm này có khả năng gây ung thư cho con người.

Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) thuộc WHO đã phân tích dữ liệu từ 10 nghiên cứu và ước lượng được rằng nếu mỗi mỗi người tiêu thụ 50g thịt chế biến sẵng hàng ngày (tương đương với khoảng 4 miếng thịt xông khói hoặc 1 chiếc xúc xích) thì nguy cơ ung thư đại trực tràng sẽ tăng lên khoảng 18%. Đồng thời, bằng chứng hạn chế cũng cho thấy ăn quá nhiều thực phẩm này có thể gây ung thư dạ dày.

Loại thịt có khả năng gây ung thư cao bậc nhất được WHO cảnh báo nhưng nhiều người vẫn tiêu thụ mỗi ngày như một món khoái khẩu - Ảnh 3.

Nguyên nhân khiến thịt chế biến sẵn gây ung thư là bởi chúng chứa nhiều chất phụ gia, có thể chứa các hóa chất hình thành trong quá trình chế biến hoặc nấu thịt, ví dụ như hợp chất N-nitroso và hydrocarbon thơm đa vòng, gây tổn thương ADN và phát triển ung thư.

Ngoài bệnh ung thư, thịt chế biến sẵn còn là "thủ phạm" của hàng loạt căn bệnh đáng sợ

Ngoài nguy cơ mắc các bệnh ung thư do thịt chế biến sẵn, thì huyết áp cao cũng được coi là một nguy cơ sức khỏe có thể xảy ra.

 
  • Thường xuyên ăn cơm nhưng vì sao người Nhật hiếm khi béo phì, lại còn sống thọ bậc nhất thế giới? Hóa ra cách họ tiêu thụ gạo cũng rất đáng để học tập

Trong một nghiên cứu năm 2014 với hơn 44.000 phụ nữ tham gia, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc tiêu thụ thịt chế biến và huyết áp cao. Nguyên nhân là do hàm lượng muối cao trong các sản phẩm thịt chế biến, chẳng hạn như gia vị và bảo quản. Đồng thời, các chuyên gia y tế Đài Loan cũng cảnh báo rằng chất bảo quản của thịt chế biến có thể làm hỏng chức năng của mạch máu.

Loại thịt có khả năng gây ung thư cao bậc nhất được WHO cảnh báo nhưng nhiều người vẫn tiêu thụ mỗi ngày như một món khoái khẩu - Ảnh 5.

Ngoài nguy cơ ung thư, thịt chế biến sẵn có khả năng làm tăng nguy cơ tử vong vì bệnh tim, tiểu đường...

WHO cũng đánh giá ngoài nguy cơ ung thư, thịt chế biến sẵn có khả năng làm tăng nguy cơ tử vong vì bệnh tim, tiểu đường, hoặc các bệnh nghiêm trọng khác.

Vậy chúng ta nên lưu ý điều gì khi ăn thịt?

Dù sao đi chẳng nữa, các loại thịt nói chung vẫn đem lại nhiều lợi ích cho cuộc sống. Nhiều khuyến nghị sức khỏe quốc gia vẫn khuyên mọi người có thể ăn thịt đỏ và thịt chế biến nhưng cần hạn chế. Thay vào đó, nên ăn nhiều rau, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt.

Hướng dẫn của Hiệp hội Ung thư Mỹ về dinh dưỡng và hoạt động thể chất Phòng chống Ung thư khuyên bạn nên chọn cá, thịt gia cầm, đậu hoặc thay vì thịt đỏ và thịt chế biến. Chế độ ăn uống lành mạnh nhất là một chế độ ăn uống cân bằng.

Loại thịt có khả năng gây ung thư cao bậc nhất được WHO cảnh báo nhưng nhiều người vẫn tiêu thụ mỗi ngày như một món khoái khẩu - Ảnh 6.

Chế độ ăn uống lành mạnh nhất là một chế độ ăn uống cân bằng.

Từ bỏ thói quen hút thuốc lá, hoạt động thể chất thường xuyên và hạn chế rượu cũng có thể giúp đỡ mọi người giảm nguy cơ mắc nhiều loại ung thư.

Tham khảo WHO, Cancer, Aboluowang 

Theo Trí thức trẻ

 
List comment
 
 
Cần khắc phục chênh lệch mức sinh giữa các vùng miền
icon

Sáng 24/12, Tổng cục dân số Kế hoạch hóa gia đình, Bộ Y tế đã tổ chức hội thảo về Dân số và Phát triển hưởng ứng ngày Dân số Việt Nam 26/12.

 
 
Nâng cao chất lượng dân số với sàng lọc trước sinh, sơ sinh
icon

Dân số Việt Nam đã trải qua giai đoạn kế hoạch hóa gia đình, hiện tại Việt Nam cần nâng cao chất lượng dân số. Với 96,5 triệu người, dân số Việt Nam đang bước vào giai đoạn già hóa.

 
 
Bộ Y tế lên kế hoạch công tác y tế phục vụ Đại hội Đảng
icon

Chiều 23/12, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã chủ trì cuộc họp với các đơn vị liên quan về Kế hoạch diễn tập công tác y tế phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

 
 
Bệnh viện tỉnh triển khai kỹ thuật trung ương
icon

Sau thời gian tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật theo Đề án Bệnh viện vệ tinh Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng đã nâng cao chất lượng điều trị, chăm sóc tốt hơn cho người bệnh, giảm tỷ lệ chuyển tuyến dưới 5% và giảm tỷ lệ tử vong.

 
 
Căn bệnh đeo đẳng 50.000 gia đình Việt, cha già 70 tuổi vẫn phải phục vụ con
icon

Uớc tính số trẻ mắc bại não từ 0-14 tuổi hiện nay khoảng 40.000-50.000 trẻ. Đây thực sự là gánh nặng đối với không chỉ 40.000- 50.000 gia đình có con mắc bệnh mà còn là gánh nặng cho toàn xã hội.

 
 
Bị sỏi thận nhiều năm, bệnh nhân để sỏi kết thành san hô bao quanh thận
icon

Sỏi thận là một bệnh lý đường tiết niệu xảy ra khá phổ biến nhưng lại không kém phần nguy hiểm, gây nhiều đau đớn cho người mắc, trong nhiều trường hợp còn gây ra nhiều ảnh hưởng khôn lường đến sức khỏe người bệnh.

 
Bộ trưởng Bộ Y tế: Biến chủng Sars-CoV-2 tại Anh đáng lo ngại nhưng cần bình tĩnh
icon

Sáng 23/12, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tại hơn 700 điểm cầu, hưởng ứng ngày Thế giới phòng chống dịch bệnh 27/12.

 
Trời lạnh cần lưu ý những gì để tránh bị đột quỵ, phổi tắc nghẽn?
icon

Khi nhiệt độ giảm sâu cũng là thời điểm mà tại các bệnh viện tiếp nhận nhiều bệnh nhân bị đột quỵ, phổi tắc nghẽn mạn tính tới cấp cứu nhất.  

 
Bộ trưởng Bộ Y tế: Mong mỏi của người dân là chất lượng khám chữa bệnh nâng lên
icon

Chiều 22/12, Bộ trưởng Bộ Y tế đã trao quyết định công nhận Hội đồng trường, Chủ tịch Hội đồng trường và khánh thành Trung tâm thực hành tiền lâm sàng của trường Đại học Y Dược Thái Bình.

 
Việt Nam phát động Ngày quốc tế phòng chống dịch bệnh tại 27/12
icon

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã chính thức phát động kỷ niệm ngày quốc tế phòng chống dịch bệnh 27/12 tại Việt Nam, theo tinh thần Nghị quyết số A/RES/75/27 do Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua ngày 07/12/2020.