Loại thịt có khả năng gây ung thư cao bậc nhất được WHO cảnh báo, nhiều người vẫn ăn vì là món khoái khẩu

WHO đã xếp loại thực phẩm này vào nhóm 1, nghĩa là đã có đầy đủ bằng chứng về việc có khả năng gây ung thư cho con người.

Thịt là thực phẩm phổ biến và vô cùng quan trọng trong bữa ăn hàng ngày của đa số các quốc gia. Từ nguyên liệu thịt, người ta có thể chế biến thành nhiều món ăn từ luộc, rang, chiên, nướng, kho… cung cấp đủ dinh dưỡng cho mọi lứa tuổi từ trẻ em đến người già. Tuy nhiên, không phải tiêu thụ thịt như thế nào cũng tốt, theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) có một số loại thịt có nguy cơ cao gây ung thư cho người ăn. Cụ thể đó là:

Thịt chế biến sẵn là loại thịt có khả năng gây ung thư cao

Loại thịt có khả năng gây ung thư cao bậc nhất được WHO cảnh báo nhưng nhiều người vẫn tiêu thụ mỗi ngày như một món khoái khẩu - Ảnh 1.

Theo định nghĩa của WHO: Thịt chế biễn sẵn là các loại thịt đã bị biến đổi thông qua quá trình ướp muối, sấy khô, lên men, xông khói, hoặc các quá trình xử lý khác để tăng hương vị thịt hoặc để bảo quản được lâu hơn.

Hầu hết các loại thịt đã qua chế biến đều là thịt lợn hoặc thịt bò, tuy nhiên thịt chế biến sẵn cũng có thể là các loại khác như thịt gia cầm, nội tạng, hoặc các sản phẩm phụ của thịt như tiết. Một số loại thịt chế biến được nhiều người sử dụng là: Thịt nguội, xúc xích, thịt bò muối, thịt thú khô hoặc thịt bò khô, thịt đóng hộp, các loại nguyên vật liệu chế biến (chế phẩm) và nước sốt từ thịt.

Loại thịt có khả năng gây ung thư cao bậc nhất được WHO cảnh báo nhưng nhiều người vẫn tiêu thụ mỗi ngày như một món khoái khẩu - Ảnh 2.

Thịt chế biễn sẵn là các loại thịt đã bị biến đổi thông qua quá trình ướp muối, sấy khô, lên men, xông khói...

WHO phân loại thịt chế biến sẵn vào nhóm 1, cùng nhóm với thuốc lá và bụi khói công nghiệp. Khi WHO xếp loại thực phẩm này vào nhóm 1, nghĩa là đã có đầy đủ bằng chứng về việc loại thực phẩm này có khả năng gây ung thư cho con người.

Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) thuộc WHO đã phân tích dữ liệu từ 10 nghiên cứu và ước lượng được rằng nếu mỗi mỗi người tiêu thụ 50g thịt chế biến sẵng hàng ngày (tương đương với khoảng 4 miếng thịt xông khói hoặc 1 chiếc xúc xích) thì nguy cơ ung thư đại trực tràng sẽ tăng lên khoảng 18%. Đồng thời, bằng chứng hạn chế cũng cho thấy ăn quá nhiều thực phẩm này có thể gây ung thư dạ dày.

Loại thịt có khả năng gây ung thư cao bậc nhất được WHO cảnh báo nhưng nhiều người vẫn tiêu thụ mỗi ngày như một món khoái khẩu - Ảnh 3.

Nguyên nhân khiến thịt chế biến sẵn gây ung thư là bởi chúng chứa nhiều chất phụ gia, có thể chứa các hóa chất hình thành trong quá trình chế biến hoặc nấu thịt, ví dụ như hợp chất N-nitroso và hydrocarbon thơm đa vòng, gây tổn thương ADN và phát triển ung thư.

Ngoài bệnh ung thư, thịt chế biến sẵn còn là "thủ phạm" của hàng loạt căn bệnh đáng sợ

Ngoài nguy cơ mắc các bệnh ung thư do thịt chế biến sẵn, thì huyết áp cao cũng được coi là một nguy cơ sức khỏe có thể xảy ra.

 
  • Thường xuyên ăn cơm nhưng vì sao người Nhật hiếm khi béo phì, lại còn sống thọ bậc nhất thế giới? Hóa ra cách họ tiêu thụ gạo cũng rất đáng để học tập

Trong một nghiên cứu năm 2014 với hơn 44.000 phụ nữ tham gia, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc tiêu thụ thịt chế biến và huyết áp cao. Nguyên nhân là do hàm lượng muối cao trong các sản phẩm thịt chế biến, chẳng hạn như gia vị và bảo quản. Đồng thời, các chuyên gia y tế Đài Loan cũng cảnh báo rằng chất bảo quản của thịt chế biến có thể làm hỏng chức năng của mạch máu.

Loại thịt có khả năng gây ung thư cao bậc nhất được WHO cảnh báo nhưng nhiều người vẫn tiêu thụ mỗi ngày như một món khoái khẩu - Ảnh 5.

Ngoài nguy cơ ung thư, thịt chế biến sẵn có khả năng làm tăng nguy cơ tử vong vì bệnh tim, tiểu đường...

WHO cũng đánh giá ngoài nguy cơ ung thư, thịt chế biến sẵn có khả năng làm tăng nguy cơ tử vong vì bệnh tim, tiểu đường, hoặc các bệnh nghiêm trọng khác.

Vậy chúng ta nên lưu ý điều gì khi ăn thịt?

Dù sao đi chẳng nữa, các loại thịt nói chung vẫn đem lại nhiều lợi ích cho cuộc sống. Nhiều khuyến nghị sức khỏe quốc gia vẫn khuyên mọi người có thể ăn thịt đỏ và thịt chế biến nhưng cần hạn chế. Thay vào đó, nên ăn nhiều rau, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt.

Hướng dẫn của Hiệp hội Ung thư Mỹ về dinh dưỡng và hoạt động thể chất Phòng chống Ung thư khuyên bạn nên chọn cá, thịt gia cầm, đậu hoặc thay vì thịt đỏ và thịt chế biến. Chế độ ăn uống lành mạnh nhất là một chế độ ăn uống cân bằng.

Loại thịt có khả năng gây ung thư cao bậc nhất được WHO cảnh báo nhưng nhiều người vẫn tiêu thụ mỗi ngày như một món khoái khẩu - Ảnh 6.

Chế độ ăn uống lành mạnh nhất là một chế độ ăn uống cân bằng.

Từ bỏ thói quen hút thuốc lá, hoạt động thể chất thường xuyên và hạn chế rượu cũng có thể giúp đỡ mọi người giảm nguy cơ mắc nhiều loại ung thư.

Tham khảo WHO, Cancer, Aboluowang 

Theo Trí thức trẻ

 
List comment
 
 
Tròn 10 ngày không có ca mắc Covid-19 mới ngoài cộng đồng, 910 bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh
icon

Theo thông tin từ Bộ Y tế, tối 12/9, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc Covid-19. Như vậy là tròn 10 ngày cả nước không ghi nhận ca mắc mới ngoài cộng đồng. 

 
 
Vụ pate Minh Chay ở Quảng Nam: 2 người xuất viện
icon

Chiều 12/9, bác sĩ Trần Công Ân – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) cho biết, sáng mai 13/9, 2 trường hợp ngộ độc nghi nhiễm vi khuẩn Botulinum sau khi ăn pate Minh Chay sẽ xuất viện.

 
 
Thêm 8 bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh
icon

Ngày 12/ 9, thêm 8 bệnh nhân COVID-19 được công bố khỏi bệnh, trong đó 5 bệnh nhân tại Quảng Nam và 3 bệnh nhân tại Đà Nẵng.

 
 
Nuốt  đầu đèn Led điện thoại đồ chơi vào phổi, bé 10 tháng tuổi suýt chết
icon

Thấy con gái ho sặc sụa, ói liên tục người mẹ tá hoả khi phát hiện con ngậm và hóc đầu đèn nhựa dò tín hiệu của điện thoại đồ chơi.

 
 
Đang chơi thể thao, người đàn ông bị vỡ kén khí
icon

Đang chơi thể thao người đàn ông  bỗng đau ngực, khó thở. Đến viện, anh được chẩn đoán tràn khí màng phổi tự phát bệnh thường gặp nhưng nguy hiểm nếu không xử lý đúng cách và có biện pháp can thiệp kịp thời…

 
 
Tủ lạnh dùng sai có thể giết chết bạn
icon

Tủ lạnh là sản phẩm không thể thiếu trong gia mỗi đình hiện nay, nhưng nó không phải là cỗ máy bảo quản thực phẩm thần thánh, nếu dùng sai có thể giết chết bạn...

 
Hành trình chiến thắng Covid-19 ngoạn mục của cụ bà 100 tuổi ở Quảng Nam
icon

Bị viêm phổi nặng do nhiễm virus SARS-CoV-2 cùng nhiều bệnh nền nặng, song bệnh nhân Covid-19 lớn tuổi nhất Việt Nam đã được cứu sống kỳ diệu và xuất viện trong niềm vui của đội ngũ y bác sĩ.

 
Hi hữu: Bộ sạc điện thoại di động nằm chình ình trong bàng quang người đàn ông
icon

Một người đàn ông ở Ấn Độ tá hoả khi phát hiện trong bàng quang có bộ dây sạc điện thoại di động.

 
Bệnh nhân Covid-19 lớn tuổi nhất Việt Nam khỏi bệnh, xuất viện
icon

Ông Mai Văn Mười - Phó Giám đốc Sở Y tế, Trưởng Tiểu ban điều trị Covid-19 tỉnh Quảng Nam cho biết, sáng nay (12/9) ngành y tế sẽ tổ chức công bố xuất viện cho 5 bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh.

 
Đã 10 ngày Việt Nam không có ca mắc mới Covid-19 trong cộng đồng, đã chữa khỏi cho 902 bệnh nhân
icon

Sáng 12/9, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, Việt Nam không có ca mắc mới Covid-19. Đến nay đã 10 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 trong cộng đồng.