Nỗi lo thiếu nhân lực cho Bệnh viện Hồi sức Covid-19 lớn nhất TP. HCM

Hàng nghìn bệnh nhân Covid-19 nặng đã được điều trị tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19 và nhiều người đã được ra viện, trở về với gia đình. Các y bác sĩ ở đây luôn làm việc 200% sức lực.

Tiêm vắc xin Covid-19 sau bao lâu có thể mang thai?

Tiêm vắc xin Covid-19 sau bao lâu có thể mang thai?

Theo các bác sĩ, tiêm vắc xin Covid-19 không phải là đưa virus sống vào cơ thể và vắc xin cũng không tác động tới nhân tế bào nên không ảnh hưởng tới thai nhi.

Đi hỗ trợ thì mẹ ruột ở nhà là F0 
 
Bệnh viện Hồi sức Covid-19 với 1000 giường bệnh đặt tại BV Ung bướu Cơ sở 2, Thủ Đức, TP.HCM là tuyến cuối cùng trong điều trị Covid-19.
 
Đến nay, có rất nhiều bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên từ Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, sinh viên trường y dược vào BV Hồi sức Covid-19 để tham gia công tác điều trị bệnh nhân Covid-19 tại đây.
 
Anh Võ Nhật Nam – Giảng viên khoa Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng Trường Đại học quốc tế Hồng Bàng tham gia hỗ trợ công tác chống dịch tại BV Hồi sức Covid-19 cho biết “Bên cạnh việc hỗ trợ các bác sĩ, điều dưỡng, giúp họ giảm đi bớt một phần khó khăn, vất vả, chúng tôi cũng hy vọng rằng việc tình nguyện hỗ trợ Bệnh viện hồi sức Covid-19 sẽ giúp các bạn sinh viên có thể học tập được nhiều hơn nữa, có được những trải nghiệm thực tế quý báu ngoài những tiết học trên giảng đường”.

Khi lên đường vào Bệnh viện Hồi sức Covid-19, anh Nam còn nhận được tin báo ở nhà, mẹ anh đã trở thành F0. “Tôi hy vọng rằng mình đến đây và sẽ chăm sóc các bệnh nhân cũng giống như ở quê nhà, người nhà của tôi đang được các y bác sĩ tận tình chăm sóc như vậy”, anh Nam chia sẻ.

Là 1 trong 49 bác sĩ nội trú đến từ Trường Đại học Y Dược TP.HCM tại Bệnh viện hồi sức Covid-19 và được phân công đến các khoa để tham gia công tác điều trị bệnh nhân. Bác sĩ Phạm Duy Hùng, bác sĩ nội trú năm 3 Đại học Y Dược TP.HCM và đang công tác tại Bệnh viện Từ Dũ, cho biết khi các đồng nghiệp ở đây cần nguồn nhân lực, anh sẵn sàng lên đường để hỗ trợ.

Anh Hùng tâm sự nỗi sợ mình trở thành F0 thì gần như ai cũng sợ cả. Tuy nhiên, mọi người đã được hướng dẫn và đào tạo kỹ biết cách bảo vệ an toàn cho bản thân để có thể chăm sóc tốt cho các bệnh nhân.

Nỗi lo thiếu nhân lực cho Bệnh viện Hồi sức Covid-19 lớn nhất TP. HCM
Bác sĩ chăm sóc cho bệnh nhân Covid-19 nặng tại TP.HCM. 

Lo thiếu nhân sự 

Theo BSCK II Trần Thanh Linh – Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Chợ Rẫy kiêm Phó Giám đốc BV Hồi sức Covid-19 với 1000 giường tại TP.HCM, cho biết đến hiện tại thu dung hơn 1030 bệnh nhân Covid-19 phải hồi sức, đến nay giường bệnh nhân nằm tại đây gần 600 giường.

Giai đoạn 1 hơn 460 giường bệnh nặng và hồi sức nguy kịch.

Giai đoạn 2 sẽ triển khai 3 tầng con số giường bệnh đạt công suất 700 giường bệnh, thu dung khoảng 700 bệnh nhân. Nếu triển khai 700 giường bệnh này cần hệ thống lại nhân sự, trang thiết bị máy móc triển khai đưa vào hoạt động 1000 giường bệnh như kế hoạch ban đầu.

Khó khăn sắp tới, theo bác sĩ Linh, đó là nhân sự để “chạy” Bệnh viện Hồi sức 1000 giường. Đến nay, nhân sự này chỉ đủ cho giai đoạn 1 tức 460 giường. Đến nay, các bác sĩ phải chia từng khu vực, tách từng khu vực cho giai đoạn 2. Nếu 1000 giường bệnh thì cần rất nhiều nhân sự từ bác sĩ, điều dưỡng, dọn vệ sinh, hậu cần...

 

Hiện bệnh viện cơ bản đã được đầu tư máy thở, máy oxy dòng cao, lọc máu, ECMO và giai đoạn tiếp cần bổ sung máy thở cho khu bệnh nhân nặng, thuốc men trang thiết bị. 

BS CK2 Huỳnh Quang Đại – Bác sĩ khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy kiêm Trưởng khoa 4A Bệnh viện hồi sức Covid-19, chia sẻ đến nay nhân viên y tế hỗ trợ bệnh viện đến từ các vùng miền khác nhau. Mọi người không ai quan tâm mình đến từ đâu và đều làm việc theo tour trực đã chia sẵn. 

Không ít nhân viên y tế vào Bệnh viện Hồi sức Covid-19 có thể sẽ sốc. Sốc vì khối lượng công việc quá nhiều. Họ sốc khi thấy có những bệnh nhân còn trẻ nhưng nói không ra hơi, sốc vì có những bệnh nhân còn rất trẻ nằm cạnh vali đồ ăn gia đình gửi cũng không thể lấy ra được. Hay những bệnh nhân Covid-19 nặng dù bác sĩ đã cố hết sức nhưng họ vẫn ra đi.

Các điều dưỡng phải mặc bảo hộ từ 6 – 8 tiếng, mồ hồi ướt đầm đìa, người đỏ như sốt nhưng vẫn phải chăm sóc bệnh nhân. Nhân viên đến hỗ trợ đều nhanh chóng hoà nhập đoàn và công việc – BS Đại chia sẻ. 

Nhân viên y tế đến Bệnh Viện Hồi sức Covid-19 thực sự gặp nhiều khó khăn, thử thách. Tuy nhiên, những nhân viên y tế bước vào Bệnh viện Hồi sức Covid-19 đang cố gắng chiến đấu với dịch bệnh, cùng nhau làm việc và chia sẻ để mang lại những điều tốt đẹp nhất cho người bệnh mắc Covid-19.

 Khánh Chi 

Bác sĩ chỉ cách phòng dịch an toàn ở chung cư

Bác sĩ chỉ cách phòng dịch an toàn ở chung cư

Người dân ở chung cư quan tâm liệu có xảy ra tình huống virus lây theo không khí, trong đó có ô thông gió (lấy gió) hay không? Việc đóng chặt toàn bộ cửa sổ, cửa chính có là giải pháp an toàn chống lây nhiễm Covid-19?

Vì sao cần phải đo huyết áp khi tiêm vắc xin?

Vì sao cần phải đo huyết áp khi tiêm vắc xin?

Có ý kiến cho rằng việc đo huyết áp làm ảnh hưởng tới tốc độ tiêm chủng, khi nhiều người không thể tiêm vắc xin do hồi hộp dẫn tới huyết áp tăng cao chứ không phải có bệnh huyết áp

Thực hiện nghiêm giãn cách, Hà Nội có thể kiểm soát được dịch trước 25/8

Thực hiện nghiêm giãn cách, Hà Nội có thể kiểm soát được dịch trước 25/8

Nếu Hà Nội thực hiện đồng bộ các biện pháp: giãn cách nghiêm, mở rộng xét nghiệm, tạo nhiều vùng xanh thì dịch bệnh có thể kiểm soát được trước ngày 25/8.

Chủ đề :

covid

bệnh nhân

 
List comment
 
 
Ngày 12/1, Hà Nội gần chạm mốc 3.000 ca mắc Covid-19 mới, tại 30/30 quận, huyện, Ba Đình vượt lên dẫn đầu
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 11/01/2022 đến 18h ngày 12/01/2022, Hà Nội ghi nhận 2.948 ca bệnh, trong đó Ba Đình vượt lên đứng đầu với số ca lên tới 116 trường hợp. 

 
 
Ngày 12/1: Có 16.135 ca COVID-19, Hà Nội vẫn dẫn đầu; Khánh Hoà 'bổ sung' 12.156 F0
icon

Bản tin dịch COVID-19 ngày 12/1 của Bộ Y tế cho biết có 16.135 ca mắc mới tại 60 tỉnh, thành phố; Hà Nội vẫn tiếp tục nhiều nhất với gần 3.000 ca. Trong ngày có gần 40.000 bệnh nhân khỏi

 
 
Bộ Y tế chỉ đạo giải quyết dứt điểm việc nợ lương tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh
icon

Vụ việc nhân viên y tế tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh Hà Nội xuống đường căng băng rôn đòi lương đã được Bộ Y tế vào cuộc yêu cầu xử lý dứt điểm. 

 
 
5 rối loạn cần chú ý sau tiêm vắc xin, sau nhiễm Covid-19
icon

Có nhiều người bị rối loạn kinh nguyệt, có các thay đổi của cơ thể như thở nhanh, hụt hơi, mệt mỏi, đánh trống ngực sau khi tiêm vắc xin hoặc sau nhiễm Covid-19.

 
 
Nhiều người sợ tiêm mũi 3 tác dụng phụ nặng hơn: Bác sĩ nói gì?
icon

Hiện nay các quốc gia đều khuyến cáo tiêm mũi vắc xin tăng cường để bảo vệ sức khoẻ tốt hơn trước đại dịch Covid-19 với biến chủng Omiron lây nhiễm gấp 5 lần.

 
 
Thuốc ngoại rao chữa Covid-19 tại nhà 'loạn giá' chợ mạng
icon

Không chỉ thuốc kháng virus của Nga có giá tới 700.000 đồng/viên, một loại thuốc khác có tiếng Trung Quốc với giá rẻ không tưởng cũng đang được nhiều người “găm” giữ để dự phòng khi dùng tới.

 
Cận Tết, y bác sĩ 'xuống đường' đòi lương
icon

Sau nhiều lần phản ánh về tình trạng nợ lương, Bộ Y tế đã vào cuộc nhưng đến nay hàng trăm cán bộ công nhân viên của BV Tuệ Tĩnh, Hà Nội vẫn bị nợ lương, cực chẳng đành họ phải căng băng rôn đòi lương.

 
Ngày 11/1: Cả nước có 16.019 ca mắc COVID-19; Hà Nội chạm mốc 2.900 ca
icon

Bản tin dịch COVID-19 ngày 11/1 của Bộ Y tế cho biết có 16.019 ca mắc COVID-19 trên cả nước, Hà Nội tiếp tục nhiều nhất, gần 2.900 ca; trong ngày có gần 6.900 bệnh nhân khỏi; 256 ca tử vong

 
Ngày 11/1, Hà Nội chạm mốc 2.900 ca mắc Covid-19, tại 30/30 quận huyện, Đống Đa dẫn đầu
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 10/01/2022 đến 18h ngày 11/01/2022, Hà Nội ghi nhận 2.884 ca mắc Covid-19 mới.

 
Thuốc Molnupiravir ảnh hưởng tới tinh trùng của quý ông?
icon

Theo Bộ Y tế, thuốc Molnupiravir có tác dụng phụ nên được chỉ định rõ rệt và đặc biệt thuốc cũng ảnh hưởng tới tinh trùng của quý ông