Làn sóng bác sĩ nghỉ việc: Lương thấp, cơ hội làm việc cũng không có

Lương thấp, chế độ làm việc không còn như trước, không tương xứng với công sức bỏ ra là nguyên nhân chính khiến bác sĩ bệnh viện công chuyển sang bệnh viện tư làm việc.

Trong gần 2 năm qua, ít nhất 857 nhân viên y tế, bác sĩ Hà Nội xin nghỉ việc và xin chuyển công tác.

Tại TP.HCM cũng có làn sóng nhân viên y tế nghỉ việc. Theo thống kê của Sở Y tế TPHCM, trong năm 2021, tổng số nhân viên y tế của bệnh viện công thành phố nghỉ việc là 701 người. Trong đó, điều dưỡng, kỹ thuật viên, hộ sinh là 399 người; bác sĩ 186 người; nhân viên khác 116 người. 

Còn bệnh viện tuyến quận, huyện có 235 người nghỉ việc. Trong đó, bác sĩ 57 người; điều dưỡng, kỹ thuật viên, hộ sinh là 117; khác là 61 người. 

Trung tâm Y tế quận, huyện 137 người nghỉ việc. Trong đó, bác sĩ 27 người; điều dưỡng, kỹ thuật viên, hộ sinh là 44 người; khác là 72 người. 

Tại BVĐK Thống Nhất, Đồng Nai hiện có 1.255 cán bộ, nhân viên, trong đó có 267 bác sĩ, 400 điều dưỡng. Trước áp lực công việc quá lớn mà thu nhập lại thấp, bệnh viện đã và đang phải đối mặt với khó khăn rất lớn là bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên xin nghỉ việc.

Từ tháng 1/2021 đến nay, toàn bệnh viện có 114 viên chức, người lao động (trong đó có 34 bác sĩ, 42 điều dưỡng, 38 nhân viên) thôi việc, bỏ việc. Hiện tại có 10 bác sĩ, điều dưỡng, cử nhân đang xin nghỉ việc nhưng bệnh viện chưa giải quyết. Ngoài ra, có 13 người khác đang xin nghỉ không lương; 6 người xin chuyển công tác.

Làn sóng bác sĩ nghỉ việc: Lương thấp, cơ hội làm việc cũng không có
Ảnh minh họa. 

Theo TS. Phạm Văn Dũng - Giám đốc BVĐK Thống Nhất, Đồng Nai, các y, bác sĩ, nhân viên xin nghỉ việc phần lớn là do không chịu nổi áp lực công việc quá lớn mà thu nhập lại thấp, không đủ trang trải cuộc sống gia đình.

Vấn đề cán bộ, nhân viên y tế xin nghỉ việc do thu nhập thấp không phải chỉ diễn ra trong năm 2021 mà đã diễn ra từ nhiều năm nay tại các bệnh viện công lập hạng I của tỉnh Đồng Nai.

Theo ông Phạm Văn Học – Chủ tịch hội đồng quản trị Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương Phú Thọ, làn sóng bác sĩ rời bệnh viện công, chuyển dịch sang khối bệnh viện tư là điều dễ hiểu trong bối cảnh hiện nay.

 

Theo ông Học, có ba nguyên nhân dẫn tới tình trạng bác sĩ nghỉ tại bệnh viện công:

Thứ nhất là thu nhập: Hiện nay, thu nhập của bác sĩ tính theo bậc lương nhà nước từ 2,34 và cứ 3 năm được tăng một bậc. Bác sĩ thu nhập loanh quanh khoảng 10 triệu. Một vài bệnh viện có thu nhập tăng thêm thì thu nhập bác sĩ tăng lên có thể 10 triệu, 20 triệu đồng. Nếu công chức, viên chức khó có thể duy trì mức sống của gia đình với mức lương hiện tại mà người ta vẫn nhận được khoản phụ cấp tăng thêm.

Trước đây cơ chế quản lý còn lỏng thì các bệnh viện còn có nhiều cách tăng thu nhập cho bác sĩ cao hơn. Bác sĩ có các khoản thu nhập ngoài lương. Nhưng hiện tại, cơ chế khác, sợ sai nên người ta đã không có các biện pháp để tăng thu nhập và thu nhập trở về mức trần là theo bậc lương.

Thứ hai, bác sĩ ngoài thu nhập thì họ còn có nhu cầu làm việc. Nghề y khác với nghề khác, bác sĩ phải tự rèn luyện, nghiên cứu. Nếu bác sĩ muốn điều trị thì thuốc hết, muốn mổ cho người bệnh thì hết vật tư.

Thứ ba, sự an toàn về mặt pháp lý hiện nay trong bệnh viện công động vào điều gì cũng sai. Hiện chưa có bảng chuẩn nào cho bác sĩ. Luật Khám chữa bệnh năm 2009 với 92 điều nhưng không có điều nào nói về xã hội hóa, liên doanh liên kết, không có điều nào về đấu giá đầu thầu, tài chính y tế.

Như vậy, cả ngành y tế đang làm việc không dựa vào căn cứ nào. Hiện chưa có luật nào điều chỉnh tài chính trong môi trường y tế, không có luật nào điều chỉnh hành vi của nhân viên y tế khi tham gia vào các hoạt động tài chính liên quan tới khám chữa bệnh.

Vì vậy, nếu chúng ta coi đó là cơ chế thị trường thì hoàn toàn bình thường nhưng áp luật vào thì thành sai.

Ông Học cho rằng khi lương không đảm bảo, cơ hội phát triển tay nghề, trong môi trường làm việc lúc nào cũng lo sai nên nhân viên y tế có sự dịch chuyển cũng là điều hoàn toàn đúng.

Khánh Chi 

 
List comment
 
 
Cứu sống ngoạn mục bé 16 tháng tuổi bị vỡ gan, máu chảy tràn ổ bụng
icon

Bị xe taxi đâm trong lúc chạy qua đường, bé trai 16 tháng tuổi nguy kịch do sốc mất máu, vỡ gan.  

 
 
Mùa nóng, uống nước thanh nhiệt giải độc thế nào cho đúng?
icon

Nắng nóng, nhiều gia đình tìm tới các loại nước giải nhiệt như nước quả la hán, rễ có chanh, lá nhân trần… để giúp thanh nhiệt, giải độc nhưng các loại nước này cũng không nên dùng nhiều.

 
 
Bệnh nhân Việt bị đậu mùa khỉ điều trị như thế nào?
icon

Ngày 29/7, Bộ Y tế đã ban hành Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh đậu mùa khỉ ở người do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn ký.  

 
 
Dùng ruột già tạo hình 'cô bé' cho bệnh nhân trẻ
icon

PGS TS BS. Nguyễn Văn Ân - Trưởng khoa Niệu học chức năng, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết, Bệnh viện vừa tiếp nhận điều trị một ca dị tật bộ phận sinh dục phức tạp.

 
 
Hai mẹ con cấp cứu vì tự điều trị cúm A
icon

Cúm là bệnh truyền nhiễm hay gặp, bất cứ ai cũng có thể mắc, nhưng chủ quan nghĩ bệnh lành tính, dễ chữa mà có không ít trường hợp bệnh trở nặng bất ngờ và phải nhập viện vì mất sức.

 
 
Đi 5 cửa hàng mới mua được 5 viên Tamiflu chữa cúm A, giá thuốc được đà 'nhảy múa'
icon

Nhà thuốc bệnh viện không còn, 2 cửa hàng trong chuỗi nhà thuốc, 2 cửa hàng nhỏ khác đều hết thuốc Tamiflu, người mẹ trẻ phải đến cửa hàng thứ 5 trên địa bàn quận Ba Đình (Hà Nội) mới mua được 5 viên thuốc cho con mắc cúm A.

 
10 loại thực phẩm giúp ‘trường sinh bất lão’
icon

Chế độ ăn uống đóng những vai trò quan trọng đối với sức khỏe và tuổi thọ của bạn.

 
Cô gái 20 tuổi hôn mê sâu, nguy cơ tử vong cao sau hút thuốc lá điện tử
icon

Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai vừa tiếp nhận cô gái 20 tuổi ở Hà Nội bị hôn mê sâu, suy tim, tổn thương não lan tỏa tất cả các vị trí… nguyên nhân do ngộ độc một chất ma túy thế hệ mới có trong thuốc lá điện tử.

 
Căn bệnh ung thư phổ biến ở nữ, có vắc xin phòng nhưng đắt
icon

Một mũi vắc xin giá từ 1,5 tới 2 triệu đồng không phải gia đình nào cũng có thể tiếp cận để tiêm cho con gái của mình.

 
Trẻ 13 tuổi nhức đầu, giảm thị lực… đi khám phát hiện mang căn bệnh vốn chỉ gặp ở người lớn
icon

Có hiện tượng nhức đầu, mặt đỏ bừng, giảm thị lực, thừa cân…, bé gái 13 tuổi được cha mẹ đưa đi khám bệnh thì phát hiện ra căn bệnh vốn chỉ gặp ở người lớn.