Kon Tum: Thực hiện tốt Luật phòng chống tác hại của thuốc lá

Ban Chỉ đạo phòng chống tác hại của thuốc lá tỉnh Kon Tum (do Sở Y tế chủ trì) trong thời gian qua đã thực hiện rất tốt Luật phòng chống tác hại của thuốc lá và hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá, tuần lễ Quốc gia không thuốc lá.

Liên tục mở lớp tập huấn về phòng, chống thuốc lá

Trong thời gian qua, Ban này đã kịp thời chỉ đạo các cơ quan ban, ngành, các huyện, thành phố, các đoàn thể của tỉnh tổ chức triển khai việc tăng cường thực thi Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá và hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá; Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá năm 2018.

Qua đó, các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh và UBND các huyện, thành phố đã tổ chức việc phổ biến, tuyên truyền Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL) và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động.

Các địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh Kon Tum đều đã đưa nội dung PCTH của thuốc lá vào kế hoạch hàng năm; lấy việc không hút thuốc lá làm một tiêu chí để xét thi đua khen thưởng hàng năm.

Tại các nơi làm việc của các cơ quan, đơn vị, trường học, bệnh viện, thư viện, rạp chiếu phim, nhà văn hóa, bến xe... đều có treo biển “Cấm hút thuốc lá” tại các nơi dễ thấy, dễ nhìn.

Các hoạt động mít ting hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá.

 

Để thực hiện tốt hơn trong việc tuyên truyền PCTH của thuốc lá, ban chỉ đạo đã đưa ra các nội dung và khẩu hiệu để tuyên truyền về chủ đề “Thuốc lá và bệnh tim mạch”.

Các khẩu hiệu được viết rất rõ, Sử dụng thuốc lá là nguyên nhân chính gây bệnh tim mạch; bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới, trong đó nguyên nhân chính là do sử dụng thuốc lá; sử dụng thuốc lá là một trong những nguyên nhân chính gây đột quỵ; hút thuốc lá thụ động là làm tăng nguy cơ đột quỵ lên 30%; Mọi người đều có quyền sống và làm việc trong môi trường không thuốc lá; cán bộ, công chức, viên chức và người lao động không hút thuốc lá tại nơi làm việc; hãy bỏ thuốc lá ngay hôm nay vì sức khỏe của bạn và những người thân yêu.

Ngoài ra Ban Chỉ đạo phòng chống tác hại của thuốc lá tỉnh Kon Tum còn đưa ra các số liệu cụ thể về tác hại của thuốc lá để tuyên tryền: 7 triệu người chết hàng năm trên thế giới là do các bệnh có liên quan đến sử dụng thuốc lá; 900.000 người chết hàng năm trên thế giới là do các bệnh có liên quan đến hút thuốc lá thụ động; 40.000 người chết hàng năm ở Việt Nam là các bệnh có liên quan đến sử dụng thuốc lá.

Bên cạnh các khẩu hiệu tuyên truyền là niêm yết các bảng cấm: Cấm hút thuốc lá tại cơ sở y tế, trường học, nơi làm việc và trên phương tiện giao thông công cộng; cấm hút thuốc lá tại khu vực trong nhà của bến tàu, bến xe; cấm hút thuốc lá tại khu vực trong nhà hàng.

Bá Tứ
Chủ đề :
 
List comment
 
Bị thủy đậu cần kiêng gì?
icon

Nên tránh xa các loại thực phẩm nhất định khi đang mắc bệnh thủy đậu, nếu không nó có thể kích thích vết loét hay làm cho bạn thấy khó chịu.

 
Lịch tiêm chủng cho trẻ em từ 0 đến 12 tuổi đầy đủ nhất
icon

Lịch tiêm chủng cho trẻ em từ 0-12 tuổi dưới đây là thứ tự tiêm phòng vắc-xin đầy đủ nhất bao gồm các loại vắc-xin trong danh sách Tiêm chủng mở rộng của Bộ Y tế và các loại vắc-xin được tiêm dịch vụ tại các trung tâm tiêm chủng.

 
4 thủ phạm gây ung thư 'cậu nhỏ'
icon

Ung thư dương vật là bệnh hiếm gặp ở phương Tây và các dân tộc có tục lệ cắt bao quy đầu sớm cho trẻ sơ sinh, nhưng bệnh này vẫn thường gặp ở nước ta do chứng hẹp bao quy đầu hoặc vệ sinh cá nhân kém.

 
Quảng Nam: Xổ thành công 2 con sán xơ mít dài gần 16m cho 2 mẹ con
icon

Sáng 14/5, Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) xác nhận, khoa Đông y của bệnh viện vừa xổ thành công 2 con sán xơ mít cho 2 bệnh nhân.

 
Con loét vùng kín vì mặc bỉm 24/24h, cách dùng bỉm an toàn cho trẻ
icon

Vào mùa hè nóng bức nhiều gia đình cho bé mặc bỉm 24/24 giờ, điều này rất nguy hiểm với làn da non nớt của bé, có thể khiến cho bé bị viêm loét da, hăm tã..

 
Bé gái ở tuổi dậy thì đến kỳ kinh đau bụng dữ dội cần nghĩ đến bệnh này
icon

Gia đình có bé gái đang ở độ tuổi dậy thì phải chú ý đặc biệt đến chu kì kinh nguyệt. Nếu con có kinh nguyệt nhưng không thoát ra ngoài kèm những cơn đau dữ dội từng cơn tại vùng hạ vị, cha mẹ cần đặc biệt chú ý

20 con giun mỏ ngoạm vào ruột non nam bệnh nhân
icon

Mới đây, các bác sĩ khoa Nội tiêu hóa – Bệnh viện E đã nội soi, gắp giun mỏ trong ruột non gây chảy máu ồ ạt cho một bệnh nhân.

Xúc động hai người Việt muốn hiến một phần lá phổi cho phi công Anh
icon

Đây là thông tin được ông Nguyễn Hoàng Phúc, Phó giám đốc Trung tâm điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người cho biết.

Cấp cứu bé trai bị tôn cứa ngang cổ khi đang đi xe đạp
icon

Ngày 12/3/2020, Bệnh viện đa khoa Hùng Vương – Phú Thọ đã phẫu thuật cấp cứu thành công bé trai 8 tuổi bị tôn cắt vào cổ.

Cô gái trẻ liệt nửa người vì hít bóng cười
icon

Các bác sĩ Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai đang cấp cứu cô gái trẻ nhập viện vì liệt nửa người dưới do tác động của việc lạm dụng bóng cười.