Thấp thỏm 3-4 lần âm bất ngờ dương: Chỉ nên xét nghiệm gia đình có người nhiễm

Nhiều người được xét nghiệm gộp và thấp thỏm lo lắng nếu mẫu gộp dương thì phải xét nghiệm mẫu lẻ, đặc biệt việc xét nghiệm nhiều khiến người dân lo lắng nguy cơ lây chéo.

Theo thông tin từ người dân phản ánh, sau khi có ca nhiễm Covid-19, UBND phường Giảng Võ (Ba Đình, Hà Nội) đã tiến hành phong toả cứng khu vực có dịch, thậm chí dựng hàng rào tôn để phong toả với mong muốn kiểm soát dịch.
 
Người dân sống trong khu phong toả thì sống trong nỗi lo thấp thỏm xét nghiệm nhiều, mỗi lần xét nghiệm gộp nếu có mẫu dương tính thì lại tiếp tục xét nghiệm.
 
Theo UNND phường Giảng Võ, việc xét nghiệm nhằm phát hiện triệt để và bóc tách F0. Vì vậy, ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 phường Giảng Võ, quận Ba Đình tổ chức lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc Covid-19 toàn bộ người dân trong khu vực phong tỏa và các khu vực liền kề vùng phong tỏa.

Xét nghiệm cuốn chiếu từng nhà để tránh lây nhiễm chéo. Đây là biện pháp tốt nhất để triệt để bóc tách F0, thu hẹp phạm vi phong tỏa và tập trung dập dịch hiệu quả trong thời điểm hiện tại.

Tuy nhiên, theo nhiều người dân ở đây, 10 ngày qua người dân bị phong toả không ai tiếp xúc với ai trừ người nhà nhưng sau 3,4 lần xét nghiệm âm tính thì lại dương tính. Người dân lo lắng viẹc xét nghiệm mở rộng này chính là nguyên nhân có thể khiến virus lây lan nhanh hơn, việc xét nghiệm chồng chéo làm lây lan dịch bệnh vì người lấy mẫu đã tiếp xúc với F0, F1 trước đó.

Về vấn đề này, theo BS Trương Hữu Khanh – Chuyên gia truyền nhiễm tại TP.HCM, cho biết hiện nay đã tiêm vắc xin 2 mũi thì không cần phải xét nghiệm mở rộng, không cần phong toả mà chỉ nhà nào có ca nhiễm phong toả và xét nghiệm riêng nhà đó.

BS Khanh cho rằng đã sống chung với virus thì xác định không thể nào bóc F0 vì càng bóc F0 thì càng lây lan nhanh đó là bài học của TP.HCM từ tháng 6, tháng 7 phong toả và xét nghiệm bóc F0 kết quả không thể bóc hết và dịch bùng phát mạnh hơn.

BS Khanh cho biết ở giai đoạn này nếu tỷ lệ người dân tiêm đủ 1, 2 mũi vắc xin tăng cao thì phong toả cả ngõ, cả tổ dân phố khi có ca mắc là không cần thiết. Chỉ xét nghiệm những người có triệu chứng để phát hiện sớm ca bệnh chứ không thể nào 'Zero Covid'.

Thấp thỏm 3-4 lần âm bất ngờ dương: Chỉ nên xét nghiệm gia đình có người nhiễm
Xét nghiệm cho người dân tại phường Giảng Võ. 

Theo PGS.TS. Nguyễn Việt Hùng, Phó Chủ tịch Hội kiểm soát Nhiễm khuẩn Hà Nội, hiện nay tình trạng lây nhiễm chéo trong khu phong toả đã xảy ra. PGS Hùng cho biết nếu trong khu phong toả người dân không tuân thủ giãn cách, chủ quan phòng chống dịch và việc xét nghiệm không đúng quy trình có thể làm lây nhiễm chéo. 

 

Việc xét nghiệm khiến người dân lo lắng lây nhiễm chéo, PGS Hùng cho rằng nếu không đúng quy trình, khi lấy mẫu dịch tỵ hầu nhân viên y tế dùng 1 đôi găng, không khử khuẩn găng tay sau mỗi lần lấy mẫu, có thể ô nhiễm qua gang.
 
Trước ý kiến cho rằng việc gộp nhiều mẫu khi xét nghiệm nếu phát hiện mẫu gộp dương tính gây nhiều bất tiện cho người dân, PGS Hùng cho hay việc xét nghiệp gộp mẫu đã được Bộ Y tế quy định để tiết kiệm chi phí.

Tuy nhiên, không nên lạm dụng gộp nhiều mẫu, chỉ nên gộp mẫu theo hộ gia đình, hoặc với hộ gia đình quá ít người thì gộp cùng với người có liên quan đến hộ gia đình đó.

Việc gộp quá nhiều mẫu (10-12 mẫu) từ nhiều hộ sẽ gây bất tiện cho người dân khi có kết quả dương. Bên cạnh đó, nhân viên y tế cần có kỹ thuật lấy mẫu nhẹ nhàng, sử dụng dụng cụ tăm bông lấy mẫu mềm mại sẽ không gây đau cho mọi người.
 
Hiện nay, khi thành phố Hà Nội đã thực hiện mở cửa và xác định nguồn lây nhiễm nằm ngoài cộng đồng, nguy cơ lây nhiễm cao sẽ diễn ra. Với số ca mắc hơn 200 ca mỗi ngày trong đó tập trung ở khu phong toả, cách ly điều đó cho thấy dịch đang được kiểm soát dịch tốt.

PGS Hùng cho rằng hiện Hà Nội cần tăng cường bao phủ vắc xin đặc biệt là người có yếu tố nguy cơ cao, bệnh nền. Việc cách ly cần cân nhắc làm sao để tránh gây phiền hà cho người dân cũng như hiệu quả phòng chống dịch.
 
Khánh Chi 

Hà Nội chuẩn bị kịch bản 100.000 ca mắc Covid-19, điều trị F0 tại nhà khi quá tải

Hà Nội chuẩn bị kịch bản 100.000 ca mắc Covid-19, điều trị F0 tại nhà khi quá tải

Dự báo ca bệnh Covid-19 sẽ tăng cao trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán, Hà Nội yêu cầu Sở Y tế và các đơn vị liên quan xây dựng kịch bản khi có 100 nghìn ca bệnh. 

Hà Nội mới đánh giá cấp độ dịch, bạn đang ở vùng nào?

Hà Nội mới đánh giá cấp độ dịch, bạn đang ở vùng nào?

UBND TP Hà Nội vừa thông báo đánh giá cấp độ dịch trong phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.

                                                            
 

 
List comment
 
 
Vĩnh Phúc tiếp tục nâng cao chất lượng y tế tuyến cơ sở
icon

Đề án đặt ra mục tiêu đến năm 2025, các đơn vị vệ tinh có thể thực hiện được từ 70-80% kỹ thuật tại tuyến, từ 25-50% kỹ thuật vượt tuyến các chuyên ngành vệ tinh.

 
 
Khẩn trương tăng năng lực ứng phó dịch bệnh cho y tế cơ sở
icon

Việc nâng cao năng lực hệ thống y tế cơ sở để giám sát dịch bệnh tốt hơn trong thời gian tới.

 
 
315 báo cáo hội nghị Công nghệ tuổi trẻ ngành Y
icon

Hội nghị Khoa học và Công nghệ tuổi trẻ ngành Y tế lần thứ XX được tổ chức từ ngày 25-27/11/2021 nhưng do tình hình dịch bệnh Covid-19, Ban tổ chức đã quyết định tổ chức Hội nghị theo hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến.

 
 
Tiêu hóa khỏe mỗi ngày - 'chìa khóa' hỗ trợ phòng bệnh từ xa
icon

Chăm sóc hệ tiêu hóa khỏe mạnh giúp gia tăng sức đề kháng cho cơ thể, từ đó phòng chống được nhiều bệnh, bác sĩ Nguyễn Thị Lâm cho biết.

 
 
Ngày 24/11 có 11.811 ca Covid-19, gần 26.000 bệnh nhân khỏi
icon

Bộ Y tế cho biết ngày 24/11 cả nước có 11.811 ca mắc Covid-19 tại 59 tỉnh, thành phố; TP.HCM vẫn nhiều nhất với 1.666 ca. Trong ngày có 25.951 trường hợp khỏi; 125 ca tử vong.

 
 
Ngày 24/11, Hà Nội thêm 285 ca mắc Covid-19 mới, trong đó 159 ca ngoài cộng đồng
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 23/11 đến 18h ngày 24/11, Hà Nội ghi nhận 285 ca bệnh, trong đó có 159 ca cộng đồng, khu cách ly 115 ca, khu phong tỏa 11 ca.

 
Cụ bà 91 tuổi ung thư dạ dày bình phục 'thần kỳ' sau 3 ngày phẫu thuật
icon

Nhập viện chỉ với triệu chứng đau tức vùng thượng vị, không kèm nôn máu, ngỡ mắc bệnh đường tiêu hóa, không ngờ cụ bà 91 tuổi mắc ung thư dạ dày. 

 
Bé 2 ngày tuổi ở Nam Định ngộ độc vì mẹo dùng sái thuốc phiện cho 'chắc dạ'
icon

Trung tâm Sơ sinh - Bệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận một bệnh nhi 2 ngày tuổi (ở Nam Định) nhập viện trong tình trạng suy hô hấp, nhịp tim không ổn định, đồng tử co nhỏ, theo dõi ngộ độc sái thuốc phiện.

 
Thành lập hội đồng tìm hiểu nguyên nhân 2 người tử vong sau tiêm vắc xin
icon

Trao đổi với chúng tôi, lãnh đạo CDC Thanh Hóa cho biết hai công nhân tử vong sau tiêm vắc xin tại Nông Cống và đang được báo cáo lên hội đồng để tìm hiểu nguyên nhân.  

 
Đau đầu, buồn nôn... cảnh giác bạn bị u não
icon

U não là loại bệnh hay gặp trong các khoa như khoa nội thần kinh, khoa ngoại thần kinh, khoa ung bướu, khoa xạ trị…