Không để người nhiễm HIV gián đoạn điều trị trước đại dịch Covid-19

Trong giai đoạn dịch Covid-19, chương trình điều trị ARV cho người nhiễm HIV ở Hà Nội đã linh hoạt cung cấp dịch vụ cho người bệnh, không bị gián đoạn.

Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội TS. Lã Thị Lan cho biết, Hà Nội có 23 cơ sở điều trị HIV/AIDS. Đến tháng 9/2021, Hà Nội có 13.481 người nhiễm HIV đang duy trì điều trị ARV tại các cơ sở y tế công lập.

Trong giai đoạn dịch Covid-19, thực tế, chương trình điều trị ARV cho người nhiễm HIV ở Hà Nội đã chủ động, thích ứng, linh hoạt, đảm bảo chất lượng cung cấp dịch vụ cho người bệnh, không bị gián đoạn.

Không để người nhiễm HIV gián đoạn điều trị trước đại dịch Covid-19
Hà Nội tạo điều kiện thuận lợi cho người có nguy cơ, người nhiễm HIV được tiếp cận với các dịch vụ xét nghiệm và điều trị không bị gián đoạn bởi đại dịch Covid-19.

Chương trình đã có những thay đổi nhất định để phù hợp với dịch Covid-19. Đơn cử, với bệnh nhân ổn định sẽ được cấp thuốc nhiều tháng hơn (có thể 2 - 3 tháng) để không phải đi lại nhiều. Mặt khác, bệnh nhân ở địa phương nào thì cố gắng tư vấn, chuyển bệnh nhân về địa phương để người bệnh đi khám, điều trị gần hơn, không bị gián đoạn thuốc.

“Đối với chương trình điều trị ARV, quan trọng nhất là phỏng vấn, tư vấn cho bệnh nhân. Bởi điều trị ARV là điều trị liên tục và suốt đời. Do đó, những hoạt động tư vấn, chuyển gửi bệnh nhân được thực hiện qua điện thoại. Hay, với việc lấy mẫu, bệnh nhân đi xét nghiệm, các phòng khám điều trị ARV có thể lấy máu chuyển đến cơ sở xét nghiệm để tránh bệnh nhân đi lại quá nhiều.

 

Vì vậy, công tác điều trị ARV cho bệnh nhân HIV hầu như không bị gián đoạn trong bối cảnh dịch Covid-19” - TS. Lã Thị Lan cho hay.

Liên quan đến vấn đề trên, Phó Cục Trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế TS. Hoàng Đình Cảnh cho biết, mỗi năm, nước ta phát hiện hơn 30.000 người nhiễm HIV và có tới 15.000 người tử vong do AIDS. Phần lớn số người nhiễm HIV còn trẻ, đang tuổi lao động, là trụ cột gia đình.

Do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, để điều trị hiệu quả cho người nhiễm HIV, các cơ sở y tế đã thành lập đội đặc nhiệm để xử lý các tình huống. Cụ thể, người nhiễm HIV được cấp thuốc ARV trong 3 tháng thay vì hàng ngày phải đi lấy thuốc uống như trước. Tại TP. Hồ Chí Minh, khi cả thành phố phải phong toả vì Covid-19, các cơ sở y tế đã kê đơn thuốc 7 ngày cho người nhiễm HIV tự điều trị tại nhà.

Được biết, từ đầu năm 2021 tới nay, cả nước ghi nhận 10.925 trường hợp mới HIV dương tính. Trong đó có 84,8% nam giới, độ tuổi chủ yếu là từ 16 - 29 (46%) và 30 - 39 (29%), đường lây chủ yếu là quan hệ tình dục không an toàn (79,1%) và qua đường máu (9,9%). Cũng từ đầu năm 2021 tới nay, đã có 1.528 trường hợp tử vong. Ước tính đến hết năm 2021, cả nước phát hiện khoảng 13.000 trường hợp HIV dương tính và 2.000 trường hợp tử vong.

N. Huyền

Chủ đề :

covid-19

 
List comment
 
 
6 loại rau 'thần dược' giúp phụ nữ ‘gọi tuổi xuân về’
icon

Hầu hết mọi người đều chọn các sản phẩm chăm sóc da và mỹ phẩm để che đi những vấn đề về tuổi tác.Tuy nhiên, biện pháp làm đẹp và giữ gìn sức khỏe hiệu quả nhất là can thiệp từ bên trong thông qua đường ăn uống.

 
 
Nam bệnh nhân chảy máu dạ dày thành tia
icon

Bệnh viện đa khoa Hùng Vương - Phú Thọ phẫu thuật cấp cứu cắt đoạn dạ dày cho bệnh nhân shock mất máu do chảy máu ổ loét dạ dày.

 
 
Giun làm tổ trong não khiến người phụ nữ liệt nửa người
icon

Bị liệt nửa người, người phụ nữ ở Hà Tĩnh ra Hà Nội khám, chụp MRI phát hiện một nửa bán cầu não có rất nhiều khối u. Nguyên nhân là do bị nhiễm giun đầu gai và ký sinh ở trong não dẫn tới bị liệt.

 
 
Thủng má, áp xe vì răng khôn
icon

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương vừa tiếp nhận trường hợp bệnh nhân thủng má vì răng số 8.

 
 
Phụ nữ khi tắm nên tránh 4 điều để không mắc bệnh phụ khoa
icon

Việc tắm bồn cũng là một loại kiến thức, đặc biệt các bạn nữ nếu tắm vào mùa hè thì cần lưu ý 4 điều nên và không nên để tránh mắc các bệnh phụ khoa.

 
 
Sáng sớm, thiếu nữ ngất xỉu trước cửa nhà vệ sinh chỉ vì điều này
icon

Sau 3 tuần nhịn ăn tối liên tục, An Chi giảm được gần 2kg nhưng hai hôm trước cô đã bất tỉnh ngay khi vừa bước vào cửa nhà vệ sinh...

 
Bác sĩ bị hành hung vẫn chưa nhận được lời xin lỗi, có thương tích còn sẹo tới giờ
icon

Là bác sĩ cấp cứu, bác sĩ Thiên đã nhiều lần bị hành hung, chứng kiến bác sĩ khác bị hành hung. Anh mong có điều luật những người hành hung bác sĩ phải làm công ích, ví dụ vào bệnh viện làm tại khoa cấp cứu, để hiểu thế nào là quá tải, chờ đợi.

 
Bệnh liệt mặt của Hari Won đang mắc điều trị như thế nào?
icon

Bác sĩ Vũ cho biết, theo y học cổ truyền, liệt mặt ngoại biên được mô tả trong những bệnh danh “khẩu nhãn oa tà’, “trúng phong”, “nuy chứng”.

 
Học sinh ngủ quên trong phòng thi dưới góc nhìn sức khoẻ
icon

Học sinh ngủ quên trong phòng thi tới 40 phút mà không ai nhắc nhở em học sinh đó là hành động cực kỳ nguy hiểm vì nếu trường hợp xấu trẻ có bệnh lý thì đã bỏ qua cơ hội được cấp cứu, thậm chí tử vong.

 
Mới ngoài 30 tuổi đã 'khóc ngoài biên ải', thủ phạm đang âm thầm tàn phá sức khỏe triệu người Việt
icon

Anh Trung (38 tuổi) đến khám vì lý do ham muốn 'chuyện ấy' vẫn nhiều nhưng 'trên bảo dưới không nghe'.