Thuốc ngoại rao chữa Covid-19 tại nhà 'loạn giá' chợ mạng

Không chỉ thuốc kháng virus của Nga có giá tới 700.000 đồng/viên, một loại thuốc khác có tiếng Trung Quốc với giá rẻ không tưởng cũng đang được nhiều người “găm” giữ để dự phòng khi dùng tới.

Chị M. (Đống Đa, Hà Nội) sau khi biết 3/5 người trong nhà mắc Covid-19. Lâu không tiếp cận với y tế địa phương, chị tự lên mạng tìm kiếm sự trợ giúp của cộng đồng.

“Phiền toái cũng từ đây. Sau khi tôi vào một nhóm có bác sĩ hỏi tư vấn để hỏi cách chăm sóc thì cũng từ đó, tôi liên tục nhận được các tư vấn chỉ nhằm để bán hàng: từ bán các loại thuốc thảo dược để xông, đến các loại thực phẩm tăng cường sức đề kháng, các loại máy móc… Trong đó nhiều nhất là thuốc có chữ Nga và chữ Trung Quốc được giới thiệu chữa khỏi Covid-19”, chị M. thông tin.

Thuốc ngoại rao chữa Covid-19 tại nhà 'loạn giá' chợ mạng
Thuốc ngoại rao chữa Covid-19 tại nhà 'loạn giá' chợ mạng

Theo người phụ nữ này, tất cả các loại thuốc đều được nói là hàng xách tay nhưng mỗi người bán một giá. Thuốc Nga giá từ 300.000- 700.000 đồng/viên. Cá biệt có người chào giá cho chị tới 5 triệu đồng/hộp.

Không chỉ có những loại thuốc đắt tiền ấy, chị M. cũng được ibox chào mời thuốc Trung Quốc có tên Liên hoa thanh ôn với giá cũng từ 100.000 – 250.000 đồng/hộp.

Với giá quá rẻ so với hàng Nga lại được quảng cáo làm hoàn toàn từ thảo dược có khả năng khỏi bệnh nhanh nên chị M cũng định mua thử dùng.

Tuy nhiên, sau khi tham vấn các bác sĩ tư vấn từ xa, chị từ bỏ ý định dùng thuốc trôi nổi, không xuất xứ rõ ràng.

Vào mạng tìm hiểu loại thuốc Liên hoa thanh ôn, không khó để thấy các trang bán hàng online giới thiệu về loại thuốc này.

Chẳng hạn tại một trang thương mại điện tử rao bán công khai loại thuốc Liên hoa thanh ôn với giá 250.000 đồng/hộp.

Trang này cũng quảng cáo là loại thuốc khuyên dùng trong sơ đồ chẩn đoán và hỗ trợ điều trị viêm phổi virus chủng mới do Ủy ban Sức khỏe quốc gia và Cục quản lý nhà nước về Y học Cổ truyền Trung Quốc đồng thời công bố.

tác dụng của loại thuốc này theo chia sẻ là nhằm ức chế sự phát triển của virus, giảm nhẹ các triệu chứng của bệnh…

Không chỉ bán tràn lan tại các trang thương mại điện tử, loại thuốc này cũng được rao bán công khai tại các hội nhóm, chia sẻ trên các Facebook cá nhân. Có giá thành rẻ kèm theo cách hướng dẫn sử dụng chi tiết, cụ thể khiến nhiều người sẵn sàng mua… để dự phòng.

Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, TS. BS Hoàng Thanh Tuấn, người sáng lập ra Nhóm bác sĩ quân y đồng hành cũng bệnh nhân Covid-19 tại Hà Nội cho biết: “Từ khi nhóm được thành lập, không  chỉ tôi mà rất nhiều các bác sĩ trong nhóm hỗ trợ F0 cũng nhận được rất nhiều các câu hỏi liên quan đến sử dụng thuốc điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19.

Trong đó phải đặc biệt kể đến các câu hỏi về sử dụng thuốc kháng vi rút, thuốc điều trị dự phòng để không mắc Covid. Khoảng 30-40% các cuộc gọi có liên quan đến các loại thuốc này”.

 

Theo TS. BS Hoàng Thanh Tuấn, một số thuốc phổ biến mà chúng tôi hay được hỏi đó là thuốc của Nga, tên cụ thể Arbidol (có nhiều loại: vỏ màu xanh hoặc đỏ). Bên cạnh đó còn một số loại thuốc tiếng Trung.

Tuy nhiên, BS Tuấn nhấn mạnh đến giờ chúng tôi cũng chưa biết phải gọi tên các loại thuốc đó như thế nào, và chúng có tác dụng ra sao?. “Tôi cũng đã trao đổi với các bác sĩ trong nhóm, để tìm các tài liệu hướng dẫn của Bộ Y tế về các loại thuốc trên nhưng không có”, ông cho hay.

Chính vì lẽ đó, nhóm các bác sĩ không thể đưa ra các hướng dẫn cụ thể cho người dân khi sử dụng loại thuốc này. Lý do một phần vì nguồn gốc không rõ ràng, một phần chưa được chính thức cấp phép sử dụng. 

“Với những bất cập như nguồn gốc không rõ ràng, tác dụng chưa được kiểm duyệt và khuyến cáo, việc sử dụng thuốc không đúng chỉ định có thể mang lại nhiều phiền toái cho người sử dụng.

Nếu F0 uống phải thuốc không có nguồn gốc tin cậy, thuốc kém chất lượng, hay còn gọi là thuốc giả, hiệu quả diệt vi rút không được tối ưu, nguy cơ diễn biến nặng hơn là điều khó tránh khỏi”, TS. BS Hoàng Thanh Tuấn khuyến cáo.

Đặc biệt, khi F0 sử dụng thuốc không  theo khuyến cáo của các cơ quan chức năng, dẫn đến việc uống thuốc quá liều hoặc không đạt đủ liều, điều đó tạo điều kiện cho virus phát triển mạnh hơn.

Đặc biệt nguy hiểm hơn, có những trường hợp chưa mắc Covid nhưng vẫn tự ý sử dụng thuốc kháng virus  theo sự "mách bảo" của bạn bè và người thân. Điều này hết sức nguy hiểm đối với người sử dụng thuốc bởi các tác dụng không mong muốn gây ra.

“Ngay từ đầu khi thành lập nhóm, chúng tôi xác định việc khuyến cáo sử dụng thuốc đúng chỉ định, đúng liều lượng, đúng giai đoạn bệnh được đặt lên hàng đầu. Chúng tôi cũng hạn chế tư vấn việc sử dụng thuốc trên nhóm một cách công khai để tránh sự "sao chép" thuốc từ bệnh nhân này sang các bệnh nhân khác.

Chúng tôi chỉ hướng dẫn việc sử dụng thuốc khi đã nắm rõ tình trạng của bệnh nhân, hướng dẫn cụ thể cách sử dụng, và cách phát hiện các tác dụng phụ của thuốc.

Qua đây, tôi muốn nhấn mạnh với các F0 nói riêng và mọi người dân nói chung rằng, việc sử dụng thuốc cần được sự hướng dẫn cụ thể của các bác sĩ có kinh nghiệm và có chuyên môn trong điều trị Covid. 

Không tùy ý sử dụng thuốc kháng virus, thuốc chống đông và thuốc corticoid khi chưa mắc và đang mắc Covid. Đặc biệt những thuốc này lại là thuốc trôi nổi, không được cấp phép bởi cơ quan chuyên môn”, TS. BS Hoàng Thanh Tuấn nhấn mạnh.

Trước đó vào ngày 10/9/2021, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03 - Bộ Công an) cho biết vừa thu giữ gần 10.000 hộp thuốc "Liên Hoa Thanh Ôn" nhập lậu.

Đây là loại thuốc được quảng cáo là "một phần liệu pháp điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Trung Quốc."

Theo C03, lợi dụng diễn biến dịch Covid -19 ở Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam diễn biến phức tạp, các đối tượng tìm mọi thủ đoạn để nhập lậu từ nước ngoài các loại thuốc chưa được cấp phép lưu hành tại Việt Nam để tiêu thụ trong nước.

Cũng liên quan đến loại thuốc này ngày 10/8/2021, Công an Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Cục Quản lý thị trường Thành phố đã kiểm tra, thu giữ hơn 2.800 hộp thuốc "Liên Hoa Thanh Ôn" nhập lậu.

N. Huyền 

 
List comment
 
 
Thanh niên 19 tuổi phải cắt tinh hoàn chỉ vì lý do này
icon

Đau bìu phải ngày thứ 3, trước đó thanh niên 19 tuổi đi khám được chẩn đoán viêm tinh hoàn, uống thuốc không đỡ, anh đến BV ĐH Y thì một bên tinh hoàn đã hoại tử tím đen buộc phải cắt bỏ. 

 
 
Người từng mắc Covid-19 nhiễm sốt xuất huyết sẽ nguy cơ nặng hơn?
icon

Bé Phan Nguyễn Việt H (5 tuổi đến từ Đồng Tháp) vừa trải qua nửa tháng điều trị bệnh kịch tính nhất cuộc đời mình vì sốt xuất huyết sau Covid-19.

 
 
Đấu trí với 'tử thần' cứu cô gái trẻ sốc phản vệ do dùng thuốc
icon

Cả ê kíp bác sĩ đã đấu trí với “tử thần” để cứu cô gái trẻ vừa ra trường bị sốc phản vệ.

 
 
Bị rầy la, bé gái 13 tuổi uống cả nắm thuốc trầm cảm
icon

Bệnh viện Nhi đồng Thành phố Hồ Chí Minh vừa cấp cứu 1 trường hợp bệnh nhân uống cả nắm thuốc chống trầm cảm vì bị gia đình rầy la.

 
 
Kỹ sư chuyên ngành thiết bị y tế bị 8 chú ong vàng 'hạ gục'
icon

Tai nạn ong đốt thường khiến người bệnh rơi vào tình trạng sốc phản vệ nhanh chóng, nếu không cấp cứu kịp thời sẽ nguy hiểm tới tính mạng.

 
 
Sưng lệch mặt sau mũi tiêm gọn hàm, chuyên gia chỉ ra những dấu hiệu bất thường chị em cần nhớ khi làm đẹp
icon

Hàm hơi bạnh, lại xuất hiện vài nếp nhăn mờ nơi hõm má, cô gái trẻ đã đi tiêm botox ở tiệm cắt tóc thẩm mỹ gần nhà. Kết quả sau 4 ngày, má cô tấy đỏ, sưng lệch mặt...

 
Sốc phản vệ sau uống rượu mật ong, những ai không nên sử dụng loại thực phẩm 'vàng' này?
icon

Nếu ai bị dị ứng hoặc nhạy cảm với cần tây, phấn hoa hoặc bị các bệnh dị ứng khác liên quan đến ong, thì không nên sử dụng mật ong nguyên chất với lượng nhiều.

 
Người phụ nữ có thai nhi làm tổ ở gan
icon

Từng sinh mổ 1 lần cách đây 3 năm, mới đây chị N., thấy đau bụng thường xuyên nhưng không biết là mình có thai, thai làm tổ ở góc gan.

 
Bé 5 tuổi viêm gan cấp, đau khớp vì uống thực phẩm chức năng tăng chiều cao
icon

Muốn con phát triển chiều cao nên phụ huynh đã tự tìm mua thực phẩm chức năng tăng trưởng chiều cao cho con uống đến… viêm gan cấp.

 
Ăn óc để bổ óc nhưng càng ăn càng đau đầu
icon

Nhiều người cho rằng ăn gì bổ nấy trong đó có óc lợn sẽ giúp người ăn bổ óc, tăng cường trí nhớ.