Không biết đang nhiễm Covid-19 mà tiêm vắc xin, cần lưu ý điều gì?

Nếu người nhiễm Covid-19 không có triệu chứng nên không biết vẫn tiêm vắc xin thì kháng thể sẽ trung hoà với kháng nguyên Covid-19. Lúc này, hiệu quả của vắc xin không còn

Theo PGS, BS Đỗ Văn Dũng – Giảng viên trường Đại học Y Dược TP.HCM, khi đang nhiễm Covid-19 vẫn tiêm vắc xin thì không ảnh hưởng nặng tới nguy cơ bệnh Covid-19 nặng hơn bình thường, nhưng kháng thể vắc xin không còn nhiều vì cơ thể đang tạo kháng thể chống với virus.

Người nhiễm Covid-19 khi đi tiêm vắc xin sẽ nguy hiểm cho cộng đồng, đến các điểm tiêm chủng đông người có nguy cơ lây lan cho người khác. Vì vậy, người đi tiêm cần theo dõi các triệu chứng của mình nếu có dấu hiệu ho, sốt, mất khứu giác thì không nên tới các điểm tiêm.

PGS Dũng cho biết nếu người nhiễm Covid-19 không có triệu chứng nên không biết vẫn tiêm vắc xin thì kháng thể sẽ trung hoà với kháng nguyên Covid-19. Lúc này,  hiệu quả của vắc xin không còn.

Vì thế các cơ quan y tế khuyến cáo sau 6 tháng khỏi bệnh mới tiêm mũi vắc xin tiếp theo. Hiện các quốc gia khuyến cáo 6 tháng, Hoa Kỳ khuyến cáo 3 tháng.

Không biết đang nhiễm Covid-19 mà tiêm vắc xin, cần lưu ý điều gì?
Tiêm vắc xin Covid-19 tại TP.HCM.

Đối với những người đã tiêm vắc xin Covid-19 hay đã là bệnh nhân hồi phục, để biết mình có kháng thể Covid-19 hay không về khoa học cần làm xét nghiệm tìm kháng thể. Ở TP.HCM có nhiều bệnh viện có dịch vụ xét nghiệm kháng thể, qua đó có thể đánh giá hiệu giá kháng thể. Nhưng thực tế, PGS Dũng cho rằng chỉ cần tiêm vắc xin đã có kháng thể hoặc đã mắc bệnh hồi phục thì đã có kháng thể không cần thiết phải xét nghiệm.

 

Vắc xin Covid-19 được xem là cách an toàn để cơ thế có kháng thể chống virus khi chúng xâm nhập vào cơ thể. 

Về nguy cơ rủi ro khi tiêm vắc xin, theo PGS Dũng có 2 nhóm tác dụng phụ.

Tác dụng phụ phổ biến ai cũng gặp là đau tại chỗ tiêm, nhức đầu, đau sốt, đau cơ, mệt mỏi đây là tác dụng không có gì đáng ngại, vết tiêm sẽ hết sau 1, 2 ngày, đây là nhận biết của cơ thể với dị vật. Còn nếu không có biểu hiện trên sau tiêm thì cũng không phải vắc xin ít tác dụng.

Nhóm tác dụng bất lợi phản vệ có nhưng vô cùng hiếm, có thể xảy ra ở một số vắc xin khác nhau. Một số vắc xin có biến chứng sau tiêm như viêm cơ tim khi sử dụng vắc xin Pfizer; biến chứng giảm tiểu cầu, cục máu đông ở vắc xin AstraZeneca nhưng tỷ lệ thấp hơn nhiều so với nguy cơ của bệnh Covid-19.

K.Chi  
 

Chủ đề :

covid

vắc xin

 
List comment
 
 
Vĩnh Phúc tiếp tục nâng cao chất lượng y tế tuyến cơ sở
icon

Đề án đặt ra mục tiêu đến năm 2025, các đơn vị vệ tinh có thể thực hiện được từ 70-80% kỹ thuật tại tuyến, từ 25-50% kỹ thuật vượt tuyến các chuyên ngành vệ tinh.

 
 
Khẩn trương tăng năng lực ứng phó dịch bệnh cho y tế cơ sở
icon

Việc nâng cao năng lực hệ thống y tế cơ sở để giám sát dịch bệnh tốt hơn trong thời gian tới.

 
 
Tiêu hóa khỏe mỗi ngày - 'chìa khóa' hỗ trợ phòng bệnh từ xa
icon

Chăm sóc hệ tiêu hóa khỏe mạnh giúp gia tăng sức đề kháng cho cơ thể, từ đó phòng chống được nhiều bệnh, bác sĩ Nguyễn Thị Lâm cho biết.

 
 
Báo động tỷ suất sinh tại các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long giảm
icon

5 năm trở lại đây, tỉ suất sinh tại hầu hết các tỉnh ĐBSCL đều giảm dần qua từng năm. Nhiều tỉnh báo động dân số đang ngày một già đi.

 
 
Hơn 600 bác sĩ, dược sĩ được tập huấn phương pháp nghiên cứu lâm sàng
icon

Với nội dung hấp dẫn và thiết thực, khóa đào tạo trực tuyến về phương pháp nghiên cứu lâm sàng đã thu hút sự tham gia của 633 học viên đến từ 23 bệnh viện trong cả 3 miền Bắc, Trung, Nam.

 
 
Ngày 23/11, Hà Nội thêm 250 ca mắc Covid-19 mới, ngoài cộng đồng 95 ca
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 22/11 đến 18h ngày 23/11, Hà Nội ghi nhận 250 ca bệnh, trong đó có 95 ca cộng đồng, khu cách ly 111 ca và 44 ca ở khu phong tỏa

 
F0 cách ly tại nhà phải đảm bảo các điều kiện này
icon

Ngày 23/11, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết chỉ cho phép F0 được cách ly tại nhà khi trong gia đình không có người thuộc nhóm nguy cơ như người cao tuổi, mắc bệnh nền, béo phì, mang thai...

 
Lần đầu tiên Việt Nam nội soi lấy mảnh gan để ghép cho bệnh nhân
icon

Mới đây, tại Bệnh viện TWQĐ 108, kíp ghép gan của Bệnh viện đã thực hiện ca phẫu thuật nội soi lấy mảnh gan phải từ người hiến sống tiến hành ghép gan thành công. Đây là ca đầu tiên được thực hiện kỹ thuật này tại Việt Nam.

 
Chuyên gia giải thích vì sao biến thể Delta 'tự diệt' ở Nhật, tương lai cho Việt Nam
icon

Thông tin số ca giảm mạnh bất ngờ ở Nhật Bản đã trở thành một chủ đề nóng được nhiều người quan tâm. Các chuyên gia cho rằng khi virus nhân bản sẽ bị lỗi nếu chúng ta thực hiện mạnh mẽ bao phủ vắc xin và thực hiện 5K.

 
304.140 liều vắc xin được tiêm cho trẻ ở Hà Nội, trước và sau tiêm cần lưu ý gì?
icon

Theo kế hoạch ngay sau khi tiếp nhận vắc xin, chỉ trong 2 ngày, sẽ tiêm chủng xong cho cho trẻ 15-17 tuổi với 304.140 liều.