Kêu gọi hiến tiểu cầu cứu người bệnh

Ngày Chủ nhật Đỏ lần thứ XIII năm 2021 dự kiến có 80 điểm hiến máu, sẽ tiếp nhận hơn 50.000 đơn vị máu.
Bác sĩ hiến máu cứu trẻ sơ sinh 1 ngày tuổi

Bác sĩ hiến máu cứu trẻ sơ sinh 1 ngày tuổi

Trẻ vào viện trong tình trạng vô cùng nguy kịch cần phải thay máu nhưng nguồn máu thay thế cho trẻ sơ sinh phải là máu tươi, dự trữ không quá 3 ngày nên các bác sĩ đã trực tiếp lấy máu mình thay cho bệnh nhi.

Tại buổi họp báo về Ngày Chủ nhật Đỏ lần thứ XIII tổ chức tại Viện Huyết học và Truyền máu trung ương, anh Nguyễn Trọng Hùng – quê ở thành phố Vinh, Nghệ An là bệnh nhân ung thư máu đang điều trị tại Viện Huyết học và Truyền máu trung ương tâm sự, anh phát hiện ung thư máu từ năm 2019, lúc đó, anh Hùng chưa biết rõ về bệnh của mình, bệnh viện tuyến tỉnh khuyên anh ra trung ương điều trị. 

Ngày đầu khi vào viện, anh Hùng được truyền tiểu cầu, bởi thiếu tiểu cầu có thể gây xuất huyết nguy hiểm tới tính mạng.

Trải qua 4 đợt truyền hoá chất, kéo dài 7 tháng lúc đó anh Hùng chỉ sống dựa vào nguồn máu được cộng đồng hiến.

Tiểu cầu thấp nên anh Hùng bị xuất huyết rất nhiều. Trong đợt dịch bệnh, có những lúc nghe kho máu dự trữ thiếu, cá nhân anh Hùng cũng lo lắng. Bản thân anh cũng phải tự kêu gọi bạn bè hiến máu.

Anh Hùng kể “chỉ những người trong cuộc, bên ranh giới sinh tử mỗi giọt máu là sự sống tôi mới thấy hết ý nghĩa của hiến máu như thế nào”. Anh Hùng còn được truyền hoá chất, có nhiều bệnh nhân còn không đủ khả năng truyền hoá chất mà chỉ duy trì cuộc sống bằng cách truyền tiểu cầu, hồng cầu.

Kêu gọi hiến tiểu cầu cứu người bệnh
Anh Nguyễn Trọng Hùng chia sẻ về những người bệnh máu họ phải sống dựa vào từng giọt máu của cộng đồng.
 

TS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, cho biết từ trước tới nay, áp lực tiếp nhận và cung cấp máu vào trước, trong và sau Tết luôn là nỗi lo thường trực cho các cơ sở truyền máu; nhất là đối với các chế phẩm có thời hạn bảo quản ngắn như khối tiểu cầu chỉ có thể lưu trữ 3-5 ngày. Từ thành công của Chủ nhật Đỏ những năm vừa qua, TS Khánh cho biết ban tổ chức Chủ nhật Đỏ kêu gọi các cơ quan, đơn vị và cộng đồng không chỉ tích cực hiến máu vào thời điểm này mà nếu đủ điều kiện, hãy hiến tiểu cầu để đảm bảo máu và chế phẩm máu cho người bệnh.

Hiến máu toàn phần: Toàn bộ máu của bạn hiến sẽ được lấy vào một túi trữ có đựng sẵn chất chống đông và bảo quản; sau đó mới được điều chế thành các loại chế phẩm máu khác nhau.

Còn hiến tiểu cầu: Mỗi người hiến tiểu cầu sẽ được sử dụng một bộ gạn tách riêng và toàn bộ quá trình lấy máu, ly tâm, tách tiểu cầu và truyền máu trả lại cơ thể là vòng tuần hoàn khép kín trong bộ lọc riêng nên rất an toàn. Máu của người hiến sẽ được đưa trực tiếp vào trong hệ thống máy gạn tách, máy này có nhiệm vụ tách tiểu cầu ra đưa vào túi trữ, các thành phần máu còn lại sẽ được chuyển trả lại cơ thể. Quá trình này lặp đi lặp lại cho đến khi máy tách đủ lượng tiểu cầu theo yêu cầu, nên thời gian kéo dài hơn. Tuy nhiên, hiến máu tiểu cầu chỉ sau 3 tuần là hiến lại được. TS Khánh cũng kêu gọi chính nhân viên, cán bộ của Viện Huyết học truyền máu trung ương hiến tiểu cầu cho bệnh nhân.

Với thông điệp “Hiến máu cứu người – Sinh mệnh của Bạn và Tôi”, sau 12 lần tổ chức (2009 – 2020), Chủ nhật Đỏ đã trở thành sự kiện có ý nghĩa nhân văn sâu sắc trên quy mô toàn quốc, nhằm khắc phục tình trạng khan hiếm máu dịp Tết Nguyên đán. Sự kiện đã kêu gọi và nhận được sự quan tâm nhiều cơ quan, đơn vị và đông đảo người dân thuộc nhiều độ tuổi, vùng miền, dân tộc, ngành nghề cùng tham gia hiến máu vì sự sống của người bệnh cần truyền máu. Xuất phát từ một điểm hiến máu tại Hà Nội vào năm 2009 chỉ với 96 đơn vị máu tiếp nhận được; đến nay, mỗi năm Chủ nhật Đỏ đã thu hút trên 40 tỉnh/thành phố tham gia tổ chức và tiếp nhận được trung bình 45.000 – 50.000 đơn vị máu. 

Khánh Chi

2 nhân viên bệnh viện hiến máu cứu sống người đàn ông bị thủng động, tĩnh mạch do ‘đạn lạc’

2 nhân viên bệnh viện hiến máu cứu sống người đàn ông bị thủng động, tĩnh mạch do ‘đạn lạc’

Bệnh viện đa khoa Vĩnh Đức (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) hôm 24/12 cho biết vừa cứu sống một thanh niên bị thủng động mạch và tĩnh mạch đùi phải do “đạn lạc”.

 
List comment
 
 
Người dân đi qua sân bay Tân Sơn Nhất cần làm gì?
icon

Theo các chuyên gia hiện tại chưa thể coi sân bay Tân Sơn Nhất là ổ dịch Covid-19 tại TP.HCM, các ca bệnh chưa rõ ràng nguồn lây từ đâu.

 
 
Cả F0, F1 gian dối giấu nhẹm cuộc gặp gỡ: 'Anh em y tế đang rất bức xúc'
icon

Cả F0 và F1 quyết giấu, không khai hành trình của mình dẫn đến để lọt F1 và F1 nhanh chóng biến thành ca bệnh F0 trong cộng đồng - đó là sự nguy hiểm 

 
 
Dịch ở TP.HCM phức tạp, chưa xác định nguồn lây ở Tân Sơn Nhất
icon

Đến thời điểm hiện tại, TP.HCM đã ghi nhận 24 ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng và điều đặc biệt là F1 âm tính nhưng F2 dương tính.

 
 
Dấu hiệu của viêm mũi dị ứng
icon

Viêm mũi dị ứng là căn bệnh gây nhiều phiền toái cho người mắc, đặc biệt trong thời điểm chuyển mùa Đông – Xuân bệnh có thể gây biến chứng viêm xoang, rối loạn giấc ngủ… ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống.

 
 
Ca Covid-19 mới tại Nam Từ Liêm nguy cơ lây nhiễm ở cộng đồng rất lớn
icon

Tin mới nhất từ CDC Hà Nội cho biết, Hà Nội vừa ghi nhận thêm 2 ca dương tính với SARS-CoV-2 tại Nam Từ Liêm và Ba Đình.

 
 
Sáng 8/2, có 4 ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng tại TP Hồ Chí Minh
icon

Bản tin 6h ngày 8/2 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 4 ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng ghi nhận tại TP Hồ Chí Minh. Việt Nam hiện có 2.005 bệnh nhân

 
Tết có cần kiêng thịt chó và những lưu ý khi ăn
icon

“Có những tri thức dân gian ở dạng kiêng kị không có cơ sở khoa học, chỉ tồn tại nhờ niềm tin như kiêng ăn thịt chó, ngan, vịt,… vì thế có thể thay đổi”, PGS. TS Bùi Hoài Sơn nói.

 
Có kế hoạch mang thai, cần tiêm phòng những mũi gì?
icon

Theo bác sĩ Phạm Thị Ngoan – trưởng phòng tiêm chủng, Bệnh viện đa khoa An Việt, khi có kế hoạch sinh con, chị em phụ nữ cần có kế hoạch tiêm chủng để phòng các bệnh trong thai kỳ cho cả mẹ và bé.

 
Stress với ngày tết của con
icon

Những ngày tết, trẻ được nghỉ học cộng với thói quen ăn uống sinh hoạt thay đổi khiến nhiều bà mẹ stress

 
Chế độ dinh dưỡng cho thai phụ ngày Tết
icon

Những thay đổi trong sinh hoạt ngày Tết là một thách thức đối với những phụ nữ mang thai. Vì vậy, các bác sĩ dinh dưỡng khuyến cáo phụ nữ mang thai cần chú ý tránh ảnh hưởng tới đồng hồ sinh học của mình vào ngày Tết.