Huyện Bắc Sơn, Lạng Sơn ban hành kế hoạch PCTHTL năm 2020

Ông Hoàng Quốc Tuấn – Phó Chủ tịch tỉnh Bắc Sơn, Lạng Sơn đã ban hành kế hoạch phòng chống tác hại thuốc lá của huyện năm 2020.
Theo đó, nhằm tăng cường thực thi nghiêm túc các quy định của Luật PCTH của thuốc lá  và tiến tới mục tiêu xây dựng môi trường không khói thuốc lá tại huyện Bắc Sơn. Huyện Bắc Sơn đưa ra ục tiêu cụ thể:

Thứ nhất, nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại của thuốc lá, lợi ích của môi trường không khói thuốc, các quy định của Luật PCTH thuốc lá và các văn bản hướng dẫn thực hiện, với chỉ tiêu: 100 % lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương hiểu, biết về quy định của Luật PCTH thuốc lá.  Trên 85% người dân tại cộng đồng hiểu, biết về tác hại của thuốc lá.  Trên 75% người dân tại cộng đồng biết về quy định của Luật PCTH thuốc lá.

Thứ hai, tăng cường thực hiện quy định về môi trường không khói thuốc lá, cai nghiện thuốc lá, quảng cáo, khuyến mại và tài trợ của các công ty thuốc lá, với chỉ tiêu Ban hành kế hoạch PCTH thuốc lá năm 2020.  Tổ chức các buổi truyền thông trực tiếp về tác hại của thuốc lá và các quy định pháp luật về PCTH thuốc lá.   Trên 85% cơ quan hành chính của huyện thực hiện nghiêm quy định cấm h t thuốc trong phòng làm việc.  100% các trường học trên địa bàn thực hiện nghiêm quy định cấm h t thuốc trong khuôn viên trường học.  100% các cơ sở khám, chữa bệnh có quy định về việc thực thi môi trường không khói thuốc trong khuôn viên đơn vị, trong đó trên 70% đơn vị thực thi nghiêm môi trường không khói thuốc lá.  100% các doanh nghiệp vận tải thực hiện quy định cấm h t thuốc trên các phương tiện vận chuyển hành khách. 

Thứ ba, tăng cường năng lực cho các thành viên tham gia hoạt động giám sát, đánh giá tình hình thực hiện các quy định của Luật PCTH thuốc lá và các văn bản liên quan, với chỉ tiêu:  Ít nhất 200 người gồm thành viên Ban Chỉ đạo PCTH thuốc lá huyện; Chủ tịch và Tổ trưởng các tổ Công đoàn các cơ sở y tế, Chủ tịch Công đoàn các trường học được tập huấn về Luật PCTH thuốc lá và các văn bản liên quan.

Mỗi cơ quan, đơn vị tổ chức ít nhất 01 đợt giám sát, kiểm tra định kỳ việc thực thi về Luật PCTH thuốc lá trong lĩnh vực được giao phụ trách và có báo cáo kết quả kiểm tra, giám sát gửi về thường trực Ban Chỉ đạo PCTH thuốc lá huyện. 

Để thực hiện mục tiêu trên, huyện Bắc Sơn sẽ  tiếp tục kiện toàn Ban Chỉ đạo PCTH thuốc lá huyện và các xã, thị trấn.  Xây dựng kế hoạch PCTH thuốc lá năm 2020 của các phòng, ban, ngành  và các xã, thị trấn. Thiết lập mạng lưới cộng tác viên tuyên truyền về PCTH thuốc lá.

 

Ngoài ra, công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của Luật PCTH  thuốc lá và các văn bản hướng dẫn thi hành. Tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy định của Luật PCTH thuốc lá và các văn bản hướng dẫn thi hành, tác hại của thuốc lá, lợi ích của môi trường không khói thuốc... trên các phương tiện thông tin đại ch ng như: Đài phát thanh của huyện, Trang thông tin điện tử của huyện... với nội dung đa dạng, phong phú, thiết thực, phù hợp với từng nhóm đối tươṇg. 

Cung cấp tài liệu, tờ rơi, pano về PCTH thuốc lá đến các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn toàn huyện.  Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về PCTH thuốc lá nhân ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (Từ ngày 25/5 - 31/5 hàng năm).  Kịp thời biểu dương, khen thưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện tốt quy định và duy trì mô hình, ý tưởng sáng tạo, hiệu quả về hoạt động PCTH thuốc lá . 

Ông Nguyễn Trường Sơn, thứ trưởng Bộ Y tế cho biếtViệt Nam là một trong 15 nước có số người hút thuốc lá cao nhất thế giới, đứng thứ ba tại ASEAN sau Indonesia và Philippines. Theo điều tra toàn cầu về sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành thì Việt Nam hiện có 45,3% người hút thuốc lá, nghĩa là cứ hai người có một người hút thuốc. Hiện nay, có khoảng 53,3% người không hút thuốc lá bị phơi nhiễm khói thuốc lá trong gia đình, 36,8% người không hút thuốc lá làm việc trong những tòa nhà bị phơi nhiễm khói thuốc lá. Mỗi năm, Việt Nam có khoảng 40 nghìn người tử vong vì thuốc lá.


K.Chi
 
List comment
 
 
Chửa góc sừng, đe dọa tính mạng sản phụ
icon

Tới một mức độ nhất định, có thể là vài tuần hoặc có trường hợp thai tồn tại đến 4 – 5 tháng khối thai sẽ vỡ và chảy máu ồ ạt trong ổ bụng gây nguy hiểm tính mạng sản phụ.

 
 
Tự nhổ đinh cắm vào mắt, hai người đàn ông bị xẹp nhãn cầu
icon

Hai bệnh nhân đến viện do bị đinh cắm vào mắt, nhưng cả hai bệnh nhân này đều “anh dũng” nhờ bạn tự rút đinh ra với lý do cho khỏi vướng, để còn đi về Hà Nội cho nhanh...

 
 
Vì sao bệnh chân tay miệng rất dễ lây với trẻ mầm non?
icon

Bệnh chân tay miệng lây truyền qua đường phân miệng. Virus gây bệnh có trong phân và dịch tiết hô hấp của người bệnh hoặc người mang mầm bệnh vì thế ở lứa tuổi trẻ mầm non bệnh rất dễ lây và bùng phát thành dịch.

 
 
Ra Hà Nội chơi, quý ông Sài Gòn suýt chết vì dị ứng baba
icon

Thịt ba ba được coi là món ăn nhà giàu bởi đắt hơn các loại thực phẩm khác. Tuy nhiên, nếu không biết chế biến thì ba ba có thể là “liều thuốc độc” cho người dùng.

 
 
Eat Clean - trào lưu ăn sạch, sống khỏe
icon

Eat Clean (EC) là một chế độ ăn được khen ngợi là hoàn hảo và vô cùng phù hợp với những ai muốn giảm cân.

 
 
Những ai có nguy cơ ung thư đại trực tràng?
icon

Theo các bác sĩ, ung thư đại trực tràng là ung thư đường tiêu hoá phổ biến ở Việt Nam. Đặc biệt, bệnh đang có xu hướng trẻ hoá. Nhiều người bệnh bỏ qua các dấu hiệu của bệnh dẫn đến giai đoạn muộn.

 
5 tác hại khôn lường nếu bạn ngủ ngay sau khi ăn trưa
icon

Sau khi ăn nên nghỉ ngơi 15 phút, vận động nhẹ nhàng là tốt nhất. Dưới đây là 5 tác hại khôn lường tới sức khỏe nếu bạn ngủ ngay sau khi ăn trưa.

 
Làm thế nào để biết một người bị đột quỵ?
icon

Đột quỵ não được xem là tình trạng cấp cứu y tế khẩn cấp. Nếu không phát hiện sớm các dấu hiệu của bệnh thì bệnh nhân có nguy cơ tử vong cao hoặc để lại di chứng.

 
Chuyên gia sản khoa: Đẻ con to lo hơn mừng
icon

Các chuyên gia cho rằng sinh con to lo nhiều hơn mừng bởi đứa trẻ sơ sinh trên 4000 gram có nguy cơ suy hô hấp, hạ đường huyết sơ sinh cao hơn đứa trẻ sơ sinh có cân nặng bình thường.

 
Bỏ tân trang vùng kín, chị em đi tìm 'điểm G' cho mình
icon

Thay vì cố đi tân trang vùng kín chiều lòng chồng, bạn tình, nhiều chị em đã có xu hướng biết sống cho mình hơn bằng cách đi tìm 'điểm G'.