Huế: Tích hợp trong giảng dạy, xây dựng trường học không khói thuốc
 

Huế: Tích hợp trong giảng dạy, xây dựng trường học không khói thuốc

Sau khi xây dựng “môi trường công sở và nhà trường không khói thuốc”, tình trạng hút thuốc trong trường học và cơ sở giáo dục ở thị xã Hương Trà (tỉnh Thừa Thiên – Huế) đã giảm và tạo được sự chuyển biến tích cực.

Trường THCS Hồ Văn Tứ (thị xã Hương Trà, Thừa Thiên - Huế) không khói thuốc.

Nhằm nâng cao nhận thức, ý thức về việc phòng chống tác hại thuốc lá cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và tăng cường thực hiện các quy định về phòng, chống tác hại thuốc lá trong ngành giáo dục hướng đến xây dựng “môi trường công sở và nhà trường không khói thuốc”.

Từ năm học 2015 – 2016 đến nay, Phòng GD&ĐT thị xã Hương Trà (tỉnh Thừa Thiên – Huế) đã triển khai tuyên truyền nâng cao nhận thức về việc phòng chống tác hại thuốc lá đến tòan thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người học với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, tiến hành thường xuyên liên tục. Cụ thể hóa các nội dung về phòng chống tác hại thuốc lá vào trong các cơ quan, đơn vị, trường học và đặc biệt là việc tích hợp trong hoạt động giảng dạy cho học sinh.

Cụ thể, Phòng GD&ĐT thị xã Hương Trà (tỉnh Thừa Thiên – Huế) xây dựng kế hoạch, thành lập Ban chỉ đạo phòng chống tác hại thuốc lá các cấp và tổ chức thực hiện, kiểm tra giám sát, đánh giá thi đua các tập thể, cá nhân trong ngành GD&ĐT. Tuyên truyên phổ biến về tác hại của thuốc lá, các quy định của Luật phòng, chống tác hại thuốc lá như tập tập trung vào việc thực hiện môi trường không khói thuốc tại cơ sở giáo dục, nơi làm việc, quyền của người không hút thuốc lá, trách nhiệm của người hút thuốc lá.

Trong những năm qua, Phòng GD&ĐT thị xã Hương Trà cấm toàn bộ cán bộ, giáo viên, nhân viên và thực hiện ký cam kết không hút thuốc lá tại các cơ quan, đơn vị, trường học. Nhiều trường học đã được truyền thông trực tiếp, tổ chức hội thi và hướng dẫn giáo viên giảng dạy trong các hoạt động ngoại khóa về phòng chống tác hại thuốc lá.

Đồng thời, trong các phiên họp của hiệu trưởng, Phòng GD&ĐT thị xã Hương Trà triển khai các Chỉ thị của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT và kế hoạch của UBND thị xã Hương Trà về tăng cường phòng chống tác hại thuốc lá để nhắc nhở đội ngũ lãnh đạo trường phổ biến đến 62 trường học trên địa bàn. Thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong phạm vi khuôn viên nhà trường, các cơ quan quản lý giáo dục, các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông. Cấm bán thuốc lá trong trường học, căn tin, nhà ăn tập thể bên ngoài cổng các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông (cách 100m).

 

Ngoài ra, tại các trường học, cơ sở giáo dục thuộc Phòng GD&ĐT thị xã Hương Trà triển khai thành lập Ban chỉ đạo và xây dựng kế hoạch, bổ sung quy định cấm hút thuốc lá vào nội quy, quy chế của nhà trường, đánh giá thi đua các tập thể cá nhân thực hiện tốt hướng đến xây dựng “nhà trường không khói thuốc”.

Biển "Cấm hút thuốc" và "Cơ quan không khói thuốc lá" ở phòng GD&ĐT thị xã Hương Trà.

Theo Phòng GD&ĐT thị xã Hương Trà, các trường học, cơ sở giáo dục thực hiện lồng ghép kế hoạch phòng, chống tác hại thuốc lá vào các hoạt động ngoài giờ, thường xuyên kiểm tra, giám sát. Đặc biệt, là các em học sinh nam ở bậc THCS nên đến nay, nhận thức, ý thức và hành động về việc phòng, chống tác hại thuốc lá ở cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh đã tạo được sự chuyển biến tích cực.

Trao đổi với PV, ông Phan Huy Hoàng – Phó trưởng phòng GD&ĐT thị xã Hương Trà cho biết, qua các đợt kiểm tra liên tục, phòng GD&ĐT thị xã Hương Trà chưa phát hiện trực tiếp tình trạng học sinh hút thuốc lá cũng như các cán bộ, giáo viên, nhân viên trong các trường học, cơ sở giáo dục. Tuy nhiên, vẫn phát hiện một số tàn thuốc lá nằm trong các nhà vệ sinh nam ở bậc THCS.

Trong năm học 2018 – 2019, phòng GD&ĐT thị xã Hương Trà sẽ chỉ đạo các trường tập trung quan tâm giáo dục đạo đức, ý thức của các em học sinh nam ở bậc THCS. Đồng thời, phối hợp chính quyền địa phương cấm các nơi buôn bán thuốc lá bán cho học sinh - ông Phan Huy Hoàng cho biết thêm.

Theo Ban chỉ đạo chương trình phòng, chống thuốc lá tỉnh Thừa Thiên Huế, đơn vị giao cho sở Y tế giám sát các trường học trên địa bàn về phòng, chống của thuốc lá. Trong năm học mới sẽ tổ chức tập huấn về phòng chống tác hại thuốc lá cho giáo viên giảng dạy trong các chương trình ngoại khóa và tiếp tục thanh kiểm tra liên ngành về việc thực hiện Luật phòng chống tác hại thuốc lá.

Hà Oai
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Thêm 5 bệnh nhân Covid-19 ở Quảng Nam đều từ BV Đà Nẵng
icon

Bản tin lúc 18h chiều ngày 30/7 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết có thêm 5 ca mắc COVID-19 ở Quảng Nam, hiện Việt Nam có 464 ca bệnh.

 
 
Đưa bệnh nhân 448 và 23 người cách ly về Bệnh viện Lao - Phổi Đắk Lắk
icon

Để tránh việc lây lan dịch bệnh và tạo tâm lý an tâm cho người đến khám bệnh, ngành y tế Đắk Lắk đã đưa bệnh nhân dương tính với Covid 19 và 23 trường hợp nghi ngờ, đang cách ly về Bệnh viện Lao - Phổi.

 
 
Sức khỏe các ca bệnh dương tính với Covid-19 từ Guinea Xích đạo về như thế nào?
icon

Theo danh sách có 129 ca nhiễm Covid-19 được đưa từ Guinea Xích đạo về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương. Tuy nhiên, đến 30/7 đã có 135 ca.

 
 
Cả nước hỗ trợ Đà Nẵng điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng
icon

Sáng 30/7, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, đã làm việc với các điểm cầu về tình hình điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung.

 
 
Đà Nẵng: Bệnh nhân 458 không khai từng chăm mẹ ở Bệnh viện Đà Nẵng
icon

Theo thông tin của Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 thành phố Đà Nẵng, 08 bệnh nhân mới mắc Covid-19 tại thành phố Đà Nẵng sức khỏe ổn định, đáng chú ý có bệnh nhân 448 không khai báo từng chăm mẹ tại viện.

 
 
Bệnh viện TƯ Huế tiếp nhận 11 bệnh nhân Covid-19 từ Đà Nẵng
icon

Bệnh viện Trung ương Huế đang điều trị cho 3 bệnh nhân Covid-19 chuyển ra từ Đà Nẵng và trong ngày hôm nay (30/7) tiếp tục nhận thêm 8 ca.

 
Vì sao người ở Đà Nẵng về từ 1/7 cần khai báo y tế?
icon

Bộ Y tế ra thông báo những người ở Đà Nẵng về từ ngày 1/7 cần phải khai báo y tế, thực hiện theo hướng dẫn của cơ quan y tế, trung tâm kiểm soát bệnh tật địa phương.  

 
Có phân biệt được viêm hô hấp thông thường và mắc Covid-19?
icon

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh không thể phân biệt được dấu hiệu của viêm hô hấp thông thường với dấu hiệu của Covid-19. Tốt nhất có dấu hiệu ho, sốt cần thông báo cho cơ sở y tế để được sàng lọc Covid-19.

 
Bệnh nhân mắc Covid-19 mới thứ hai ở Hà Nội không có biểu hiện bệnh
icon

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết BN 459 (76 tuổi ở Hoàng Hoa Thám) sau khi đi du lịch Đà Nẵng về không có biểu hiện mắc Covid- 19, nhưng đi làm xét nghiệm lại cho kết quả dương tính.

 
Nhiều bệnh nhân Covid-19 nặng, 2 ca phải chạy ECMO
icon

Theo thông tin từ Tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, trong cuộc Hội chẩn quốc gia lần thứ 4 cho bệnh nhân Covid-19 nặng chiều 29/7, có thêm nhiều bệnh nhân nặng.