Học sinh ngủ quên trong phòng thi dưới góc nhìn sức khoẻ

Học sinh ngủ quên trong phòng thi tới 40 phút mà không ai nhắc nhở em học sinh đó là hành động cực kỳ nguy hiểm vì nếu trường hợp xấu trẻ có bệnh lý thì đã bỏ qua cơ hội được cấp cứu, thậm chí tử vong.

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, một thí sinh ở Cà Mau đã ngủ quên trong giờ thi nên bị điểm 0 môn tiếng Anh. Sau khi vào phòng thi, thí sinh H.N.T nhận đề thi. Em làm bài ở giấy nháp trong khoảng 15 phút rồi gục xuống bàn ngủ quên. Đến khi hết giờ, giám thị thu bài, thí sinh H.N.T chưa viết đáp án nên kết quả là 0 điểm môn thi tiếng Anh.

Theo TS.BS Đàm Văn Việt - Trưởng khoa cấy ghép răng implant, Bệnh Viện Răng hàm mặt Trung ương Hà Nội, thí sinh ngủ quên trong phòng thi dẫn đến hậu quả trượt tốt nghiệp vì bị điểm 0 đã được cộng đồng bàn luận ở các khía cạnh khác nhau trên phương diện giáo dục, xã hội...

Tuy vậy, với góc nhìn y học thì hiện tượng một học sinh trong lớp học bình thường hay thí sinh trong bất kì một cuộc thi nào gục xuống bàn ngủ hay mất ý thức... dù chỉ là một vài phút cần được thày cô giáo, giám thị, bảo vệ... thậm chí là bạn học nhìn nhận ở khía cạnh tình trạng sức khoẻ của các em có vấn đề gì hay không?

Học sinh ngủ quên trong phòng thi dưới góc nhìn sức khoẻ
Thí sinh tham gia kỳ thi tại TP.HCM. (Ảnh minh hoạ cho bài viết) 

TS Việt cho rằng thực tế có thể các em bị các bệnh lý nào đó đã gục xuống và khi không được thầy cô giáo hỏi han thì các em mất đi cơ hội được cấp cứu, thậm chí là tử vong.

Ví dụ như các bệnh lý đột quỵ, tim mạch tiềm ẩn xảy ra thì không thể đoán được hậu quả sẽ như thế nào. Ví dụ nhồi máu cơ tim thì chỉ có vài phút để cứu các em học sinh.

BS Việt cho rằng còn có rất nhiều vấn đề bất thường sức khoẻ, bệnh lý ... diễn biến đột ngột có thể xảy ra với bất cứ ai. Mỗi bệnh lý sẽ có khoảng thời gian vàng để cứu bệnh nhân. Các em đã trải qua áp lực của kỳ thi, áp lực ôn tập và sức khoẻ cũng bị ảnh hưởng theo. Để mặc thí sinh ngủ, giám thị tự bỏ qua vấn đề sức khoẻ của các em học sinh là cực kỳ nguy hiểm.

 

"Việc em là một học sinh giỏi trượt tốt nghiệp thì cũng buồn, nhưng hậu quả chỉ là em sẽ thi lại vào năm sau và còn cơ hội để sửa chữa sai lầm. Tuy vậy, nếu là tình trạng bất thường về sức khoẻ thì có thể cơ hội sống của học sinh đã bị bỏ qua và đó sẽ là một sai lầm trầm trọng không có cơ hội sửa chữa" - TS Việt nói.

TS Việt cho biết học sinh này học giỏi, điểm các môn của em đều cao, em không nằm trong nhóm “3,4 người nhắc còn làm không xong”,. Qua sự việc lần này, TS Việt hi vọng BGD&DT có sự nhìn nhận đa chiều, sâu sắc, trách nhiệm hơn với một hiện tượng tưởng như rất bình thường của học sinh trong lớp học cũng như trong các cuộc thi, có lẽ nó nên được đưa vào chương trình sức khoẻ học đường của ngành giáo dục.
 
Một khảo sát khác cũng của Bệnh viện Nhi Trung ương thực hiện năm 2019 với 834 học sinh tại Hà Nội và 726 học sinh tại Hưng Yên.

Kết quả, ở Hà Nội tỷ lệ học sinh khảo sát bị trầm cảm là hơn 31%, và Hưng Yên gần 19%. Gần 43% học sinh Hà Nội tham gia khảo sát có tâm trạng lo âu, trong khi tại Hưng Yên là 36,5%. Tỷ lệ trẻ stress tại Hà Nội gần 39% và Hưng Yên gần 22%.

Bệnh viện Tâm thần Đà Nẵng năm 2014 khảo sát tại 3 trường THPT ở Đà Nẵng, trong đó 20% học sinh nam, 10% học sinh nữ bị rối loạn tâm lý, nguyên nhân chủ yếu là áp lực học tập. Gần 58% học sinh được khảo sát cho biết bị cha mẹ la mắng vì không học tốt tại trường; hơn 59% học sinh nói kết quả học tập không như ý muốn.

Bệnh viện Tâm thần TP HCM năm 2011 có 25.000 lượt trẻ trong độ tuổi đi học (từ 3-15 tuổi) đến khám và điều trị. Năm 2012, con số này là 28.000, năm 2013 hơn 32.000, trong đó có nhiều học sinh giỏi, học trường chuyên.

K.Chi  
 

 
List comment
 
 
Chị em kiên trì kiễng chân 10 phút mỗi ngày, trong vòng 1 tháng sẽ thấy những lợi ích bất ngờ
icon

Đối với những phụ nữ muốn tập thể dục nhưng không có thời gian, có thể thực hiện một số bài tập không đòi hỏi nhiều thời gian và không giới hạn thời gian, địa điểm sau đây.

 
 
Bé gái mắc bệnh lạ dẫn đến ‘gương mặt bà ngoại’ 80 tuổi
icon

Phụ nữ nên thận trọng khi mang thai để tránh những tổn hại đến với đứa con trong bụng. Tuy nhiên, bên cạnh đó, nhiều sự cố đối với thai nhi còn do yếu tố di truyền.

 
 
Để có làn da đẹp, mắt sáng, phụ nữ không thể bỏ qua những thực phẩm này
icon

Phụ nữ muốn có làn da đẹp thì nhất quyết ăn những thực phẩm dưới đây để làm mờ nếp nhăn và đẹp da, đỡ mỏi mắt.

 
 
24 đặc điểm của phụ nữ mà đàn ông chưa biết
icon

Đàn ông và phụ nữ có nhiều điểm khác nhau và có nhiều điểm thuộc về phụ nữ mà đàn ông chưa biết, thậm chí có nhiều chị em cũng không biết những điều này.

 
 
Làm tiếp thị bia, thanh niên 22 tuổi nhồi máu cơ tim cấp vì nhậu quá nhiều
icon

Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long vừa cứu sống thành công một trường hợp nhồi máu cơ tim cấp, nguy cơ tử vong cao, dù bệnh nhân chỉ mới....22 tuổi.

 
 
34 tuổi đã đột quỵ, nguyên nhân nghiện thuốc lá hơn 20 năm
icon

Nghiện thuốc hơn 20 năm, mỗi ngày hút một bao. Liều lượng thuốc hút ngày càng tăng lên hơn 10 năm gần đây. Thậm chí, gần đây anh còn sử dụng cả thuốc lá điện tử bên cạnh thứ thuốc lá truyền thống.

 
Hốt hoảng vì nước tiểu 'đỏ' sau buổi chạy marathon
icon

Sau buổi chạy hơn 1 giờ đồng hồ, vừa lao vào nhà vệ sinh nam runner đã hốt hoảng vì nước tiểu có màu đỏ như máu tươi.

 
Bé 46 ngày tuổi da bong tróc, 'thủ phạm' là căn bệnh lây qua đường tình dục
icon

Bệnh nhân nhi 46 ngày tuổi, ở Hải Dương được gia đình đưa đến bệnh viện khám trong tình trạng bong da tay chân, quấy khóc không rõ nguyên nhân.

 
Mẹ bầu 14 tuần vác thêm khối u 'khủng' như thai 7 tháng tuổi
icon

Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ đã phẫu thuật tách bỏ thành công khối u lớn tương đương thai 7 tháng cho sản phụ đang mang thai tuần thứ 14.

 
Thối má vì làm đẹp theo trend các bạn trẻ đang chuộng
icon

Má sưng phù, xuất hiện nhiều vón cục căng tức như muốn vỡ tung, cô gái 24 tuổi không thể ăn uống, nói chuyện khó khăn bởi chỉ cần cử động nhẹ cơ mặt là đau buốt óc.