“Hãy tôn trọng” sức khỏe và quy định môi trường không khói thuốc

Văn phòng Đại diện của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam, phối hợp với các đối tác về phòng chống tác hại thuốc lá, phát động chiến dịch truyền thông trên mạng xã hội trong 3 tháng tới, với tiêu đề “Hãy Tôn Trọng”.

Mục tiêu của chiến dịch là huy động sự ủng hộ và tham gia từ người hút thuốc và người không hút thuốc để tăng cường mức độ tự giác tuân thủ, và sự tham gia nhắc nhở hỗ trợ thực hiện môi trường không khói thuốc, đặc biệt là ở trong quán cà phê, khách sạn và nhà hàng. thúc đẩy việc thực hiện môi trường trong lành không khói thuốc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cộng đồng.

Đối tượng tham gia Chiến dịch là tất cả những người sử dụng Facebook. Chiến dịch kêu gọi tất cả mọi người (người hút thuốc và người không hút thuốc) thể hiện sự tôn trọng đối với quy định pháp luật, tôn trọng với sức khỏe của bản thân và người xung quanh thông qua các hành động làm giảm việc hút thuốc lá ở các địa điểm công cộng trong nhà (có mái che), qua đó làm giảm phơi nhiễm với khói thuốc thụ động.

Thông điệp chính của Chiến dịch là kêu gọi những người hút thuốc nâng cao sự Tôn trọng, bằng cách Tôn trọng việc tuân thủ các qui định của luật pháp cấm hút thuốc tại các địa điểm công cộng và nới làm việc trong nhà (có mái che), Tôn trọng sức khoẻ của những người xung quanh, bao gồm cả gia đình và bạn bè; và Tôn trọng bầu không khí trong nhà trong lành, không khói thuốc. Chiến dịch sẽ có hai thông điệp chính: dành cho người hút thuốc và người không hút thuốc.

Biểu tượng logo đại diện của Chiến dịch #HãyTônTrọng.

Theo đó, với người hút thuốc, Chiến dịch này kêu gọi “Hãy Tôn trọng: Không hút thuốc trong nhà”. Với người không hút thuốc: “Tôn trọng sức khoẻ của bạn: Hãy lên tiếng”

Nhóm điều phối đã tạo từ khóa #HãyTônTrọng và một logo biểu tượng cho chiến dịch (ảnh).

Những nội dung thông tin sẽ được chia sẻ trên trang Facebook của WHO tại Việt Nam như: https://www.facebook.com/WHOinVietnam) và trên các trang Facebook khác (bao gồm https://www.facebook.com/vn0khoithuoc và https://www.facebook.com/byebyekhoithuoc,....

Bên cạnh việc truyền tải những thông điệp qua mạng xã hội để được chia sẻ, thảo luận, chiến dịch mong muốn cộng đồng mạng sẽ tạo thêm các nội dung, bài viết ủng hộ cho chủ đề này kèm với logo và khẩu hiệu #Hãy Tôn Trọng; đồng thời, sử dụng khung ảnh đại diện trên Facebook của chiến dịch.

Ngày khởi động của chiến dịch, 27 tháng 09, cũng là ngày diễn ra “Phiên họp Hội nghị Cấp cao lần thứ 3 của Liên Hiệp Quốc về các Bệnh không lây nhiễm” tại New York.

“Hút thuốc lá hiện vẫn đang là nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh không lây nhiễm. Qua chiến dịch, chúng tôi mong muốn kêu gọi sự cam kết chính trị và sự ủng hộ mạnh mẽ của cộng đồng để giải quyết vấn đề này”, Tiến sĩ Kidong Park, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam chia sẻ. 

 

Tiến sĩ Kidong Park, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam là một trong những người đầu tiên hưởng ứng chiến dịch bằng cách sử dụng khung ảnh đại diện Facebook.

Nhờ những nỗ lực chung của Chính phủ và các đối tác phòng chống tác hại của thuốc lá, tỉ lệ phơi nhiễm với khói thuốc thụ động đã giảm đáng kể trong giai đoạn 2010-2015: tại nơi ở (73,1% xuống 59,9%), tại nơi làm việc (55,9% xuống 42,6%), và trên các phương tiện công cộng (34,4% xuống 19,4%).

Tuy nhiên, ở một số địa điểm như nhà hàng, tỉ lệ phơi nhiễm vẫn còn cao (80,7%). Chiến dịch hướng tới mục tiêu làm giảm nhiều hơn nữa mức độ phơi nhiễm khói thuốc thụ động tại các địa điểm cộng cộng trong nhà khác nhau.

#HãyTônTrọng là một chiến dịch phối hợp giữa các tổ chức tiên phong trong công tác phòng chống tác hại thuốc lá ở Việt Nam. Tham gia cùng WHO gồm: Tổ chức Vì trẻ em khống khói thuốc (CTFK), Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Cộng đồng (CDS), Trung tâm Nghiên cứu Chính sách và Phát triển (DEPOCEN), Đại học Y tế Công cộng (HUPH), Tổ chức Nhịp cầu Sức khỏe (HealthBridge), Đại học Thương Mại (TMU), Hội Y tế công cộng Việt Nam (VPHA), và tổ chức Vital Strategies.

“Chúng tôi rất vui mừng và được khích lệ vì đã có nhiều tổ chức phòng chống tác hại của thuốc lá cùng tham gia với WHO thúc đẩy chiến dịch này,” Tiến sĩ Park chia sẻ thêm.

Không có ngưỡng an toàn khi phơi nhiễm với khói thuốc lá thụ động” TS Tom Carroll, Cố vấn cao cấp về Chính sách và Truyền thông, Tổ chức Vital Strategies cho biết. “Thông qua mạng xã hội để khuyến khích người không hút thuốc lên tiếng sẽ giúp cải thiện sự tuân thủ qui định môi trường không khói thuốc của Việt Nam, bảo vệ sức khỏe của người hút thuốc và người không hút thuốc, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em. Chúng tôi rất tự hào tham gia và ủng hộ chiến dịch này và chúc mừng các đối tác phòng chống tác hại thuốc lá của Việt Nam với sáng kiến tiên phong này.

Văn phòng WHO tại Việt Nam cho biết, Chiến dịch sẽ được khởi động trên trang Facebook của WHO tại Việt Nam (https://www.facebook.com/WHOinVietnam) và các trang Facebook của đối tác từ ngày 27 tháng 09 năm 2018 đến ngày 31 tháng 12 năm 2018. Những thông điệp truyền thông sẽ được đăng tải ít nhất mỗi lần một tuần trong thời gian chiến dịch.

Hiền Anh
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Tử vong vì ăn hàu sống, những ai không nên ăn?
icon

Mới đây, các bác sĩ tại bệnh viện WakeMed (Mỹ) xác nhận một người đàn ông mất mạng sau khi ăn hàu sống tại một nhà hàng. Tuy nhiên, những người đang mắc bệnh gan mãn tính, người mắc các bệnh lý nền tuyệt đối không nên ăn hàu sống.

 
 
Người bị bệnh thận cần tránh hoa quả gì?
icon

Theo các bác sĩ, nếu bị bệnh thận việc ăn uống không đúng cách có thể dẫn tới các biến chứng nguy hiểm, ngừng tim do tăng kali máu.

 
 
Đà Nẵng: Xử phạt gần 200 triệu đồng vụ 230 người ngộ độc thực phẩm
icon

Sáng 9/6, ông Nguyễn Tấn Hải, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng cho hay, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã quyết định xử phạt hành chính các cơ sở gây ra ngộ độc thực phẩm tại các xã thuộc huyện Hòa Vang.

 
 
Bật báo động đỏ cứu sống sản phụ bị xoắn tử cung hiếm gặp
icon

Các bác sĩ Bệnh viện Bãi cháy vừa phẫu thuật thành công cứu sản phụ mang thai lần 3 bị xoắn tử cung hiếm gặp thoát “cửa tử” và thai nhi 39 tuần tuổi ra đời khỏe mạnh.

 
 
Kỳ diệu: Phi công người Anh đã ngồi dậy, viết vào bảng, tự bấm nút chỉnh giường
icon

Nam phi công người Anh- bệnh nhân 91 đã ngồi dậy, đung đưa cả hai chân. Đồng thời, đã viết vào bảng và tự bấm nút điều chỉnh độ cao của giường bệnh.

 
 
Vắt 'khủng' sống trong khí quản người đàn ông 39 tuổi
icon

Nếu không phát hiện kịp thời, con vắt sẽ tiếp tục kí sinh, hút máu cơ thể và ngày càng lớn dần gây tắc nghẽn khí quản, nguy hiểm đến tính mạng.

 
Vàng da ở trẻ sơ sinh: Cần chú ý dấu hiệu vàng da bệnh lý
icon

Vàng da là tình trạng nhiễm sắc tố vàng ở mô da, niêm mạc mắt do lượng Bilirubin trong máu vượt quá 17mmol/l. Nguyên chủ yếu dẫn đến tình trạng này là do các bệnh lý của gan và hệ thống mật.

 
Hội chứng Raynaud – căn bệnh khoảng 4% dân số mắc mà ít người biết
icon

Bệnh nhân thường có cảm giác tê bì, có thể đau buốt đầu ngón. Trường hợp mắc Raynaud kéo dài, nặng có thể dẫn tới biến chứng - sẹo rỗ, loét, hoại tử đầu ngón.

 
Đang làm vườn, bị dị vật đâm thủng phổi
icon

Các bác sỹ Khoa Ngoại Tổng hợp - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh vừa cứu sống bệnh nhân bị dị vật đâm xuyên phổi khi đang làm vườn.

 
Vàng da, sốt rét run đi khám suýt mất mật
icon

Bệnh lý sỏi mật nếu không điều trị kịp thời rất nguy hiểm. Thực tế có đến 50% người bệnh sỏi mật bị sót hoặc tái phát sau phẫu thuật 3 - 5 năm.