Hành trình chinh phục 70km đường rừng của nam bác sỹ trẻ

Từ một người lười vận động, vị bác sĩ nổi tiếng trong cộng đồng làm đẹp Cao Xuân Ngọc đã hoàn thành việc chạy bộ 70km trong Giải chạy vượt núi Việt Nam 2019.

Từ suy nghĩ thoáng chốc đến “ước mơ vượt rừng núi" được thai nghén 9 tháng ròng

Giải chạy vượt núi Việt Nam (VMM 2019) là một cuộc phiêu lưu địa hình độc đáo diễn ra giữa đại ngàn hùng vĩ Bắc Việt Nam với các cự ly chạy 10km, 15km, 21km, 42km, 70km và 100km. Những người tham gia dự thử thách này, gần 3500 VĐV yêu chạy địa hình. Họ tham gia để được tận hưởng khung cảnh thiên nhiên tuyệt diệu của xứ sở sương mù: Sapa. Đối với anh Cao Xuân Ngọc, cuộc chạy đua của anh không phải là cuộc thi để dành chiến thắng. Mà đó là thử thách mà anh tự đặt ra, tự bắt mình vượt qua giới hạn của bản thân.

“Hãy tin tưởng vào bản thân để thử thách những giới hạn của mình, đó chính là lòng can đảm để thành công” (Bernard Edmonds) - theo kim chỉ nam ấy, anh Cao Xuân Ngọc đã có một quá trình rèn luyện bản thân nghiêm khắc, chuẩn bị cả thể chất lẫn tinh thần trong một thời gian để tham gia vào Giải chạy vượt núi Việt Nam 2019.

Là một bác sĩ thành công trong lĩnh vực thẩm mỹ, đào tạo và marketing, đôi khi, anh Ngọc thấy rằng mọi thứ đến với mình đều nhẹ nhàng, đó chưa phải là những thử thách quá lớn. Bận rộn với những công việc bủa vây, 24h của anh Ngọc gần như chỉ xoay quay văn phòng, spa, lớp học với không gian hẹp. Có lẽ rằng, chính điều đó khiến anh cảm thấy bản thân mình ngày càng bị trì trệ, do ngồi nhiều, không tập luyện thể thao và không được tận hưởng không khí trong lành của thiên nhiên. 

Anh bắt đầu tìm hiểu về việc tập thể dục, và có lẽ chạy bộ là môn thể hình đơn giản và dễ dàng nhất. Anh tự đặt ra cho mình những mục tiêu chạy bộ hàng ngày. Bắt đầu với quãng đường 1-2km mỗi ngày, anh cảm thấy toàn thân đau nhức do chưa quen với những hoạt động như thế này trước kia, một phần do anh chưa tập luyện đúng cách. Lên mạng, đọc sách, tìm mọi thông tin về việc tập chạy bộ, anh Ngọc bắt đầu áp dụng những cách thức anh tìm hiểu vào mỗi buổi sáng luyện tập, những ngày sau, anh bắt đầu có sự thay đổi hơn. Những phương pháp chạy bộ anh áp dụng giúp anh trở nên phấn chấn hơn, hơi thở điều hòa khiến anh không bị thở gấp, không bị nhanh mệt. Những cơn đau mỏi sau mỗi buổi tập cũng giảm bớt và dần tan biến hẳn. Dần dần, anh đạt mục tiêu chạy được lên đến 3km, rồi 5km mỗi ngày.

Có một người bạn nói với anh rằng: "Cách tốt nhất để cho runner luôn giữ được quyết tâm tập luyện là tìm một cuộc đua, đăng ký, trả tiền ngay và đặt nó lên cuốn lịch bàn làm việc. Cuộc đua này sẽ giúp cho bạn có 1 mục tiêu cố định để hướng tới và nhắc nhở bạn cố gắng chạy thường xuyên". Và thế là anh Ngọc tìm hiểu trên Internet và đăng kí tham gia vào giải đua Tràng An marathon với cự ly 42km. Đúng như những gì người bạn của mình nói, anh Ngọc đặt lịch của giải đua lên bàn làm việc, từ đó anh luôn có kế hoạch dành cho việc tập luyện chạy bộ của mình một cách nghiêm túc hơn. Sau khi vượt qua giải đua Tràng An marathon, anh Ngọc chợt nhận ra rằng, có lẽ nếu chúng ta không đặt ra được những thử thách lớn hơn cho bản thân, thì chúng ta sẽ chẳng bao giờ khám phá được hết những khả năng tiềm ẩn trong con người mình. Sau đó, anh tìm hiểu đến những giải chạy lớn hơn, và anh đã quyết định tham gia vào Vietnam Moutain Marathon 2019 với cự ly 70km - một giải chạy khốc liệt, một thử thách khó khăn cho chính bản thân mình.

Chuẩn bị từ đầu năm 2019, trong 9 tháng ròng, anh tìm hiểu đủ mọi thứ về thể lực, tâm lý, tập luyện để có một tâm thế tốt nhất. "Trước đây tôi có cân nặng 76 kg, với cân nặng đó, tôi phải giảm 12 kg để có chỉ số BMI chuẩn xác nhất để tham gia giải chạy này. Bên cạnh đó, tôi đặt mục tiêu cho mình mỗi tuần phải chạy tối thiểu 40km. Tính từ đầu năm nay cho đến ngày diễn gia cuộc đua, tôi đã tập luyện chạy bộ được 1.054km", anh Ngọc chia sẻ.

Ấp ủ tham gia giải chạy khốc liệt nhất khu vực Đông Nam Á, anh Cao Xuân Ngọc muốn cổ vũ ý thức vận động vì một cuộc sống lành mạnh, chất lượng hơn trong cộng đồng, lan tỏa tình yêu cuộc sống, niềm tin vào khả năng và sức mạnh của con người, của chính bản thân mình.

Cuộc chinh phục đường rừng đầy mồ hôi và máu để phá vỡ giới hạn bản thân

 

Cự ly chạy 70km xuất phát từ 3h sáng là thử thách dành cho các VĐV cực kì kinh nghiệm, đã hoàn thành ít nhất một cự ly marathon (42km). Đây là cự ly siêu marathon địa hình vô cùng khó khăn và sẽ đưa vận động viên (VĐV) qua rất nhiều khung cảnh của khu vực rừng núi nơi đây. Sau đoạn xuất phát khá bằng phẳng lúc trời tối, VĐV chạy xuống thung lũng, vượt qua con suối chảy xuống từ đỉnh Fansipan qua những thuở ruộng bậc thang tới một bản nhỏ và CP1.

Nơi cuối thung lũng là đoạn leo thực sự dài và khó qua cánh đồng để tới CP3. Phần chạy mới cho mùa giải 2019, VĐV sẽ tiếp tục chạy lên điểm cao nhất của cả cự ly với độ cao gần 2,300m. Ở đó, VĐV sẽ được chiêm ngưỡng quang cảnh hùng vĩ trùng điệp nơi đây.

Không một cuộc đua nào là hoàn hảo, và những điều khó khăn trong cuộc đua ấy luôn giúp chúng ta có động lực chiến thắng chính mình. Anh Ngọc chia sẻ: "Trước khi tham gia cuộc đua, tôi đã chuẩn bị cả về thể chất và tinh thần kĩ càng. Nhưng đến km thứ 15, 16, tay chân tôi cảm thấy rất đau và mỏi, cực kì đau như thế, đi thêm được 25km thì bị chuột rút, chân phải gần như tê liệt, chỉ còn đi được bằng chân trái. Chạy được 30km thì bắt đầu đau nhưng tôi vẫn cố gắng tới được điểm km thứ 50. Khi đó đã quá mệt rồi, đã có suy nghĩ hay là mình bỏ cuộc, nhưng ý nghĩ đó đã hoàn toàn tan biến, khi có vợ và con ở đó, đứa bé đợi ra đón tôi, giúp tôi có thêm động lực; đơn giản chỉ từ những sự lo lắng động viên, vợ và con đưa nước và mì tôm cho tôi. Gói mì tôm mà tôi được ăn hôm đó, có lẽ là gói mì ngon nhất cuộc đời".

Sau khi uống thuốc giảm đau và tiếp tục chinh phục những chặng cuối cùng của cuộc đua, đoạn leo nổi tiếng qua Núi Bạc chờ đón với phần thưởng vô cùng xứng đáng – một trong những khung cảnh tuyệt diệu nhất của cả chặng đường. Tiếp đó là đoạn xuống dốc khó khăn cuối cùng đưa VĐV tới khu vực đích Topas Ecolodge trên đỉnh đồi xinh đẹp với sự chào đón nồng ấm từ những bạn chạy khác. Tại đây, VĐV có thể thư giãn và tận hưởng cảm giác chiến thắng cùng những VĐV khác, cảm giác mà có lẽ ai cũng nên trải nghiệm ít nhất một lần trong đời.

Trong giải chạy đua này, những VĐV như anh Ngọc, họ không phải tham gia để ganh đua với nhau về vị trí, cuộc thi nhưng không giống cuộc thi khác, những VĐV chạy cùng mình là những người bạn, những đồng đội. Dù chạy nhanh hay chậm thì luôn có những người bạn đó đồng hành, cùng giúp đỡ nhau từng miếng nước, khi chấn thương, hỗ trợ nhau cùng về đích.

Ý chí là thứ xứng đáng nhận huy chương nhất!

Tập luyện vốn dĩ chỉ là một “trò thư giãn" sau những giờ làm việc căng thẳng, nhưng anh Ngọc không ngờ rằng có lúc mình lại phải lòng nó dễ dàng như vậy được. Suốt 1 năm cố gắng tập luyện, siết chặt chế độ ăn uống để đạt được chỉ số như kì vọng, anh Ngọc đã nhiều lần muốn bỏ cuộc. Thế nhưng giờ đây, tự anh như “nghiện" tập luyện, “nghiện" không khí ngoài trời mỗi buổi tập chạy, và rồi “nghiện" luôn cả mùi mồ hôi mà một người bác sĩ như anh từng rất ghét. Với anh, “trò thư giãn" ngày nào giờ đã trở thành một người bạn phải gặp gỡ mỗi ngày mới thỏa.

Nhìn lại chặng đường 70km của mình, đó là những cảm xúc khi trải qua những khoảng khắc gian nan, có khi thoáng nản chí nhưng lại nghĩ đến lí do bắt đầu mà cố gắng, khi chạy guồng rất nhanh nhưng đôi mắt và trái tim thả chậm, để cảm nhận thiên nhiên, cảm nhận con người và những tấm lòng.

Anh Ngọc cho rằng: "Thử thách thực sự trong mỗi cuộc đua không phải là bạn đã vượt qua được bao nhiêu km, thử thách thực sự đó chính là việc bạn đã dám suy nghĩ, dám tham gia, can đảm với những lựa chọn, quen biết được những người đồng đội và học hỏi được những điều mới mẻ để trở nên mạnh mẽ và nỗ lực hơn mỗi ngày và quan trọng hơn cả là vượt qua chính bản thân mình".

Phương Dung
Từ khóa: bác sỹ Cao Xuân Ngọc chinh phục 70km đường rừng bác sỹ thẩm mỹ
 
List comment
 
 
Thổi bay stress mùa thi với 5 tuyệt chiêu sau
icon

Stress là điều khó tránh khỏi, tuy nhiên nếu kéo dài sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến tinh thần và sức khoẻ của nhiều người. Vậy làm thế nào để giảm stress, từ đó học tập hiệu quả, đạt kết quả cao hơn?

 
 
Không phải ung thư, đây mới là kẻ giết người của thế kỷ 21
icon

ThS. Khổng Tiến Bình - Trưởng khoa Nội, Can thiệp tim mạch - Hô hấp, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết bệnh tăng huyết áp là một bệnh mạn tính.

 
 
Căn bệnh mang tên của vị BS Nhật nguy hiểm như thế nào?
icon

Kawasaki là bệnh lý của trẻ em được bác sĩ cùng tên người Nhật tìm ra. Kawasaki là một bệnh sốt và phát ban cấp tính, thường gặp ở trẻ lứa tuổi nhũ nhi và dưới 5 tuổi.

 
 
Trẻ bị bỏ quên trong xe ô tô đối diện với nguy cơ sốc nhiệt, nguy kịch
icon

Trẻ bị bỏ quên trên xe ô tô thì nguy cơ sốc nhiệt cao. Bởi vì, trong môi trường bị đóng kín, nhiệt độ trong xe ô tô tăng cao, sự tích lũy nhiệt trong ô tô rất lớn và rất nhanh…

 
 
Vì sao các ca mắc Covid-19 nặng ở Việt Nam đều phục hồi diệu kỳ?
icon

Với 330 người mắc Covid-19 đã được công bố chữa khỏi bệnh, không có ca tử vong, nhiều trường hợp nặng đã hồi phục một cách thần kỳ, bác sĩ tiểu ban điều trị chia sẻ những 'bí mật' đã giúp các ca nặng phục hồi.

 
 
Chỉ uống sữa ngoại, thói quen nhiều mẹ tưởng bở
icon

Tâm lý sính ngoại của các mẹ bỉm sữa có rất nhiều và đặc biệt là trong cách chọn sữa cho con. Đây là thói quen sai lầm của nhiều người.

 
Nghi phạm khiến bé 5 tuổi chết ở nhà hoang: Hệ quả nghiện game?
icon

Khi nghiện game một trẻ 17 tuổi sẽ chỉ như một đứa 10 tuổi, hồn nhiên, ngớ ngẩn…những khả năng giao tiếp xã hội không còn phù hợp với lứa tuổi.

 
3 dấu hiệu trẻ viêm phổi bạn phải đưa con đến viện ngay
icon

Viêm phổi ở trẻ là bệnh lý thường gặp và nếu không được điều trị kịp thời sẽ nguy hiểm tới tính mạng. Đa số trẻ bị bệnh viêm phổi đều nhập viện trong tình trạng nặng.

 
Ngăn tái phát COVID-19 thế nào khi mở lại dịch vụ karaoke, vũ trường?
icon

Thủ tướng đồng ý cho phép các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường hoạt động trở lại. Dù nới lỏng cho các hoạt động kinh doanh nhưng nguy cơ lây nhiễm COVID-19 vẫn luôn hiện hữu.

 
Đà Nẵng: Đình chỉ lưu hành, thu hồi 2 loại thuốc ho và điều trị suy tim, tăng huyết áp
icon

Ngày 10/6, Sở Y tế Đà Nẵng cho hay, BS.CKII Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng vừa có liên tiếp 02 công văn yêu cầu đình chỉ lưu hành và thu hồi các loại thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng.