Hàm giả găm vào hạ họng bệnh nhân

Ngày 3/2/2021, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Nông Nghiệp tiếp nhận trường hợp bệnh nhân 70 tuổi vào viện với tình trạng kích thích vật vã do nuốt phải hàm giả.

Theo lời người nhà kể lại: Ở nhà bệnh nhân bị co giật, người nhà đã dùng một cây đũa ngáng miệng sau đó được đưa vào khoa Cấp cứu Chống độc Bệnh viện Đa khoa Nông Nghiệp, sau khoảng 3 giờ đồng hồ xử trí, an thần, bệnh nhân đã hồi tỉnh, đáp ứng tốt với các câu hỏi của bác sĩ.

Bệnh nhân cảm thấy nuốt đau, vướng họng, khó thở nhẹ. Sau khi hội chẩn khoa Tai Mũi Họng, bệnh nhân được nội soi tai mũi họng, phát hiện dị vật là một hàm giả dạng tháo lắp, có móc kim loại ở hai đầu nằm ở vị trí hạ họng, 1 đầu kim loại móc ngược cắm sâu vào hạ họng gần xoang lê. Các bác sỹ khoa Tai Mũi Họng xét thấy đây là trường hợp dị vật rất phức tạp nên đã hội chẩn với bác sỹ Răng Hàm Mặt để phối hợp lấy dị vật.

Sau khi hội chẩn cùng với nỗ lực của cả ê kíp Tai Mũi Họng – Răng Hàm Mặt đã lấy dị vật ra khỏi vùng hạ họng của bệnh nhân một cách an toàn không để xảy ra tai biến gì. Sau khi loại bỏ “hàm răng giả” khỏi thực quản, sức khỏe BN đã ổn định và tổn thương vùng hạ họng hồi phục và ăn uống trở lại bình thường.

Hàm giả găm vào hạ họng bệnh nhân
Hàm giả được bác sĩ gắp ra. 
 

Theo Ths.BS Nguyễn Bá Ngọc – Khoa Răng Hàm Mặt: Hàm giả tháo lắp của bệnh nhân là hàm có móc kim loại, nền hàm phủ toàn bộ niêm mạc vòm khẩu cái. Các móc kim loại để móc vào các răng lưu giữ hàm. Nhưng hiện tại các răng được móc vào lưu giữ hàm đã gãy, mất, bệnh nhân vẫn cố tận dụng hàm giả để đeo dẫn đến tình trạng hàm không lưu giữ được, rơi vào vùng hạ họng.

TTƯT.BSCKII Đỗ Thế Hùng – Phó giám đốc bệnh viện,Trưởng khoa Tai Mũi Họng bệnh viện khuyến cáo: Các loại hàm giả tháo lắp được móc vào các răng khi các răng đã bị mất thì nên thay hàm giả mới vì khi đó hàm không lưu giữ được trong miệng dễ rơi. Khi bệnh nhân có tình trạng kích thích, co giật thì nên tháo hàm giả ra ngay hoặc khi bệnh nhân nằm viện cần can thiệp thủ thuật gì cũng nên tháo hàm răng giả ra trước.

Để hạn chế sự cố này xảy ra, thay vì sử dụng hàm tháo lắp bạn nên sử dụng các phương pháp trồng răng cố định như cấy răng sứ hoặc cấy ghép implant. Khi lỡ nuốt răng giả không nên cố móc họng hay nuốt để trôi dị vật mà đến ngay cơ sở y tế uy tín. Trong quá trình ăn uống cần phải thận trọng để tránh trường hợp hóc dị vật gây ảnh hưởng đến tiêu hóa và đôi khi nguy hiểm đến tính mạng.”

Khánh Chi 

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Sáng 21/7, Hà Nội ghi nhận 17 trường hợp dương tính mới
icon

Sáng 22/7, Sở Y tế Hà Nội cho biết đã ghi nhận 17 trường hợp dương tính mới với  SARS- CoV- 2, trong đó có 2 ca bệnh liên quan đến nhà thuốc Đức Tâm.

 
 
5,18 triệu dân Hà Nội sẽ được tiêm chủng vắc xin ngừa Covid- 19: Những đối tượng nào được ưu tiên tiêm trước?
icon

Công nhân tại các KCN, KCX , người nghèo, người mắc các bệnh mạn tính, người trên 65 tuổi… là những trường hợp trong nhóm 13 đối tượng được Hà Nội tiêm chủng vắc xin ngừa Covid- 19.

 
 
Quảng Bình: Tài xế taxi dương tính, thành phố Đồng Hới giãn cách theo Chỉ thị 15
icon

Thành phố Đồng Hới vừa phát hiện một trường hợp dương tính với Covid-19, UBND tỉnh đã quyết định thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, một số khu vực theo Chỉ thị 16 của Chính phủ.

 
 
Sáng 22/7: Thêm 2.967 ca COVID-19, riêng TP Hồ Chí Minh có 2.433 ca
icon

Sáng 22/7 Bộ Y tế cho biết có thêm 2.967 ca mắc COVID-19, trong đó riêng TP Hồ Chí Minh đã 2.433 ca. Đến nay, tổng số ca mắc tại Việt Nam đã lên đến 71.144

 
 
Đà Nẵng yêu cầu người dân ở nhà, tạm dừng hoạt động kinh doanh không thiết yếu từ 12h ngày 22/7
icon

Trước tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn diễn biến phức tạp, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch TP Đà Nẵng yêu cầu người dân ở nhà, dừng các hoạt động kinh doanh không thiết yếu từ 12h ngày 22/7.

 
 
Từ 0h đêm nay, Hà Nội cách ly tập trung toàn bộ người về từ các địa phương thực hiện Chỉ thị 16
icon

Từ 00h00 ngày 22/7, Hà Nội sẽ cách ly tập trung toàn bộ người về từ các địa phương có dịch đang thực hiện giãn cách theo văn bản 969/TTg-KGVX của Thủ tướng Chính phủ.

 
Tối 21/7: Thêm 2.570 ca mắc Covid-19, nâng tổng số mắc trong ngày lên 5.357
icon

Bản tin dịch Covid-19 của Bộ Y tế tối 21/7 cho biết có thêm 2.570 ca mắc Covid-19, trong đó TP Hồ Chí Minh vẫn nhiều nhất với 1.817 ca. Tổng số ca mắc trong ngày là 5.357

 
Tối 21/7, Hà Nội thêm 6 ca Covid-19 mới ở cùng một ngõ
icon

Tối  21/7, Sở Y tế Hà Nội cho biết ghi nhận thêm 6 ca dương tính mới với SARS- CoV- 2 tại cộng đồng, thuộc chùm Tân Mai (Hoàng Mai).

 
Bộ Y tế công bố 36 ca tử vong do COVID-19 từ ngày 17-20/7, trong đó TP Hồ Chí Minh có 32 ca
icon

Tiểu ban điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 thông báo 36 ca tử vong do COVID-19 số 335-370, TP Hồ Chí Minh nhiều nhất với 32 ca.

 
Giám đốc Trung tâm Chống độc BV Bạch Mai cảnh báo người dân uống liều tối đa paracetamol
icon

Trên mạng xã hội xuất hiện các hướng dẫn không rõ nguồn gốc về cách tự chữa bệnh Covid-19 tại nhà. Đáng chú ý, trong một hướng dẫn, liều paracetamol khuyên sử dụng là liều tối đa, rất dễ có nguy cơ quá liều và gây ngộ độc.