Hà Tĩnh: Phát hiện 2 F0 tại khu cách ly, cả trường tiểu học phải tạm nghỉ để truy vết

Sáng 4/11, lãnh đạo xã Phú Lộc (Can Lộc, Hà Tĩnh) cho biết, địa phương vừa phát hiện 2 ca F0 đang cách ly tại trạm y tế xã nên phải cho học sinh tạm nghỉ để truy vết vì có liên quan đến bà bán xôi trước cổng trường.
Hà Tĩnh: Phát hiện 2 F0 tại khu cách ly, cả trường tiểu học phải tạm nghỉ để truy vết
Trường Tiểu học Phú Lộc phải tạm cho toàn bộ học sinh nghỉ để truy vết

Trước đó, T.H.T cùng vợ là N.Q.N (trú tại xóm Hồng Sơn, xã Phú Lộc) từ TP Hồ Chí Minh trở về địa phương và đã được cách ly tập trung tại Trạm y tế xã. Người chồng đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin, vợ có bầu nên không tiêm.

Ngày 3/11 (sau khi cách ly được 13 ngày - PV), lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm để làm thủ tục cho về theo dõi sức khỏe thêm 7 ngày tại nhà, thì phát hiện cả 2 vợ chồng đều mắc Covid-19.

Sau khi T.H.T cùng N.Q.N dương tính với SARS-CoV-2, công tác truy vết xác định có 3 học sinh Trường Tiểu học Phú Lộc cũng từ TP Hồ Chí Minh và Bình Dương trở về, vừa hoàn thành cách ly 14 ngày tại đây hôm 29/10, có tiếp xúc với 2 ca F0 này, hiện đã quay lại trường học.

Đặc biệt, trong thời gian T.H.T cùng N.Q.N về cách ly tại đây, có bà H. bán xôi sáng trước cổng trường Tiểu học Phú Lộc thường đưa đồ ăn đến cho vợ chồng này trong trạm y tế. Khi bà H. trở thành F1, công tác truy vết gặp nhiều khó khăn nên địa phương phải cho toàn trường nghỉ học để xác minh những cháu mua xôi sáng của bà H.

Trao đổi với PV Infonet, lãnh đạo Trường Tiểu học Phú Lộc thông tin, khi phát hiện 2 ca dương tính với Sars-CoV-2, nhà trường đã lên kế hoạch cho 3 lớp có 3 cháu học sinh là F1, có tiếp xúc trước đó với 2 ca bệnh nghỉ học để chờ xét nghiệm.

“Thời gian này các cháu ngồi học trong phòng mà không ra chơi, sinh hoạt theo khung giờ riêng, ra về thì được phân luồng nên 3 em F1 này chỉ tiếp xúc trong lớp mà rất ít tiếp xúc với các lớp khác”, Vị này khẳng định.

 

Tuy nhiên, sau đó nhận được thông tin có bà bán xôi trước cổng trường thường xuyên đem thức ăn cho vợ chồng F0. Do quá khuya, nhà trường không thể truy vết, xác minh số học sinh của trường đã vào ăn xôi của bà H. từ thứ 2 đến nay, nên sáng nay buộc phải tạm thời cho toàn bộ học sinh nghỉ học.

Khi được hỏi, theo quy định người về từ vùng dịch, sau khi cách ly tập trung 14 ngày thì phải theo dõi sức khỏe 7 ngày tiếp theo tại nhà, tại sao lại cho học sinh trở lại trường sớm vậy? Vị Giám hiệu phân trần: “Các cháu có giấy xác nhận đã hoàn thành cách ly, được trở lại học bình thường nên nhà trường không thể làm khác được”.

Hà Tĩnh: Phát hiện 2 F0 tại khu cách ly, cả trường tiểu học phải tạm nghỉ để truy vết
Trường Tiểu học Phú Lộc đã phối hợp với lực lượng chức năng truy vết được 149 học sinh F2, trong đó 102 trường hợp F2 của 3 học sinh F1 và 47 trường hợp F2 của bà H. bán xôi

“Sáng nay giáo viên các lớp đang gọi điện trực tiếp đến phụ huynh để xác minh học sinh nếu tiếp xúc với bà H. từ thứ 2 đến thứ 4 vừa rồi thì phải ở yên tại nhà. Chiều nay nếu F1 có kết quả âm tính thì sẽ thông báo ngày mai trở lại học bình thường”, vị giám hiệu nói.

Ngoài 3 học sinh là F1 của 2 ca bệnh, Trường Tiểu học Phú Lộc đã phối hợp với lực lượng chức năng truy vết được 149 học sinh F2, trong đó 102 trường hợp F2 của 3 học sinh F1 và 47 trường hợp F2 của bà H. bán xôi.

Ngày đầu tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ: Có 10 học sinh hoãn tiêm, hơn 1600 em đã được tiêm

Ngày đầu tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ: Có 10 học sinh hoãn tiêm, hơn 1600 em đã được tiêm

Ngày đầu tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi tại TP.HCM chỉ có 10 em phải hoãn tiêm vắc xin, trong đó 5 em đã dương tính trong vòng 6 tháng trước,  4 em bệnh nền, 1 tiền sử sốc phản vệ hơn 1600 em đã được tiêm.

Trần Hoàn

 
List comment
 
 
Vĩnh Phúc tiếp tục nâng cao chất lượng y tế tuyến cơ sở
icon

Đề án đặt ra mục tiêu đến năm 2025, các đơn vị vệ tinh có thể thực hiện được từ 70-80% kỹ thuật tại tuyến, từ 25-50% kỹ thuật vượt tuyến các chuyên ngành vệ tinh.

 
 
Khẩn trương tăng năng lực ứng phó dịch bệnh cho y tế cơ sở
icon

Việc nâng cao năng lực hệ thống y tế cơ sở để giám sát dịch bệnh tốt hơn trong thời gian tới.

 
 
315 báo cáo hội nghị Công nghệ tuổi trẻ ngành Y
icon

Hội nghị Khoa học và Công nghệ tuổi trẻ ngành Y tế lần thứ XX được tổ chức từ ngày 25-27/11/2021 nhưng do tình hình dịch bệnh Covid-19, Ban tổ chức đã quyết định tổ chức Hội nghị theo hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến.

 
 
Tiêu hóa khỏe mỗi ngày - 'chìa khóa' hỗ trợ phòng bệnh từ xa
icon

Chăm sóc hệ tiêu hóa khỏe mạnh giúp gia tăng sức đề kháng cho cơ thể, từ đó phòng chống được nhiều bệnh, bác sĩ Nguyễn Thị Lâm cho biết.

 
 
Ngày 24/11 có 11.811 ca Covid-19, gần 26.000 bệnh nhân khỏi
icon

Bộ Y tế cho biết ngày 24/11 cả nước có 11.811 ca mắc Covid-19 tại 59 tỉnh, thành phố; TP.HCM vẫn nhiều nhất với 1.666 ca. Trong ngày có 25.951 trường hợp khỏi; 125 ca tử vong.

 
 
Ngày 24/11, Hà Nội thêm 285 ca mắc Covid-19 mới, trong đó 159 ca ngoài cộng đồng
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 23/11 đến 18h ngày 24/11, Hà Nội ghi nhận 285 ca bệnh, trong đó có 159 ca cộng đồng, khu cách ly 115 ca, khu phong tỏa 11 ca.

 
Cụ bà 91 tuổi ung thư dạ dày bình phục 'thần kỳ' sau 3 ngày phẫu thuật
icon

Nhập viện chỉ với triệu chứng đau tức vùng thượng vị, không kèm nôn máu, ngỡ mắc bệnh đường tiêu hóa, không ngờ cụ bà 91 tuổi mắc ung thư dạ dày. 

 
Hà Nội cách ly F1 tại nhà: Dân xin nhờ nhà vệ sinh hàng xóm, y tế chóng mặt
icon

'Lằng nhằng lắm, chúng tôi chóng hết cả mặt trong khi công dân thì đang doạ kiện. Nói thì đơn giản, nhưng cơ sở rất khổ, dồn lại một cái thúng làm anh em lục đục ở trong đấy bế tắc không có đường ra...'

 
Bé 2 ngày tuổi ở Nam Định ngộ độc vì mẹo dùng sái thuốc phiện cho 'chắc dạ'
icon

Trung tâm Sơ sinh - Bệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận một bệnh nhi 2 ngày tuổi (ở Nam Định) nhập viện trong tình trạng suy hô hấp, nhịp tim không ổn định, đồng tử co nhỏ, theo dõi ngộ độc sái thuốc phiện.

 
Thành lập hội đồng tìm hiểu nguyên nhân 2 người tử vong sau tiêm vắc xin
icon

Trao đổi với chúng tôi, lãnh đạo CDC Thanh Hóa cho biết hai công nhân tử vong sau tiêm vắc xin tại Nông Cống và đang được báo cáo lên hội đồng để tìm hiểu nguyên nhân.