Hà Nội xuất hiện chùm F0 trong cộng đồng chưa xác định nguồn lây, test nhanh gần như cho kết quả chính xác

Tất cả những ca bệnh hiện nay khi xuất hiện triệu chứng xét nghiệm test nhanh dương tính thì thường có kết quả trùng khớp khi xét nghiệm PCR khẳng định.
Hà Nội xuất hiện chùm F0 trong cộng đồng chưa xác định nguồn lây, test nhanh gần như cho kết quả chính xác
Hà Nội xuất hiện chùm F0 cộng đồng chưa xác định nguồn lây ở Quốc Oai, kế hoạch cho học sinh quay lại trường vào 1/11 có thay đổi? 

Test nhanh dương tính, xét nghiệm PCR khẳng định trùng khớp  

Sáng 25/10, trao đổi với phóng viên Infonet Phó Giám đốc CDC Hà Nội Khổng Minh Tuấn cho rằng việc tiêm 2 mũi vẫn mắc Covid-19 đã ghi nhận.

“Việc tiêm 2 mũi mắc Covid-19 chỉ làm giảm diễn biến nặng và giảm tỷ lệ tử vong, còn khả năng tái nhiễm vẫn có thể có”, ông Tuấn nhấn mạnh khi nói về 6 trường hợp F0 mới được ghi nhận tại huyện Quốc Oai vào chiều qua 24/10.

Cụ thể, những trường hợp này đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin ngừa Covid- 19 nhưng cả 6 ca nhiễm cộng đồng này đều có tải lượng virus rất cao (trường hợp CT thấp nhất 13,58, cao nhất chỉ 19,8).

Ngay sau khi có kết quả khẳng định của CDC Hà Nội, huyện Quốc Oai đã tiến hành cách ly y tế tạm thời đối với TAND H.Quốc Oai, Công an H.Quốc Oai và Huyện ủy Quốc Oai và một số hộ dân cư liên quan đến các F0.

Qua điều tra bước đầu xác định 117 trường hợp F1, chưa xác định nguồn lây của 6 trường hợp F0 này. 

Đánh giá về chùm ca bệnh trong cộng đồng chưa xác định được nguồn lây mới được ghi nhận gần đây tại Hà Nội trong đó đặc biệt là chùm ca bệnh ở Quốc Oai, Phó Giám đốc CDC Hà Nội Khổng Minh Tuấn cho rằng “chuyện này nằm trong dự tính”.

“Việc mở cửa như thế này, mầm bệnh trong cộng đồng từ tháng tư đến giờ thì chuyện xuất hiện các ca như này đã được xác định rồi, không tránh khỏi. Nhất là trong bối cảnh nhiều công dân trở về từ miền Nam, các tỉnh xung quanh Hà Nội (Hà Nam, Phú Thọ…) xuất hiện nhiều ca bệnh trong cộng đồng. 

Mình không thể đánh giá nhóm nhỏ mắc ở Quốc Oai hay ở Đống Đa để cho rằng cao mà phải tính trên tỷ lệ toàn dân”, ông Tuấn nói.

Theo Phó Giám đốc CDC Khổng Minh Tuấn mấu chốt kiểm soát, không để dịch bùng phát trong thời gian tới vẫn là phải đảm bảo 5K, khi có dấu hiệu phải khai báo sớm.

“Tiêm vắc xin không phải là không bị bệnh nữa nên vẫn phải đảm bảo 5K, khi có dấu hiệu phải khai báo để xét nghiệm thật sớm.

Quốc Oai có trường hợp xuất hiện triệu chứng từ trước đó (15/10) nhưng mãi mấy ngày sau mới xét nghiệm, để lây ra”, ông Tuấn cho biết.

Ngoài ra, theo ông Tuấn những trường hợp ở Quốc Oai là cán bộ tham gia cuộc họp do đó cũng ghi nhận những trường hợp ở Thanh Oai, Sơn Tây mắc Covid-19 cùng dự buổi họp này.

Qua tình huống này, ông Tuấn khuyến cáo ngay cả những cuộc họp cũng cần đảm bảo 5K, “không thể chủ quan được ngay cả vùng xanh - nhiều khi người dân có tâm lý chủ quan”.

“Chỗ nào cũng có thể xuất hiện ổ dịch. Chỗ nào cũng có thể xuất hiện các ca cộng đồng do đó bây giờ người dân cần phải khai báo y tế ngay nếu có dấu hiệu (triệu chứng).

Tất cả những ca bệnh hiện nay có triệu chứng xét nghiệm test nhanh dương tính khi chạy mẫu xét nghiệm PCR khẳng định thường là dương tính, không giống giai đoạn cũ – test nhanh âm (hoặc dương) nhưng khi chạy PCR ra kết quả ngược lại.

 

Đây là cái thuận lợi để lực lượng y tế có thể phát hiện sớm ca bệnh để kịp thời khoanh vùng, xử lý”, ông Tuấn cho hay.

Trả lời thêm câu hỏi với chùm ca F0 mới xuất hiện liệu lộ trình học sinh sẽ quay lại trường học tới đây có gì thay đổi, ông Tuấn cho biết, theo kế hoạch 1/11 cho học sinh quay lại trường.

“Đây là dự kiến của Sở GD & ĐT. Sở này sẽ chịu trách nhiệm đề xuất, đó là lộ trình như thế. Nhưng tình hình này thì cũng không biết sẽ như thế nào”, ông Tuấn cho hay.

Nguy cơ bùng phát dịch rất lớn

Trước đó, tại hội nghị đánh giá 10 ngày thực hiện Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát Covid-19 diễn ra vào chiều 24/10, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long lo ngại các ổ dịch mới có thể bùng phát ở các địa phương với nguồn lây chủ yếu từ người về từ vùng dịch.

"Chúng tôi lo ngại nguy cơ bùng phát dịch rất lớn trong thời gian tới. Do đó, các địa phương phải nâng cao hơn mức độ cảnh giác", Bộ trưởng Long nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng phân tích, về cơ bản hiện đã kiểm soát được tình hình dịch tại các địa bàn trọng điểm như TP.HCM, Bình Dương, Long An, Đồng Nai và một số địa phương khác. Tuy nhiên, sau khi nới lỏng giãn cách, lượng người từ vùng có dịch về các địa phương rất nhiều và đã xuất hiện các ổ dịch mà nguồn lây chủ yếu từ những người trở về này như: Phú Thọ, Thanh Hóa, Nam Định hay một số tỉnh khu vực Tây Nam Bộ.

Do đó, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh các địa phương cần phải rà soát, kiểm soát người về từ TP.HCM, Long An, Bình Dương và Đồng Nai phát hiện kịp thời và triển khai các biện pháp phòng chống dịch phù hợp.

Song song đó các địa phương cũng cần phải giám sát chặt chẽ, tiến hành xét nghiệm, cách ly theo hướng dẫn.

Người đứng đầu ngành y tế đánh giá, 10 ngày qua, các địa phương cơ bản đáp ứng và linh hoạt triển khai theo tinh thần thực tế của từng nơi. Tuy nhiên vẫn còn một vài nơi áp dụng cứng nhắc. Do vậy, yêu cầu các địa phương khi có vấn đề phát sinh cần trao đổi ngay với Bộ Y tế để đạt được thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch.

"Quan trọng hơn cả là phải kiểm soát được tình hình dịch, tránh để xảy ra đợt dịch tiếp theo", Bộ trưởng nhấn mạnh.

N. Huyền 

Vì sao mắc Covid-19 đã khỏi ở TP.HCM ra Hà Nội lại dương tính?

Vì sao mắc Covid-19 đã khỏi ở TP.HCM ra Hà Nội lại dương tính?

Có những bệnh nhân Covid-19 tái dương sau khi đã khỏi bệnh vài tháng, cũng có người kéo dài tình trạng dương tính tới 2, 3 tháng dù các triệu chứng của bệnh đã không còn.

Bác sĩ bày cách vẫn có thể nuôi thú cưng dù bị viêm mũi dị ứng

Bác sĩ bày cách vẫn có thể nuôi thú cưng dù bị viêm mũi dị ứng

Nếu vẫn muốn nuôi thú cưng trong nhà mà không bị viêm mũi xoang, viêm họng dị ứng thì cần giảm tiếp xúc, di chuyển thú cưng khỏi phòng ngủ…

Có 7 dấu hiệu sau nên đi xét nghiệm Covid-19

Có 7 dấu hiệu sau nên đi xét nghiệm Covid-19

Khuyến cáo người dân cần nhớ 7 triệu chứng của Covid-19 như ho, sốt, đau họng, đau cơ, nhức đầu, mất mùi vị, sổ mũi cần báo với cơ sở y tế để được xét nghiệm.

 
List comment
 
 
Đến năm 2025, 100% dữ liệu khám chữa bệnh có thể chia sẻ giữa các cơ sở y tế tỉnh Bến Tre
icon

UBND tỉnh Bến Tre vừa ban hành quyết định chương trình chuyển đổi số ngành y tế Bến Tre giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030.

 
 
Bắc Giang phấn đấu đến năm 2025 đạt 95% người dân có hồ sơ sức khỏe điện tử
icon

Đây là thông tin được ông Từ Quốc Hiệu, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Giang thông tin hôm 16/9.

 
 
50 bác sĩ trẻ được đào tạo nhằm chi viện nhân lực y tế chất lượng cao cho vùng khó khăn
icon

Ngày 12/11, Bộ Y tế khai giảng lớp bác sĩ chuyên khoa cấp I, đào tạo 50 bác sĩ trẻ, sẵn sàng chi viện nhân lực y tế chất lượng cho vùng khó khăn.

 
 
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang ứng dụng chuyển đổi số trong hoạt động khám chữa bệnh
icon

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang vừa xây dựng và triển khai kế hoạch chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.

 
 
Bệnh viện Nội tiết triển khai đề án khám chữa bệnh từ xa
icon

Nhằm triển khai hiệu quả Ðề án Khám, chữa bệnh (KCB) từ xa, Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã xây dựng Trung tâm KCB từ xa, đầu tư nhiều trang thiết bị đường truyền kết nối hiện đại.

 
 
Bến Tre chuyển đổi số trong chăm sóc sức khỏe người dân
icon

Ngành y tế tỉnh Bến Tre đã có bước phát triển đột phá trong ứng dụng CNTT, tiếp cận các công nghệ số nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

 
Bắc Giang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số, hình thành nền y tế thông minh
icon

Chuyển đổi số đã giúp người dân tỉnh Bắc Giang tiếp cận với dịch vụ y tế nhanh chóng, giảm tập trung đông người tại các cơ sở y tế nhất là khi có dịch bệnh…

 
Ngày 14/11, Hà Nội thêm 119 ca mắc Covid-19 mới, có 42 ca ngoài cộng đồng
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 13/11 đến 18h ngày 14/11, Hà Nội ghi nhận 119 ca bệnh trong đó có 42 ca cộng đồng, 71 ca ở khu cách ly và 6 ca ở khu phong tỏa

 
Ngày 14/11 ghi nhận hơn 8.000 ca Covid-19 mới; 5.257 ca khỏi
icon

Bộ Y tế cho biết, ngày 14/11 có 8.176 ca mắc mới Covid-19 tại 52 tỉnh thành; các tỉnh An Giang, Bình Thuận và Đắk Lắk tăng số mắc; Trong ngày có 5.257 ca khỏi, 64 trường hợp tử vong.

 
Tóc rụng cả nắm hậu Covid-19, bác sĩ chỉ cách ngăn chặn, kích mọc tóc mới
icon

Nhiều người sau khi mắc Covid-19 rơi vào tình trạng “tóc gió thôi bay”, nguy cơ hói đầu dù chưa già.