Ngày đầu Hà Nội xét nghiệm PCR cho 75.000 người từ Đà Nẵng: Hồi hộp chờ kết quả

Hôm nay, nhiều người ở Hà Nội từng đến Đà Nẵng trong các ngày 15-29/7 hoặc đi qua các nơi Bộ Y tế khuyến cáo đã đi xét nghiệm RT-PCT theo quy định của TP để xác định chính xác có bị nhiễm Covid-19 hay không.

Bắt đầu từ hôm nay (8/8), Sở Y tế Hà Nội triển khai làm xét nghiệm RT-PCR cho những trường hợp trở về từ Đà Nẵng, tại 13 quận, huyện gồm: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Tây Hồ, Cầu Giấy, Hà Đông, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Hoàng Mai, Long Biên, Thanh Xuân và huyện Phúc Thọ - nơi vừa phát hiện bệnh nhân Covid-19 số 752.

Trước đó, qua rà soát thống kê, hiện Hà Nội có 74.905 trường hợp cần xét nghiệm RT-PCR, gồm những người đã qua Đà Nẵng và có các biểu hiện ho sốt, khó thở; những người đi qua các điểm dịch của Đà Nẵng mà Bộ Y tế khuyến cáo; tất cả những người đi Đà Nẵng về từ ngày 15/7 đến 28/7; nhóm đối tượng F1 tiếp xúc trực tiếp với ca bệnh...

Ngày đầu Hà Nội xét nghiệm PCR cho 75.000 người từ Đà Nẵng: Hồi hộp chờ kết quả
Người dân thuộc đối tượng phải xét nghiệm RT-PCR làm thủ tục, khai báo y tế.

Theo ghi nhận của phóng viên tại điểm xét nghiệm RT-PCR tại trường THCS Nguyễn Trãi (phường Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội), từ 9 giờ sáng, lực lượng y tế trong trang phục bảo hộ cẩn thận bắt đầu lấy mẫu vùng mũi và hầu họng cho những bệnh nhân đầu tiên.

Ngày đầu Hà Nội xét nghiệm PCR cho 75.000 người từ Đà Nẵng: Hồi hộp chờ kết quả
Bố trí ghế ngồi giãn cách an toàn cho người đến xét nghiệm.

Người dân đến làm xét nghiệm đeo khẩu trang cẩn thận, xếp hàng giữ khoảng cách an toàn, chờ tới lượt lên kiểm tra thân nhiệt, lấy mẫu.

Ngày đầu Hà Nội xét nghiệm PCR cho 75.000 người từ Đà Nẵng: Hồi hộp chờ kết quả
Mỗi người đến xét nghiệm đều được đo thân nhiệt trước khi lấy mẫu xét nghiệm.

Chị Nguyễn Thị Tuyết cùng gia đình đến điểm xét nghiệm này từ rất sớm, dù trước đó các thành viên trong gia đình chị đã có kết quả âm tính khi đi test nhanh trước đó.

“Tôi đi Đà Nẵng 4 ngày, từ ngày 23 đến ngày 27/7. Khi về đến nhà, gia đình tôi đã tự cách ly tại nhà, không ra ngoài. Đến ngày 30/7, gia đình tôi được sự hướng dẫn của trung tâm y tế phường nên đã thực hiện test nhanh và có kết quả âm tính. Từ hôm qua, tôi nghe được thông tin Hà Nội tiếp tục làm xét nghiệm RT-PCR cho người dân về về từ Đà Nẵng nên cả gia đình tôi đến để xét nghiệm tiếp. Tôi biết việc xét nghiệm này cho kết quả chính xác nhất”, chị Tuyết chia sẻ.

Ngày đầu Hà Nội xét nghiệm PCR cho 75.000 người từ Đà Nẵng: Hồi hộp chờ kết quả
Chị Nguyễn Thị Tuyết cùng gia đình đến làm xét ngiệm.

Cũng như chị Tuyết, anh Phạm Hoài Anh (Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội) cũng đến chờ được xét nghiệm từ rất sớm, dù trước anh cũng đã đi test nhanh Covid-19 và có kết quả âm tính.

“Khi có kết quả test nhanh là âm tính, tôi về nhà vẫn theo dõi sức khỏe và hằng ngày khai báo tình trạng của mình trên ứng dụng của Bộ Y tế. Hiện tại tôi vẫn chưa có biểu hiện gì bất thường về sức khỏe, nhưng để đảm bảo an toàn cho chính mình và xã hội, hôm nay tôi đến đây để xét nghiệm lại một lần nữa”, anh Phạm Hoài Anh cho hay.

Ngày đầu Hà Nội xét nghiệm PCR cho 75.000 người từ Đà Nẵng: Hồi hộp chờ kết quả
Hà Nội có 74.905 trường hợp cần xét nghiệm RT-PCR trong chiến dịch này.
 
Ngày đầu Hà Nội xét nghiệm PCR cho 75.000 người từ Đà Nẵng: Hồi hộp chờ kết quả
Nhân viên y tế lấy mẫu bệnh phẩm từ dịch tiết vùng mũi, hầu họng.
Ngày đầu Hà Nội xét nghiệm PCR cho 75.000 người từ Đà Nẵng: Hồi hộp chờ kết quả
Việc áp dụng phương pháp RT-PCR để khẳng định chính xác virus đang tồn tại trong cơ thể người trong thời gian ủ bệnh hay đã phát ra triệu chứng sẽ cho kết quả sau 6 tiếng xét nghiệm.
Ngày đầu Hà Nội xét nghiệm PCR cho 75.000 người từ Đà Nẵng: Hồi hộp chờ kết quả
Việc xét nghiệm này triển khai thực hiện từ hôm nay đến ngày 12/8.

Được biết, các đơn vị sẽ thực hiện lấy mẫu xét nghiệm là dịch hầu họng cho người dân ở 13 quận, huyện từ ngày ngày hôm nay 8/8 đến ngày 12/8.

Trên cơ sở danh sách các trường hợp đã khai báo y tế, trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã sẽ gửi thông báo đến những người cần phải lấy mẫu làm xét nghiệm.

Để việc xét nghiệm RT-PCR không bị dồn dập, bảo đảm an toàn và hiệu quả, thành phố sẽ tiến hành tách theo nhóm, phân bổ nguồn nhân lực phù hợp. Các đơn vị thực hiện xét nghiệm RT-PCR gồm: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội; Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nhi trung ương, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội... Các đơn vị gửi mẫu theo phân luồng quy định đảm bảo an toàn, chất lượng, hiệu quả.

Cán bộ trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã thực hiện lấy mẫu và gửi đến các đơn vị thực hiện xét nghiệm theo phân luồng. Nguyên tắc lấy mẫu cuốn chiếu theo thứ tự ưu tiên; có triệu chứng nghi nhiễm; theo địa bàn; theo thời gian người về sau lấy mẫu trước...

Ngày đầu Hà Nội xét nghiệm PCR cho 75.000 người từ Đà Nẵng: Hồi hộp chờ kết quả
Trong đợt này, Hà Nội sẽ làm xét nghiệm RT-PCR cho gần 75.000 người từ Đà Nẵng về.

Hiện kỹ thuật xét nghiệm RT- PCR đang là phương pháp xét nghiệm khẳng định ca mắc Covid-19, có độ chính xác cao vì phát hiện trực tiếp gen của virus trong mẫu bệnh phẩm của người bệnh.

Bảo Khánh

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

 
List comment
 
 
Thói quen ăn mặn - 'sát thủ thầm lặng' của người Việt
icon

Thói quen ăn mặn với thực trạng ăn gấp đôi lượng muối khuyến cáo của WHO  mỗi ngày đang khiến người Việt phải đối mặt với văn bệnh nguy hiểm

 
 
Quảng Nam: 4 ca mắc Covid-19 khỏi bệnh được về nhà trong đó có 2 mẹ con
icon

Ngày 5/9, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, sáng nay ngành y tế đã tổ chức công bố xuất viện cho 4 bệnh nhân mắc Covid-19 đã khỏi bệnh.

 
 
Quảng Nam: Sư cô nhập viện vì pate Minh Chay, 3 bệnh nhân cũ phục hồi rất chậm
icon

Sáng 5/9, trao đổi PV, bác sĩ Trần Công Ân – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) cho biết, 3 trường hợp ngộ độc thực phẩm nghi nhiễm vi khuẩn Botulinum từ pate Minh Chay có phần đỡ hơn song không nhiều.

 
 
Kinh hoàng cháu bé 5 tuổi bị chó cắn rách da đầu ở Nghệ An
icon

Trong lúc chơi đùa ở nhà, một cháu bé 5 tuổi ở huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) không may bị chó cắn gây thương tích nặng ở vùng đầu và mặt.

 
 
Thêm 3 ca mắc Covid-19
icon

Theo thông tin từ Bộ Y tế, chiều 4/9, Việt Nam ghi nhận thêm 3 ca mắc mới nâng tổng số ca mắc tại Việt Nam lên 1049 ca nhiễm.

 
 
Bệnh nhân miền núi vẫn được chuyên gia của BV Việt Đức khám hàng tuần
icon

Ngày 04 tháng 9 năm 2020, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức khai trương và chính thức đưa vào hoạt động Trung tâm tư vấn, khám chữa bệnh từ xa (Telehealth Center) thuộc Dự án “Khám, chữa bệnh từ xa của Bộ Y tế giai đoạn 2020 – 2025”.

 
Bệnh nhân 1045 ở Hải Dương xét nghiệm 14 lần, nghi virus đột biến
icon

Ca bệnh 1045 được đánh giá cực kỳ phức tạp, xét nghiệm tới 14 lần vì tất cả đều cho kết quả nghi ngờ nên phải làm giải trình tự gene để phân tích.  

 
Phát hiện 2 loại ung thư trên cùng thùy phổi hiếm gặp cả trong y văn quốc tế
icon

Vừa qua, các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí tiếp nhận trường hợp người bệnh được xác định có ung thư biểu mô tuyến và ung thư biểu mô vảy phổi trên cùng một thùy phổi.

 
3 bệnh nhân ngộ độc vì ăn pate Minh Chay, Quảng Nam ra yêu cầu khẩn
icon

Sáng 4/9, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, đã có công văn gửi các địa phương về việc xử lý khẩn sản phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm sau khi 3 trường hợp ở tỉnh này bị ngộ độc do ăn pate Minh Chay.

 
Thêm 13 bệnh nhân mắc Covid-19 ở Quảng Nam được công bố khỏi bệnh
icon

Ngày 4/9, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết ngành y tế đã công bố xuất viện cho 13 bệnh nhân (BN) mắc Covid-19 được điều trị khỏi bệnh.