PGS.TS Trần Đắc Phu: 'Hà Nội nên thí điểm cách ly F1 tại nhà'

Hà Nội nên thực hiện thí điểm ngay cách ly F1 tại nhà - vừa có tính chất thí điểm vừa mang tính tập dượt sẵn sàng cho tình huống các ca bệnh nhiều lên.
PGS.TS Trần Đắc Phu: 'Hà Nội nên thí điểm cách ly F1 tại nhà'
Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố từ 6h ngày 27/4 (ảnh minh hoạ)
Hà Nội giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16: Shipper có được đi giao đồ ăn?

Hà Nội giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16: Shipper có được đi giao đồ ăn?

PGĐ CDC HN Khổng Minh Tuấn cho biết, Chỉ thị 16 quy định rất rõ: “ai ở đâu, ở nguyên đấy” chỉ có các lực lượng tham gia phòng chống dịch mới ra đường. Do đó, shipper phải dừng hoạt động. 


Thực hiện nghiêm giãn cách

PGS. TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho rằng “Hà Nội có nguy cơ cao”.

Vừa qua xét nghiệm sàng lọc tại cộng đồng với những triệu chứng ho, sốt, hay các chùm ca bệnh trong đó có chuỗi lây tại nhà thuốc Đức Tâm (Láng Hạ)… cho thấy các ca bệnh không rõ nguồn lây nằm rải rác tại một số quận huyện.

“Những ca phát hiện qua xét nghiệm sàng lọc ho, sốt chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm” nên nguy cơ cao. Trong khi Hà Nội còn có thể xuất hiện những trường hợp dương tính, những ổ dịch còn lẩn khuất ở trong cộng đồng mà chưa phát hiện ra”, ông Phu phân tích.

Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cũng nhấn mạnh “việc thực hiện giãn cách xã hội ở Hà Nội theo Chỉ thị 16 phải được thực hiện nghiêm. 

Nếu thực hiện không nghiêm thì cũng sẽ không có tác dụng gì. Giống như anh chỉ rào hai đầu ngõ, đầu phố nhưng ở trong người dân vẫn giao lưu, tiếp xúc thì cũng không có tác dụng.

Đặc biệt vi rút chủng Delta này lây lan rất nhanh, chỉ trong thời gian ngắn có thể lây lan ra nhiều người, nếu người nhiễm vi rút mà đi lại nhiều nơi thì dịch nhanh chóng lây lan ra diện rộng", ông Phu nói.

Rút kinh nghiệm từ TP.HCM, Hà Nội đừng giãn cách chỉ ở ngoài đường

Rút kinh nghiệm từ TP.HCM, Hà Nội đừng giãn cách chỉ ở ngoài đường

Theo các chuyên gia, giãn cách xã hội phải giãn cách nghiêm từ góc độ gia đình với gia đình, người với người chứ không phải là chỉ giãn cách ngoài đường

Tránh tập trung đông người, cần thí điểm ngay cách ly F1 tại nhà

 

Lưu ý thư hai, ông Phu đưa ra là Thủ đô cần đảm bảo cung ứng đủ thực phẩm cho người dân tránh hiện tượng thiếu nhu yếu phẩm. Việc này nhằm tránh việc người dân tập trung đông người, chen chúc chờ đợi đi mua thực phẩm.

Ngoài việc tránh tập trung đông người khi đi chợ, siêu thị ông Phu cũng lưu ý Hà Nội không để diễn ra bất kỳ hoạt động nào tập trung đông người như khi đi xét nghiệm hay tới đây là ra quân chiến dịch tiêm chủng vắc xin ngừa Covid- 19.

Theo ông Phu, Hà Nội cũng nên phân luồng, thông tuyến xe chở lương thực, hàng nhu yếu phẩm thiết yếu, hay những xe công vụ cũng tránh gây ùn tắc, gây nên tình trạng tụ tập đông người.

Đặc biệt, theo ông Phu Hà Nội cũng phải lên phương án cho cách ly, điều trị cần thiết nếu số ca mắc tăng cao. Bởi khi số mắc tăng cao thì có thể số bệnh nhân tử vong cũng nhiều. Trong bối cảnh này, Hà Nội nên triển khai thí điểm cho F1 cách ly tại nhà, tất nhiên người cách ly đảm bảo quy định của Bộ Y tế.

“Ban chỉ đạo phòng chống dịch Quốc gia đã cho phép, Hà Nội nên triển khai ngay. Việc làm này vừa có tính chất thí điểm nhưng cũng vừa có tính chất tập dượt sẵn sàn cho tình huống khi các ca bệnh nhiều lên”, ông Phu phân tích.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, tính từ ngày 29/4 đến nay, Hà Nội đã có 675 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng là 417. Từ ngày 4/7 đến nay, số ca mắc tiếp tục tăng, trong đó phát hiện nhiều ca trong cộng đồng thông qua sàng lọc ho, sốt.

Ông Phu đánh giá, “số ca mắc ở Hà Nội chưa thật nhiều nên việc giám sát trên diện rộng có chỉ định, không xét nghiệm tràn lan nhằm phát hiện những ổ dịch và truy vết vẫn là cần thiết để tách F0 ra khỏi cộng đồng”.

Do đó, Hà Nội cần tiếp tục giám sát, xét nghiệm để phát hiện những ổ dịch. Song song với đó, chính quyền, các cơ quan chức năng của Hà Nội cũng cần đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng.

“Chỉ có tiêm chủng mới phòng bệnh bền vững nhất còn giãn cách chỉ là thời điểm. Đối với người dân lúc này, khi ho, sốt phải báo ngay với nhân viên y tế”, ông Phu nhấn mạnh.

Từng cá nhân hãy cố gắng có trách nhiệm

Trao đổi với báo chí về việc Hà Nội ra quyết định giãn cách xã hội toàn thành phố, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cho biết, trong khi dịch diễn biến phức tạp trên cả nước với chủng Delta; tại Hà Nội cũng liên tiếp ghi nhận các ca mắc mới ngoài cộng đồng chưa rõ nguồn lây, cho thấy nguy cơ lây lan dịch rất lớn.

Để có biện pháp phù hợp, thành phố đã quyết định áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình; khu phố cách ly với khu phố; thôn bản cách ly với thôn bản; xã, phường cách ly với xã, phường; quận, huyện cách ly với quận, huyện; thành phố cách ly với tỉnh; cơ sở kinh doanh dịch vụ thiết yếu, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm an toàn phòng, chống dịch theo quy định...

Bí thư Thành uỷ cũng nhấn mạnh, quyết định áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg đã được chuẩn bị kỹ, có kịch bản tương ứng để bảo đảm việc thực hiện ít xáo trộn nhất cho đời sống nhân dân và phát huy hiệu quả cao.

Ông Dũng kêu gọi mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết; giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp, không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và nơi công cộng.

Đặc biệt, cần thực hiện khai báo y tế hằng ngày trên website www.tokhaiyte.vn hoặc ứng dụng Ncovi, Bluezone; liên hệ ngay với chính quyền địa phương, cơ sở y tế khi xuất hiện triệu chứng sốt, ho, khó thở, mất vị giác...

“Ý thức trách nhiệm của mỗi người dân trong lúc này là vô cùng quan trọng. Mong rằng từng cá nhân hãy cố gắng có trách nhiệm với sức khỏe bản thân và cộng đồng”, Bí thư Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh.

N. Huyền 

 
List comment
 
 
Ngày 13/10, Hà Nội thêm 12 ca mắc Covid-19 mới, 11 ca liên quan đến BV Việt Đức
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, trong ngày 13/10, Hà Nội ghi nhận tổng số 12 ca mắc Covid-9, đều đã được cách ly.

 
 
Người phụ nữ trẻ bị 'vi khuẩn ăn thịt người' tấn công
icon

Khoa Cấp cứu - Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa tiếp nhận một ca bệnh nhiễm vi khuẩn Whitmore. Đó là trường hợp của người bệnh Nguyễn Thị Th (sinh năm 1994), quê Tuyên Quang.

 
 
Sau 20 năm điều trị ung thư vú, bệnh nhân 76 tuổi loét ngực, chảy dịch bốc mùi hôi
icon

20 năm trước điều trị ung thư vú thành công, tháng 8/2020, tại vết sẹo mổ cũ xuất hiện vết loét chảy dịch mủ vàng xanh, mùi hôi... khiến bà C. chỉ còn 39 kg.  

 
 
Đang làm việc thì đột ngột dừng lại nhìn chằm chằm vào đồ vật nào đó, biểu hiện bệnh gì?
icon

Đột ngột dừng lại khi đang làm việc, người phụ nữ nhìn chằm chằm vào một đồ vật, sau 1- 2 phút  trở lại bình thường và quên hẳn những gì vừa xảy ra…

 
 
Chuyên gia chỉ cách an toàn khi di chuyển về các địa phương
icon

Với Nghị quyết mới của Chính phủ, nhu cầu đi lại của người dân tăng lên, đặc biệt người dân ở các vùng dịch về quê. Chuyên gia y tế cho rằng nếu cần di chuyển phải đảm bảo vì chúng ta chưa có miễn dịch cộng đồng.

 
 
Vắc xin Covid-19 cho trẻ em: Chọn vắc xin nào?
icon

Từ 15/10, Bộ Y tế ban hành hướng dẫn tiêm vắc xin cho trẻ em từ 12 -17 tuổi, theo đó, đến tháng 11 vắc xin về nhiều sẽ triển khai tiêm luôn cho nhóm đối tượng này.

 
Từ ngày 13/10, người Hà Nội về các tỉnh Thái Bình, Hải Phòng như thế nào?
icon

Thái Bình, Hải Phòng có yêu cầu cụ thể đối với các trường hợp về từ Hà Nội hoặc các địa phương khác để đáp ứng yêu cầu phòng dịch.

 
Ngày 12/10, Hà Nội thêm 7 ca mắc Covid-19 mới liên quan Bệnh viện Việt Đức
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, trong ngày 12/10 ghi nhận 7 bệnh nhân Covid-19 đã được cách ly, đều thuộc chùm ca bệnh liên quan Bệnh viện Việt Đức.

 
Tập đi xe máy, trẻ 14 tuổi bị chấn thương sọ não nặng, nguy cơ tử vong cao
icon

Bệnh nhi nhập viện tại Khoa Điều trị tích cực Ngoại khoa – Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng nguy kịch do bị chấn thương sọ não. 

 
'Chìa khóa' giúp trẻ tăng đề kháng, ít ốm vặt cho năm học mới
icon

Chế độ ăn khoa học, lành mạnh, cung cấp đủ năng lượng, đạm, vitamin, chất khoáng, lợi khuẩn giúp trẻ tăng đề kháng và khỏe mạnh, học tập tốt hơn - theo bác sĩ Bùi Thị Nhung.