Hàng loạt địa phương đề xuất tăng viện phí

Từ đầu tháng 7 đã nhiều địa phương báo cáo về việc điều chỉnh gia tăng giá viện phí theo lộ trình Thông tư hướng dẫn tính giá viện phí ban hành có hiệu lực từ tháng 5/2014.
Hàng loạt địa phương đề xuất tăng viện phí - ảnh 1

Ảnh minh họa.

Hà Nội tăng 20 %

Theo đó, Thành phố Hà Nội vừa ban hành quyết định điều chỉnh, bổ sung giá một số dịch vụ y tế với cơ sở khám chữa bệnh của nhà nước trên địa bàn của mình.

Theo đó, 1.349 dịch vụ y tế sẽ được điều chỉnh tăng 20% giá theo nghị quyết của HĐND thành phố thông qua tại kỳ họp đầu tháng 7/2014. Ngoài ra, 135 dịch vụ kỹ thuật y tế chưa có giá cũng được bổ sung.

Bệnh viện hạng I được đề xuất tăng từ mức 80% hiện nay lên 100% giá trần; hạng II từ 75% lên 95%; hạng III, phòng khám đa khoa khu vực, nhà hộ sinh từ 70% lên 90%; tương tự trạm y tế được tăng lên mức 85% giá trần.

Tại quyết định trên, giá dịch vụ y tế của các bệnh viện tuyến trên được áp dụng cho các bệnh viện tuyến dưới (nếu cơ quan có thẩm quyền cho phép và đủ điều kiện thực hiện), kể cả dịch vụ kỹ thuật của các chuyên khoa đầu ngành thuộc bệnh viện hạng II cũng được áp dụng mức thu của bệnh viện hạng I.

14 tỉnh đề xuất tăng viện phí

Song song với Hà Nội, ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch, Tài chính (Bộ Y tế) cho biết, hiện có 14 tỉnh, thành đang đề xuất điều chỉnh viện phí.

Cụ thể, tỉnh Bình Định đề nghị điều chỉnh giá viện phí của hơn 800 dịch vụ từ 60% lên 75-80% khung giá viện phí. Một số địa phương khác như Hòa Bình, Điện Biên, Ninh Thuận, Đồng Tháp, An Giang, Hậu Giang… chỉ đề xuất điều chỉnh một số giá dịch vụ nhưng vẫn thấp hơn mức giá tại khung giá tối đa.

 

Theo ông Liên, việc các tỉnh này đề xuất điều chỉnh tăng viện phí còn phải thông qua UBND, đặc biệt là HĐND tỉnh sẽ quyết có điều chỉnh hay không. Hiện, viện phí mới tính 3 yếu tố, thời gian tới, lộ trình viện phí đang tiếp tục được xây dựng để đến cuối năm 2018 sẽ thực hiện tính đúng, tính đủ, phù hợp với thu nhập của người dân.

Dự kiến cuối năm nay, các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế sẽ áp dụng giá viện phí mới, trong đó tính thêm 2 yếu tố mới là phụ cấp trực và phụ cấp phẫu thuật, thủ thuật. Ông Nam Liên cho biết thêm, hiện Bộ Y tế đang phân loại các phẫu thuật, thủ thuật để áp dụng giá mới.

Được biết thông tư hướng dẫn tính giá viện phí mới do liên Bộ Y tế - Tài chính ban hành có hiệu lực từ tháng 5/2014. Dự kiến mức giá mới này sẽ được các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế áp dụng vào khoảng cuối năm 2014. Theo đó, giá điều chỉnh ngày giường bệnh sẽ tăng 11.000-20.000 đồng/ngày giường điều trị tùy hạng bệnh viện, chi phí phẫu thuật, thủ thuật sẽ tăng từ 190.000-1.520.000 đồng/ca tùy loại phẫu thuật, thủ thuật.

Không chỉ các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế điều chỉnh viện phí mà theo Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, đến đầu tháng 7/2014, có 29 tỉnh, thành dự kiến tiếp tục điều chỉnh viện phí trong năm 2014 sau khi tăng một lần trong thời gian 2012-2013. 

Theo báo cáo mới nhất này, tỉnh Bình Phước đã áp dụng điều chỉnh đa số các dịch vụ y tế thường sử dụng từ mức 58% lên 75% so với khung giá tối đa. Tại Cà Mau, hiện Sở Y tế đang xin ý kiến UBND tỉnh về việc điều chỉnh giảm 10 dịch vụ, tăng hơn 160 dịch vụ với tỉ lệ từ 70%-100% so khung giá tối đa. Nhiều địa phương khác như Cần Thơ, Tiền Giang, Khánh Hòa, Đồng Tháp, Đắk Nông, Yên Bái, Tuyên Quang, Hà Nam, Hải Phòng… cũng đề xuất các phương án điều chỉnh giá dịch vụ y tế.

Khánh Ngọc
Chủ đề :
 
List comment
 
Bị thủy đậu cần kiêng gì?
icon

Nên tránh xa các loại thực phẩm nhất định khi đang mắc bệnh thủy đậu, nếu không nó có thể kích thích vết loét hay làm cho bạn thấy khó chịu.

 
Lịch tiêm chủng cho trẻ em từ 0 đến 12 tuổi đầy đủ nhất
icon

Lịch tiêm chủng cho trẻ em từ 0-12 tuổi dưới đây là thứ tự tiêm phòng vắc-xin đầy đủ nhất bao gồm các loại vắc-xin trong danh sách Tiêm chủng mở rộng của Bộ Y tế và các loại vắc-xin được tiêm dịch vụ tại các trung tâm tiêm chủng.

 
Con loét vùng kín vì mặc bỉm 24/24h, cách dùng bỉm an toàn cho trẻ
icon

Vào mùa hè nóng bức nhiều gia đình cho bé mặc bỉm 24/24 giờ, điều này rất nguy hiểm với làn da non nớt của bé, có thể khiến cho bé bị viêm loét da, hăm tã..

 
20 con giun mỏ ngoạm vào ruột non nam bệnh nhân
icon

Mới đây, các bác sĩ khoa Nội tiêu hóa – Bệnh viện E đã nội soi, gắp giun mỏ trong ruột non gây chảy máu ồ ạt cho một bệnh nhân.

 
Xúc động hai người Việt muốn hiến một phần lá phổi cho phi công Anh
icon

Đây là thông tin được ông Nguyễn Hoàng Phúc, Phó giám đốc Trung tâm điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người cho biết.

 
Cấp cứu bé trai bị tôn cứa ngang cổ khi đang đi xe đạp
icon

Ngày 12/3/2020, Bệnh viện đa khoa Hùng Vương – Phú Thọ đã phẫu thuật cấp cứu thành công bé trai 8 tuổi bị tôn cắt vào cổ.

Cô gái trẻ liệt nửa người vì hít bóng cười
icon

Các bác sĩ Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai đang cấp cứu cô gái trẻ nhập viện vì liệt nửa người dưới do tác động của việc lạm dụng bóng cười.

Nấm rừng càng đẹp, càng độc
icon

Cấp cứu và điều trị ngộ độc nấm rất tốn kém, tỷ lệ tỷ vong rất cao (trên 50%), có những gia đình đã tử vong cả nhà. Đáng lưu ý, nấm độc gây tử vong thường là nấm trông đẹp, bắt mắt.

3 người ngộ độc nấm ở Quảng Ngãi, đưa ra Đà Nẵng cứu chữa đều đã tử vong
icon

Chiều 11/5, lãnh đạo Bệnh viện Đà Nẵng và Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng cho hay, cả 3 bệnh nhân bị ngộ độc nấm nặng ở Quảng Ngãi, đưa ra Đà Nẵng cứu chữa đều đã không qua khỏi và lần lượt tử vong.

PGS. TS Nguyễn Tiến Quyết: Ghép phổi đã khó, điều trị sau ghép khó gấp bội
icon

Ghép thận, ghép gan, ghép tim thì Việt Nam đã ghép thường quy nhưng ghép phổi các bệnh viện mới thực hiện 5 ca, hiện 3 ca bệnh nhân giữ được sự sống. Ghép phổi khó về mặt kỹ thuật nhưng việc chăm sóc, điều trị sau ghép còn khó gấp bội.