Không ca cộng đồng mới, Hà Nội nên cho mở hàng quán, tập thể thao ngoài trời

“Những hoạt động ngoài trời nguy cơ thấp, kể cả cửa hàng quán ngoài trời thì cần được phép hoạt động trở lại sớm”, PGS. TS Nguyễn Việt Hùng nói.
Không ca cộng đồng mới, Hà Nội nên cho mở hàng quán, tập thể thao ngoài trời
Ảnh minh hoạ 

Nên cho phép người dân tập thể thao ở ngoài trời

PGS. TS Nguyễn Việt Hùng, Phó Chủ tịch Hội Kiểm soát nhiễm khuẩn Hà Nội, đánh giá xu thế các ca bệnh giảm, đặc biệt trong 2 ngày liên tiếp không ghi nhận ca mắc mới. Dù khẳng định Hà Nội “chưa thể yên tâm được” vì nơi này nơi kia vẫn tiềm ẩn những ca mới, ổ dịch mới, điều này là chuyện gần như khó tránh khỏi. Người dân vẫn cần phải tuyệt đối tuân thủ các biện pháp phòng dịch 5K mà Bộ Y tế khuyến cáo.

Với tình hình hiện tại, Phó Chủ tịch Hội Kiểm soát nhiễm khuẩn Hà Nội, cho rằng Hà Nội cần thiết nới lỏng, cho phép một số các dịch vụ mở cửa trở lại ngay. Cụ thể: những hoạt động ngoài trời nguy cơ thấp, kể cả cửa hàng quán xá thì được phép hoạt động trở lại.

“Đó có thể là những hoạt động thể dục thể thao ngoài trời (những sinh hoạt thể dục thể thao của người dân) hay những quán ăn ngoài trời. Tất cả những hoạt động này khi mở cửa vẫn yêu cầu đảm bảo giữ khoảng cách thì… khó lây nhiễm.

Còn những nơi có nguy cơ cao (nhà máy, xí nghiệp, nhà hàng, khách sạn trong môi trường kín) nếu mở cần có những biện pháp đảm bảo an toàn. Có thể cho những người nguy thấp (tiêm đủ vắc xin, đã xét nghiệm âm tính với SARS- CoV-2, những người từng mắc Covid-19 được làm việc, sử dụng các dịch vụ tại đây nhưng với điều kiện giảm số lượng …”, ông Hùng nhấn mạnh.

Tính đến sáng 27/9, sáng thứ hai Hà Nội liên tiếp không có ca mắc Covid-19 mới. Lũy tiến số mắc tại Hà Nội trong đợt dịch 4 (từ ngày 27/4/2021) 3.965 ca trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 1.601 ca, số mắc là đối tượng đã được cách ly 2.364 ca.

Trước đó, trong ngày 26/9 thành phố đã xét nghiệm được 5.365 mẫu, kết quả đều âm tính.

Kết quả tiêm (đến 18 giờ ngày 26/9): số mũi tiêm trong ngày 80.007 mũi; 15.149 mũi 1; 64.858 mũi 2. Như vậy đến 18giờ  ngày 25/9, Hà Nội tổng số tiêm được 6.815.890 mũi, trong đó: tiêm được 5.788.580 mũi 1 (đạt 96,15% dân số trên 18 tuổi), tiêm được 1.027.318 mũi 2 (đạt 17,06 %).

Tiêm đủ vắc xin, có giấy xét nghiệm, người Hà Nội vẫn không dễ về các tỉnh

Tiêm đủ vắc xin, có giấy xét nghiệm, người Hà Nội vẫn không dễ về các tỉnh

Từ ngày 21/6/2021, Hà Nội thực hiện theo chỉ thị số 15/CT-TTg. Nhiều hoạt động, dịch vụ được mở trở lại, không kiểm tra giấy đi đường. Tuy nhiên việc người Hà Nội di chuyển về các tỉnh vẫn là câu chuyện khó 

Dịch bùng phát ở Hà Nam, có 'đe dọa' thành quả chống dịch của Hà Nội?

 

Trong khi dịch ở Hà Nội được kiểm soát, số ca mắc mới liên tục giảm, hai ngày gần đây nhất không ghi nhận ca mắc mới nhưng tại Hà Nam (địa phương 'sát vách' Hà Nội) lại đang bùng phát dịch.

Liệu tình trạng này có đe doạ “thành quả” mà Hà Nội đã nỗ lực thực hiện trong suốt những tháng qua? Ông Hùng cho rằng, điều này chưa biết trước được. Bởi Hà Nội là “vùng trũng” có thể lây từ Hà Nam nhưng cũng có thể từ nhiều nơi khác khi Hà Nội đang dần từng bước nới lỏng, lượng người từ các nơi được về lại Hà Nội.

“Tất nhiên mình kiểm soát những vùng nóng về dịch bệnh để giảm khả năng nguy cơ chứ không có nghĩa là ngăn chặn hết được”, ông Hùng nói và nhấn mạnh giải pháp đặt ra với Hà Nội lúc này là cần cường kiểm tra, giám sát người đi lại ở những vùng dịch (khai báo y tế, xét nghiệm).

Liên quan đến tình hình dịch tại thành phố Phủ Lý, Hà Nam đang có diễn biến phức tạp khi ghi nhận nhiều ca bệnh (nhiều ca không rõ nguồn lây) tại nhiều phường, xã.

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh xâm nhập vào Hà Nội, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đề nghị các Trung tâm Y tế quận, huyện, thị xã tổ chức giám sát người về từ các xã, phường thuộc thành phố Phủ Lý, Hà Nam đang thực hiện giãn cách xã hội, hiện nay gồm 12 xã, phường: Châu Sơn, Lê Hồng Phong, Thanh Châu, Thanh Tuyền, Liêm Chính, Trần Hưng Đạo, Hai Bà Trưng, Minh Khai, Lương Khánh Thiện, Quang Trung, Phù Vân, Liêm Chung từ ngày 19/9/2021 (danh sách các xã, phường sẽ thay đổi theo tình hình dịch).

Với trường hợp có tiếp xúc với ca dương tính được coi là người tiếp xúc gần (F1), thực hiện lấy mẫu xét nghiệm và chuyển cách ly tập trung.

Với các trường hợp khác cách ly tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày tính từ ngày đến Hà Nội, thực hiện lấy mẫu gộp để xét nghiệm sàng lọc. Với trường hợp có triệu chứng: sốt, họ, khó thở, đau họng, mất vị giác khứu giác... thì coi như ca nghi ngờ, lấy mẫu xét nghiệm và chuyển cách ly tại cơ sở y tế.

Trưa 27/9, Hà Nội thêm 1 ca mắc Covid-19 mới, chăm con ở BV Đức Giang từ 31/8

Trưa 27/9, Hà Nội thêm 1 ca mắc Covid-19 mới, chăm con ở BV Đức Giang từ 31/8

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, trong sáng nay (27/9) ghi nhận 1 ca mắc Covid-19 mới tại Hai Bà Trưng đi chăm con tại BV Đức Giang từ 31/8.

N. Huyền 

 
List comment
 
 
Chiến dịch truyền thông “Tiêm vắc xin - Vững niềm tin”
icon

Bộ Y tế phối hợp với Facebook chính thức phát động chiến dịch truyền thông “Tiêm vắc xin - Vững niềm tin”. Lễ phát động sẽ được khởi động vào 20h ngày 08/10/2021.

 
 
Bé 10 tháng nguy kịch vì mẹ tự điều trị sốt, ho tại nhà
icon

Trong đợt dịch này, số trẻ bị ốm không đi khám kịp thời mà chỉ đến khi bệnh nặng, cần can thiệp hỗ trợ về hô hấp, hỗ trợ về tuần hoàn mới đến bệnh viện có xu hướng gia tăng.

 
 
Trưa 5/10, Hà Nội thêm 1 ca Covid-19 mới ở Hà Đông
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 6h ngày 05/10 đến 12h ngày 05/10 ghi nhận 01 bệnh nhân Covid-19 ở Hà Đông.

 
 
Bác sĩ 'giữ' cả trăm triệu đồng cho người bệnh mắc Covid-19
icon

Sống 1 mình lại mắc Covid-19, bà G. lo lắng không biết gửi ai số tiền mình tích góp nên quyết định mang theo toàn bộ tài sản cùng đi cấp cứu, các bác sĩ giữ hộ và trao trả lại toàn bộ cho bà G khi bà xuất viện.

 
 
Ngỡ mờ mắt do tuổi tác ai ngờ mắc căn bệnh thế kỷ
icon

Mờ mắt chính là dấu hiệu sớm biến chứng về mắt do đái tháo đường nhưng nhiều người nghĩ là điều hiển nhiên đi đôi với tuổi già và hứng chịu hậu quả nặng nề…

 
 
Sáng 5/10, Hà Nội thêm 1 ca mắc Covid-19, đã có 42 ca mắc liên quan đến BV Việt Đức
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 4/10 đến 6h ngày 5/10 ghi nhận 1 bệnh nhân mắc Covid-19 mới tại quận Hoàn Kiếm thuộc chùm liên quan BV Việt Đức.

 
Ngày 4/10: Có 5.383 ca mắc mới COVID-19, 27.683 bệnh nhân khỏi
icon

Bản tin dịch COVID-19 ngày 4/10 của Bộ Y tế cho biết có 5.383 ca mắc mới COVID-19 tại 37 tỉnh, thành phố, riêng TP HCM vẫn nhiều nhất với 2.490 ca; Trong ngày có 27.683 bệnh nhân khỏi.

 
Tối 4/10, Hà Nội không có ca Covid-19 mới, cả ngày có 8 trường hợp
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, trong chiều nay (4/10) không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới, cả ngày có 8 trường hợp.

 
15 ngày cân não cứu sản phụ mắc Covid-19
icon

Chiều 4/10, Các bác sĩ tại Trung tâm Hồi sức quốc gia điều trị Covid-19 của BVĐK Trung ương Cần Thơ cho biết đã cứu sống sản phụ bị lao màng phổi, nhiễm SARS-CoV-2 nguy kịch sau hơn 1 tháng điều trị bằng kỹ thuật ECMO.

 
Trưa 4/10, Hà Nội thêm 2 ca mắc Covid-19 đều liên quan đến BV Việt Đức
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, trong sáng nay (4/10) ghi nhận 2 ca mắc Covid-19 trong khu cách ly, ở quận Hoàn Kiếm, thuộc chùm ca bệnh liên quan đến Bệnh viện Việt Đức.