Giữa tâm dịch bệnh tay chân miệng và sởi: Không để lây nhiễm chéo!

Những ngày này, tại 3 bệnh viện nhi đồng của TPHCM luôn trong tình trạng “căng” toàn sức để chống dịch tay chân miệng. Bên cạnh việc tiếp nhận, điều trị, một trong những vấn đề mà các bác sĩ luôn đặc biệt lưu ý là không để trẻ bị lây nhiễm chéo!

Phòng cấp cứu của khoa Nhiễm Bệnh viện Nhi đồng 1 luôn kín trẻ bị mắc tay chân miệng

Bác sĩ Nguyễn Thanh Hùng, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, bên cạnh số ca tay chân miệng tăng đột biến, tại bệnh viện còn có không ít trẻ mắc sởi. Đây cũng là một bệnh lây nhiễm rất nhanh. Ba tuần trước, bệnh viện phát hiện ca mắc sởi đầu tiên tại khoa Tim mạch, ngay lập tức đã báo động toàn bệnh viện để cách ly kịp thời, khống chế ca bệnh, không để bệnh lây lan. Hiện nay, bệnh viện xác định có khoảng gần 60 ca sởi, trong đó có 3-4 ca sốc.

Cũng trong tình trạng tương tự, bác sĩ Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, ca sởi đầu tiên được phát hiện tại bệnh viện cũng tại khoa Tim mạch. Ngay lập tức, ca bệnh được cách ly, khoa Tim mạch ngưng nhận bệnh một tuần để xử lý triệt để mầm bệnh, không để lây lan.

Để hạn chế tối đa khả năng lây nhiễm chéo trong bệnh viện, bác sĩ Dư Tuấn Quy, khoa Nhiễm Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, hai bệnh có khả năng lây nhiễm nhanh trong thời điểm này là sởi và tay chân miệng. Để phòng ngừa khả năng lây nhiễm chéo, khoa đã bố trí 2 khu này cách biệt hoàn toàn. Khu sởi được cách ly riêng biệt, có khu vệ sinh và cầu thang đi hoàn toàn riêng. Trong khu sởi được bố trí đầy đủ máy móc, từ máy trợ thở đến các phương tiện cần thiết cho bệnh nặng để bệnh nhi mắc sởi không phải chuyển ra khu bên ngoài. Người nhà nuôi bệnh nhi sởi phải cố định một người và phải đảm bảo các biện pháp vệ sinh cần thiết khi vào nuôi bệnh như rửa tay xà phòng, đeo khẩu trang.

 

Bệnh tay chân miệng cũng được bố trí khu vực riêng. Hiện tại, số trẻ mắc tay chân miệng đang chiếm số đông trong khoa, đặc biệt ở phòng cấp cứu. Bệnh viện đã bố trí thêm một khu bổ sung với 3 phòng bệnh để có đủ giường tiếp nhận các ca tay chân miệng mới.

Bác sĩ Quy cho biết, cùng với các biện pháp cách ly, các bác sĩ còn tư vấn đầy đủ cho người nhà bệnh nhân biết con họ bị bệnh gì, cần nằm khoa nào, khu vực nào và cần tránh những gì để đề phòng việc người lớn mang mầm bệnh từ phòng này sang phòng khác lây nhiễm cho trẻ.

An Nhiên
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Chuyên gia sản khoa: Đẻ con to lo hơn mừng
icon

Các chuyên gia cho rằng sinh con to lo nhiều hơn mừng bởi đứa trẻ sơ sinh trên 4000 gram có nguy cơ suy hô hấp, hạ đường huyết sơ sinh cao hơn đứa trẻ sơ sinh có cân nặng bình thường.

 
 
Bỏ tân trang vùng kín, chị em đi tìm 'điểm G' cho mình
icon

Thay vì cố đi tân trang vùng kín chiều lòng chồng, bạn tình, nhiều chị em đã có xu hướng biết sống cho mình hơn bằng cách đi tìm 'điểm G'.

 
 
Trẻ mang đồ ăn đến lớp: Nên hay không?
icon

Theo các chuyên gia, nguy cơ ngộ độc thực phẩm ở các trường học luôn tiềm tàng, nếu không kiểm soát kỹ sẽ rất nguy hiểm, đặc biệt vào mùa nắng nóng như hiện nay.

 
 
60 ngày không có ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng: Thở phào được chưa?
icon

Đến sáng ngày 15/6, tròn 60 ngày Việt Nam không có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Hiện chỉ còn 11 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại Bệnh viện.

 
 
Cứ ốm, sốt mệt là truyền dịch tại nhà: Rước thần chết về nhà
icon

Mùa hè cơ thể dễ mất nước, nên người dân vẫn có thói quen tự ý truyền dịch bù nước tại nhà… Việc làm này tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ, thậm chí dẫn đến tử vong.

 
 
Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đón bé sơ sinh nặng hơn nửa yến
icon

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội vừa đón bé trai sơ sinh “khủng” hiếm gặp với trọng lượng tới 5,39 kg. Đây cũng là một ca sinh có cân nặng cao hiếm gặp ở Bệnh viện này.

 
Đứng lên ngồi xuống hoa mắt, chóng mặt là bệnh gì?
icon

Theo các bác sĩ, huyết áp thấp cũng như huyết áp cao là những dấu hiệu cảnh báo cần được quan tâm như nhau, nhưng huyết áp thấp lại ít được chú trọng hơn dù số người mắc huyết áp thấp ngày càng gia tăng hơn.

 
Đột quỵ nhiệt do nắng nóng: Bác sĩ hướng dẫn cách sơ cứu cần nhớ
icon

Tiếp tục bước vào đợt nắng nóng kỷ lục thứ hai, theo các chuyên gia, nắng nóng ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ đặc biệt là hiện tượng đột quỵ nhiệt do nắng nóng, nhiệt độ quá cao.

 
Cắt cụt ngón chân vì nguyên nhân ai cũng dễ mắc phải
icon

Bị thanh gỗ rơi vào bàn chân, nghĩ không nghiêm trọng, người phụ nữ chỉ tự rửa vết thương và đắp thuốc nam. Sau một tháng, chị phải cắt cụt cả ngón chân.

 
Bệnh nhân ung thư kiêng đường: Quan niệm sai lầm
icon

Nhiều bệnh nhân ung thư quan niệm ăn đường ngọt, tế bào ung thư “hảo đường” sẽ phát triển nhanh hơn, bệnh sẽ nặng hơn.