Giảm tải khâu khám bệnh: Bộ trưởng Bộ Y tế được bệnh nhân cảm ơn

Bộ Y tế đã ra văn bản yêu cầu thống nhất quy trình khám chữa bệnh tại tất cả các bệnh viện đối với người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế và người bệnh khám chữa bệnh theo yêu cầu. Rút ngắn quy trình xuống còn 4 - 8 bước.
Giảm tải khâu khám bệnh: Bộ trưởng Bộ Y tế được bệnh nhân cảm ơn - ảnh 1

Ngành Y đang kiên trì giảm tải khám chữa bệnh

Giảm quá tải bệnh viện được coi là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu của ngành Y tế. Hàng loạt các giải pháp đang được triển khai. Một loạt cơ sở khám, chữa bệnh đã được cải tạo, nâng cấp và đưa vào sử dụng, nhờ đó tăng thêm 6% số giường bệnh so với năm trước.

Ngành cũng đang tập trung các vốn đầu tư để ưu tiên hoàn thành một số bệnh viện đang quá tải như: K, Khoa Ung bướu - Tim mạch (Bệnh viện Bạch Mai), Nội tiết Trung ương, Răng-Hàm-Mặt TP Hồ Chí Minh, Tai-Mũi-Họng Trung ương... Đẩy nhanh tiến độ để chuẩn bị xây thêm năm bệnh viện tuyến trung ương và tuyến cuối hiện đại ngang tầm khu vực tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh.

Đại diện Bộ Y tế cho biết các lãnh đạo của Bộ đã đi thực tế ở các bệnh viện, mọi người đều thấy việc tổ chức sắp xếp đốn tiếp và xét nghiệm cận lâm sàng và các thủ tục thanh toán, tạm ứng không thống nhất giữa các bệnh viện. Mặc dù trên quy định thì các khâu này đều giống nhau.

Tình trạng lòng vòng trong quy trình khám chữa bệnh, người bệnh phải thực hiện quá nhiều bước, làm nhiều thủ tục trước khi được vào khám, kéo dài thời gian chờ đợi không cần thiết của người bệnh trung bình mất khoảng 12 đến 15 bước.

Lãnh đạo bộ Y tế chia sẻ khi chứng kiến phải quan sát cảnh người bệnh chờ lâu, chen lấn khi làm thủ tục, không có thông tin khi nào đến lượt vào khám bệnh, những bệnh đơn thuần không cần xét nghiệm tinh vi hiện đại cũng mất tới cả ngày.

Đến nay, Bộ Y tế đã ra văn bản yêu cầu thống nhất quy trình khám chữa bệnh tại tất cả các bệnh viện đối với người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế và người bệnh khám chữa bệnh theo yêu cầu. Rút ngắn quy trình xuống còn 4 - 8 bước tùy theo từng bệnh. 

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết cuối tháng tư vừa qua, trong lần xuống kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tại Bệnh viện Đống Đa, Bộ trưởng và đoàn công tác của Bộ Y tế không khỏi bất ngờ khi vừa bước chân vào cửa bệnh viện đã có một bệnh nhân đang được điều trị tại đây níu lại để nói chuyện. 

Một bệnh nhân cao tuổi đang khám bệnh thuộc diện BHYT. Bệnh nhân này cho biết, chưa bao giờ bà được khám, chữa bệnh nhiệt tình và thoải mái đến như vậy. Bệnh viện Đống Đa đã có những thay đổi  trong quy trình khám, chữa bệnh cũng như trong cách phục vụ người bệnh. Trước đây, phải mất cả ngày bệnh nhân này mới khám bệnh xong thì nay trong buổi sáng đã được khám và lĩnh thuốc đem về.

 

Theo PGS.TS. Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế, sau một năm, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Bộ Y tế, trực tiếp là đồng chí Bộ trưởng, toàn ngành y tế đã nghiêm túc tổ chức thực hiện Quyết định 1313/QĐ-BYT. Qua khảo sát sơ bộ ở 320 BV (khoảng 25% tổng số BV trên cả nước) cho thấy: 62% BV có tiến hành cải tạo, mở rộng, bố trí thêm buồng khám tại khoa khám bệnh. 

Theo đó, 470 buồng khám được bổ sung, tăng 15,5% so với thời điểm trước cải tiến. Trong đó, 10% số bệnh viện (BV) tăng trên 100% số buồng khám;16% số BV tăng trên 50% số buồng khám; 35% BV tăng trên 10% số buồng khám; 75% BV có tiến hành khảo sát đo lường thời gian khám bệnh. 

Nguồn kinh phí để mở thêm phòng khám, mua thêm ghế để cho bệnh nhân chờ khám, bố trí thêm quạt, bảng hướng dẫn, máy lấy số điện tử tự động... được trích 15% từ nguồn điều chỉnh giá dịch vụ theo Thông tư số 04/2012/TTLT-BYT-BTC.

Theo nội dung giảm tải có nhiều thủ tục hành chính được cắt giảm như bệnh viện phải phô tô thẻ bảo hiểm, chứng minh thư nhân dân...thay vì yêu cầu người bệnh phải phô tô. 

Ngoài ra, cắt giảm 2/5 chữ ký trong phiếu thanh toán ra viện. Người bệnh có thẻ BHYT không phải tạm ứng trừ trường hợp khám theo yêu cầu. Sau xét nghiệm, người bệnh không phải chờ đợi để lấy kết quả trừ kết quả chẩn đoán hình ảnh.

Khánh Ngọc
Chủ đề :
 
List comment
 
Bị thủy đậu cần kiêng gì?
icon

Nên tránh xa các loại thực phẩm nhất định khi đang mắc bệnh thủy đậu, nếu không nó có thể kích thích vết loét hay làm cho bạn thấy khó chịu.

 
Lịch tiêm chủng cho trẻ em từ 0 đến 12 tuổi đầy đủ nhất
icon

Lịch tiêm chủng cho trẻ em từ 0-12 tuổi dưới đây là thứ tự tiêm phòng vắc-xin đầy đủ nhất bao gồm các loại vắc-xin trong danh sách Tiêm chủng mở rộng của Bộ Y tế và các loại vắc-xin được tiêm dịch vụ tại các trung tâm tiêm chủng.

 
Sờ thấy hạch ở cổ, dấu hiệu cảnh báo ung thư?
icon

Vô tình, bạn phát hiện thấy trên cổ của mình hay người thân xuất hiện một hạch nhỏ, mềm, ấn đau nhẹ... Điều này khiến cho nhiều người cảm thấy lo âu, sợ mình mắc phải một loại bệnh nghiêm trọng nào đó.

 
Ăn gỏi cá rô phi, người đàn ông suýt mất mạng vì mắc 'tả biển'
icon

Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán, bệnh nhân bị  nhiễm độc do “vibrio haemolyticus” (tả biển), chỉ định cắt bỏ chân phải càng sớm càng tốt để cứu tính mạng.

 
Báo động căn bệnh được xem là 'kẻ giết người thầm lặng' trong cuộc sống hiện đại
icon

Theo thống kê của Hội tim mạch học Việt Nam, có tới 48 % người trưởng thành mắc bệnh tăng huyết áp. Tăng huyết áp đã được xếp vào căn bệnh âm thầm đáng sợ nhất có thể khiến người khoẻ mạnh tử vong sau 1,2  phút.

 
Đà Nẵng: Thành lập BV Răng – Hàm – Mặt phát triển du lịch khám chữa bệnh
icon

TP Đà Nẵng quyết định thành lập Bệnh viện Răng - Hàm - Mặt Đà Nẵng nhằm chăm sóc sức khoẻ nhân dân trên địa bàn; đồng thời định hướng phát triển y tế chuyên sâu, chất lượng cao, tăng cường dịch vụ du lịch kết hợp khám chữa bệnh

Căn bệnh ung thư cả nhà mắc: Chuyên gia cảnh báo triệu chứng
icon

Ung thư tuyến giáp là bệnh ung thư phổ biến hiện nay và có nhiều trường hợp cả hai vợ chồng, hai chị em, thậm chí 3 mẹ con cùng mắc bệnh này.

Da nổi mạch máu: Căn bệnh nguy hiểm 300 triệu người mắc
icon

Số người mắc bệnh ngày càng cao. Những biểu hiện cơ bản của bệnh suy tĩnh mạch thường xuất hiện sớm như đau nhức chân, nặng và mỏi chân về chiều, sưng phù chân thường thấy ở vùng mắt cá chân, vọp bẻ (chuột rút) vào ban đêm...

Mắt mờ, mệt mỏi đi khám phát hiện căn bệnh cả triệu người mắc
icon

Tại Việt Nam, có khoảng 3,5 triệu người mắc đái tháo đường. Tỉ lệ mắc căn bệnh này là 6%, trong đó tỉ lệ người bệnh không được chẩn đoán là 53%.

Bệnh nhân mắc Covid-19 bị ngừng tim, virus tấn công như thế nào?
icon

Trong quá trình điều trị, bệnh nhân số 20 từng có 3 lần bị ngừng tim. Virus gây bệnh Covid-19 không chỉ tấn công vào phổi người bệnh mà còn tấn công cả vào hệ thống tim mạch, gan, hệ tiêu hoá, gây rối loạn nhịp tim.