Giải pháp nào nếu học sinh hút thuốc lá trong trường học?

Thực hiện mục tiêu xây dựng môi trường học đường không khói thuốc lá, thời gian qua, ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã có nhiều giải pháp trong việc chỉ đạo các nhà trường đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá.
Tuy nhiên, vẫn còn hiện tượng một số học sinh hút thuốc tại trường học. Đi quanh các quán chè, quán nước gần các trường phổ thông trên địa bàn huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) không khó để bắt gặp cảnh học sinh nam tụm 3,  tụm 5 phì phèo khói thuốc.

Khi được hỏi hỏi thì nhiều em nói các em xem hút thuốc lá như một thú vui, sự khẳng định bản thân. Nhưng các em đâu biết rằng tương lai của các em đang mờ tan dần theo khói thuốc. 

Có thể thấy một trong những yếu tố quan trọng dẫn đến tình trạng hút thuốc lá ở học sinh ngày càng tăng cao là do môi trường. Các em thường bị bạn bè lôi kéo, muốn chứng tỏ mình là người biết “chơi”, ảnh hưởng bởi kết quả học tập, hoàn cảnh gia đình… Cũng vì tò mò muốn biết xem hút thuốc lá cảm giác sẽ như thế nào. Với tâm lý hút vài điếu sẽ không bị nghiện và dần dần trở thành thói quen không bỏ được.

Các nhà trường tăng cường tuyên truyền về phòng chống thuốc lá cho học sinh

Là một trong những cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm túc việc tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá, Hiệu trưởng Trường THPT Quảng Xương 1 (Thanh Hóa) cho biết: Để thực hiện mục tiêu nói không với khói thuốc lá, hàng năm vào đầu năm học mới, Ban Giám hiệu đã xây dựng kế hoạch triển khai các hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá".

Cùng với đó nhà trường cũng tập trung vào việc tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá cho cán bộ, giáo viên và học sinh; đánh giá việc thực hiện không hút thuốc lá và thứ hai hàng tuần; đảng viên tích cực đi đầu trong việc bỏ thuốc lá; ban giám hiệu, chủ tịch, phó chủ tịch công đoàn, bí thư cấp ủy… không hút thuốc lá; tại các cuộc sinh hoạt tập thể của trường, liên hoan đều không sử dụng thuốc lá.

Bên cạnh đó hàng ngày sau mỗi tiết học đoàn thanh niên nhà trường cử người kiểm tra các điểm nóng để phát hiện và ngăn chặn học sinh hút thuốc lá; trong tiêu chí đánh giá cán bộ, giáo viên, người lao động có tiêu chí không hút thuốc lá trong trường học.

Ngoài ra, trước kỳ nghỉ Tết Ban Giám hiệu nhà trường còn tổ chức ký cam kết với học sinh, bí thư đoàn trường, phụ huynh và giáo viên chủ nhiệm xây dựng trường học không khói thuốc lá… Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp trên, trong nhiều năm qua nhận thức của cán bộ, giáo viên, người lao động và các em học sinh trong việc xây dựng môi trường không khói thuốc được nâng lên.

Hiệu trưởng trường THPT Quảng Xương 1 cũng cho biết, nhà trường kiên quyết xử lý vi phạm với những cán bộ, giáo viên nào vi phạm quy định về phòng chống thuốc lá trong môi trường học đường.

 

Cụ thể, đối với cán bộ, giáo viên, nhân viên: Vi phạm lần đầu: Nhắc nhở trực tiếp; Vi phạm lần thứ 2: Lập biên bản kèm theo phạt tiền 100.000 đồng); Lần thứ 3 trở lên: Lập biên bản, phạt tiền 200.000 đồng, không xem xét thi đua.

Đối với học sinh: Vi phạm lần đầu: Nhắc nhở, mời phụ huynh học sinh đến trao đổi, khiển trách trước lớp; Vi phạm lần thứ 2: Lập biên bản, mời phụ huynh họp với Hội đồng kỉ luật của nhà trường, khiển trách; Lần thứ 3 trở lên: Lập biên bản, mời phụ huynh học sinh họp với Hội đồng kỉ luật của nhà trường và cảnh cáo.

Còn đối với phụ huynh học sinh và các đối tượng khác: Vi phạm lần đầu: Nhắc nhở trực tiếp; Vi phạm lần thứ 2 trở lên: Từ chối làm việc và hẹn lịch làm việc lần sau.

Được biết, thời gian qua, Sở GD&ĐT Thanh Hóa đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn gắn biển phòng, chống tác hại của thuốc lá tại khuôn viên nhà trường, phòng học, hành lang lớp học; đồng thời tăng cường công tác phối hợp giữa gia đình và nhà trường về giám sát học sinh tại nơi cư trú.

Cùng với đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho các em học sinh, các nhà trường còn đưa nội dung về phòng, chống tác hại của thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hàng năm, quy chế nội bộ, tiêu chuẩn xét danh hiệu thi đua, khen thưởng cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường.

Có thể khẳng định, với việc đẩy mạnh công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá trong trường học đã giúp các em học sinh nâng cao nhận thức về tác hại của thuốc lá, từ đó không hút thuốc, góp phần bảo vệ sức khỏe, giảm tỷ lệ hút thuốc trong cộng đồng. Tuy nhiên, để công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá trong trường học đạt kết quả cao rất cần sự chung tay vào cuộc của các cấp, ngành, các bậc phụ huynh và toàn xã hội.

Hoàng Thanh
 
List comment
 
 
Sốt, họng bám mảng trắng tinh là bệnh gì?
icon

  Liên cầu khuẩn là loại vi khuẩn có thể tấn công vào đường hô hấp trên gây nhiễm trùng, triệu chứng thường gặp - gây đau rát họng, ho

 
 
Bé 31 tháng tuổi phù não do tai nạn khi ngồi phía trước xe máy
icon

Các bác sĩ khoa Cấp cứu và Chống độc (Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp) nhận một bệnh nhi 31 tháng tuổi (ở Hà Nội) nhập viện trong tình trạng nguy kịch do bị tai nạn giao thông khi ngồi phía trước người điều khiển xe gắn máy.

 
 
Cấp cứu thành công bệnh nhân Covid-19 bị nhồi máu cơ tim ở BV dã chiến
icon

Các y bác sĩ đội cấp cứu, BV Dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 12 (BV Dã chiến số 12) do BV Da Liễu TP.HCM phụ trách đã cấp cứu thành công một trường hợp bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim trên nền bệnh Covid-19.

 
 
'Khỏe mạnh trong mùa dịch' cùng VinMart
icon

Công ty CP Dịch vụ Thương mại tổng hợp VinCommerce (VCM), một công ty thành viên của Tập đoàn Masan (Masan) tặng khách hàng mua sắm tại hệ thống VinMart/ VinMart+  gói bảo hiểm sức khỏe 'Khoẻ mạnh trong mùa dịch' với quyền lợi lên đến 40 triệu đồng.

 
 
Sáng 26/7, Hà Nội ghi nhận 21 ca dương tính với nCoV, 9 ca tại BV Phổi Hà Nội
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông tin ghi nhận thêm 21 ca dương tính với SARS- CoV- 2, trong đó có 9 ca tại Bệnh viện Phổi Hà Nội.  

 
 
Sáng 26/7: Thêm 2.708 ca mắc COVID-19, 19.342 bệnh nhân đã được chữa khỏi
icon

Sáng 26/7 Bộ Y tế cho biết có 2.708 ca mắc COVID-19, riêng TP. HCM là 1.714 ca. Đến nay, Việt Nam đã ghi nhận tổng 101.173 ca. 19.342 bệnh nhân đã được chữa khỏi. Hơn 4,6 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 đã được tiêm chủng tại Việt Nam.

 
Bệnh viện Phổi Hà Nội phát hiện 14 ca dương tính Covid-19, tạm dừng nhận bệnh nhân
icon

Giám đốc BV Phổi Hà Nội Phạm Hữu Thường, cho biết, từ 18h tối nay, bệnh viện đã tạm dừng tiếp nhận bệnh nhân do phát hiện 14 trường hợp dương tính với Covid-19.

 
Tối 25/7: Thêm 3.552 ca mắc COVID-19, nâng tổng số mắc trong ngày lên 7.531 ca
icon

Chiều 25/7 Bộ Y tế cho biết có thêm 3.552 ca mắc COVID-19, trong đó TP Hồ Chí Minh có 2.227 ca. Tổng số ca mắc trong ngày hôm nay là 7.531 ca.

 
Tối 25/7, Hà Nội có thêm 7 ca dương tính Covid-19
icon

Sở Y tế Hà Nội tiếp tục ghi nhận thêm 7 ca dương tính mới với SARS- CoV- 2, trong đó có nhiều trường hợp sống trong gia đình có nhiều người mắc.

 
Trưa 25/7, Hà Nội thêm 24 ca dương tính Covid-19, có 1 shipper nhà hàng nổi tiếng
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo ghi nhận 24 ca dương tính mới với SARS- CoV- 2 trong đó 1 có nhân viên giao hàng tại nhà hàng Sói Biển, 1 công nhân làm tại công trường xây dựng…