Gia Lai: Tăng cường y tế cơ sở phòng, chống dịch Covid-19

Sáng 23/11, đoàn công tác của Bộ Y tế đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Gia Lai về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế, tỉnh Gia Lai Nguyễn Đình Tuấn, cho biết  hiện tỉnh đã thiết lập cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 theo mô hình tháp 3 tầng và xuất phát từ yêu cầu thực tiễn, Ban Chỉ đạo tỉnh đã chỉ đạo Sở Y tế thiết lập 2 bệnh viện dã chiến, 10 bệnh viện điều trị Covid-19 và phân thành 3 tầng theo quy định của Bộ Y tế. Bên cạnh đó, ngành Y tế tiến hành rà soát phương tiện, máy móc để cấp cứu, điều trị khi có ca bệnh và có phương án dự trữ cơ số thuốc, dịch truyền, vật tư, hóa chất, bố trí cơ số giường bệnh để sẵn sàng đáp ứng, đảm bảo tốt công tác thu dung điều trị.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch, cái khó nhất của tỉnh Gia Lai hiện nay là về hệ thống y tế cơ sở, nhân lực mỏng, địa bàn rộng, phương tiện thiếu…; nếu có dịch xảy ra trên diện rộng thì y tế cơ sở sẽ bị quá tải. Hiện nay, Gia Lai đang hướng đến thực hiện mô hình "4 tại chỗ" đối với y tế tại địa phương, tại cộng đồng để khi có tình huống ca mắc lớn thì đảm bảo các điều kiện chăm sóc y tế ngay từ cơ sở, tránh quá tải cho hệ điều trị tuyến tỉnh.

Tỉnh mong muốn đoàn công tác hướng dẫn cho tỉnh thiết lập mạng lưới hệ thống y tế cơ sở phù hợp với nguồn nhân lực thực có, hướng dẫn phương pháp, cách làm để giúp y tế cơ sở đảm đương được nhiệm vụ trong công tác phòng-chống dịch.

Đối với công tác điều trị, với hệ thống máy móc, thiết bị, nhân lực như hiện nay, tỉnh Gia Lai quan tâm nhất là điều trị tầng 3 tầng 4.

Vì vậy, đề nghị Bệnh viện Thống Nhất (TP. Hồ Chí Minh) có sự hỗ trợ thêm cho Gia Lai trong thiết lập điều trị tầng này.

Tại cuộc họp, ông Viên Chinh Chiến - Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên-đề xuất: Trong tình hình mới hiện nay, tỉnh Gia Lai cần phải tính tới phương án là cùng một lúc có thể điều trị bao nhiêu F0, nếu chưa quá tải thì chưa nhất thiết điều trị F0 tại nhà, nhất là tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

 

Về công tác xét nghiệm, cần áp dụng mô hình khoanh vùng rộng, phong tỏa hẹp nhất có thể, áp dụng chiến lược xét nghiệm vào các ngày 1, 3, 7 trong các vùng phong tỏa để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng. Về vấn đề sản xuất trong khu phong tỏa, cần cân nhắc phương án khi các đối tượng đã có xét nghiệm âm tính thì cho phép các đối tượng trong khu vực đó được phép sản xuất với điều kiện không được ra ngoài khu vực phong tỏa và làm đơn lẻ, không tập trung.

Liên quan đến công tác thu dung, điều trị Covid-19, ông Lê Đình Thanh - Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất (TP. Hồ Chí Minh) đã tư vấn, hướng dẫn thêm cho tỉnh Gia Lai trong việc phân tầng điều trị trong tháp 3 tầng, lưu ý về vấn đề oxy, nước dinh dưỡng, vận động, thuốc… trong điều trị cho bệnh nhân Covid-19, nhất là bệnh nhân có bệnh nền. Đồng thời, Bệnh viện Thống Nhất cũng cam kết trong việc hỗ trợ về chuyên môn, cho Gia Lai mượn một số vật tư, máy móc, trang-thiết bị… phục vụ thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19.

Kết luận tại buổi làm việc, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám-chữa bệnh Cao Hưng Thái đánh giá cao công tác chỉ đạo, lãnh đạo của Ban Chỉ đạo tỉnh trong công tác phòng-chống dịch; trong đó chỉ đạo nhanh, kịp thời, đồng bộ, sát thực tế linh hoạt và kiên quyết.

Về công tác điều trị, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám-chữa bệnh đề nghị Gia Lai thiết lập hệ thống bám vào hệ thống y tế đã có,  thiết lập phân tầng điều trị, trong đó quan tâm tầng 1 và đặc biệt quan tâm y tế cơ sở, vấn đề quản lý F0 tại nhà, thành lập và đưa vào hoạt động các Trạm Y tế lưu động, tăng cường y tế cơ sở trong phòng-chống dịch.

Trong vấn đề điều trị bệnh nhân Covid-19, tỉnh cần quan tâm đến oxy y tế, có phương án cụ thể để khi cần là triển khai áp dụng ngay. Đối với thuốc điều trị Covid-19, tỉnh Gia Lai lập kế hoạch, Bộ Y tế sẽ rà soát và phân bổ phù hợp cho tỉnh góp phần điều trị hiệu quả, giảm tỷ lệ tử vong.

N. Huyền 

 
List comment
 
 
F0 nào ở nhà không được cấp phát gói thuốc C?
icon

Theo thống kê của Sở Y tế Hà Nội đến nay Thủ đô đã ghi nhận 260 người tử vong do Covid-19. Hiện Thành phố đang có 36.460 F0 điều trị tại nhà nhưng không phải ai cũng được cấp phát thuốc gói C. 

 
 
Nhiều F0 hiểu sai cách dùng thuốc, không biết chỉ số SpO2 là gì
icon

Theo BS Nguyễn Huy Hoàng, mỗi ngày anh tư vấn cho hơn 100 ca F0 theo dõi tại nhà, điều đặc biệt là còn rất nhiều F0 hiểu sai về cách dùng thuốc, có F0 ú ớ không biết chỉ số SpO2 là gì khi bác sĩ hỏi.

 
 
Không thể nằm mà phải ngủ ngồi thường xuyên, hội chứng mũi rỗng kỳ lạ ít người ngờ đến
icon

Ngạt mũi thường xuyên, chị H. đi khám khắp nơi, thậm chí đi khám tiêu hoá vì nghi ngờ do trào ngược dạ dày lên mũi nhưng ngủ ngồi vẫn… diễn ra.

 
 
Ngày 9/1: Có 15.779 ca mắc COVID-19, Hà Nội vượt mốc 2.800 ca
icon

Bản tin dịch COVID-19 ngày 9/1 của Bộ Y tế cho biết có 15.779 ca mắc COVID-19 tại 60 tỉnh, thành phố; Hà Nội vẫn tiếp tục nhiều nhất vượt mốc 2.800 ca; Trong ngày có hơn 12.200 ca khỏi; 202 trường hợp tử vong.

 
 
Ngày 9/1, Hà Nội thêm 2.811 ca mắc Covid-19 mới, tại 30/30 quận huyện, Đống Đa dẫn đầu toàn thành phố
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo từ 18h ngày 8/01/2022 đến 18h ngày 9/01/2022 Hà Nội ghi nhận 2.811 ca mắc Covid-19 mới tại 30/30 quận huyện.

 
 
3 nguyên nhân dẫn tới F0 bị tiêu chảy, cách xử lý như thế nào?
icon

Lo lắng khi trở thành F0, nhiều người đã cố bồi bổ uống sữa, uống nhiều vitamin gây rối loạn tiêu hoá, tiêu chảy.

 
Muốn 'bùng nổ' vì mất ngủ sau khi mắc Covid-19
icon

Sau thời gian điều trị Covid-19, nhiều người rơi vào trạng thái mất ngủ khiến cuộc sống đảo lộn, công việc trì trệ, tinh thần sa sút.

 
Ngày 8/1, Hà Nội ghi nhận 2.791 ca mắc Covid-19 tại 30/30 quận, huyện, thị xã
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo từ 18h ngày 7/1 đến 18h ngày 8/1 ghi nhận 2.791 ca mắc Covid-19 mới tại 30/30 quận, huyện, thị xã

 
F0 điều trị tại nhà muốn nhanh hồi phục, đây là những món chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo không nên 'tẩm bổ'
icon

F0 không nên ăn các thực phẩm có nhiều cholesterol như: nội tạng động vật, óc..., không ăn mặn và các loại thực phẩm có nhiều muối như giò, chả, xúc xích, đồ hộp, đồ biển, đồ khô, các thực phẩm muối chua...

 
Mắc Covid-19 để 'bất tử', bác sĩ chỉ ra hội chứng hậu Covid đáng sợ gấp nhiều lần
icon

Các bác sĩ nhấn mạnh “không mắc bệnh thì không có di chứng”, mắc rồi không có nghĩa “bất tử”, do đó mỗi cá nhân ngoài tiêm đủ vắc xin vẫn phải tuân thủ 5K.