Vắc xin Pfizer vừa về Việt Nam phân bổ tiêm tại 9 bệnh viện

Sáng ngày 7/7/2021, tại Sân bay Quốc tế Nội Bài, thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế, TS. Trương Quốc Cường- Thứ trưởng Bộ Y tế đã tiếp nhận lô vắc xin phòng Covid-19 Comirnaty của Pfizer/BioNtech gồm 97.110 liều.
Chuyên gia lên tiếng về việc uống nước ép lá tía tô trước khi tiêm giảm tác dụng phụ vắc xin Covid-19

Chuyên gia lên tiếng về việc uống nước ép lá tía tô trước khi tiêm giảm tác dụng phụ vắc xin Covid-19

Trước và sau tiêm vắc xin Covid-19 uống nước ép lá tía tô, ăn thật nhiều lá tía tô sẽ giảm được các biểu hiện sốt, đau đầu, mệt mỏi và đặc biệt không bị đau khi tiêm.

Đây là lô đầu tiên trong cam kết cung ứng 31 triệu liều vắc xin của Pfizer/BioNtech cho Việt Nam trong năm 2021.

Lô vắc xin Pfizer này sẽ được phân bổ cho các bệnh viện, cơ sở y tế sau: Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Thống Nhất TP.HCM, Đại học Y dược TP.HCM, Viện Pasteur TP.HCM, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Phổi trung ương...

Trước đó, tại Quyết định số 2908/QĐ-BYT ngày 12/6/2021, Bộ Y tế đã phê duyệt có điều kiện đối với vắc xin Comirnaty của Pfizer/BioNtech cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch Covid-19 tại Việt Nam.

Ông Trương Quốc Cường – Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết ngay từ tháng 9/2020, khi vắc xin phòng Covid-19 của Pfizer/BioNtech đang thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3, Bộ Y tế và Pfizer đã làm việc về kế hoạch hợp tác phát triển, cung ứng vắc xin cho Việt Nam.

Với trên 20 cuộc họp và nhiều văn bản trao đổi, đàm phán trong hơn 10 tháng vừa qua giữa Bộ Y tế và Pfizer, được sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, sự ủng hộ của các bộ ngành, ngày 07/6/2021 hai bên đã hoàn tất ký kết hợp đồng cung ứng vắc xin.

Thứ trưởng Trương Quốc Cường cũng nhấn mạnh: Bộ Y tế mong muốn Pfizer bảo đảm tiến độ cung ứng 31 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 Comirnaty của Pfizer/BioNtech trong năm 2021, đồng thời xem xét cung cấp bổ sung khoảng 20 triệu liều vắc xin và chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin cho Việt Nam trong thời gian tới.

Vắc xin Pfizer vừa về Việt Nam phân bổ tiêm tại 9 bệnh viện
Lô vắc xin sẽ được chuyển sang điều kiện bảo quản âm sâu tại kho trung tâm. 

Bộ Y tế được Chính phủ giao nhiệm vụ mua, nhập khẩu, tiếp nhận và sử dụng vắc xin phòng Covid-19, hướng tới mục tiêu đạt được miễn dịch cộng đồng. Ông Cường cho biết Bộ Y tế cam kết triển khai Chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho người dân, bảo đảm an toàn tiêm chủng, đúng đối tượng, không để lãng phí.

 

GS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, vắc xin Pfizer có thời hạn sử dụng 6 tháng trong điều kiện bảo quản âm sâu -80 độ C. Nếu bảo quản từ 2-8 độ sẽ giữ được trong thời gian 1 tháng.

Vắc xin Pfizer về sẽ được bảo quản lạnh sâu âm 70 -80 độ C  ở kho trung tâm sau đó tiếp tục vận chuyển đến các điểm tiêm trên cả nước, yêu cầu tiêm xong trong vòng 1 tháng kể từ ngày vận chuyển để đảm bảo an toàn.

Vắc xin Pfizer sử dụng công nghệ mRNA, công nghệ sản xuất vắc xin mới nhất hiện nay. Vắc xin của hãng này đã được Bộ Y tế phê duyệt khẩn cấp vào ngày 12/6 vừa qua.

Hiện Việt Nam vẫn chưa có kế hoạch thực hiện tiêm dịch vụ vắc xin mà vẫn triển khai tiêm theo kế hoạch của Nghị định 21/2021 của Chính phủ.

Hiện, Bộ Y tế đang nỗ lực đàm phán để tăng thêm 45 triệu liều nữa để đạt 150 triệu liều tiêm đủ cho 70% dân số, đặt mục tiêu đạt miễn dịch cộng đồng vào cuối năm nay, đầu năm tới.

Trước mắt trong tháng 7/2021, Việt Nam sẽ nhận thêm 8-10 triệu liều thông qua cơ chế Covax và các hợp đồng đã ký. Tính cả trong quý 3, Việt Nam sẽ nhận khoảng 30 triệu liều vắc xin.

 K.Chi 

Chủ đề :

covid

vắc xin

 
List comment
 
 
Trung tâm HSTC người bệnh Covid-19: 32 bệnh nhân nặng, nguy kịch đã được xuất viện
icon

Hàng chục bệnh nhân Covid-19 nặng, nguy kịch được điều trị ở Trung tâm hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh đã khỏi bệnh và được xuất viện.

 
 
Tối 8/9, Hà Nội thêm 2 ca Covid-19, cả ngày có 41 ca
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, trong chiều nay (8/9) ghi nhận 2 bệnh nhân Covid-19 đều tại khu cách ly; cả ngày ghi nhận 41 ca. 

 
 
Cấp cứu bệnh nhi nặng 100 kg mắc Covid-19
icon

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM vừa cấp cứu thành công cho bệnh nhi Nguyễn P. H., 14 tuổi, cân nặng 100kg mắc Covid-19. 

 
 
Trưa 8/9, Hà Nội thêm 35 ca mắc Covid-19, trong đó 7 ca ngoài cộng đồng
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, trong sáng nay (8/9) ghi nhận 35 ca mắc Covid-19, trong đó có 7 ca tại cộng đồng; 25 ca tại khu cách ly; 3 ca tại khu vực phong tỏa.

 
 
Chưa có quyết định chính thức việc tiêm vắc xin mũi 2 thay thế với người đã tiêm Moderna
icon

Tại một số địa phương như Hà Nội và TPHCM hiện có tình trạng hết vắc xin Moderna để tiêm mũi hai cho những người đã tiêm mũi một.

 
 
Sáng 8/9, Hà Nội ghi nhận 4 ca mắc Covid-19 trong cùng một gia đình ở Ba Đình
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 7/9 đến 6h ngày 8/9 ghi nhận 4 bệnh nhân Covid-19 tại khu cách ly. Cả 4 ca bệnh này đều ở quận Ba Đình, thuộc chùm F1 của các trường hợp ho sốt cộng đồng.

 
TP.HCM tiêm trộn vắc xin Pfizer cho người tiêm Moderna mũi 1: Đơn vị tiêm chủng nói gì?
icon

Hiện TP.HCM đã hết vắc xin Moderna nên Sở Y tế hướng dẫn các đơn vị tiêm chủng có thể lựa chọn vắc xin phù hợp để tiêm cho người đã tiêm mũi 1 Moderna. 

 
Ngày 7/9: Thêm 14.208 ca mắc COVID-19, có 10.253 bệnh nhân khỏi
icon

Bản tin dịch COVID-19 ngày 7/9 của Bộ Y tế cho biết có 14.208 ca mắc COVID-19, cao hơn hôm qua 1.727 ca. TP HCM vẫn cao nhất với 7.310 ca. Trong ngày có 10.253 bệnh nhân khỏi.

 
Tự đắp thuốc nam chữa bỏng, người đàn ông phải truyền kháng sinh, điều trị toàn thân
icon

Đang điều trị bỏng tại viện, gia đình xin về nhà tự chữa bằng thuốc nam. Kết quả là toàn bộ vùng bỏng ở chân trái bệnh nhân mưng mủ, chảy dịch phải điều trị toàn thân.

 
Tối 7/9, Hà Nội thêm 5 ca mắc Covid-19, có 2 ca tại cộng đồng, 1 ca là dân quân tự vệ
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, trong chiều nay (7/9) ghi nhận 5 ca mắc Covid-19, trong đó 2 ca tại cộng đồng, 3 ca tại khu cách ly.