F0 không triệu chứng đi làm trực tiếp, 3 yếu tố phải đảm bảo

Đa phần hiện nay người mắc bệnh đều tự hết vì đã tiêm vắc xin nên để F0 không triệu chứng đi làm trực tiếp là phù hợp, nhưng vẫn cần đảm bảo 3 yếu tố để tránh lây nhiễm.

Long An là tỉnh đầu tiên cho F0, F1 tới cơ quan làm việc. Theo đó, tại các tổ chức, cơ quan, đơn vị Nhà nước trên địa bàn tỉnh có các trường hợp F0 (không triệu chứng), F1 là cán bộ lãnh đạo, công chức, viên chức, người lao động được đến cơ quan làm việc để thực hiện nhiệm vụ quan trọng và cấp bách của cơ quan, đơn vị trên tinh thần tự nguyện của CBCCVC và phải có sự đồng ý của thủ trưởng cơ quan, đơn vị hoặc cấp trên trực tiếp của cơ quan, đơn vị.

Các cơ sở sản xuất, kinh doanh, công ty, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đang trong tình trạng thiếu hụt nguồn lao động, nếu không bổ sung kịp thời sẽ không thể hoàn thành các hợp đồng giao hàng cho đối tác đúng thời gian quy định,... hoặc các trường hợp cấp thiết về nguồn nhân lực lao động mà không tuyển dụng kịp thời, được phép sử dụng lao động của công ty đang là F0 (không triệu chứng), F1 đang trong thời gian cách ly để làm việc, việc sử dụng lực lượng lao động này phải được dựa trên tinh thần tự nguyện của người lao động, được sự đồng ý của chủ doanh nghiệp và theo hướng dẫn của Trung tâm Y tế cấp huyện hoặc cấp xã (khi được Trung tâm Y tế cấp huyện phân công).

F0 không triệu chứng đi làm trực tiếp, 3 yếu tố phải đảm bảo
F0 không triệu chứng đi làm trực tiếp phải đảm bảo 3 yếu tố (Ảnh minh họa)

Theo quan điểm của BS Trương Hữu Khanh – Phó Chủ tịch hội Truyền nhiễm, TP.HCM, cố vấn khối Nhiễm BV Nhi đồng 1 TP.HCM với điều kiện hiện nay thì F0 đi làm là hoàn toàn bình thường.
 
“Từ thời dịch chủng Delta, tôi đã nói tất cả những người là F0 nếu cùng làm trong một phòng, khu vực thì đều có thể làm việc tới khi đạt miễn dịch chứ không phải bây giờ đã tiêm đủ 2-3 mũi vắc xin. Hiện nay, đa số các cơ quan không phải là nơi lây bệnh mà chủ yếu lây từ gia đình, lây từ việc đi chơi, tám chuyện hàng xóm…”, BS Khanh nói.

Khi F0 đi làm, 3 điều kiện cần đảm bảo đó là:

Thứ nhất, sức khoẻ của bản thân họ phải đảm bảo

Thứ hai, không nguy cơ lây nhiễm cho đồng nghiệp

Thứ ba, nguy cơ lây cho những người có yếu tố nguy cơ cao như thế nào

Để đảm bảo thì F0 tự nhận thấy sức khoẻ của mình có đáp ứng với công việc hay không. Và để giải quyết vấn đề tiếp theo thì F0 đi làm cần đeo khẩu trang, người làm bên cạnh cũng đeo khẩu trang. Nguyên tắc đi làm không ăn chung, ngủ chung cùng nhau. Nếu trong phòng có 5 người đều là F0 đi làm đều không đáng lo. Điều đáng lo nhất là làm sao để không lây cho người có bệnh nền.

Với tình hình dịch như hiện nay, BS Khanh cho rằng tất cả mọi người đều là F1 nên F1 đi làm là bình thường. Trong quá trình đi làm thực hiện 5K tối đa nhất có thể.

 

Hiện nay, người Việt đang quá lo lắng lây bệnh từ F0 cho F1 nhưng hiện nay mọi người trong độ tuổi lao động đã tiêm phòng Covid-19 thì bệnh sẽ nhẹ và tự hết.

Điều bất cập nhất theo BS Khanh là xét nghiệm quá nhiều. Xét nghiệm quá nhiều cũng không ngăn ngừa lây nhiễm. Điều quan trọng là xác định đúng 5K sẽ giảm nguy cơ lây nhiễm nhiều hơn.

Với các F0 có triệu chứng cách ly tại nhà, theo BS Khanh biến thể Omicron sẽ gây đau họng thoáng qua, có trẻ sốt cao (nhưng khoảng 36 - 48 tiếng là hết). Đặc biệt, trong chủng Omicron có 2 triệu chứng được y khoa đề cập và trong thực tế tôi cũng được nhiều người F0 mô tả đó là mệt mỏi một cách kỳ lạ (tuy nhiên mệt mỏi này không ảnh hưởng đến hô hấp, mà chỉ là không muốn làm việc, thời gian khoảng 2-3 ngày), cùng với triệu chứng đặc thù khác là đổ mồ hôi nhiều.
 
Điều này tùy thuộc vào hướng dẫn của Bộ Y tế. Tại các quốc gia tiên tiến, châu Âu hoặc châu Mỹ sau một thời gian bị Omicron quét qua người ta nhận thấy từ 3-5 ngày là có thể đi làm được rồi. Đặc tính của Omicron là lây rất nhanh, bệnh nhẹ và hết cũng rất nhanh.

Tuy nhiên, chúng ta nên thực hiện theo quy định của ngành y tế. Nếu cách ly tại nhà thì hiện tại là 7 ngày, điều trị trong bệnh viện còn khoảng 5 ngày. Song, kể cả khi đi làm thì vẫn cần thực hiện 5K, đặc biệt là sau khi hết bệnh thì vẫn nên đeo khẩu trang, ít tiếp xúc nhất với mọi người trong vòng 7 ngày nữa, như vậy khi đó mới giảm được nguồn lây cho cộng đồng.

Khánh Chi  

Nhiễm chủng 'Omicron tàng hình' uống nhiều nước dừa bị đau bụng, mệt hơn?

Nhiễm chủng 'Omicron tàng hình' uống nhiều nước dừa bị đau bụng, mệt hơn?

Thông tin nhiễm chủng Omicron tàng hình ăn nhiều cam, bưởi, nước dừa sẽ bị đau bụng và mệt khiến nhiều F0 đang điều trị tại nhà hoang mang…

Omicron siêu lây nhiễm, hàng trăm nghìn ca mắc mỗi ngày vẫn khó đạt miễn dịch cộng đồng?

Omicron siêu lây nhiễm, hàng trăm nghìn ca mắc mỗi ngày vẫn khó đạt miễn dịch cộng đồng?

Với con số hàng trăm nghìn ca mắc mới Covid-19 được ghi nhận mỗi ngày, biến chủng Omicron siêu lây nhiễm đã tạo ra làn sóng Covid-19 mới. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng vẫn phải đảm bảo phòng chống dịch.

'Omicron tàng hình' chiếm tới 87% mẫu ở Hà Nội, người dân cần lưu ý gì?

'Omicron tàng hình' chiếm tới 87% mẫu ở Hà Nội, người dân cần lưu ý gì?

Người dân cần thực hiện nghiêm thông điệp 5K, trang bị kiến thức khi nhiễm Covid-19 và điều trị tại nhà, nhận biết các dấu hiệu khi chuyển nặng…

Biến thể Omicron tàng hình: Thời gian âm tính lâu, né được test nhanh?

Biến thể Omicron tàng hình: Thời gian âm tính lâu, né được test nhanh?

Theo các chuyên gia, gọi là biến thể Omicron 'tàng hình' nhưng trên các nghiên cứu không phải là 'tàng hình' thực sự với các loại xét nghiệm.

Chủ đề :

covid-19

dịch covid

 
List comment
 
 
Nghệ An: Bé gái 18 tháng tuổi bị đàn ong mật đốt gần 50 nốt
icon

Trong lúc ra vườn chơi, một bé gái 18 tháng tuổi ở huyện Tân Kỳ (Nghệ An) không may bị đàn ong mật nuôi trong nhà đốt gần 50 nốt, phải nhập viện cấp cứu.

 
 
Ve chó làm tổ trong tai bé 5 tuổi, bác sĩ cảnh báo thói quen ăn, ngủ cùng thú cưng của nhiều người
icon

Nhiều người có thói quen ăn, ngủ cũng ôm thú cưng nhưng không biết việc đó có thể gây hại cho sức khoẻ như nhiễm ký sinh trùng, ve chó, bọ chó thậm chí giun, sán.

 
 
Trẻ 6 tuổi nôn ói, đau bụng, bác sĩ gắp ra 5 viên bi nam châm
icon

Bệnh viện Nhi đồng Thành phố Hồ Chí Minh vừa tiếp nhận một trường hợp trẻ Ch. G. H. 6 tuổi, nữ, ngụ ở Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh, trong tình trạng bứt rứt, khó chịu, đau bụng, nôn ói.

 
 
Cháu bé mắc bệnh 'vi khuẩn ăn thịt người' sắp được xuất viện
icon

Sức khỏe của cháu bé trú ở thông Chiềng, xã Ia Lốp, huyện Ea Súp (Đắk Lắk) bị mắc “vi khuẩn ăn thịt người” đã tạm ổn và sắp được xuất viện.

 
 
Dây tai nghe dài 20 cm trong niệu đạo nam thanh niên, bác sĩ 'choáng váng' khi biết nguyên nhân
icon

Người bệnh thú nhận rằng chính anh đã tự nhét dị vật vào niệu đạo, không may nó bị đẩy vào quá sâu, dẫn đến mắc kẹt. Các bác sĩ đã phải nội soi bàng quang để lấy dị vật ra ngoài cho nam thanh niên.

 
 
Cách khắc phục triệu chứng giảm trí nhớ, mất tập trung hậu Covid-19
icon

Những triệu chứng thần kinh phổ biến nhất ở người khỏi Covid-19 là “sương mù não”, suy giảm trí nhớ, mất tập trung. Nếu không được quan tâm, khắc phục kịp thời, tình trạng này kéo dài gây ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.

 
Vinamilk đầu tư phát triển các giải pháp dinh dưỡng hỗ trợ hệ miễn dịch, tăng cường sức khỏe
icon

Trong giai đoạn bình thường mới hậu Covid, nhu cầu dinh dưỡng giúp cải thiện sức khỏe, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể được rất nhiều gia đình Việt quan tâm, với ưu tiên hàng đầu là dinh dưỡng dành cho trẻ nhỏ và người cao tuổi.

 
Nghỉ hè, trẻ liên tiếp gặp nạn, bác sĩ đưa ra lời khuyên bố mẹ cần biết
icon

Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng vừa tiếp nhận, xử trí ca gãy xương cánh tay cho bé trai do ngã từ trên cây có độ cao 10m xuống đất.

 
Runner bất ngờ ngã gục trên đường đua marathon, Giám đốc BV Thể thao cảnh báo sai lầm 'chết người'
icon

Chỉ còn cách vạch đích không xa trong giải chạy marathon cự ly 42,195 km, người đàn ông 34 tuổi bỗng ngã gục rồi nôn, co giật, kích thích, vật vã.

 
Vì sao cần tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 4?
icon

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết tại TP.HCM đang triển khai tiêm vắc xin mũi 4 để ngăn ngừa dịch Covid-19 bùng phát.