F0 điều trị tại nhà, xét nghiệm âm tính có hoà nhập cộng đồng luôn?

Theo quy định của Bộ Y tế, sau khi test PCR âm tính F0 vẫn cần tiếp tục tự theo dõi tại nhà 7 ngày. Sau 7 ngày cách ly tại nhà nếu không có triệu chứng gì thì tái hoà nhập cộng đồng.

Hỏi: Bác sỹ cho em hỏi, em đang ở ngày thứ 10 kể từ khi có kết quả F0, và ngày thứ 14 từ khi có triệu chứng. Sáng nay y tế phường vào lấy mẫu, đã có kết quả âm tính.

Em đang chờ cấp giấy xác nhận kết thúc điều trị. Giờ em có phải tiếp tục cách ly nữa hay không?. Ngoài việc khử khuẩn phòng, thì những đồ em đang dùng như thuốc, bình xịt mũi... có phải bỏ đi không ạ?

Bích Ngọc (Hà Nội)

Trả lời: Chúc mừng bạn đã khỏi bệnh !

Theo quy định của Bộ Y tế, sau khi test PCR  âm tính F0 vẫn cần tiếp tục tự theo dõi tại nhà 7 ngày. Sau 7 ngày cách ly tại nhà nếu không có triệu chứng gì thì tái hoà nhập cộng đồng.

F0 điều trị tại nhà, xét nghiệm âm tính có hoà nhập cộng đồng luôn?
Ảnh minh hoạ 
 

Trong trường hợp y tế phường test nhanh âm tính thì bạn cũng đã đủ điều kiện khẳng định hết dương tính với SARS- CoV- 2 và tiếp tục thực hiện cách ly tại nhà thêm 7 ngày.

Tuy nhiên, để an toàn cho gia đình và mọi người bạn vẫn cần thực hiện nghiêm 5K.

Về đồ dùng cá nhân quần áo, bạn ngâm, giặt bằng xà phòng với nước ấm, sau đó phơi nắng là có thể tái sử dụng.

Đối với phòng ở thực hiện cách ly, bạn cần lau bằng nước sát khuẩn, sau đó lau lại bằng nước sạch. Đối với thuốc, bình xịt mũi có thể tái sử dụng nhưng theo ý kiến cá nhân mình nên bỏ.

Hiện nay dịch bệnh Covid-19 vẫn có diễn biến phức tạp vì vậy nếu không may bạn trở thành F0 thì việc tự theo dõi, chăm sóc theo đúng khuyến cáo của ngành y tế là điều vô cùng cần thiết để phòng chống dịch bệnh Covid-19.

TS. BS Hoàng Thanh Tuấn (Viện Bỏng Quốc gia)

 
List comment
 
 
2 anh em ruột suy thận cấp vì mẹ bồi bổ vitamin D quá liều
icon

Vào viện vì nôn ói, đau bụng, bác sĩ thăm khám, xét nghiệm cận lâm sàng và khai thác tiền sử sử dụng thuốc, chẩn đoán trẻ bị ngộ độc - suy thận cấp do uống vitamin D quá liều trong thời gian dài.

 
 
Sinh mổ chỉ dành cho người không biết đẻ?
icon

Nhiều mẹ bầu, đặc biệt là mang thai lần một, ở tuần cuối của thai kỳ đều lo lắng không biết nên đẻ mổ hay đẻ thường.

 
 
Rút ngắn thời gian tiêm mũi 3, 4 vắc xin phòng Covid-19
icon

Bộ Y tế vừa có hướng dẫn điều chỉnh thời gian tiêm mũi 3,4 với người trên 18 tuổi được tiêm mũi 3 ngay sau mũi 2 ba tháng thay vì ít nhất ba tháng như trước đó.

 
 
Loại quả đến mùa hầu như nhà nào cũng có nhưng là 'khắc tinh' của nhiều người, đặc biệt là bà bầu
icon

Cùng với sấu, dâu…thì sơn tra (táo mèo) cũng là loại quả được nhiều bà nội trợ mua về sử dụng, tuy nhiên phụ nữ mang thai tuyệt đối không ăn nhiều loại quả này.

 
 
Biến thể BA.4, BA.5 xâm nhập, cách điều trị như thế nào?
icon

Biến chủng mới BA.4, BA.5 đã lưu hành tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước. So với biến chủng cũ, biến chủng mới này có các triệu chứng dễ nhầm lẫn với cảm cúm hơn.

 
 
Ca mắc Covid-19 tăng 21%, cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch trở lại rất lớn
icon

Đây là nhận định của thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương khi số ca mắc tăng, có sự xuất hiện của biến chủng mới, tốc độ tiêm vắc xin chậm…

 
Người phụ nữ có bướu giáp khổng lồ xâm chiếm toàn bộ vùng cổ, vượt quá kích thước đo của siêu âm
icon

Xuất hiện khối sưng to vùng cổ đã lâu, tuy nhiên, do chủ quan nên không đi khám, gần đây thấy sưng đau nhiều, nuốt vướng kèm theo khó thở bà T. mới đi khám thì khối u đã chiếm toàn bộ vùng cổ. 

 
Bác sĩ cảnh báo sự nguy hiểm của việc mẹ không thường xuyên bế trẻ sơ sinh
icon

Bác sĩ sơ sinh Avramenko cho biết, mẹ không bế con hoặc không thường xuyên bế con có thể dẫn đến một số nguy cơ cho cả mẹ và con.

 
Vợ bị rụng tóc, đi khám phát hiện 'thủ phạm' do chồng rước về sau chuyến du lịch
icon

Nhiều anh em 'trót' quan hệ với nhiều bạn tình và nhiễm bệnh giang mai nhưng không biết, có thể lây cho vợ hoặc bạn tình mới.

 
Những ai cần xét nghiệm cúm A?
icon

Cúm mùa được gây ra bởi các virus cúm, là bệnh truyền nhiễm, lây chủ yếu qua đường hô hấp và dễ bùng phát thành dịch.