Đoàn viên thanh niên góp phần xây dựng thế hệ trẻ không sử dụng thuốc lá

Bên cạnh việc giúp lan tỏa thông điệp “nói không với thuốc lá” trong gia đình, cộng đồng… Đoàn viên thanh niên còn góp phần xây dựng một thế hệ trẻ không sử dụng thuốc lá.

Trao đổi với PV Infonet, anh Vàng A Lả - Bí thư Tỉnh đoàn Sơn La cho hay, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của tổ chức Đoàn là thường xuyên giáo dục, nâng cao kiến thức, kỹ năng sống, hướng thanh niên đến lối sống an toàn, lành mạnh. Việc thay đổi nhận thức và xác định vai trò của đoàn viên thanh niên trong công tác phòng chống tác hại của thuốc lá là rất cần thiết.

Theo Anh Vàng A Lả - Bí thư Tỉnh đoàn Sơn La, Đoàn viên thanh niên góp phần xây dựng một thế hệ trẻ không sử dụng thuốc lá.

Chính vì vậy, thời gian qua tổ chức Đoàn các cấp trên địa bàn tỉnh Sơn La tập trung thực hiện đó là nâng cao nhận thức cho đoàn viên thanh niên (ĐVTN) về tác hại của thuốc lá. Từ đó, huy động sự vào cuộc của ĐVTN đồng hành, chung tay thực hiện công tác phòng- chống tác hại của thuốc lá trong cộng đồng.

Bên cạnh việc giúp lan tỏa thông điệp “nói không với thuốc lá” trong gia đình, cộng đồng… ĐVTN còn góp phần xây dựng một thế hệ trẻ không sử dụng thuốc lá, điều đó có tác động mạnh mẽ đến việc nâng cao sức khỏe, chất lượng nguồn nhân lực tương lai và bảo vệ môi trường sống.

Xin Anh cho biết, từ đầu năm đến nay, Tỉnh đoàn Sơn La đã có những chương trình, hoạt động hoặc phối hợp chương trình với các tổ chức, ban ngành như thế nào để thực hiện công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của thanh niên nói riêng và người dân trên địa bàn nói chung về tác hại của thuốc lá và các quy định của Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá?

Nhận thức rõ vai trò của mình, các cấp Đoàn tỉnh Sơn La đã từng bước triển khai nhiều giải pháp gắn với các hoạt động thiết thực nhằm đẩy mạnh công tác phòng- chống tác hại của thuốc lá trong cộng đồng nói chung và ĐVTN nói riêng.

Trước hết, với mục đích để mỗi ĐVTN tự ý thức được sự nguy hiểm và tác hại của thuốc lá, từ đó hút thuốc có trách nhiệm và tự giác từ bỏ việc hút thuốc. BTV Tỉnh đoàn Sơn La đã chỉ đạo các cơ sở Đoàn chủ động tuyên truyền phổ biến tác hại của thuốc lá đến từng ĐVTN thông qua tập huấn, sinh hoạt Chi đoàn hàng tháng; gắn bảng, biểu tượng cấm hút thuốc tại cơ quan Tỉnh Đoàn, các huyện, thành Đoàn. Đồng thời thực hiện tuyên truyền tác hại thuốc lá trên website, facebook của Đoàn các cấp...

Là lực lượng nòng cốt trong công tác tuyên truyền Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá, hàng năm, Tỉnh đoàn đã chủ động phối hợp với Sở Y tế tổ chức hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá (từ ngày 25 đến 31/5) thông qua các hoạt động như biểu diễn văn nghệ, mít tinh, diễu hành…, thu hút sự tham gia của đông đảo ĐV-TTN trong tỉnh.

 

Việc xây dựng các huyện đoàn, xã đoàn không khói thuốc được Tỉnh đoàn thực hiện như thế nào, thưa Anh?

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá thông qua các cuộc họp, hội nghị, hội thảo, tọa đàm, các cuộc thi tìm hiểu và các hoạt động truyền thông tại cơ quan, đơn vị.

Tỉnh Đoàn tiên phong thực hiện đồng thời chỉ đạo các huyện, thành Đoàn, Đoàn trực thuộc tổ chức phát động xây dựng “cơ quan không khói thuốc lá”; “chi đoàn không khói thuốc lá”… Đưa nội dung phòng, chống tác hại của thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hàng năm; đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ của cơ quan và các đơn vị trực thuộc; đưa tiêu chí không hút thuốc lá tại nơi làm việc vào tiêu chuẩn thi đua của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động tại cơ quan, đơn vị.

Theo Anh, để tuyên truyền và thực hiện tốt công tác phòng chống tác hại thuốc lá thì cần thực hiện những giải pháp nào?

Để nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, thời gian tới, BTV Tỉnh Đoàn Sơn La sẽ tăng cường tập huấn, nâng cao kiến thức, kỹ năng của đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên và cán bộ Đoàn cơ sở về nội dung Luật phòng- chống tác hại thuốc lá, tập trung vào các hành vi bị nghiêm cấm trong Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và quy định về việc thực hiện môi trường không khói thuốc tại nơi làm việc; quyền, nghĩa vụ của công dân trong phòng, chống tác hại thuốc lá; nghĩa vụ của người hút thuốc; quyền, trách nhiệm của người đứng đầu, người quản lý địa điểm cấm hút thuốc lá…

Bên cạnh đó, để thực hiện tốt công tác phòng- chống thuốc lá, BTV Tỉnh Đoàn chỉ đạo các Đoàn cơ sở, trực thuộc thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Luật Phòng chống tác hại thuốc lá tại cơ quan. Tăng cường việc giám sát, đánh giá hoạt động xây dựng nơi làm việc không thuốc lá; “Chi đoàn không khói thuốc lá”…

Đặc biệt, đẩy mạnh công tác truyền thông về phòng chống tác hại của thuốc tại các khu vực dân cư, trường học bằng nhiều hình thức như sân khấu hóa, thi tìm hiểu về luật phòng chống thuốc lá, tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người, phụ nữ mang thai, trẻ em… qua đó tiếp tục nâng cao nhận thức, giúp ĐVTN và người dân hút thuốc có trách nhiệm, tiến tới từ bỏ thuốc lá.

Minh Thư (thực hiện)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Thêm 2 ca Covid-19, Hải Dương xuất hiện ca bệnh trong cộng đồng
icon

Chiều 2/9, Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc Covid-19, trong đó có 1 ca bệnh tại Hải Dương.  

 
 
Bệnh nhân 764 tử vong sau khi có kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính 3 lần
icon

Sáng ngày 2/9/2020, Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại Thành phố Đà Nẵng thông tin về việc bệnh nhân 764 tử vong.

 
 
Ngại ‘yêu’ chồng chỉ vì căn bệnh khó nói
icon

Nhiễm trùng tiểu (Urinary Tract Infection, UTI) là tình trạng viêm nhiễm các cơ quan, bộ phận của đường tiết niệu do vi khuẩn như viêm thận, áp-xe thận, viêm đài - bể thận, viêm bàng quang, viêm niệu đạo…

 
 
Thêm một người Hà Nội tử vong, trong nửa tháng đã có 2 người chết do sốt xuất huyết
icon

Chỉ trong vòng nửa tháng, tại BV Bạch Mai đã ghi nhận hai trường hợp tử vong do sốt xuất huyết. Cả hai bệnh nhân đều ở Hà Nội, đến viện trong tình trạng bệnh nặng suy đa tạng.

 
 
Đề nghị Công an Hà Nội điều tra vụ ngộ độc do ăn Pate Minh Chay
icon

Cục ATTP vừa gửi công văn đề nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra, CA TP Hà Nội vào cuộc điều tra, xác minh và xử lý vụ ngộ độc thực phẩm sau khi ăn Pate Minh Chay theo quy định của pháp luật.

 
 
Sự thật ăn chay có tốt cho sức khoẻ không?
icon

Xu hướng ăn chay ngày càng phổ biến thậm chí có một số người còn ăn chay trường. Các chuyên gia cho rằng ăn chay hoàn toàn không phải là tốt như mọi người vẫn nghĩ.

 
Vụ ngộ độc Pate Minh Chay: 11 mẫu đang chờ kết quả, Hà Nội chưa thống kê được lượng đã bán
icon

Liên quan đến vụ ngộ độc do ăn Pate Minh Chay, Sở NN & PTNN Hà Nội – đơn vị cấp phép sản phẩm đã lấy 11 mẫu, hiện đang chờ kết quả. Trước đó, vào tháng 5 cơ quan chức năng của sở này cũng tiến hành lấy mẫu.

 
'Quên' tiêm vắc xin phòng bệnh, nhiều trẻ lớn chịu di chứng suốt đời
icon

Các bà mẹ có con lớn tuổi mắc viêm não Nhật Bản hầu hết đều cho rằng con đã được tiêm phòng đã tiêm phòng 3 mũi đầy đủ đến 2 tuổi. Nhưng đây là quan niệm sai lầm khiến gia tăng trẻ lớn mắc bệnh.

 
Bệnh nhân 812 nặng nhất đã được ra viện
icon

Chiều 1/9/2020, tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới cơ sở 2 có 3 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh trong đó có bệnh nhân 812 trước đó từng rất nặng.

 
Đề nghị các Sở nông nghiệp phối hợp xử lý sản phẩm liên quan đến Pate Minh Chay
icon

Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thuỷ sản (Bộ NN&PTNT) vừa có văn bản gửi Sở NN&PTNT tỉnh/thành phố cùng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM, Đà Nẵng, Bắc Ninh về việc phối hợp xử lý sản phẩm “Pate Minh Chay”.