Đoàn viên thanh niên góp phần xây dựng thế hệ trẻ không sử dụng thuốc lá

Bên cạnh việc giúp lan tỏa thông điệp “nói không với thuốc lá” trong gia đình, cộng đồng… Đoàn viên thanh niên còn góp phần xây dựng một thế hệ trẻ không sử dụng thuốc lá.

Trao đổi với PV Infonet, anh Vàng A Lả - Bí thư Tỉnh đoàn Sơn La cho hay, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của tổ chức Đoàn là thường xuyên giáo dục, nâng cao kiến thức, kỹ năng sống, hướng thanh niên đến lối sống an toàn, lành mạnh. Việc thay đổi nhận thức và xác định vai trò của đoàn viên thanh niên trong công tác phòng chống tác hại của thuốc lá là rất cần thiết.

Theo Anh Vàng A Lả - Bí thư Tỉnh đoàn Sơn La, Đoàn viên thanh niên góp phần xây dựng một thế hệ trẻ không sử dụng thuốc lá.

Chính vì vậy, thời gian qua tổ chức Đoàn các cấp trên địa bàn tỉnh Sơn La tập trung thực hiện đó là nâng cao nhận thức cho đoàn viên thanh niên (ĐVTN) về tác hại của thuốc lá. Từ đó, huy động sự vào cuộc của ĐVTN đồng hành, chung tay thực hiện công tác phòng- chống tác hại của thuốc lá trong cộng đồng.

Bên cạnh việc giúp lan tỏa thông điệp “nói không với thuốc lá” trong gia đình, cộng đồng… ĐVTN còn góp phần xây dựng một thế hệ trẻ không sử dụng thuốc lá, điều đó có tác động mạnh mẽ đến việc nâng cao sức khỏe, chất lượng nguồn nhân lực tương lai và bảo vệ môi trường sống.

Xin Anh cho biết, từ đầu năm đến nay, Tỉnh đoàn Sơn La đã có những chương trình, hoạt động hoặc phối hợp chương trình với các tổ chức, ban ngành như thế nào để thực hiện công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của thanh niên nói riêng và người dân trên địa bàn nói chung về tác hại của thuốc lá và các quy định của Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá?

Nhận thức rõ vai trò của mình, các cấp Đoàn tỉnh Sơn La đã từng bước triển khai nhiều giải pháp gắn với các hoạt động thiết thực nhằm đẩy mạnh công tác phòng- chống tác hại của thuốc lá trong cộng đồng nói chung và ĐVTN nói riêng.

Trước hết, với mục đích để mỗi ĐVTN tự ý thức được sự nguy hiểm và tác hại của thuốc lá, từ đó hút thuốc có trách nhiệm và tự giác từ bỏ việc hút thuốc. BTV Tỉnh đoàn Sơn La đã chỉ đạo các cơ sở Đoàn chủ động tuyên truyền phổ biến tác hại của thuốc lá đến từng ĐVTN thông qua tập huấn, sinh hoạt Chi đoàn hàng tháng; gắn bảng, biểu tượng cấm hút thuốc tại cơ quan Tỉnh Đoàn, các huyện, thành Đoàn. Đồng thời thực hiện tuyên truyền tác hại thuốc lá trên website, facebook của Đoàn các cấp...

Là lực lượng nòng cốt trong công tác tuyên truyền Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá, hàng năm, Tỉnh đoàn đã chủ động phối hợp với Sở Y tế tổ chức hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá (từ ngày 25 đến 31/5) thông qua các hoạt động như biểu diễn văn nghệ, mít tinh, diễu hành…, thu hút sự tham gia của đông đảo ĐV-TTN trong tỉnh.

 

Việc xây dựng các huyện đoàn, xã đoàn không khói thuốc được Tỉnh đoàn thực hiện như thế nào, thưa Anh?

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá thông qua các cuộc họp, hội nghị, hội thảo, tọa đàm, các cuộc thi tìm hiểu và các hoạt động truyền thông tại cơ quan, đơn vị.

Tỉnh Đoàn tiên phong thực hiện đồng thời chỉ đạo các huyện, thành Đoàn, Đoàn trực thuộc tổ chức phát động xây dựng “cơ quan không khói thuốc lá”; “chi đoàn không khói thuốc lá”… Đưa nội dung phòng, chống tác hại của thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hàng năm; đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ của cơ quan và các đơn vị trực thuộc; đưa tiêu chí không hút thuốc lá tại nơi làm việc vào tiêu chuẩn thi đua của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động tại cơ quan, đơn vị.

Theo Anh, để tuyên truyền và thực hiện tốt công tác phòng chống tác hại thuốc lá thì cần thực hiện những giải pháp nào?

Để nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, thời gian tới, BTV Tỉnh Đoàn Sơn La sẽ tăng cường tập huấn, nâng cao kiến thức, kỹ năng của đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên và cán bộ Đoàn cơ sở về nội dung Luật phòng- chống tác hại thuốc lá, tập trung vào các hành vi bị nghiêm cấm trong Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và quy định về việc thực hiện môi trường không khói thuốc tại nơi làm việc; quyền, nghĩa vụ của công dân trong phòng, chống tác hại thuốc lá; nghĩa vụ của người hút thuốc; quyền, trách nhiệm của người đứng đầu, người quản lý địa điểm cấm hút thuốc lá…

Bên cạnh đó, để thực hiện tốt công tác phòng- chống thuốc lá, BTV Tỉnh Đoàn chỉ đạo các Đoàn cơ sở, trực thuộc thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Luật Phòng chống tác hại thuốc lá tại cơ quan. Tăng cường việc giám sát, đánh giá hoạt động xây dựng nơi làm việc không thuốc lá; “Chi đoàn không khói thuốc lá”…

Đặc biệt, đẩy mạnh công tác truyền thông về phòng chống tác hại của thuốc tại các khu vực dân cư, trường học bằng nhiều hình thức như sân khấu hóa, thi tìm hiểu về luật phòng chống thuốc lá, tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người, phụ nữ mang thai, trẻ em… qua đó tiếp tục nâng cao nhận thức, giúp ĐVTN và người dân hút thuốc có trách nhiệm, tiến tới từ bỏ thuốc lá.

Minh Thư (thực hiện)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
5 ca mắc Covid-19 vừa được ghi nhận ở Quảng Nam đã đi những đâu?
icon

Sáng 1/8, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam đã công bố lịch trình di chuyển của 5 bệnh nhân mắc Covid-19 vừa được ghi nhận vào sáng nay.

 
 
Thêm 1 bệnh nhân tử vong do ung thư máu và mắc Covid-19
icon

Theo thông tin từ Tiểu ban điều trị Covid-19, Việt Nam ghi nhận thêm 1 bệnh nhân tử vong do ung thư máu ác tính kèm viêm phổi mãn và mắc Covid-19.  

 
 
18 bệnh nhân từ Đà Nẵng chuyển ra Huế đều nặng
icon

Ngay khi tới Huế chiều 31/7, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại TP Đà Nẵng đã đến ngay Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 đóng tại huyện Phong Điền, TP Huế.

 
 
Test nhanh Covid-19 cho người về từ Đà Nẵng: Âm tính đừng vội bỏ cách ly
icon

Nhiều người từ Đà Nẵng về có kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính và nghĩ mình an toàn không thực hiện cách ly tiếp 14 ngày. Các chuyên gia khuyến cáo dù test nhanh âm tính người dân từ Đà Nẵng về vẫn phải cách ly đủ 14 ngày.

 
 
Thêm 12 ca Covid-19, Việt Nam có 558 ca bệnh
icon

Theo bản tin lúc 6h sáng ngày 1/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19,  Việt Nam ghi nhận thêm 12 ca Covid-19, trong đó có 5 ca ở Quảng Nam. Như vậy, Việt Nam có 558 ca mắc Covid-19.

 
 
13 bệnh nhân Covid-19 mới ở Đà Nẵng đi những đâu?
icon

Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng cung cấp thông tin về kết quả điều tra, giám sát, xử lý trường hợp 13/45 bệnh nhân mắc Covid-19 tại thành phố Đà Nẵng được công bố vào ngày 31/7/2020.

 
Thêm 1 bệnh nhân Covid-19 tử vong do sốc nhiễm trùng, suy đa tạng
icon

Tối 31/7, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại TP Đà Nẵng thông tin cho biết về trường hợp bệnh nhân số 437 tử vong.

 
Thêm 37 ca Covid-19, 3 ca ở TP.HCM và 8 ca ở Quảng Nam
icon

Theo thông tin từ Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19 lúc 18h ngày 31/7, Việt Nam ghi nhận thêm 37 ca dương tính với SARS-COV-2, trong đó có 26 ca nhập cảnh được cách ly ngay, 3 ca tại TP.HCM và 8 ca tại Quảng Nam.

 
Hà Nội chính thức cấm quán bar, karaoke, trà đá từ 0h ngày 1/8
icon

Từ 0h ngày 1/8, tất cả quán bar, karaoke đều phải dừng hoạt động; các nhà hàng, siêu thị phải thực hiện ngồi giãn cách, bảo đảm khoảng cách nhằm phòng tránh dịch Covid- 19.

 
Ca bệnh đầu tiên tử vong liên quan Covid-19, trường hợp nào có nguy cơ cao?
icon

Nhóm đối tượng có nguy cơ cao diễn biến tăng nặng sẽ tập trung vào nhóm người cao tuổi (trên 60 tuổi), có bệnh lý nền hoặc có cơ địa, thể trạng béo phì, suy kiệt…