Diện mạo bệnh viện thay đổi nhờ đổi mới phong cách phục vụ

BSCK II Vi Hồng Kỳ chia sẻ. mặc dù là bệnh viện tuyến huyện, những năm qua, Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu luôn luôn xác định bệnh viện là tuyến cơ sở gần dân nhất và luôn hướng tới sự hài lòng người bệnh.
Diện mạo bệnh viện thay đổi nhờ đổi mới phong cách phục vụ
Người dân khám chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa huyện Mộc Châu.

Thay đổi hàng ngày

Những năm qua, Bộ Y tế đã triển khai quyết liệt tới 100% các cơ sở y tế, kể cả các cơ sở y tế xã phường, khuyến khích y tế tư nhân thực hiện kế hoạch 2151 – thay đổi phong cách thái độ của cán bộ y tế và cử các đoàn liên tục đi đánh giá, kiểm tra, giám sát, nhắc nhở.

Bộ Y tế đã triển khai thực hiện các biện pháp, giải pháp để nâng cao đạo đức nghề nghiệp ngành Y tế (y đức). Hiện nay, diện mạo các bệnh viện cũng như tinh thần thái độ cán bộ y tế đã được cải thiện rất nhiều.

Hàng năm, Bộ Y tế tổ chức sơ kết, đánh giá, rút kinh nghiệm những kết quả đã đạt được, đề ra phương hướng, giải pháp khắc phục; đồng thời, triển khai các biện pháp đánh giá sự hài lòng của người bệnh qua nhiều hình thức. Cụ thể: Khảo sát sự hài lòng người bệnh qua hệ thống trực tuyến; Khảo sát, đánh giá độc lập do các cơ quan, tổ chức đánh giá độc lập như: Viện Chiến lược và Chính sách y tế, Tổ chức sáng kiến Việt Nam…. Khảo sát sự hài lòng người bệnh qua hệ thống điện thoại, hộp thư góp ý…Riêng với Sở Y tế TP.HCM còn tiến hành khảo sát sự không hài lòng của người bệnh. Nhờ đó, sự hài lòng của người bệnh liên tục tăng lên ở mức 85-90%.

BSCK II Vi Hồng Kỳ - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La chia sẻ, những năm gần đây theo quyết định 2151/QĐ BYT về Đổi mới phong cách thái độ phục hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Bệnh viện Đa khoa Mộc đã không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ y, bác sĩ, đồng thời triển khai kỹ thuật cao vào khám chữa bệnh và mang tới sự hài lòng của người bệnh.

Nếu như trước đây, Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu điều trị chưa được 10.000 bệnh nhân nội trú thì nay đã tăng lên 16.000 người mỗi năm.

Nhiều giải pháp thay đổi

Bệnh viện có nhiều giải pháp nâng cao chất lượng chuyên môn của Bệnh viện như liên kết với các bệnh viện tuyến Trung ương. Trong công tác đào tạo, chuyển giao kỹ thuật và điều trị cho bệnh nhân.

 

Cụ thể như Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh viện E, Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô, Bệnh viện Đa khoa trung ương Thái Nguyên…

Chính vì thế, có nhiều kỹ thuật cao đã triển khai được ở Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu như phẫu thuật sọ não cấp cứu, phẫu thuật cột sống, thay khớp háng, phẫu thuật nội soi khớp gối, tán sỏi ngược dòng bằng laser, điều trị hỗ trợ sinh sản bằng kỹ thuật IUI, điều trị tiêu sợi trong đột quỵ, bơm sunfactant trong điều trị trẻ sơ sinh non tháng… Những kỹ thuật này đã được triển khai thường quy tại Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu thân thiện giữa thầy thuốc và người bệnh.

Mục đích của triển khai kỹ thuật này để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ của đội ngũ y bác sĩ và mang dịch vụ cao đến gần người dân ở địa phương hơn. Người dân không phải lên tuyến trên điều trị giúp giảm chi phí đi lại, chi phí khác trong điều trị bệnh.

Từ nhiều năm nay, bệnh viện luôn đặc biệt quan tâm ngoài nâng cao chuyên môn thì công tác thay đổi phong cách hướng tới sự hài lòng của người bệnh. BS Kỳ cho biết, Bệnh viện thành lập Ban chỉ đạo do Giám đốc bệnh viện làm trưởng ban, các thành viên là các phòng ban của bệnh viện.

Bên cạnh đó, BV thành lập tổ công tác xã hội để hỗ trợ cho người bệnh trong quá trình khám chữa cho người bệnh tại Bệnh viện và hỗ trợ bệnh nhân từ xa qua tổng đài của tổ chắc sóc khách hàng. Nguời bệnh ra viện có thể xin thông tin của bệnh viện về khám chữa bệnh hoặc đăng ký khám chữa bệnh từ xa.

Bệnh viện mời các công ty đào tạo kỹ năng mềm đến để tập huấn về kỹ năng mềm trong giao tiếp ứng xử với người bệnh. Chính nhờ việc đó, đã giúp cho công tác phục vụ bệnh nhân nâng lên và giúp cho bệnh viện có thông tin phản hồi của người bệnh đến bệnh viện, nâng cao chất lượng phục vụ của người bệnh cho bệnh viện.

Ngoài ra, hai năm 1 lần bệnh viện tổ chức Hội thi Điều dưỡng, kỹ thuật viên hộ sinh giỏi - thanh lịch để nâng cao thái độ phục vụ của mỗi cán bộ điều dưỡng, hộ lý trong bệnh viện; nâng cao chất lượng tay nghề phục vụ, tạo sự gần gũi liên kết giữa người bệnh với nhân viên y tế.

Khánh Chi

Chủ đề :

bệnh nhân

 
List comment
 
 
Thông tin bệnh nhân Covid-19 22 tuổi tử vong là không chính xác
icon

Thông tin một bệnh nhân 22 tuổi mắc Covid-19 tử vong tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM là không chính xác.

 
 
Trưa 1/6: Thêm 50 ca mắc COVID-19 trong nước tại 4 tỉnh, thành phố
icon

Bản tin trưa 1/6 của Bộ Y tế cho biết có thêm 50 ca mắc COVID-19 trong nước tại 4 tỉnh, thành phố, riêng Bắc Giang 32 ca.

 
 
Sáng 1/6: Thêm 111 ca mắc COVID-19 trong nước, riêng TPHCM 51 ca đều liên quan Hội thánh Phục Hưng
icon

Bản tin sáng 1/6 của Bộ Y tế cho biết có thêm 111 ca mắc COVID-19 trong nước, riêng TPHCM có 51 ca đều liên quan đến Hội thánh Phục Hưng. Việt Nam hiện có 7.432 bệnh nhân. 

 
 
Tối 31/5: Thêm 82 ca mắc COVID-19 trong nước
icon

Tối 31/5, Bộ Y tế cho biết có thêm 85 ca mắc COVID-19, trong đó 3 ca nhập cảnh đã cách ly ngay; 82 ca mắc trong nước, riêng Bắc Giang 43 ca, Bắc Ninh 34 ca.

 
 
Nhiều bệnh viện rơi vào 'thế khó' mùa Covid-19
icon

Trong làn sóng dịch thứ 4, cả nước ghi nhận hơn 20 cơ sở y tế phải đóng cửa, tạm ngừng hoạt động thậm chí phong tỏa cứng vì liên quan tới Covid-19.

 
 
Nguy cơ sốc nhiệt của nhân viên y tế mặc quần áo bảo hộ
icon

Những ngày qua khu vực Bắc Bộ nắng nóng, nhân viên y tế trên cả nước đang thực hiện công tác chống dịch Covid-19 ngoài áp lực công việc thì nỗi ám ảnh nhất với họ là mặc trên người những bộ quần áo phòng hộ.

 
1,1 triệu đồng 2 test nhanh Covid-19: Bộ Y tế cảnh báo tránh bị lừa
icon

Sau khi Bộ Y tế cho phép thực hiện test nhanh kháng nguyên để đưa vào sàng lọc Covid-19 ở các vùng dịch bệnh thì trên mạng xã hội bắt đầu chào bán các loại test nhanh Covid-19.

 
Cấp cứu trực tuyến cứu bệnh nhân đột quỵ xuất huyết não
icon

Các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đã hỗ trợ từ xa cho các bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam tiến hành can thiệp thần kinh cấp cứu một trường hợp đột quỵ xuất huyết do vỡ túi phình mạch máu não.

 
Trưa 31/5: Thêm 68 ca mắc COVID-19 trong nước, Hà Nội có 12 ca
icon

Trưa 31/5, Bộ Y tế cho biết có thêm 68 ca mắc COVID-19 trong nước, Bắc Giang có 48 ca, Bắc Ninh 4 ca, Hà Nội 12 ca, Long An 2 ca, Đắk Lắk 2 ca và Đà Nẵng 1 ca. Việt Nam hiện có 7.236 bệnh nhân

 
Hà Nội: Thêm 27 trường hợp dương tính SARS-CoV-2, đều là F1 trong khu cách ly
icon

CDC Hà Nội vừa thông báo, trong đêm qua (30/5), Hà Nội ghi nhận thêm 27 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 mới đều là F1 đã được cách ly tập trung tại Trường Quân sự Sơn Tây.