Dịch sởi sẽ tiếp tục tăng, Bộ Y tế vẫn chờ địa phương công bố dịch?

Đến cuối ngày 17/8, cả nước có 8.521 ca sốt phát ban dạng sởi, trong đó có 3.136 trường hợp dương tính với sởi và ghi nhận 25 trường hợp tử vong do sởi đã xác định trên 112 trường hợp tử vong và nặng xin về có liên quan.

61/63 tỉnh có dịch sởi

Trong nội dung công văn hỏa tốc của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến gửi Thủ tướng Chính phủ về tình hình dịch sởi vào chiều 17/4, Bộ Y tế nhận định số mắc và tử vong do sởi sẽ tiếp tục gia tăng.

Trên thực tế, các bệnh viện đang trong tình trạng quá tải bởi một ngày có rất nhiều bệnh nhân nhi nhập viện điều trị do sởi, thậm chí tại một số bệnh viện phòng Phó trưởng khoa, phòng nhân viên cũng phải “trưng dụng” làm phòng cấp cứu. Cán bộ y tế cũng kiệt sức vì sởi.

Dịch sởi sẽ tiếp tục tăng, Bộ Y tế vẫn chờ địa phương công bố dịch? - ảnh 1

Bệnh sởi sẽ tăng trong vài ngày tới

Hiện tại, cả nước đã có 61/63 tỉnh thành được xác định là có sởi với hai điểm nóng nhất là Hà Nội và TP. HCM. Số bệnh nhân tăng cao cục bộ tại một số bệnh viện tuyến Trung ương Hà Nội như: Bệnh viện Nhi trung ương, bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. Nguyên nhân do các bà mẹ đã đưa trẻ tới khám chữa bệnh vượt tuyến gây hiện tượng quá tải và sự nhiễm khuẩn chéo làm trẻ em có thể mắc bệnh sởi và mắc các bệnh đường hô hấp khác.

Hai bệnh viện Bạch Mai, BV Bệnh nhiệt đới Trung ương tiếp tục ghi nhận số ca mắc mới vào điều trị. Tại Khoa Nhi, BV Bạch Mai có 49 bệnh nhân đang điều trị với 9 bệnh nhân nặng, 4 bệnh nhân phải thở máy. Tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương đang điều trị cho 60 ca sởi với 1 ca nặng. Trong ngày 17/4 bệnh viện này có 17 ca nhập viện mới.

Trong báo cáo Bộ trưởng Bộ Y tế gửi Thủ tướng thì số tử vong và nặng xin về vì bệnh sởi trong mùa dịch này tính đến hết hôm qua đã lên tới 112 ca. Tuy nhiên, nếu tính theo thống kê của các bệnh viện bao gồm cả các ca tử vong ngay tại viện và các ca nặng không thể cứu chữa đã xin về thì số tử vong lên tới 116 ca.

Bộ Y tế cũng đánh giá số bệnh nhân nặng và số tử vong sẽ tiếp tục tăng trong những ngày tới do bệnh nhi mắc sởi phần lớn trong nhóm dưới 1 tuổi và là nhóm có nguy cơ diễn biến xấu sau mắc sởi.

Bộ Y tế vẫn chờ 2 tỉnh công bố dịch

Chiều cùng ngày, TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, việc công bố dịch thực hiện theo Quyết định số 64/2010/QĐ-TTg ngày 25/10/2010 của Thủ tướng Chính phủ, trong đó quy định sởi là dịch bệnh nhóm B nên việc công bố dịch thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND tỉnh, dựa trên cơ sở đánh giá tình hình dịch bệnh và khả năng kiểm soát của địa phương.

Với sởi là dịch bệnh nhóm B Bộ Y tế chỉ công bố khi có sự biến đổi gene hoặc có hai tỉnh trở lên đồng thời yêu cầu công bố dịch, Bộ sẽ xem xét để công bố dịch theo thẩm quyền được giao.

Được biết, tại báo cáo hỏa tốc gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu Giám đốc Sở Y tế Hà Nội tham mưu lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội về quyết định công bố dịch hay không căn cứ vào tiêu chí, điều kiện công bố dịch của địa phương. Đồng thời phải đảm bảo công tác hậu cần, thuốc, trang thiết bị cho hoạt động phòng chống bệnh sởi tại các bệnh viện của Hà Nội.
Dịch sởi sẽ tiếp tục tăng, Bộ Y tế vẫn chờ địa phương công bố dịch? - ảnh 2

Ông Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng

Còn về khuyến cáo của WHO “Việt Nam nên đặt dịch sởi vào tình huống khẩn cấp”, TS Phu cho rằng “Việt Nam đã làm câu chuyện đó. Ngay khi ghi nhận số ca sởi tăng mạnh, Bộ Y tế đã tổ chức họp, triển khai các phương án chống dịch, đề xuất nguồn dự trữ Quốc gia…. Về phía người dân đã có những cảnh báo từ rất lâu rồi, tổ chức triển khai tiêm chủng các đợt bổ sung quy mô lớn trên cả nước … Những biện pháp này đã hiệu quả, bằng chứng là những vùng dịch đầu tiên như Hà Giang, Yên Bái số mắc đã được khống chế, hiện giờ mỗi ngày chỉ có 1-2 ca sởi”.
 

Theo ông Phu, cái đáng lo ngại ở đây là việc bệnh nhân tập trung quá đông, tỷ lệ tử vong cao tại BV Nhi Trung ương. Việc lây nhiễm chéo, bệnh nhân bị bội nhiễm khiến tình trạng nặng, tử vong nhanh tại BV Nhi Trung ương sẽ xảy ra, trong khi việc chống nhiễm khuẩn của virus là rất khó. Do đó, việc quan trọng nhất hiện nay là phải phân luồng điều trị, giảm tại bệnh nhân tập trung tại một cơ sở quá đông.

Trước diễn biến phức tạp của dịch sởi, trong ngày hôm qua Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định bổ sung 80 tỷ đồng cho công tác chống sởi từ nguồn dự phòng ngân sách TƯ năm 2014. Số tiền này để mua sắm một số trang thiết bị cho BV Bạch Mai, BV Nhi Trung ương, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương và mua thuốc Gamaglobulin phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh.

Với đề xuất xuất cấp (không thu tiền) 12 máy thở chức năng cao thuộc hàng dự trữ quốc gia để trang bị cho 3 bệnh viện phục vụ công tác cấp cứu, điều trị người mắc dịch bệnh và phục vụ nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân, cụ thể: Bệnh viện Nhi Trung ương 4 máy; Bệnh viện Thanh Nhàn 4 máy; Bệnh viện Đống Đa 4 máy, Thủ tướng Chính phủ khẳng định việc xuất cấp và quản lý số máy thở nêu trên thực hiện theo quy định hiện hành.

Thủ tướng cũng đồng ý thực hiện theo đề nghị của Bộ Y tế  tại công văn 1977/BYT-KHTC về cơ chế, chính sách cho công tác phòng chống dịch sởi (điều trị dự phòng bằng thuốc Gamaglobulin và chế độ phụ cấp phòng chống dịch).

Trong khi đó, làn sóng yêu cầu Bộ Y tế phải công bố dịch của dư luận đang tăng cao, Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng Hà Nội có thể công bố dịch sởi và Bộ Y tế không thể công bố thay./
Khánh Ngọc
Chủ đề :
 
List comment
 
Bị thủy đậu cần kiêng gì?
icon

Nên tránh xa các loại thực phẩm nhất định khi đang mắc bệnh thủy đậu, nếu không nó có thể kích thích vết loét hay làm cho bạn thấy khó chịu.

 
Lịch tiêm chủng cho trẻ em từ 0 đến 12 tuổi đầy đủ nhất
icon

Lịch tiêm chủng cho trẻ em từ 0-12 tuổi dưới đây là thứ tự tiêm phòng vắc-xin đầy đủ nhất bao gồm các loại vắc-xin trong danh sách Tiêm chủng mở rộng của Bộ Y tế và các loại vắc-xin được tiêm dịch vụ tại các trung tâm tiêm chủng.

 
Vĩnh Phúc: Cần nâng cao nhận thức của học sinh về tác hại của thuốc lá
icon

Ngành giáo dục tỉnh Vĩnh Phúc nhận định, thời gian tới cần nâng cao nhận thức về tác hại của thuốc lá, từ đó không hút thuốc, góp phần bảo vệ sức khỏe, giảm tỷ lệ hút thuốc trong cộng đồng.

 
Ngành giáo dục Ninh Bình: 100% cơ quan, đơn vị trong ngành có biển cấm hút thuốc
icon

Nhận biết tầm quan trọng trong việc tuyên truyền về phòng chống tác hại của thuốc lá, thời gian qua ngành giáo dục Ninh Bình rất chú trọng tới việc xây dựng kế hoạch phối hợp tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá trong trường học.

 
Yêu cầu 100% giáo viên học sinh ký cam kết thực hiện Luật Phòng thuốc lá
icon

Yêu cầu cho 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh ký cam kết thực hiện Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá và thực hiện tốt cam kết trường học không khói thuốc.

 
Đà Nẵng: Khẩn cấp cứu hai vợ chồng ngộ độc nấm vừa mọc sau mưa
icon

Sáng 5/5, lãnh đạo khoa Hồi sức chống độc (Bệnh viện Đà Nẵng) cho biết đang tích cực điều trị, thải độc cho 2 vợ chồng người dân tộc Ca Dong (tỉnh Quảng Ngãi) bị ngộ độc nấm nặng; trong đó người vợ đang diễn tiến xấu.

Xe bus hoạt động lại, hành khách làm gì để đảm bảo an toàn?
icon

Cửa đóng kín, bật điều hoà trên xe bus là môi trường thuận lợi cho sự lây nhiễm Covid- 19. Làm thế nào để đảm bảo an toàn khi sử dụng phương tiện công cộng này?

Các ca tái dương tính Covid-19: GS truyền nhiễm khẳng định chỉ là 'xác virus', không lây cộng đồng
icon

 Theo GS Nguyễn Văn Kính – Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam, các bệnh nhân tái dương tính lại với Covid-19 đều không phải điều trị gì mà chỉ theo dõi nuôi cấy virus.

Trẻ đeo kính chống giọt bắn trong lớp: Bác sĩ chuyên khoa Mắt cảnh báo
icon

Bác sĩ chuyên khoa mắt Nguyễn Tiến Phúc cho rằng trẻ con đeo những thiết bị như kính, mũ chống giọt bắn đi học là rất cực cho các cháu vì rất khó thở.

Bệnh nhân Covid-19 thứ 251 tại Hà Nam tử vong do xơ gan giai đoạn cuối
icon

Đến nay, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 271 ca mắc Covid-19, trong đó chưa có trường hợp bệnh nhân nào tử vong vì căn bệnh này.