Dịch Ebola: Có buồng cách ly áp lực âm, virus không thể phát tán

Trước tình hình dịch bệnh Ebola diễn biến phức tạp tại các nước ở khu vực Tây Phi, các bệnh viện trong nước cũng đang tích cực hoàn tất công tác chuẩn bị để sẵn sàng ứng phó khi có dịch Ebola.

Dịch Ebola: Có buồng cách ly áp lực âm, virus không thể phát tán - ảnh 1

dịch Ebola đang hoành hành tại Tây Phi.

Bác sĩ đã tự tin chống dịch

Tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, Thạc sĩ Nguyễn Trung Cấp -  Phó trưởng khoa Cấp cứu của bệnh viện chia sẻ: đến nay công tác chuẩn bị của khoa đối với dịch Ebola đã hoàn tất. Hiện tại khoa có 28 giường bệnh và tất cả các vụ dịch bệnh trước đây mỗi vụ dịch lại cung cấp một số trang thiết bị.

Hiện tại về hạ tầng, bác sĩ Cấp cho biết có 4 buồng cách ly riêng biệt trong đó có buồng cách ly áp lực âm - áp suất buồng thấp hơn bên ngoài nên mầm bệnh không phát tán ra ngoài.

Theo đó, những bệnh nhân nghi ngờ sẽ cách ly trong buồng đó, có một vài bệnh nhân sẽ điều trị tại buồng đơn đặc biệt. Nếu nhiều bệnh nhân khoa có hai đến 5 buồng điều trị, có thể có 2 -3 giường sẽ xếp cùng giường với nhau.

Buồn cách ly áp lực âm được bệnh viện Nhiệt đới Trung ương thiết kế dành cho những bệnh nhân có vi rút nguy hiểm, dễ lây lan phát tán. Phòng bệnh được ví như khách sạn "5 sao" có ti vi, tủ lạnh và các thiết bị phục vụ bệnh nhân và người chăm sóc bệnh nhân. Phòng được thiết kế hai cửa từ hiện đại. Bác sĩ Cấp cho biết "phòng bệnh này đảm bảo vi rút không phát tán ra ngoài".

Còn về mặt nhân lực, khi tổ chức y tế thế giới thông báo, các thầy thuốc của khoa đã tìm các tài liệu về bệnh lý này. Sau khi bộ ban hành hướng dẫn chẩn đoán điều trị, khoa tiếp nhận và tập huấn tại khoa, Bệnh viện có tập huấn tại bệnh viện, cùng đưa ra trao đổi vì bản thân hướng dẫn chẩn đoán điều trị khoa cũng là nơi chắp bút dự thảo.

Dịch Ebola: Có buồng cách ly áp lực âm, virus không thể phát tán - ảnh 2

Phòng điều trị cách ly đặc biệt nhất của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương


Còn trang bị phòng hộ đến bây giờ 1000 bộ quần áo bộ Y tế đã mua chưa về, chưa có quần áo đặc chủng nhưng bác sĩ Cấp cho biết các quần áo bảo hộ từ các mùa dịch khác còn khá nhiều đủ cho dùng trước mắt.

 
Không chỉ chuẩn bị về cơ sở, trang thiết bị để chiến đấu với dịch, các bác sĩ tại bệnh viện này đã được chuẩn bị tư tưởng. Về cơ bản hiểu biết của cán bộ công nhân viên về bệnh không còn lo ngại. Khi hiểu biết rõ ràng sẽ có ý thức phòng bệnh, điều trị bệnh, không còn hoảng loạn quá mức. Khi chưa có bệnh thì bình tĩnh đối phó. Khi có dich đến sẽ sinh hoạt chính trị nâng cao tinh thần tư tưởng.

Hiện nay BV có ba đội chống dịch lưu động trong đó nòng cốt nhân viên của khoa, khi địa phương có dịch yêu cầu tăng cường thì sẽ có đội tăng cường xuống, hoặc xây dựng bệnh viện dã chiến.

Tư tưởng của bệnh nhân khiến bác sĩ băn khoăn

Cho đến nay, điều khiến bác sĩ lo ngại nhất là phía bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Bác sĩ Cấp kể những người không hiểu biết sẽ chủ quan không chịu chấp hành cách ly, điều đó rất nghiêm trọng, cưỡng bức cách ly rất khó khăn nhất là trong thành phố. Còn trường hợp thứ hai là  một số người bệnh khác không chủ quan nhưng hoảng loạn thì tổ chức cách ly khó khăn. Cả hai thái cực đều nguy hiểm.

Bản thân họ không chịu cách ly họ bỏ về, bệnh viện không thể giữ họ được, không trói bắt. Họ cố tình chống đối là thực tế đã xảy ra ở nước ta. Chính vì thế, bác sĩ Cấp cho biết rất cần có sự hỗ trợ của cơ quan công an. Người bệnh sợ quá hoảng loạn, hoặc không có nguy cơ bị bệnh họ đổ dồn về thì quá tải. Tổ chức cách ly trong quá tải rất khó khăn. Sự quá tải không phân luồng, phân tuyến tăng nguy cơ bị bệnh.

Nếu một người biết họ bị bệnh, các điều trị chỉ là hỗ trợ. Hiện nay, ở Châu Phi người ta sẽ tìm cách chạy đi bấu víu vào các hi vọng khác, các thang thuốc nhảm, thầy cúng và cho đến bây giờ chưa có dịch đã từng có tin đồn nhảm hưởng dẫn phòng chữa Ebola. Khi thực tế xảy ra như thế người ta chữa chạy theo phương pháp đó thì nguy cơ sẽ tương đối lớn.

Về phần mình, bác sĩ Cấp cho biết "phía nhân viên y tế đều biết đây là bệnh lý, bệnh nguy hiểm với cán bộ y tế. Tại Châu Phi thầy thuốc bị bệnh nhiều, hay như dịch SARD, nếu nhân viên y tế không lo ngại cũng không phải. Nhưng cho đến thời điểm này, bác sĩ đều hiểu biết và tự tin sẽ cố hết sức. Xác định như lính cứu hỏa lao vào lửa cũng nguy hiểm nhưng nếu kỹ năng hoàn chỉnh sẽ tự tin lao vào chống hỏa".

Dù chưa cứu chữa trực tiếp cho bệnh nhân nhưng các bác sĩ tại Bệnh viện Nhiệt đới đều tìm đọc các tài liệu dịch. Tổ chức cách ly tốt người bệnh phối hợp tuần thủ tốt thì dịch khống chế được. Bác sĩ Cấp chia sẻ vấn đề ở Châu Phi là vấn đề cách ly, tổ chức kém nên khó khăn. Ở Việt Nam tổ chức cách ly tốt, điều trị tốt thì không có gì khó khăn về việc khống chế dịch.
Khánh Ngọc
Chủ đề :
 
List comment
 
Bị thủy đậu cần kiêng gì?
icon

Nên tránh xa các loại thực phẩm nhất định khi đang mắc bệnh thủy đậu, nếu không nó có thể kích thích vết loét hay làm cho bạn thấy khó chịu.

 
Lịch tiêm chủng cho trẻ em từ 0 đến 12 tuổi đầy đủ nhất
icon

Lịch tiêm chủng cho trẻ em từ 0-12 tuổi dưới đây là thứ tự tiêm phòng vắc-xin đầy đủ nhất bao gồm các loại vắc-xin trong danh sách Tiêm chủng mở rộng của Bộ Y tế và các loại vắc-xin được tiêm dịch vụ tại các trung tâm tiêm chủng.

 
Vĩnh Phúc: Cần nâng cao nhận thức của học sinh về tác hại của thuốc lá
icon

Ngành giáo dục tỉnh Vĩnh Phúc nhận định, thời gian tới cần nâng cao nhận thức về tác hại của thuốc lá, từ đó không hút thuốc, góp phần bảo vệ sức khỏe, giảm tỷ lệ hút thuốc trong cộng đồng.

 
Ngành giáo dục Ninh Bình: 100% cơ quan, đơn vị trong ngành có biển cấm hút thuốc
icon

Nhận biết tầm quan trọng trong việc tuyên truyền về phòng chống tác hại của thuốc lá, thời gian qua ngành giáo dục Ninh Bình rất chú trọng tới việc xây dựng kế hoạch phối hợp tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá trong trường học.

 
Yêu cầu 100% giáo viên học sinh ký cam kết thực hiện Luật Phòng thuốc lá
icon

Yêu cầu cho 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh ký cam kết thực hiện Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá và thực hiện tốt cam kết trường học không khói thuốc.

 
Phát huy vai trò của đoàn thể trong phòng chống thuốc lá tại trường học
icon

Đó là một trong những kế hoạch trong công tác tuyên truyền phòng, chống tác hại thuốc lá trong trường học được phòng GD&ĐT thị xã Tam Điệp (Ninh Bình) phổ biến đến các cơ sở giáo dục trên địa bàn.

Đà Nẵng: Khẩn cấp cứu hai vợ chồng ngộ độc nấm vừa mọc sau mưa
icon

Sáng 5/5, lãnh đạo khoa Hồi sức chống độc (Bệnh viện Đà Nẵng) cho biết đang tích cực điều trị, thải độc cho 2 vợ chồng người dân tộc Ca Dong (tỉnh Quảng Ngãi) bị ngộ độc nấm nặng; trong đó người vợ đang diễn tiến xấu.

Xe bus hoạt động lại, hành khách làm gì để đảm bảo an toàn?
icon

Cửa đóng kín, bật điều hoà trên xe bus là môi trường thuận lợi cho sự lây nhiễm Covid- 19. Làm thế nào để đảm bảo an toàn khi sử dụng phương tiện công cộng này?

Các ca tái dương tính Covid-19: GS truyền nhiễm khẳng định chỉ là 'xác virus', không lây cộng đồng
icon

 Theo GS Nguyễn Văn Kính – Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam, các bệnh nhân tái dương tính lại với Covid-19 đều không phải điều trị gì mà chỉ theo dõi nuôi cấy virus.

Trẻ đeo kính chống giọt bắn trong lớp: Bác sĩ chuyên khoa Mắt cảnh báo
icon

Bác sĩ chuyên khoa mắt Nguyễn Tiến Phúc cho rằng trẻ con đeo những thiết bị như kính, mũ chống giọt bắn đi học là rất cực cho các cháu vì rất khó thở.