Đề xuất thuốc lá 555 không có xuất xứ VN không được gửi kho ngoại quan

Bộ Tài chính đang đề xuất Chính phủ quyết định danh mục hàng hóa nhập khẩu không được gửi kho ngoại quan.

Bộ Tài chính đề xuất thuốc lá 555 không có xuất xứ Việt Nam không được gửi kho ngoại quan

Trong đó ngoài các hàng hóa thuộc danh mục cấm nhập khẩu thì các loại thuốc lá điếu từ lá thuốc lá (có nhãn hiệu 555, Esse không có xuất xứ Việt Nam) hoặc từ các nguyên liệu thay thế lá thuốc lá không được gửi kho ngoại quan.

Sở dĩ có đề xuất này là xuất phát từ thực tế ghi nhận ý kiến từ các đơn vị hải quan. Việc ban hành danh mục hàng hóa nhập khẩu không được gửi kho ngoại quan nhằm tránh nguy cơ lợi dụng để gian lận, buôn lậu thẩm ngược lại nội địa thông qua hình thức tạm nhập khẩu gửi kho ngoại quan và tái xuất sang các nước có biên giới giáp với Trung Quốc, Lào, Campuchia như: Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Lào Cai, Long An, Quảng Trị, Bình Phước, Tây Ninh…

Hiện đối với kho ngoại quan thuộc sự quản lý của Chi cục Hải quan cảng biển thì rủi ro về việc lợi dụng buôn lậu trong thời gian qua rất ít xảy ra. Việc xuất khẩu qua các cảng biển chủ yếu bằng phương thức vận chuyển bằng container đi theo chuyến tầu nên việc quay đầu thẩm ngược trở lại nội địa rất khó xảy ra.

 

Mặt khác, để ngăn chặn gian lận Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo cục hải quan các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát, kiểm soát đối với loại hình gửi kho ngoại quan xuất đi nước ngoài qua các cửa khẩu biên giới đường bộ đảm bảo quản lý. Đặc biệt, giám sát hàng hóa xuyên suốt từ khi phương tiện vận chuyển đến kho, dỡ hàng và nhập vào lưu giữ tại kho ngoại quan cho đến khi đưa hàng lên phương tiện vận tải xuất khỏi kho và di chuyển ra khỏi khu vực giám sát hải quan để xuất khẩu ra nước ngoài.

Trước đó, Bộ Tài chính đề nghị UBND các tỉnh thành phố  rà soát, đánh giá hoạt động của loại hình hàng hóa gửi kho ngoại quan xuất qua các cửa khẩu biên giới. Đặc biệt lưu ý các mặt hàng có nguy cơ lợi dụng hình thức gửi kho ngoại quan để gian lận thương mại, buôn lậu, thẩm lậu vào nội địa trên địa bàn quản lý. Bộ này cũng yêu cầu các địa phương nêu thực trạng, khó khăn, thuận lợi trong công tác quản lý hàng hóa gửi kho ngoại quan của các lực lượng chức năng tại cửa khẩu biên giới trên địa bàn quản lý.

Huyền Anh
 
List comment
 
 
Hội chứng Raynaud – căn bệnh khoảng 4% dân số mắc mà ít người biết
icon

Bệnh nhân thường có cảm giác tê bì, có thể đau buốt đầu ngón. Trường hợp mắc Raynaud kéo dài, nặng có thể dẫn tới biến chứng - sẹo rỗ, loét, hoại tử đầu ngón.

 
 
Đang làm vườn, bị dị vật đâm thủng phổi
icon

Các bác sỹ Khoa Ngoại Tổng hợp - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh vừa cứu sống bệnh nhân bị dị vật đâm xuyên phổi khi đang làm vườn.

 
 
Vàng da, sốt rét run đi khám suýt mất mật
icon

Bệnh lý sỏi mật nếu không điều trị kịp thời rất nguy hiểm. Thực tế có đến 50% người bệnh sỏi mật bị sót hoặc tái phát sau phẫu thuật 3 - 5 năm.

 
 
Mệt mỏi, phù mặt đi khám ra suy thận: Bác sĩ chỉ ra dấu hiệu cần nhớ
icon

Có bệnh nhân thấy triệu chứng chóng mặt, hoa mắt đi khám thiếu máu đã phát hiện ra suy thận mãn tính giai đoạn cuối.

 
 
Mùa hè, chị em khốn khổ vì viêm tiết niệu
icon

Viêm tiết niệu là bệnh lành tính nhưng không điều trị kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng về sinh sản. Căn bệnh hay xảy ra ở chị em phụ nữ, cần kiên trì điều trị dứt điểm.

 
 
Cãi nhau với chồng, người phụ nữ uống 50 viên Paracetamol
icon

Khoa Cấp cứu - Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, Quảng Ninh đã tiếp nhận 3 trường hợp uống Paracetamol tự tử do mẫu thuẫn tình cảm trong 1 tháng trở lại đây 

 
Đi vệ sinh có 3 dấu hiệu này, 10 người thì 9 người mắc bệnh gout
icon

Những người có 3 dấu hiệu này khi đi vệ sinh sẽ bị tăng axit uric, gây ra bệnh gout.

 
Nam giới bụng bia có nên hút mỡ bụng?
icon

Hút mỡ bụng không chỉ có ở phái đẹp mà ngay cả nam giới cũng có nhu cầu này. Họ muốn thay đổi ngoại hình để không phản cảm khi gặp đối tác làm ăn, hoặc muốn thay đổi tướng số, giữ phong độ...

 
Suýt chết vì không biết nuốt phải kim lúc nào
icon

Khi nuốt phải kim khâu sắc nhọn, nó đi vào cơ thể có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm thậm chí tử vong nếu không được phát hiện và can thiệp kịp thời…

 
Những sai lầm của mẹ bỉm sữa khi cho con ăn dặm
icon

Theo TS Phan Thị Bích Nga – viện Dinh dưỡng Quốc gia, trong quá trình khám chữa bệnh cho trẻ, bà gặp rất nhiều trường hợp trẻ còi cọc, biếng ăn, chậm lớn vì những sai lầm của các bà mẹ trong việc cho con ăn dặm.