Đề xuất thuốc lá 555 không có xuất xứ VN không được gửi kho ngoại quan

Bộ Tài chính đang đề xuất Chính phủ quyết định danh mục hàng hóa nhập khẩu không được gửi kho ngoại quan.

Bộ Tài chính đề xuất thuốc lá 555 không có xuất xứ Việt Nam không được gửi kho ngoại quan

Trong đó ngoài các hàng hóa thuộc danh mục cấm nhập khẩu thì các loại thuốc lá điếu từ lá thuốc lá (có nhãn hiệu 555, Esse không có xuất xứ Việt Nam) hoặc từ các nguyên liệu thay thế lá thuốc lá không được gửi kho ngoại quan.

Sở dĩ có đề xuất này là xuất phát từ thực tế ghi nhận ý kiến từ các đơn vị hải quan. Việc ban hành danh mục hàng hóa nhập khẩu không được gửi kho ngoại quan nhằm tránh nguy cơ lợi dụng để gian lận, buôn lậu thẩm ngược lại nội địa thông qua hình thức tạm nhập khẩu gửi kho ngoại quan và tái xuất sang các nước có biên giới giáp với Trung Quốc, Lào, Campuchia như: Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Lào Cai, Long An, Quảng Trị, Bình Phước, Tây Ninh…

Hiện đối với kho ngoại quan thuộc sự quản lý của Chi cục Hải quan cảng biển thì rủi ro về việc lợi dụng buôn lậu trong thời gian qua rất ít xảy ra. Việc xuất khẩu qua các cảng biển chủ yếu bằng phương thức vận chuyển bằng container đi theo chuyến tầu nên việc quay đầu thẩm ngược trở lại nội địa rất khó xảy ra.

 

Mặt khác, để ngăn chặn gian lận Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo cục hải quan các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát, kiểm soát đối với loại hình gửi kho ngoại quan xuất đi nước ngoài qua các cửa khẩu biên giới đường bộ đảm bảo quản lý. Đặc biệt, giám sát hàng hóa xuyên suốt từ khi phương tiện vận chuyển đến kho, dỡ hàng và nhập vào lưu giữ tại kho ngoại quan cho đến khi đưa hàng lên phương tiện vận tải xuất khỏi kho và di chuyển ra khỏi khu vực giám sát hải quan để xuất khẩu ra nước ngoài.

Trước đó, Bộ Tài chính đề nghị UBND các tỉnh thành phố  rà soát, đánh giá hoạt động của loại hình hàng hóa gửi kho ngoại quan xuất qua các cửa khẩu biên giới. Đặc biệt lưu ý các mặt hàng có nguy cơ lợi dụng hình thức gửi kho ngoại quan để gian lận thương mại, buôn lậu, thẩm lậu vào nội địa trên địa bàn quản lý. Bộ này cũng yêu cầu các địa phương nêu thực trạng, khó khăn, thuận lợi trong công tác quản lý hàng hóa gửi kho ngoại quan của các lực lượng chức năng tại cửa khẩu biên giới trên địa bàn quản lý.

Huyền Anh
 
List comment
 
 
Quảng Nam: Phẫu thuật thành công khối u sụn vành tai lớn hiếm gặp cho bệnh nhân
icon

Nam thanh niên 22 tuổi ở Quảng Nam có khối u sụn vành tai rất lớn, vô cùng khó và hiếm gặp vừa được phẫu thuật thành công

 
 
Sáng 3/6: Thêm 56 ca mắc COVID-19 trong nước tại 4 địa phương
icon

Bản tin sáng 3/6 của Bộ Y tế cho biết có thêm 56 ca mắc COVID-19 trong nước, riêng Bắc Ninh và Bắc Giang đã có đến 52 ca; Lạng Sơn 3 ca và Hải Dương 1 ca. Đến nay Việt Nam có 7.870 bệnh nhân COVID-19.

 
 
Tối 2/6: Thêm 128 ca mắc COVID-19 trong nước, có 29 ca ở TP.HCM liên quan Hội thánh Phục Hưng
icon

Tối 2/6, Bộ Y tế cho biết có thêm 138 ca mắc COVID-19, trong đó 10 ca nhập cảnh cách ly ngay; 128 ca trong nước ghi nhận tại 5 tỉnh, thành phố; Bắc Giang vẫn chiếm nhiều nhất với 74 ca. 

 
 
Trưa 2/6: Thêm 48 ca mắc COVID-19 trong nước tại 3 địa phương
icon

Trưa 2/6 Bộ Y tế cho biết có thêm 48 ca ghi nhận trong nước tại 3 địa phương: Bắc Giang 35 ca, Bắc Ninh 12 ca và Đà Nẵng 1 ca. Việt Nam hiện có 7.675 bệnh nhân

 
 
Trời nắng mẹ bỉm sữa đua nhau tắm lá giải nhiệt mà không biết có thể vô tình hại con
icon

Vào mùa nắng nóng, việc tắm nước lá không đúng cách càng khiến trẻ bị bội nhiễm có thể nhiễm trùng máu, nguy hiểm đến tính mạng.

 
 
Trẻ 2 tuổi nặng 6,9kg, không tự nhấc được đầu do mắc bệnh hiếm gặp
icon

Đã 2 tuổi nhưng trẻ chỉ nặng 6.9kg, chiều cao như bé 1 tuổi. Gia đình đã nhiều lần đưa trẻ đi khám và được chẩn đoán suy dinh dưỡng nhưng không phải..  

 
Sáng 2/6: Thêm 53 ca mắc COVID-19 trong nước tại 3 tỉnh, thành phố
icon

Bản tin sáng 2/6 của Bộ Y tế cho biết có thêm 53 ca mắc COVID-19 trong nước ghi nhận tại 3 tỉnh, thành phố là: Bắc Giang 48 ca, Bắc Ninh 3 ca và TP Hà Nội 2 ca. Việt Nam hiện có 7.625 bệnh nhân.

 
Chiều 1/6, Hà Nội thêm 3 ca dương tính liên quan đến Công ty T&T
icon

Chiều 1/6, CDC Hà Nội thông tin 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trên địa bàn thành phố. Đây đều là các ca F1 thuộc chùm ca bệnh tại 2A Phạm Sư Mạnh đã được cách ly tập trung từ trước đó.

 
Tối 1/6: Thêm 89 ca mắc COVID-19 trong nước, TP.HCM có 19 ca
icon

Tối 1/6 Bộ Y tế cho biết có thêm 89 ca mắc COVID-19 ghi nhận trong nước tại 10 tỉnh, thành phố. Bắc Giang vẫn là địa phương có số ca mắc nhiều nhất với 47 ca.

 
Quả vải có nhiều tác dụng với sức khỏe nhưng cần chú ý điều này khi ăn
icon

Theo các chuyên gia y tế, vải là thứ quả có nhiều tác dụng với sức khỏe, đặc biệt là bổ huyết nhưng khi ăn cũng cần chú ý.