Đà Nẵng: Đến giữa tháng 11 phải khống chế được dịch sốt xuất huyết

Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng vừa được Sở Y tế Đà Nẵng cho biết ngày 27/10

Theo Trung tâm Y tế dự phòng Đà Nẵng, trong 8 tháng đầu năm, tình hình dịch bệnh trên địa bàn diễn biến tương đối ổn định. Tuy nhiên từ đầu tháng 9 đến nay, số ca mắc bệnh tay chân miệng và sốt xuất huyết tăng cao đột biến (sốt xuất huyết tăng hơn 2 lần và tay chân miệng tăng 43,1% so cùng kỳ năm 2014), không có trường hợp tử vong. Dự báo tình hình dịch sẽ diễn biến phức tạp trong thời gian đến nếu không tăng cường triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch bệnh hiệu quả và kịp thời.

Đà Nẵng: Đến giữa tháng 11 phải khống chế được dịch sốt xuất huyết - ảnh 1

Các địa phương của Đà Nẵng đang tích cực phun thuốc phòng chống dịch sốt xuất huyết (Ảnh: HC)

BS Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho hay, ngành y tế TP đã tập huấn phòng chống sốt xuất huyết cho hơn 1.800 Cộng tác viên dân số - Sức khỏe cộng đồng để phối hợp với tổ trưởng tổ dân phố, hội phụ nữ đến từng nhà tuyên truyền diệt bọ gậy, lăng quăng, hướng dẫn xử lý trước và sau khi phun, tránh tình trạng lãng phí và không hiệu quả. Đồng thời yêu cầu các địa phương giám sát nhà trẻ và các nhóm trẻ gia đình trong phòng, chống bệnh tay chân miệng.

Tuy nhiên, theo BS Tôn Thất Thạnh, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Đà Nẵng, nguyên nhân chính khiến công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn trong thời gian qua chưa cao là do công tác vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường và diệt lăng quăng bọ gậy tại nhiều hộ gia đình chưa được chú trọng. Người dân chưa thật sự quan tâm các hoạt động phòng, chống sốt xuất huyết, tay chân miệng và các dịch bệnh khác.

 

Trước tình hình đó, Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, Phó Chủ tịch UBND TP Đặng Việt Dũng vừa có ý kiến chỉ đạo đến giữa tháng 11 phải khống chế được dịch sốt xuất huyết trên địa bàn. Các quận, huyện phải tích cực hơn nữa trong công tác phòng, chống dịch bệnh; tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân; ngành y tế thường xuyên kiểm tra, đánh giá từng tổ dân phố trong phòng, chống dịch bệnh; các địa phương tiếp tục phun thuốc tại các điểm đã xảy ra dịch.

HẢI CHÂU
Chủ đề :
 
List comment
 
Bị thủy đậu cần kiêng gì?
icon

Nên tránh xa các loại thực phẩm nhất định khi đang mắc bệnh thủy đậu, nếu không nó có thể kích thích vết loét hay làm cho bạn thấy khó chịu.

 
Lịch tiêm chủng cho trẻ em từ 0 đến 12 tuổi đầy đủ nhất
icon

Lịch tiêm chủng cho trẻ em từ 0-12 tuổi dưới đây là thứ tự tiêm phòng vắc-xin đầy đủ nhất bao gồm các loại vắc-xin trong danh sách Tiêm chủng mở rộng của Bộ Y tế và các loại vắc-xin được tiêm dịch vụ tại các trung tâm tiêm chủng.

 
Vĩnh Phúc: Cần nâng cao nhận thức của học sinh về tác hại của thuốc lá
icon

Ngành giáo dục tỉnh Vĩnh Phúc nhận định, thời gian tới cần nâng cao nhận thức về tác hại của thuốc lá, từ đó không hút thuốc, góp phần bảo vệ sức khỏe, giảm tỷ lệ hút thuốc trong cộng đồng.

 
Ngành giáo dục Ninh Bình: 100% cơ quan, đơn vị trong ngành có biển cấm hút thuốc
icon

Nhận biết tầm quan trọng trong việc tuyên truyền về phòng chống tác hại của thuốc lá, thời gian qua ngành giáo dục Ninh Bình rất chú trọng tới việc xây dựng kế hoạch phối hợp tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá trong trường học.

 
Yêu cầu 100% giáo viên học sinh ký cam kết thực hiện Luật Phòng thuốc lá
icon

Yêu cầu cho 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh ký cam kết thực hiện Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá và thực hiện tốt cam kết trường học không khói thuốc.

 
Phát huy vai trò của đoàn thể trong phòng chống thuốc lá tại trường học
icon

Đó là một trong những kế hoạch trong công tác tuyên truyền phòng, chống tác hại thuốc lá trong trường học được phòng GD&ĐT thị xã Tam Điệp (Ninh Bình) phổ biến đến các cơ sở giáo dục trên địa bàn.

Đà Nẵng: Khẩn cấp cứu hai vợ chồng ngộ độc nấm vừa mọc sau mưa
icon

Sáng 5/5, lãnh đạo khoa Hồi sức chống độc (Bệnh viện Đà Nẵng) cho biết đang tích cực điều trị, thải độc cho 2 vợ chồng người dân tộc Ca Dong (tỉnh Quảng Ngãi) bị ngộ độc nấm nặng; trong đó người vợ đang diễn tiến xấu.

Xe bus hoạt động lại, hành khách làm gì để đảm bảo an toàn?
icon

Cửa đóng kín, bật điều hoà trên xe bus là môi trường thuận lợi cho sự lây nhiễm Covid- 19. Làm thế nào để đảm bảo an toàn khi sử dụng phương tiện công cộng này?

Các ca tái dương tính Covid-19: GS truyền nhiễm khẳng định chỉ là 'xác virus', không lây cộng đồng
icon

 Theo GS Nguyễn Văn Kính – Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam, các bệnh nhân tái dương tính lại với Covid-19 đều không phải điều trị gì mà chỉ theo dõi nuôi cấy virus.

Trẻ đeo kính chống giọt bắn trong lớp: Bác sĩ chuyên khoa Mắt cảnh báo
icon

Bác sĩ chuyên khoa mắt Nguyễn Tiến Phúc cho rằng trẻ con đeo những thiết bị như kính, mũ chống giọt bắn đi học là rất cực cho các cháu vì rất khó thở.