Đà Nẵng: Chỉ số muỗi, bọ gậy tại một số khu vực quân đội, công an… tăng cao!

Đó là thông tin được Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nêu tại văn bản 9360/UBND-VX yêu cầu tăng cường công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết và tay chân miệng đang tăng cao đột biến trên địa bàn TP (Infonet đã đưa tin).

Theo đó, tuy chưa có trường hợp tử vong nhưng tính đến ngày 19/10, tại Đà Nẵng đã có 488 ca sốt xuất huyết (ở 55/56 xã, phường), tăng hơn 2 lần so với cùng kỳ năm 2014 (488/211 ca). Đáng chý ý, trong tháng 9 và 10, sốt xuất huyết gia tăng mạnh tại một số xã, phường như Hòa Khánh Bắc, Hòa Khánh Nam, An Hải Bắc, Hòa Quý, Hòa Phước… và có nguy cơ bùng phát thành dịch lớn trong thời gian đến.

Đà Nẵng: Chỉ số muỗi, bọ gậy tại một số khu vực quân đội, công an… tăng cao! - ảnh 1

Số ca mắc sốt xuất huyết vào điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng tăng cao đột biến trong hai tháng 9 - 10/2015 (Ảnh: HC)

Đặc biệt, theo Sở Y tế Đà Nẵng, hiện số HS-SV mắc sốt xuất huyết khá cao do tình hình vệ sinh môi trường tại các ký túc xá, phòng trọ không đảm bảo. Chỉ số muỗi và bọ gậy tại một số khu vực thuộc các đơn vị quân đội, công an, bộ đội biên phòng, khu công nghiệp và dự án đang xây dựng… tăng cao, trong khi ngành y tế không vào kiểm tra, triển khai các biện pháp phòng chống dịch tại các khu vực này được.

Trước tình hình này, UBND TP Đà Nẵng đề nghị các đơn vị trung ương, quân đội đóng tại Đà Nẵng (Bộ chỉ huy Quân sự, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Công an…), các trường đại học, cao đẳng, trung cấp trên địa bàn TP chủ động, thường xuyên phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế, Sở GD-ĐT, UBND các quận, huyện triển khai các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết, tay chân miệng và các dịch bệnh khác, đặc biệt là công tác giám sát, xử lý môi trường, diệt bọ gây…

 

Tăng cường tuyên truyền cho HS-SV, công nhân, quân nhân… về các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết, tay chân miệng và hướng dẫn khi có các triệu chứng sốt cao đột ngột, nhức đầu, chảy máu chân răng, chảy máu cam… thì người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám, điều trị kịp thời nhằm hạn chế tử vong do sốt xuất huyết.

UBND TP Đà Nẵng cũng đề nghị các đơn vị nêu trên thường xuyên tổ chức dọn vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy tại đơn vị, đặc biệt là tại các công trường xây dựng, các khu vực tập trung đông dân cư, khu vực nhà trọ, ký túc xá… Tăng cường giám sát, phát hiện và trong trường hợp phát hiện có nhiều HS-SV, công nhân, quân nhân… cùng bị sốt thì phải báo ngay cho Đội Y tế dự phòng quận, huyện, bộ phận y tế của cơ quan, đơn vị hoặc trạm y tế xã, phường để có biện pháp xử lý kịp thời.

HẢI CHÂU
Chủ đề :
 
List comment
 
Bị thủy đậu cần kiêng gì?
icon

Nên tránh xa các loại thực phẩm nhất định khi đang mắc bệnh thủy đậu, nếu không nó có thể kích thích vết loét hay làm cho bạn thấy khó chịu.

 
Lịch tiêm chủng cho trẻ em từ 0 đến 12 tuổi đầy đủ nhất
icon

Lịch tiêm chủng cho trẻ em từ 0-12 tuổi dưới đây là thứ tự tiêm phòng vắc-xin đầy đủ nhất bao gồm các loại vắc-xin trong danh sách Tiêm chủng mở rộng của Bộ Y tế và các loại vắc-xin được tiêm dịch vụ tại các trung tâm tiêm chủng.

 
Vĩnh Phúc: Cần nâng cao nhận thức của học sinh về tác hại của thuốc lá
icon

Ngành giáo dục tỉnh Vĩnh Phúc nhận định, thời gian tới cần nâng cao nhận thức về tác hại của thuốc lá, từ đó không hút thuốc, góp phần bảo vệ sức khỏe, giảm tỷ lệ hút thuốc trong cộng đồng.

 
Ngành giáo dục Ninh Bình: 100% cơ quan, đơn vị trong ngành có biển cấm hút thuốc
icon

Nhận biết tầm quan trọng trong việc tuyên truyền về phòng chống tác hại của thuốc lá, thời gian qua ngành giáo dục Ninh Bình rất chú trọng tới việc xây dựng kế hoạch phối hợp tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá trong trường học.

 
Yêu cầu 100% giáo viên học sinh ký cam kết thực hiện Luật Phòng thuốc lá
icon

Yêu cầu cho 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh ký cam kết thực hiện Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá và thực hiện tốt cam kết trường học không khói thuốc.

 
Phát huy vai trò của đoàn thể trong phòng chống thuốc lá tại trường học
icon

Đó là một trong những kế hoạch trong công tác tuyên truyền phòng, chống tác hại thuốc lá trong trường học được phòng GD&ĐT thị xã Tam Điệp (Ninh Bình) phổ biến đến các cơ sở giáo dục trên địa bàn.

Đà Nẵng: Khẩn cấp cứu hai vợ chồng ngộ độc nấm vừa mọc sau mưa
icon

Sáng 5/5, lãnh đạo khoa Hồi sức chống độc (Bệnh viện Đà Nẵng) cho biết đang tích cực điều trị, thải độc cho 2 vợ chồng người dân tộc Ca Dong (tỉnh Quảng Ngãi) bị ngộ độc nấm nặng; trong đó người vợ đang diễn tiến xấu.

Xe bus hoạt động lại, hành khách làm gì để đảm bảo an toàn?
icon

Cửa đóng kín, bật điều hoà trên xe bus là môi trường thuận lợi cho sự lây nhiễm Covid- 19. Làm thế nào để đảm bảo an toàn khi sử dụng phương tiện công cộng này?

Các ca tái dương tính Covid-19: GS truyền nhiễm khẳng định chỉ là 'xác virus', không lây cộng đồng
icon

 Theo GS Nguyễn Văn Kính – Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam, các bệnh nhân tái dương tính lại với Covid-19 đều không phải điều trị gì mà chỉ theo dõi nuôi cấy virus.

Trẻ đeo kính chống giọt bắn trong lớp: Bác sĩ chuyên khoa Mắt cảnh báo
icon

Bác sĩ chuyên khoa mắt Nguyễn Tiến Phúc cho rằng trẻ con đeo những thiết bị như kính, mũ chống giọt bắn đi học là rất cực cho các cháu vì rất khó thở.