Cứu sống nam thanh niên ngã giàn giáo cao 7m

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa cấp cứu thành công cho nam thanh niên 27 tuổi bị ngã giàn giáo cao 7m trong tình trạng nguy kịch.

Nam bệnh nhân N.N.L, 27 tuổi, quê quán Kiến Xương, Thái Bình, ngã giàn giáo cao 7m, được chuyển đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vào ngày 3/6, trong tình trạng hôn mê, glasgow 4 điểm, đồng tử trái giãn 4mm, đồng tử phải giãn 2mm, bóp bóng qua nội khí quản. Bệnh nhân bị chấn thương sọ não nặng: Máu tụ DMC bán cầu T, nhồi máu bán cầu trái do hẹp động mạch cảnh trong trái. Chấn thương ngực: đụng dập phổi hai bên, tràn khí trung thất. Chấn thương cột sống cổ: gãy gai sau C5C6.

Bệnh nhân được chuyển thẳng phòng mổ cấp cứu lấy máu tụ, giải toả não (trong mổ màng não căng tím, đập yếu, não phù nhiều). Sau mổ được chuyển hồi sức tích cực thở máy. Ngày thứ 2 sau mổ tri giác không tiến triển, sốt 40.6. Áp lực nội sọ tăng cao 42-55mmHg.

Cứu sống nam thanh niên ngã giàn giáo cao 7m
Cứu sống nam thanh niên gã giàn giáo cao 7m

Bệnh nhân được chỉ định hạ thân nhiệt chỉ huy: nhiệt độ đích (Target Temp): 35.0, tốc độ: MAX. Khi nhiệt độ hạ 38.8 thì ICP là 27, khi nhiệt gần độ đạt đích 35.0 thì ICP còn 16mmHg. Bệnh nhân được duy trì nhiệt độ và ICP này trong 5 ngày. 

 

TS.BS Lưu Quang Thùy - Phó Giám đốc Trung tâm Gây mê và Hồi sức ngoại khoa, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Ba phương pháp cuối cùng điều trị tăng ICP là gây mê bằng barbiturate, mở sọ giải áp hoặc hạ thân nhiệt chỉ huy (barbiturate coma, decompressive craniectomy or hypothermia).

Bệnh nhân trên đã được an thần và mở sọ giải áp cũng không giảm được ICP, cuối cùng hạ thân nhiệt được ứng dụng và cứu sống được bệnh nhân. Năm 2016 trong hội nghị về hạ thân nhiệt tại Philadelphia - Mỹ, các báo cáo viên đã nói nhiều về vấn đề này, đến nay kỹ thuật này được ứng dụng tại Trung tâm Gây mê và Hồi sức ngoại khoa, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức mang lại hiệu quả điều trị cao.

Sau 29 ngày điều trị tại phòng hồi sức tích cực, bệnh nhân N.N.L được cứu sống, tri giác cải thiện: mở mắt tự nhiên, làm theo lệnh chậm, sau đó được chuyển đến khoa phẫu thuật thần kinh điều trị tiếp. Hai ngày sau bệnh nhân được ra viện và hẹn ngày ghép xương sọ. Thành công này một lần nữa đánh dấu trình độ chuyên môn sâu của các Thầy thuốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trên hành trình mang lại sự sống cho người bệnh và niềm tin vào những sự hồi sinh diệu kỳ.

Khánh Chi 

Chủ đề :

bác sĩ

bệnh nhân

 
List comment
 
 
Sáng 30 Tết, có thêm 18 ca mắc mới COVID-19 ở Hải Dương và Quảng Ninh
icon

Bản tin 6h ngày 11/2 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 18 ca mắc COVID-19 ghi nhận trong nước gồm Hải Dương 15 ca và Quảng Ninh 3 ca. Việt Nam hiện có 2.019 bệnh nhân.

 
 
Ngày cuối năm với tin vui từ người bệnh thập tử nhất sinh
icon

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa cấp cứu một bệnh nhân bị bò đá vào phổi gây viêm phổi nặng và gãy nhiều xương sườn. Dù hôn mê cả tháng nhưng kỳ tích đã xảy ra khi bệnh nhân được ra viện về nhà đón Tết.

 
 
Sáng 29 Tết, Việt Nam có 1 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, gần 100.000 người cách ly chống dịch
icon

Bản tin 6h ngày 10/2 chỉ có 1 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng ghi nhận tại Bắc Giang. Việt Nam hiện có 2070 bệnh nhân; gần 100.000 người đang cách ly chống dịch

 
 
Thêm 13 ca mắc COVID-19 ở cộng đồng tại Hà Nội và 4 địa phương khác
icon

Bản tin 18h ngày 9/2 có 16 ca mắc COVID-19, trong đó 13 tại cộng đồng ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hưng Yên, Gia Lai và Hải Dương; 3 ca nhập cảnh cách ly ngay.

 
 
Cứ hai phút có 1 ca nạo phá thai
icon

Hiện nay ước tính ở Việt Nam cứ hai phút trôi qua có 1 ca phá thai xảy ra. Với tỷ lệ cao như thế này sẽ rất nguy hiểm mặc dù giáo dục giới tính đã phát triển hơn trước.

 
 
Tủ lạnh không phải nơi cái gì cũng chất vào
icon

Chúng ta thường nghĩ tủ lạnh là nơi bảo quản an toàn cho mọi loại thức ăn và đồ uống. Chính vì thế mà thông thường những ngày Tết tủ lạnh nhà ai cũng 'chật cứng'.

 
Thêm 3 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng ở Đông Triều-Quảng Ninh
icon

Bản tin 6h ngày 9/2 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 3 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng ghi nhận tại ổ dịch Đông Triều- Quảng Ninh. Việt Nam hiện có 2053 bệnh nhân.

 
Người dân đi qua sân bay Tân Sơn Nhất cần làm gì?
icon

Theo các chuyên gia hiện tại chưa thể coi sân bay Tân Sơn Nhất là ổ dịch Covid-19 tại TP.HCM, các ca bệnh chưa rõ ràng nguồn lây từ đâu.

 
Cấp cứu bệnh nhân sỏi đường mật gây tắc mật
icon

Bệnh nhân N.T.M nữ 51 tuổi (địa chỉ Minh Cường - Thường Tín - Hà Nội) vào viện vì đau vùng hạ sườn phải, sốt cao liên tục 39-40 độ C, vàng da và niêm mạc vàng sậm do sỏi túi mật, sỏi gan. 

 
Cả F0, F1 gian dối giấu nhẹm cuộc gặp gỡ: 'Anh em y tế đang rất bức xúc'
icon

Cả F0 và F1 quyết giấu, không khai hành trình của mình dẫn đến để lọt F1 và F1 nhanh chóng biến thành ca bệnh F0 trong cộng đồng - đó là sự nguy hiểm