Cứu sống nam thanh niên ngã giàn giáo cao 7m

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa cấp cứu thành công cho nam thanh niên 27 tuổi bị ngã giàn giáo cao 7m trong tình trạng nguy kịch.

Nam bệnh nhân N.N.L, 27 tuổi, quê quán Kiến Xương, Thái Bình, ngã giàn giáo cao 7m, được chuyển đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vào ngày 3/6, trong tình trạng hôn mê, glasgow 4 điểm, đồng tử trái giãn 4mm, đồng tử phải giãn 2mm, bóp bóng qua nội khí quản. Bệnh nhân bị chấn thương sọ não nặng: Máu tụ DMC bán cầu T, nhồi máu bán cầu trái do hẹp động mạch cảnh trong trái. Chấn thương ngực: đụng dập phổi hai bên, tràn khí trung thất. Chấn thương cột sống cổ: gãy gai sau C5C6.

Bệnh nhân được chuyển thẳng phòng mổ cấp cứu lấy máu tụ, giải toả não (trong mổ màng não căng tím, đập yếu, não phù nhiều). Sau mổ được chuyển hồi sức tích cực thở máy. Ngày thứ 2 sau mổ tri giác không tiến triển, sốt 40.6. Áp lực nội sọ tăng cao 42-55mmHg.

Cứu sống nam thanh niên ngã giàn giáo cao 7m
Cứu sống nam thanh niên gã giàn giáo cao 7m

Bệnh nhân được chỉ định hạ thân nhiệt chỉ huy: nhiệt độ đích (Target Temp): 35.0, tốc độ: MAX. Khi nhiệt độ hạ 38.8 thì ICP là 27, khi nhiệt gần độ đạt đích 35.0 thì ICP còn 16mmHg. Bệnh nhân được duy trì nhiệt độ và ICP này trong 5 ngày. 

 

TS.BS Lưu Quang Thùy - Phó Giám đốc Trung tâm Gây mê và Hồi sức ngoại khoa, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Ba phương pháp cuối cùng điều trị tăng ICP là gây mê bằng barbiturate, mở sọ giải áp hoặc hạ thân nhiệt chỉ huy (barbiturate coma, decompressive craniectomy or hypothermia).

Bệnh nhân trên đã được an thần và mở sọ giải áp cũng không giảm được ICP, cuối cùng hạ thân nhiệt được ứng dụng và cứu sống được bệnh nhân. Năm 2016 trong hội nghị về hạ thân nhiệt tại Philadelphia - Mỹ, các báo cáo viên đã nói nhiều về vấn đề này, đến nay kỹ thuật này được ứng dụng tại Trung tâm Gây mê và Hồi sức ngoại khoa, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức mang lại hiệu quả điều trị cao.

Sau 29 ngày điều trị tại phòng hồi sức tích cực, bệnh nhân N.N.L được cứu sống, tri giác cải thiện: mở mắt tự nhiên, làm theo lệnh chậm, sau đó được chuyển đến khoa phẫu thuật thần kinh điều trị tiếp. Hai ngày sau bệnh nhân được ra viện và hẹn ngày ghép xương sọ. Thành công này một lần nữa đánh dấu trình độ chuyên môn sâu của các Thầy thuốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trên hành trình mang lại sự sống cho người bệnh và niềm tin vào những sự hồi sinh diệu kỳ.

Khánh Chi 

Chủ đề :

bác sĩ

bệnh nhân

 
List comment
 
 
Quảng Nam: Sư cô nhập viện vì pate Minh Chay, 3 bệnh nhân cũ phục hồi rất chậm
icon

Sáng 5/9, trao đổi PV, bác sĩ Trần Công Ân – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) cho biết, 3 trường hợp ngộ độc thực phẩm nghi nhiễm vi khuẩn Botulinum từ pate Minh Chay có phần đỡ hơn song không nhiều.

 
 
Kinh hoàng cháu bé 5 tuổi bị chó cắn rách da đầu ở Nghệ An
icon

Trong lúc chơi đùa ở nhà, một cháu bé 5 tuổi ở huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) không may bị chó cắn gây thương tích nặng ở vùng đầu và mặt.

 
 
Thêm 3 ca mắc Covid-19
icon

Theo thông tin từ Bộ Y tế, chiều 4/9, Việt Nam ghi nhận thêm 3 ca mắc mới nâng tổng số ca mắc tại Việt Nam lên 1049 ca nhiễm.

 
 
Bệnh nhân miền núi vẫn được chuyên gia của BV Việt Đức khám hàng tuần
icon

Ngày 04 tháng 9 năm 2020, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức khai trương và chính thức đưa vào hoạt động Trung tâm tư vấn, khám chữa bệnh từ xa (Telehealth Center) thuộc Dự án “Khám, chữa bệnh từ xa của Bộ Y tế giai đoạn 2020 – 2025”.

 
 
Bệnh nhân 1045 ở Hải Dương xét nghiệm 14 lần, nghi virus đột biến
icon

Ca bệnh 1045 được đánh giá cực kỳ phức tạp, xét nghiệm tới 14 lần vì tất cả đều cho kết quả nghi ngờ nên phải làm giải trình tự gene để phân tích.  

 
 
Phát hiện 2 loại ung thư trên cùng thùy phổi hiếm gặp cả trong y văn quốc tế
icon

Vừa qua, các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí tiếp nhận trường hợp người bệnh được xác định có ung thư biểu mô tuyến và ung thư biểu mô vảy phổi trên cùng một thùy phổi.

 
3 bệnh nhân ngộ độc vì ăn pate Minh Chay, Quảng Nam ra yêu cầu khẩn
icon

Sáng 4/9, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, đã có công văn gửi các địa phương về việc xử lý khẩn sản phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm sau khi 3 trường hợp ở tỉnh này bị ngộ độc do ăn pate Minh Chay.

 
Thêm 13 bệnh nhân mắc Covid-19 ở Quảng Nam được công bố khỏi bệnh
icon

Ngày 4/9, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết ngành y tế đã công bố xuất viện cho 13 bệnh nhân (BN) mắc Covid-19 được điều trị khỏi bệnh.

 
Nâng khống giá máy ở BV Bạch Mai, người bệnh có được trả lại tiền?
icon

Nâng khống giá mua sắm thiết bị y tế, khiến dịch vụ đội giá, bệnh nhân bị móc túi chi trả giá bất thường, bệnh nhân nghèo có thể chết do không đủ khả năng chi chả tiền chữa bệnh, phải xin về 

 
Rửa mũi bằng Naphazolin hai trẻ phải đi cấp cứu do ngộ độc cấp
icon

Qua hỏi bệnh sử, các bác sĩ chẩn đoán trẻ bị ngộ độc cấp do sử dụng thuốc nhỏ mũi Naphazolin – 1 loại thuốc không dùng cho trẻ dưới 6 tuổi.