Công nghệ có thể làm biến mất thuốc lá truyền thống

Thuốc lá điếu truyền thống đang giảm đáng kể trong vòng khoảng 1 thập kỷ nữa, dự đoán những điếu thuốc lá truyền thống cuối cùng sẽ biến mất trong 1 thập kỷ nữa

Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) 2020 ở Davos, Thụy Sĩ vào tháng 1/2020 vừa qua, chủ đề thông tin được chia sẻ nhiều về cuộc cách mạng khoa học công nghệ lần thứ 4 đang thay đổi cấu trúc xã hội. Các sản phẩm khoa học và công nghệ được phát minh giúp giải quyết những thực trạng xã hội, thúc đẩy sự phát triển về kinh tế. 

Thực tế, số liệu cho thấy những năm qua tình trạng thuốc lá điếu truyền thống đang giảm đáng kể trong khi đó tỉ lệ sử dụng các sản phẩm không khói đang có chiều hướng tăng lên.

“Tôi nghĩ rằng trong vòng khoảng 1 thập kỷ nữa, chúng tôi sẽ tiến dần đến ngày bán những điếu thuốc lá truyền thống cuối cùng”, ông Jacek Jack, Giám đốc Vận hành Tập đoàn Philip Morris International (PMI), chia sẻ về tương lai của thuốc lá điếu truyền thống.

Những tiến bộ khoa học, công nghệ đã đẩy nhanh khái niệm giảm thiểu tác hại vào trong đời sống cộng đồng, đặc biệt trong lĩnh vực thuốc lá.

 

Tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2020, trong một cuộc tọa đàm về chủ đề tương lai không khói thuốc, Jimmy Wales, nhà sáng lập Wikipedia nêu, khi luật định được đặt ra đối với các hoạt động truyền thông thương mại của sản phẩm, thì sự rõ ràng, minh bạch và đầy đủ trong thông tin là điều cần phải được bảo vệ tuyệt đối.

Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đến năm 2025 sẽ vẫn còn hơn 1 tỷ người hút thuốc lá điếu trên toàn cầu. Như vậy, các chính sách quản lý không chỉ siết chặt quản lý thuốc lá điếu truyền thống, mà cũng cần quan tâm những thay đổi của công nghệ giảm thiểu tác hại của khói thuốc.

Từ khóa: phòng chống tác hại thuốc lá
Chủ đề :

phòng chống

 
List comment
 
 
Đắk Lắk: Ngộ độc sắn, 1 cháu nhỏ tử vong
icon

Khi không có người lớn ở nhà, 3 cháu nhỏ ở Đắk Lắk đã tự luộc củ sắn để ăn. Hậu quả, 1 cháu bị tử vong, 2 cháu khác đang được các bác sĩ chăm sóc, theo dõi tại bệnh viện.

 
 
Chứng kiến xúc động của phóng viên VTV trong những ngày Bạch Mai phong tỏa
icon

Nữ điều dưỡng vừa sinh con mấy tháng, ngày nào cũng phải vắt sữa bỏ đi chờ ngày hết phong tỏa về nhà vẫn còn sữa cho con bú, một lễ sinh nhật tuổi 18 của bệnh nhân được bác sĩ tổ chức vô cùng xúc động...

 
 
Ăn thịt chó, mèo bị đánh bả bằng chất độc Xyanua nguy hiểm thế nào?
icon

Xyanua là chất kịch độc nếu ăn phải hàm lượng trên 50 mg có thể làm cho nạn nhân tử vong ngay lập tức. Người ăn thịt chó mèo bị đánh bả bằng xyanua dù hàm lượng thấp hay cao đều gây ảnh hưởng tới sức khoẻ.

 
 
Chuyên gia y tế: Người dân đừng vội bỏ khẩu trang
icon

Hiện nay, Việt Nam đang muốn cân bằng cả về phòng chống dịch và phát triển kinh tế nên sẽ đòi hỏi phải mở cửa, tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế mở cửa cũng phải hết sức cẩn trọng, người dân đừng vội bỏ khẩu trang.

 
 
Thêm 7 ca mắc mới COVID-19 từ Châu Âu trở về, Việt Nam có 349 bệnh nhân
icon

Phát hiện thêm 7 trường hợp mắc COVID-19 là người trở về từ Châu Âu được cách ly ngay khi nhập cảnh. Như vậy, đến thời điểm này Việt Nam có 349 ca

 
 
Mặc chung đồ có lây hôi nách?
icon

Hôi nách không gây chết người, không ảnh hưởng sức khỏe nhưng lại khiến cho người mắc mặc cảm, tự ti, ảnh hưởng xấu tới cuộc sống. Bệnh không lây khi dùng chung quần áo.

 
Vú nhiễm trùng, chảy mủ chỉ vì đắp lá chữa tắc sữa
icon

Nghe lời người thân, đang trong thời kỳ cho con bú và bị tắc tuyến sữa, sản phụ lấy lá đắp chữa bệnh tắc tuyến sữa, chỉ đến khi ổ nhiễm trùng chảy mủ mới đến BV Sản nhi Quảng Ninh.

 
Huyết áp cao không điều trị, suýt vỡ túi phình động mạch chủ bụng
icon

Gần đây, Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tiếp nhận nhiều trường hợp người bệnh nhập viện vì các bệnh lý tim mạch nguy hiểm kèm theo tăng huyết áp.

 
Sự thật về tiết ba ba gây liệt dương?
icon

Tiết con ba ba có thể dùng chữa hen, nhưng nếu lạm dụng, nó có thể làm suy giảm chức năng đàn ông, thậm chí gây liệt dương.

 
Thực hư thông tin thuốc chữa bệnh nhân Covid-19 nặng rẻ như bèo?
icon

Các nhà nghiên cứu của Trường đại học Oxford ở Anh vừa công bố kết quả này vào ngày 16/6 và ca ngợi kết quả thử nghiệm là 'bước đột phá lớn' trong cuộc chiến chống lại Covid-19.