Công khai y tế: Cuộc cách mạng trong dược phẩm, vật tư y tế

Việc công khai giá thầu, giá niêm yết các thiết bị y tế, vật tư y tế… trên Cổng công khai y tế (Bộ Y tế) giúp người dân được biết rõ giá thuốc mình mua, giá dịch vụ mình được hướng có thể phản ánh nếu sai sót.

Cách mạng trong dược phẩm

Bộ Y tế đã khai trương Cổng Công khai y tế với trên 17.066 thông tin giá thiết bị y tế, vật tư y tế, sinh phẩm chẩn đoán và 93.254 kết quả đấu thầu trang thiết bị y tế trên Cổng công khai y tế tại địa chỉ: https//congkhaiyte.moh.gov.vn.

Mỗi người dân có thể truy cập vào cổng công khai Bộ Y tế để truy cập giá thuốc, kiểm tra hoạt động của các cơ sở y tế. Nếu giá thuốc cao hơn niêm yết người dân có thể phản ánh tới cơ quan chức năng hoặc phản ánh trực tiếp lên Cổng công khai y tế. Các thông tin phản ánh sẽ được chuyển tới các đơn vị liên quan để xử lý. Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng biết được giá các vật tư, thuốc tránh tình trạng giá lòng vòng nhiều khâu để nâng giá lên.

Việc công khai giá thuốc từ giá bán buôn, bán lẻ tới giá trúng thầu góp phần minh bạch hóa giá của ngành dược, giúp người dân giám sát, người dân được hưởng thuốc đúng chi phí và giá trị thực của nó. GS Nguyễn Thanh Long – Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết việc công khai trong lĩnh vực thuốc từ giá bán buôn, bán lẻ, giá trúng thầu được xem như cuộc cách mạng trong lĩnh vực dược phẩm. Ngoài ra, Bộ Y tế đang hướng tới niêm yết cả giá thực phẩm chức năng trên Cổng công khai Bộ Y tế để người dân có thể so sánh, đối chiếu.

Công khai y tế: Cuộc cách mạng trong dược phẩm, vật tư y tế
Người dân được giám sát các dịch vụ y tế khi đến các cơ sở khám chữa bệnh. 

GS Long cũng cho biết thêm hiện Bộ Y tế đã thành lập 2 hội đồng tư vấn cấp giấy phép thuốc và trang thiết bị, vật tư y tế. Đây là 2 hội đồng độc lập, do 2 cựu thứ trưởng Bộ Y tế đứng đầu, để tránh câu chuyện "cấp phép chậm, muộn, nhiêu khê". Ông Long cũng cho rằng Bộ Y tế quyết tâm sẽ công khai dựa trên thế mạnh của công nghệ thông tin.

Cổng Công khai Y tế sẽ là kênh chính thống của Bộ Y tế để người dân và doanh nghiệp tra cứu các thông tin về giá thuốc, giá trang thiết bị y tế, giá vật tư y tế, giá sinh phẩm chẩn đoán, giá khám chữa bệnh, giá niêm yết, giá đấu thầu, thông tin về các sản phẩm đang lưu hành hoặc đã được thu hồi, kết quả xử lý thủ tục hành chính, những vi phạm trong quảng cáo, an toàn thực phẩm, thực phẩm chức năng... Lĩnh vực khám chữa bệnh công khai giá dịch vụ y tế, 83 đánh giá bệnh viện… Thông qua Cổng Công khai Y tế người dân thực hiện quyền được biết và giám sát các dịch vụ mà ngành y tế cung cấp.

Giám sát thiết bị y tế

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Vụ trưởng Vụ trang thiết bị và công trình y tế (Bộ Y tế) cho biết, giá thành của trang thiết bị y tế đã được tính toán vào rất nhiều yếu tố như: Cấu hình, tính năng kỹ thuật, thế hệ công nghệ và các dịch vụ đi kèm… Bộ Y tế luôn luôn theo dõi, cập nhật và kiểm soát các danh mục trang thiết bị y tế vào cổng thông tin công khai giá, kịp thời có động thái điều chỉnh thông tin sai lệch.

 
Công khai y tế: Cuộc cách mạng trong dược phẩm, vật tư y tế
Công công khai y tế minh bạch, công khai hàng trăm nghìn dịch vụ y tế, thuốc, giá vật tư.

Ông Tuấn cho biết, trong thời gian tới, Vụ Trang thiết bị Công trình y tế sẽ cập nhật thông tin, giá của trang thiết bị y tế lên cổng công khai y tế để người dân, doanh nghiệp có thể giám sáng được giá cả trang thiết bị y tế tránh hiện tượng đội giá, chênh lệch giá như thời gian qua.

Cũng theo ông Tuấn để thực hiện tốt nhiệm vụ công khai minh bạch giá thiết bị y tế, ngoài sự tích cực, nỗ lực của cơ quan quản lý, cần có sự tham gia tích cực, vào cuộc của các bên như:

Nhà cung cấp: Có trách nhiệm công khai giá và các thông tin liên quan của các trang thiết bị y tế mình kinh doanh, sản xuất, nhập khẩu; đảm bảo giá cả và chất lượng như cam kết.

Nhà sử dụng: Các đơn vị, bệnh viện, cơ sở y tế có trách nhiệm tham khảo, xác định nhu cầu đầu tư mua sắm phù hợp với yêu cầu chuyên môn, kinh phí và khả năng khai thác, quản lý sử dụng của đơn vị; đảm bảo chất lượng, an toàn và hiệu quả.

Người dân, người bệnh: Thực hiện quyền giám sát và phản ánh kịp thời các thông tin, sự việc về chất lượng, giá cả, dịch vụ không phù hợp với công bố; thực hiện tốt phương châm là nhà tiêu dùng thông minh, hiểu biết dựa trên cơ sở các thông tin đã được cung cấp công khai, minh bạch.

Nhà quản lý: Có trách nhiệm chỉ đạo, quản lý Cổng công khai y tế theo từng lĩnh vực được phân công, đảm bảo sự đầy đủ, chính xác, tin cây của thông tin công khai và xử lý, chấn chỉnh các vi phạm, phản ánh của người dân, doanh nghiệp trong lĩnh vực mình quản lý.

Khánh Chi

 
List comment
 
 
Trẻ táo bón từ 5-7 ngày, bố mẹ đừng chủ quan nếu không muốn ân hận cả đời
icon

Khoa phẫu thuật Nhi, Bệnh viện Xanh Pôn vừa tiếp nhận bé Nguyễn Đăng K. 8 tuổi – Hà Nội bụng chướng phồng, táo bón lâu ngày không thể đi đại tiện được. 

 
 
Phút chót đi khám sức khoẻ, bà mẹ trẻ điếng người phát hiện ung thư
icon

Bệnh ung thư vú ngày càng trẻ hoá. Ước tính năm 2020, chỉ tính riêng ung thư vú thì số trường hợp mới mắc lên khoảng 23.000 ca tại Việt Nam

 
 
Hai bệnh nhân đột quỵ, người tử vong người được cứu sống chỉ khác nhau điều này
icon

Trong đột quỵ, một phút trôi qua sẽ có 2 triệu tế bào thần kinh chết đi. Vì vậy nếu cấp cứu trễ hay không đúng cách sẽ ảnh hưởng đến tính mạng bệnh nhân.

 
 
Sai lầm triệu cha mẹ mắc phải khi con bị ho
icon

Hầu hết cha mẹ đều muốn ngừng cơn ho của trẻ ngay lập tức, nhưng lại không nhận thức được điều trị tốt nhất cho trẻ là để trẻ ho, hoặc điều trị nguyên nhân gây ho…

 
 
Trời lạnh, làm sao tránh bị méo miệng
icon

Chỉ sau một lần tắm mà không giữ đủ ấm, người đàn ông mới 31 tuổi xuất hiện tình trạng miệng méo xệch, nói khó, ăn, uống rơi vãi…

 
 
Quảng Nam: Tháo vòng tránh thai cho cụ bà 70 tuổi
icon

Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) sáng 26/12 cho hay, vừa tháo thành công chiếc vòng tránh thai cho một phụ nữ lớn tuổi.

 
Đừng đùa khi thấy chóng mặt, tiềm ẩn nguyên nhân đột quỵ
icon

Nhiều người coi chóng mặt là hiện tượng bình thường hoặc chỉ là do thiếu máu não nên chủ quan dẫn tới nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe.

 
Mẹ mang gen bệnh di truyền khiến hai con trai chỉ sống đến tuổi 20
icon

Có những cặp vợ chồng khỏe mạnh, họ sinh ra đứa trẻ khỏe mạnh và chỉ khi đứa trẻ 3,4 tuổi họ mới phát hiện ra con mình mang các bệnh di truyền cực kỳ nguy hiểm, không thể chữa được.

 
Cứu sống trẻ 19 tháng tuổi bị tay chân miệng biến chứng nặng
icon

Các bác sĩ khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa Nông nghiệp đã điều trị thành công, cứu sống một bé gái 19 tháng tuổi bị suy hô hấp độ 2 mở khí quản, di chứng não, chân liệt hoàn toàn, biến chứng bệnh tay chân miệng độ 4.  

 
Cứu bệnh nhân trước, viện phí tính sau: Chàng trai 23 tuổi 'thập tử nhất sinh' được hồi sinh
icon

Vào viện cấp cứu với tình trạng không có đồng nào đóng viện phí nhưng ban giám đốc đã chỉ đạo “Cứu bệnh nhân trước, viện phí tính sau” nhờ đó bệnh nhân 23 tuổi đã được cứu sống.