Công khai y tế: Cuộc cách mạng trong dược phẩm, vật tư y tế

Việc công khai giá thầu, giá niêm yết các thiết bị y tế, vật tư y tế… trên Cổng công khai y tế (Bộ Y tế) giúp người dân được biết rõ giá thuốc mình mua, giá dịch vụ mình được hướng có thể phản ánh nếu sai sót.

Cách mạng trong dược phẩm

Bộ Y tế đã khai trương Cổng Công khai y tế với trên 17.066 thông tin giá thiết bị y tế, vật tư y tế, sinh phẩm chẩn đoán và 93.254 kết quả đấu thầu trang thiết bị y tế trên Cổng công khai y tế tại địa chỉ: https//congkhaiyte.moh.gov.vn.

Mỗi người dân có thể truy cập vào cổng công khai Bộ Y tế để truy cập giá thuốc, kiểm tra hoạt động của các cơ sở y tế. Nếu giá thuốc cao hơn niêm yết người dân có thể phản ánh tới cơ quan chức năng hoặc phản ánh trực tiếp lên Cổng công khai y tế. Các thông tin phản ánh sẽ được chuyển tới các đơn vị liên quan để xử lý. Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng biết được giá các vật tư, thuốc tránh tình trạng giá lòng vòng nhiều khâu để nâng giá lên.

Việc công khai giá thuốc từ giá bán buôn, bán lẻ tới giá trúng thầu góp phần minh bạch hóa giá của ngành dược, giúp người dân giám sát, người dân được hưởng thuốc đúng chi phí và giá trị thực của nó. GS Nguyễn Thanh Long – Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết việc công khai trong lĩnh vực thuốc từ giá bán buôn, bán lẻ, giá trúng thầu được xem như cuộc cách mạng trong lĩnh vực dược phẩm. Ngoài ra, Bộ Y tế đang hướng tới niêm yết cả giá thực phẩm chức năng trên Cổng công khai Bộ Y tế để người dân có thể so sánh, đối chiếu.

Công khai y tế: Cuộc cách mạng trong dược phẩm, vật tư y tế
Người dân được giám sát các dịch vụ y tế khi đến các cơ sở khám chữa bệnh. 

GS Long cũng cho biết thêm hiện Bộ Y tế đã thành lập 2 hội đồng tư vấn cấp giấy phép thuốc và trang thiết bị, vật tư y tế. Đây là 2 hội đồng độc lập, do 2 cựu thứ trưởng Bộ Y tế đứng đầu, để tránh câu chuyện "cấp phép chậm, muộn, nhiêu khê". Ông Long cũng cho rằng Bộ Y tế quyết tâm sẽ công khai dựa trên thế mạnh của công nghệ thông tin.

Cổng Công khai Y tế sẽ là kênh chính thống của Bộ Y tế để người dân và doanh nghiệp tra cứu các thông tin về giá thuốc, giá trang thiết bị y tế, giá vật tư y tế, giá sinh phẩm chẩn đoán, giá khám chữa bệnh, giá niêm yết, giá đấu thầu, thông tin về các sản phẩm đang lưu hành hoặc đã được thu hồi, kết quả xử lý thủ tục hành chính, những vi phạm trong quảng cáo, an toàn thực phẩm, thực phẩm chức năng... Lĩnh vực khám chữa bệnh công khai giá dịch vụ y tế, 83 đánh giá bệnh viện… Thông qua Cổng Công khai Y tế người dân thực hiện quyền được biết và giám sát các dịch vụ mà ngành y tế cung cấp.

Giám sát thiết bị y tế

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Vụ trưởng Vụ trang thiết bị và công trình y tế (Bộ Y tế) cho biết, giá thành của trang thiết bị y tế đã được tính toán vào rất nhiều yếu tố như: Cấu hình, tính năng kỹ thuật, thế hệ công nghệ và các dịch vụ đi kèm… Bộ Y tế luôn luôn theo dõi, cập nhật và kiểm soát các danh mục trang thiết bị y tế vào cổng thông tin công khai giá, kịp thời có động thái điều chỉnh thông tin sai lệch.

 
Công khai y tế: Cuộc cách mạng trong dược phẩm, vật tư y tế
Công công khai y tế minh bạch, công khai hàng trăm nghìn dịch vụ y tế, thuốc, giá vật tư.

Ông Tuấn cho biết, trong thời gian tới, Vụ Trang thiết bị Công trình y tế sẽ cập nhật thông tin, giá của trang thiết bị y tế lên cổng công khai y tế để người dân, doanh nghiệp có thể giám sáng được giá cả trang thiết bị y tế tránh hiện tượng đội giá, chênh lệch giá như thời gian qua.

Cũng theo ông Tuấn để thực hiện tốt nhiệm vụ công khai minh bạch giá thiết bị y tế, ngoài sự tích cực, nỗ lực của cơ quan quản lý, cần có sự tham gia tích cực, vào cuộc của các bên như:

Nhà cung cấp: Có trách nhiệm công khai giá và các thông tin liên quan của các trang thiết bị y tế mình kinh doanh, sản xuất, nhập khẩu; đảm bảo giá cả và chất lượng như cam kết.

Nhà sử dụng: Các đơn vị, bệnh viện, cơ sở y tế có trách nhiệm tham khảo, xác định nhu cầu đầu tư mua sắm phù hợp với yêu cầu chuyên môn, kinh phí và khả năng khai thác, quản lý sử dụng của đơn vị; đảm bảo chất lượng, an toàn và hiệu quả.

Người dân, người bệnh: Thực hiện quyền giám sát và phản ánh kịp thời các thông tin, sự việc về chất lượng, giá cả, dịch vụ không phù hợp với công bố; thực hiện tốt phương châm là nhà tiêu dùng thông minh, hiểu biết dựa trên cơ sở các thông tin đã được cung cấp công khai, minh bạch.

Nhà quản lý: Có trách nhiệm chỉ đạo, quản lý Cổng công khai y tế theo từng lĩnh vực được phân công, đảm bảo sự đầy đủ, chính xác, tin cây của thông tin công khai và xử lý, chấn chỉnh các vi phạm, phản ánh của người dân, doanh nghiệp trong lĩnh vực mình quản lý.

Khánh Chi

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Học sinh lớp 9 thủng dạ dày vì thói quen ăn uống
icon

Thủng tạng rỗng là một bệnh lý cấp cứu ngoại khoa nguy hiểm, tỉ lệ tử vong cao, cần được phẫu thuật cấp cứu sớm.

 
 
Cứu sống bé trai suy gan tối cấp trên nền bệnh hiếm, nguy cơ tử vong trên 95%
icon

Một bé trai bị suy gan tối cấp trên nền bệnh hiếm vừa được các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương kịp thời cứu sống, đưa cháu “thoát khỏi cửa tử” trong gang tấc bằng phương pháp lọc máu thay thế huyết tương.

 
 
Quên uống thuốc chống đông máu, người phụ nữ suýt chết vì đột quỵ
icon

Trung tâm Đột quỵ Phú Thọ vừa tiếp nhận trường hợp người bệnh Đại Thị M (74 tuổi, Thị trấn Phổ Yên, Thái Nguyên) với những biểu hiện đột quỵ não do bỏ thuốc chống đông máu. 

 
 
Hoa hậu qua đời vì bệnh trầm cảm, các dấu hiệu cảnh báo bệnh
icon

Sau thời gian đối mặt với bệnh trầm cảm, Phan Thuyền - thí sinh Hoa hậu Đại sứ Nhân ái 2020 đã trút hơi thở cuối cùng khiến nhiều người thương xót.

 
 
Tác dụng tuyệt vời của nước gạo rang, mẹ bỉm sữa không nên bỏ qua
icon

Theo y học cổ truyền, nước gạo rang tốt cho sức khỏe, dễ hấp thu, đặc biệt là với người ốm, người già, người ăn uống không ngon miệng.

 
 
Điều tra bệnh nhân khám BHYT 80 lần trong 2 tháng: Quy định mỗi người được khám bao nhiêu?
icon

BHXH đã gửi cơ quan công an điều tra xác minh có hành vi trục lợi quỹ BHYT của bệnh nhân khám 80 lần trong 2 tháng không? Hiện không có quy định nào hạn chế số lần khám chữa bệnh của người tham gia bảo hiểm

 
Bệnh nhân khám BHYT 80 lần 2 tháng: Phải trả lại tiền, hình sự hóa nếu lạm dụng
icon

Từ trước tới nay đã có rất nhiều trường hợp khi rà soát lại thấy có hành vi trục lợi quỹ BHYT đều phải bồi hoàn lại quỹ cho cơ quan BHXH.

 
Không tinh trùng, tắc một bên vòi trứng, vợ chồng thầy giáo mừng rơi nước mắt sau 12 năm mòn mỏi mong con
icon

Đến giờ, cô giáo gần tứ tuần vẫn nhớ mãi khoảnh khắc lần đầu tiên nhìn thấy con, được ôm con trong vòng tay. Đó như một giấc mơ nhưng là giấc mơ có thật sau 12 năm khắc khoải mong con của anh chị.

 
Chấn thương của cầu thủ Hùng Dũng được xử lý thế nào, mất bao lâu có thể phục hồi?
icon

Với chấn thương của cầu thủ Hùng Dũng, GĐ Bệnh viện Thể thao Việt Nam cho rằng cần phải phẫu thuật để kết hợp xương, sau 9 tháng có thể tiến hành tháo đinh, tập phục hồi…

 
Bị ong vò vẽ tấn công, cụ ông 80 tuổi vào viện trong tình trạng phản ứng phản vệ mức độ nguy kịch
icon

Cụ ông 80 tuổi đến Khoa Cấp cứu - BVĐK  tỉnh Phú Thọ trong tình trạng phản ứng phản vệ mức độ nguy kịch (độ 3): lơ mơ, vệ sinh không tự chủ, đau dữ dội tại vị trí các vết đốt ...