Công đoàn Y tế Việt Nam phát động xây dựng môi trường không khói thuốc

Cũng tại Lễ phát động, Công đoàn Y tế Việt Nam và các đơn vị y tế tại thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện ký cam kết thi đua xây dựng môi trường cơ sở y tế, trường học không khói thuốc lá với 10 tiêu chí cụ thể.

Chủ tịch CĐ Y tế Việt Nam Phạm Thanh Bình phát biểu tại buổi lễ

Ngày 22/8, tại Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh, Công đoàn Y tế Việt Nam phối hợp với Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá (Bộ Y tế) tổ chức Lễ phát động thi đua xây dựng môi trường cơ sở y tế, trường học y dược không khói thuốc lá.

Chủ tịch CĐ Y tế Việt Nam Phạm Thanh Bình, Chủ tịch công đoàn ngành y tế TP Hồ Chí Minh Huỳnh Văn Biết và đại diện Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá cùng đại diện các phòng, ban nghiệp vụ Sở Y tế TP Hồ Chs Minh đã tham dự.

Lễ phát động cũng thu hút hơn 300 đại biểu là thành viên  Ban chỉ đạo phòng chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL), BCH công đoàn các đơn vị y tế, trường học y dược cùng các cơ quan thông tấn báo chí trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

Phát biểu khai mạc, PGS.TS. Phạm Thanh Bình chia sẻ: tại Việt Nam, 73% trường hợp tử vong là do các bệnh không lây nhiễm trong đó nguyên nhân chính gây tử vong của các bệnh không lây nhiễm là do khói thuốc lá như bệnh ung thư phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, bệnh tim mạch, đột quỵ….

 

“Hơn ai hết, cán bộ y tế là những người hiểu rõ những tổn thất về sức khỏe và kinh tế do thuốc lá gây ra. Vì vậy, phát động phong trào không khói thuốc tại các cơ sở y tế không chỉ có ý nghĩa bảo vệ sức khỏe của cán bộ y tế, mà còn có ý nghĩa tuyên truyền cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và cộng đồng. Họ phải là những người đi đầu trong công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá. Đồng chí kêu gọi toàn bộ cán bộ, công chức, viên chức, lao động và toàn thể học sinh, sinh viên ngành Y tế tích cực tham gia phong trào xây dựng môi trường cơ sở y tế, bệnh viện, trường học Y dược không khói thuốc lá vì một môi trường trong lành cho mọi người và cộng đồng”. PGS Phạm Thanh Bình nhấn mạnh.

Cũng tại lễ phát động, bà Nguyễn Thị Thu- Phụ trách Ban Tuyên giáo- Nữ công trình bày báo cáo kết quả triển khai hoạt động PCTHTL của CĐYTVN trong 02 năm 2016-2017. Theo đó, Công đoàn ngành Y tế đã phối hợp với Qũy phòng, chống tác hại của thuốc lá Bộ Y tế triển khai nhiều hoạt động đạt hiệu quả cao như: tổ chức các lớp tập huấn về thực thi Luật PCTHTL, hướng dẫn xây dựng môi trường cơ sở Y tế không khói thuốc lá; tổ chức mít tinh hưởng ứng ngày thế giới không khói thuốc lá (31/5) và tuần lễ quốc gia không khói thuốc lá (từ 25/5 đến 31/5) hàng năm; thực hiện giám sát và khảo sát đánh giá việc thực thi Luật PCTHTL và xây dựng môi trường không khói thuốc lá tại các BV từ trung ương tới tuyến huyện;; tổ chức Hội thi tuyên truyền Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá 03 cấp từ cấp cơ sở, cấp khu vực và chung kết cấp ngành toàn quốc v.v...

Ngay sau đó là phần tham luận của đại diện  Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh về kết quả thực hiện Luật PCTHTL tại Viện; bệnh viện đa khoa Quận 11 tham luận về chủ đề xây dựng mô hình bệnh viện không khói thuốc lá; bệnh viện Nhân dân Gia Định tham luận về triển khai hoạt động tư vấn cai nghiện thuốc lá…

Đáng chú ý, trong tham luận của Bệnh viện Nhân dân Gia Định đã nêu rõ, đơn vị này triển khai hoạt động tư vấn cai nghiện thuốc lá từ năm 2009. Theo đó, từ năm 2014, bệnh viện đã tổ chức triển khai hoạt động tư vấn chuyên sâu về cai nghiện thuốc lá, điều trị hỗ trợ bằng thuốc và theo dõi tình trạng của bệnh nhân.

Đưa nội dung Không hút thuốc lá trong cơ quan, nơi làm việc vào tiêu chí thi đua, khen thưởng đối với cán bộ, đoàn viên của đơn vị và hàng năm có đánh giá, bình xét thi đua sơ kết, tổng kết.

Có hệ thống biển báo “Cấm hút thuốc lá” trong phòng họp, phòng làm việc, phòng ăn, hành lang, cầu thang và các khu vực công cộng trong khuôn viên đơn vị; có tranh ảnh, pano, áp phích… truyền thông về tác hại thuốc lá được treo hoặc đặt ở những vị trí dễ quan sát, khu vực đông người qua lại.

Thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát, đánh giá kết quả việc triển khai kế hoạch của đơn vị về xây dựng môi trường không khói thuốc lá: hiện tượng hút thuốc, đầu mẩu thuốc lá tại các khu vực cấm hút thuốc của cơ quan, đơn vị; các vật dụng liên quan đến việc hút thuốc như gạt tàn, bật lửa trong phòng họp, phòng làm việc... và định kỳ báo cáo kết quả về Ban Chỉ đạo.

Triển khai công tác tư vấn về cai nghiện thuốc lá trong cơ sở y tế.

Nghiêm cấm bán thuốc lá tại các quầy dịch vụ, ăn uống, giải khát; Không có hiện tượng tiếp thị, quảng cáo các sản phẩm thuốc lá trong khuôn viên cơ quan, đơn vị.

Không nhận sự hỗ trợ, tài trợ trực tiếp hoặc gián tiếp của các công ty thuốc lá hay các tổ chức liên quan đến công ty thuốc lá dưới bất kỳ hình thức nào.

Huyền Anh
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Vú nhiễm trùng, chảy mủ chỉ vì đắp lá chữa tắc sữa
icon

Nghe lời người thân, đang trong thời kỳ cho con bú và bị tắc tuyến sữa, sản phụ lấy lá đắp chữa bệnh tắc tuyến sữa, chỉ đến khi ổ nhiễm trùng chảy mủ mới đến BV Sản nhi Quảng Ninh.

 
 
Huyết áp cao không điều trị, suýt vỡ túi phình động mạch chủ bụng
icon

Gần đây, Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tiếp nhận nhiều trường hợp người bệnh nhập viện vì các bệnh lý tim mạch nguy hiểm kèm theo tăng huyết áp.

 
 
Chửa góc sừng, đe dọa tính mạng sản phụ
icon

Tới một mức độ nhất định, có thể là vài tuần hoặc có trường hợp thai tồn tại đến 4 – 5 tháng khối thai sẽ vỡ và chảy máu ồ ạt trong ổ bụng gây nguy hiểm tính mạng sản phụ.

 
 
Tự nhổ đinh cắm vào mắt, hai người đàn ông bị xẹp nhãn cầu
icon

Hai bệnh nhân đến viện do bị đinh cắm vào mắt, nhưng cả hai bệnh nhân này đều “anh dũng” nhờ bạn tự rút đinh ra với lý do cho khỏi vướng, để còn đi về Hà Nội cho nhanh...

 
 
Vì sao bệnh chân tay miệng rất dễ lây với trẻ mầm non?
icon

Bệnh chân tay miệng lây truyền qua đường phân miệng. Virus gây bệnh có trong phân và dịch tiết hô hấp của người bệnh hoặc người mang mầm bệnh vì thế ở lứa tuổi trẻ mầm non bệnh rất dễ lây và bùng phát thành dịch.

 
 
Ra Hà Nội chơi, quý ông Sài Gòn suýt chết vì dị ứng baba
icon

Thịt ba ba được coi là món ăn nhà giàu bởi đắt hơn các loại thực phẩm khác. Tuy nhiên, nếu không biết chế biến thì ba ba có thể là “liều thuốc độc” cho người dùng.

 
Eat Clean - trào lưu ăn sạch, sống khỏe
icon

Eat Clean (EC) là một chế độ ăn được khen ngợi là hoàn hảo và vô cùng phù hợp với những ai muốn giảm cân.

 
Những ai có nguy cơ ung thư đại trực tràng?
icon

Theo các bác sĩ, ung thư đại trực tràng là ung thư đường tiêu hoá phổ biến ở Việt Nam. Đặc biệt, bệnh đang có xu hướng trẻ hoá. Nhiều người bệnh bỏ qua các dấu hiệu của bệnh dẫn đến giai đoạn muộn.

 
5 tác hại khôn lường nếu bạn ngủ ngay sau khi ăn trưa
icon

Sau khi ăn nên nghỉ ngơi 15 phút, vận động nhẹ nhàng là tốt nhất. Dưới đây là 5 tác hại khôn lường tới sức khỏe nếu bạn ngủ ngay sau khi ăn trưa.

 
Làm thế nào để biết một người bị đột quỵ?
icon

Đột quỵ não được xem là tình trạng cấp cứu y tế khẩn cấp. Nếu không phát hiện sớm các dấu hiệu của bệnh thì bệnh nhân có nguy cơ tử vong cao hoặc để lại di chứng.