Khỏi Covid-19, tôi phát hiện mình có bầu thì nên bỏ hay giữ thai?

Nếu mắc Covid-19 mà lại có thai trong 3 tháng đầu thì sẽ làm tăng tỷ lệ sảy thai, thai lưu nhưng với những trường hợp bà mẹ mắc Covid-19 ở thể nhẹ thì không ảnh hưởng gì đến thai nhi.

Hỏi: Vợ chồng tôi trở thành F0 hơn 10 ngày trước. Khi vợ tôi khỏi bệnh cũng là lúc cô ấy phát hiện mình đã có bầu, đi siêu âm dự đoán thai ở tuần thứ 6. Cô ấy rất lo sợ việc mắc SARS- CoV-2 sẽ ảnh hưởng tới thai nhi nên nằng nặc đòi bỏ con.

Xin bác sĩ cho biết, với tình huống của vợ chồng tôi thì nên giữ hay bỏ thai?

N.T. G (Hoài Đức, Hà Nội)

Khỏi Covid-19, tôi phát hiện mình có bầu thì nên bỏ hay giữ thai?
Khỏi Covid-19, tôi phát hiện mình có bầu thì nên bỏ hay giữ thai?

Trả lời: Rất chia sẻ với tâm trạng rối bời có phần lo sợ của anh chị. Tuy nhiên anh chị cũng không nên quá lo lắng mà đi bỏ thai. Vì các nghiên cứu của các nước trên thế giới đều chỉ ra rằng  không có mối quan hệ giữa mắc Covid-19 dẫn đến bất thường thai.

 

Bên cạnh đó, cũng chưa có bằng chứng về mẹ nhiễm SARS-CoV-2 trong thời gian mang thai có thể gây ra tình trạng dị tật bẩm sinh hoặc sảy thai. Nguy cơ lây truyền theo chiều dọc trước khi sinh dường như không có hoặc thấp, có thể là gần 1%.

Tuy nhiên nếu mắc Covid-19  mà lại có thai trong 3 tháng đầu thì sẽ làm tăng tỷ lệ sảy thai, thai lưu một chút. Nhưng với những  trường hợp bà mẹ mắc Covid-19 ở thể nhẹ thì không ảnh hưởng gì đến thai nhi.

Để cẩn thận với những trường hợp tuổi thai nhỏ như thế này thì sau khi khỏi Covid-19 ở các mốc 12- 22 - 28 tuần tuổi thai, bạn nên đến các cơ sở y tế uy tín để siêu âm, sàng lọc cho em bé  nhằm phát hiện sớm các bất thường thai.

Chúc hai bạn bình an!

BS Trần Anh Đức (BV Phụ sản Hà Nội)

 
List comment
 
 
Thông tin mới nhất sức khỏe của bé gái 18 tháng tuổi nghi bị bạo hành tại Hà Nội
icon

PGS Tạ Anh Tuấn cho biết, trong tuần các bác sĩ đã tiếp nhận một cháu bé nghi ngờ bị bạo hành và bệnh viện đã thông báo để các cơ quan chức năng điều tra.

 
 
2 tuần ho khan, đau tức ngực, đi khám ra ung thư phổi di căn
icon

Tại Việt Nam ung thư phổi đứng hàng thứ nhất trong 10 loại ung thư thường gặp trên cả hai giới và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu.

 
 
Trẻ nhiễm cúm A có nguy hiểm không, cho uống thuốc gì, bao lâu mới khỏi?
icon

Năm nay, ca bệnh cúm A tăng bất thường tại một số bệnh viện. Các bác sĩ đã có tư vấn về cách điều trị cúm A ở trẻ em để bố mẹ bớt phần lo lắng.

 
 
Cứu sống ngoạn mục bé 16 tháng tuổi bị vỡ gan, máu chảy tràn ổ bụng
icon

Bị xe taxi đâm trong lúc chạy qua đường, bé trai 16 tháng tuổi nguy kịch do sốc mất máu, vỡ gan.  

 
 
Mùa nóng, uống nước thanh nhiệt giải độc thế nào cho đúng?
icon

Nắng nóng, nhiều gia đình tìm tới các loại nước giải nhiệt như nước quả la hán, rễ có chanh, lá nhân trần… để giúp thanh nhiệt, giải độc nhưng các loại nước này cũng không nên dùng nhiều.

 
 
Bệnh nhân Việt bị đậu mùa khỉ điều trị như thế nào?
icon

Ngày 29/7, Bộ Y tế đã ban hành Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh đậu mùa khỉ ở người do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn ký.  

 
Dùng ruột già tạo hình 'cô bé' cho bệnh nhân trẻ
icon

PGS TS BS. Nguyễn Văn Ân - Trưởng khoa Niệu học chức năng, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết, Bệnh viện vừa tiếp nhận điều trị một ca dị tật bộ phận sinh dục phức tạp.

 
Hai mẹ con cấp cứu vì tự điều trị cúm A
icon

Cúm là bệnh truyền nhiễm hay gặp, bất cứ ai cũng có thể mắc, nhưng chủ quan nghĩ bệnh lành tính, dễ chữa mà có không ít trường hợp bệnh trở nặng bất ngờ và phải nhập viện vì mất sức.

 
Đi 5 cửa hàng mới mua được 5 viên Tamiflu chữa cúm A, giá thuốc được đà 'nhảy múa'
icon

Nhà thuốc bệnh viện không còn, 2 cửa hàng trong chuỗi nhà thuốc, 2 cửa hàng nhỏ khác đều hết thuốc Tamiflu, người mẹ trẻ phải đến cửa hàng thứ 5 trên địa bàn quận Ba Đình (Hà Nội) mới mua được 5 viên thuốc cho con mắc cúm A.

 
10 loại thực phẩm giúp ‘trường sinh bất lão’
icon

Chế độ ăn uống đóng những vai trò quan trọng đối với sức khỏe và tuổi thọ của bạn.