Có nên cho người tiêm 2 mũi vắc xin làm 'hộ chiếu' ra đường?

'Dù đã tiêm 2 mũi vắc xin thì người đó vẫn có thể bị nhiễm bệnh, không triệu chứng hoặc nhẹ và vẫn là nguồn lây cho người khác', PGS Phu cho biết. 

Trước nhiều ý kiến về việc tiêm đủ 2 mũi vắc xin có được đi làm, ra đường thay cho giấy đi đường hay không, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, cho rằng cần phải hiểu rõ bản chất của vắc xin Covid-19.

Theo PGS Phu, vắc xin phòng Covid-19 là loại vắc xin mới, được cấp phép theo điều kiện khẩn cấp nên chưa biết chắc chắn rằng việc tiêm vắc xin làm giảm khả năng nhiễm bệnh và lây truyền bệnh và mức độ miễn dịch bền vững như thế nào, kéo dài được bao lâu...

Thậm chí, nghiên cứu mới đây của CDC Mỹ cho thấy, nồng độ virus của một số người đã tiêm vắc xin và những người chưa tiêm vắc xin khi bị nhiễm cao như nhau. Điều này nghĩa là khả năng lây lan cho người khác là như nhau. 

Song có một điều chắc chắn việc tiêm vắc xin Covid-19 sẽ giúp giảm triệu chứng nặng, giảm nguy cơ nhập viện và giảm nguy cơ tử vong.

Có nên cho người tiêm 2 mũi vắc xin làm 'hộ chiếu' ra đường?
Ảnh minh hoạ.

Theo TS Phu, điều đó có nghĩa, với người tiêm đủ liều vắc xin thì cơ bản là bảo vệ cho cá nhân không mắc bệnh nặng, giảm thấp nhất nguy cơ nhập viện, nguy cơ tử vong. Tuy nhiên, người đó vẫn có thể bị nhiễm (không triệu chứng hoặc nhẹ) và do đó vẫn là nguồn lây cho người khác.

Bộ Y tế hiện cũng chưa có quy định riêng với người đã tiêm đủ liều vắc xin.

Việc tiêm vắc xin hiện nay chỉ có tác dụng bảo vệ được cá nhân người đó, nhưng chưa ngăn chặn được nguy cơ lây lan dịch bệnh cho người khác. Để đạt hiệu quả phòng bệnh cho cộng đồng (đạt được miễn dịch cộng đồng) thì ít nhất 70% dân số cần được tiêm vắc xin.

 

Trong khi đó, hiện nay nước ta chưa đạt được miễn dịch cộng đồng. Vì thế, người chưa được tiêm vẫn có nguy cơ bị lây bệnh từ người đã tiêm đủ vắc xin khi tiếp xúc, nếu như người này nhiễm SARS-CoV-2. Đồng thời, người được tiêm vắc xin mà nhiễm SARS-CoV-2 đi tới vùng có tỷ lệ tiêm thấp thì có thể lây lan cho người chưa tiêm vắc xin và gây bùng phát dịch. 

Hiện nay, tỷ lệ tiêm vắc xin của cả nước cũng như các địa phương còn thấp, mới chỉ đạt miễn dịch bảo vệ các cá nhân được tiêm, chứ chưa tạo được miễn dịch cộng đồng. Vì vậy, nếu “mở cửa”, TS Phu cho rằng phải tính toán để tránh việc những người đã tiêm nhưng nhiễm virus, rồi lây lan cho người chưa tiêm. Những người chưa tiêm nếu bị nhiễm sẽ mắc bệnh nặng và nguy cơ tử vong cao.

Theo TS Phu khi các tỉnh, thành phố hoặc khu vực nào đó đã được tiêm vắc xin đạt miễn dịch cộng đồng thì nên có quy định riêng để người đã tiêm vắc xin được trở lại cuộc sống bình thường. Chẳng hạn, TPHCM, Hà Nội hay Bình Dương…, khi đã tiêm đủ hai mũi vắc xin cho tất cả người dân, thì xây dựng quy định về đi lại, phương án sản xuất, kinh doanh... không chỉ cho người dân tại các thành phố này, mà còn cho những người đã tiêm vắc xin từ nơi khác đến đây.

Tuy nhiên, cũng cần có quy định cho người từ nơi có tỷ lệ tiêm cao này đến nơi có tỷ lệ tiêm thấp, nhằm tránh nguy cơ dịch bệnh lây lan, đảm bảo an toàn cho người chưa tiêm, tránh bùng phát dịch tại nơi có tỷ lệ tiêm thấp. 

BS Trương Hữu Khanh - Chuyên gia truyền nhiễm, BV Nhi đồng 1 Tp.HCM, cho biết tiêm vắc xin Covid-19 là để khó mắc bệnh hoặc mắc bệnh thì không nặng và không tử vong, an toàn cho bản thân và cho cộng đồng. Khi đã tiêm đủ vắc xin 2 mũi thì có thể xem xét các yếu tố này để sống chung cùng Covid-19 để phát triển kinh tế và hoà nhập. 

Bác sĩ Khanh lưu ý những người đã tiêm 1 mũi vắc xin đủ 14 ngày hoặc 2 mũi vắc xin hoặc mắc Covid-19 đã khỏi bệnh có thể quay trở lại công việc của mình. Ví dụ như một công ty có tỷ lệ tiêm vắc xin cao có thể cho trở lại làm việc, cửa hàng nào có giấy chứng nhận tiêm vắc xin có thể cho trở lại buôn bán.

Ngoài ra, ở khu vực có nhiều người mắc, bác sĩ Khanh gợi ý, người đó có thể xét nghiệm kháng thể vì có trường hợp nhiễm bệnh không có triệu chứng và đã khỏi nhưng bản thân không xét nghiệm nên không biết mình đã có kháng thể. Người đã mắc bệnh tự hết là người có miễn dịch tự nhiên. Tuy nhiên, hiện tại khi miễn dịch cộng đồng chưa cao thì ngoài tiêm đủ 2 mũi vắc xin, người dân vẫn cần tuân thủ 5K - BS Khanh khuyến cáo.

Khánh Chi 

Chủ đề :

covid-19

bệnh nhân

 
List comment
 
 
Nhiều người sợ tiêm mũi 3 tác dụng phụ nặng hơn: Bác sĩ nói gì?
icon

Hiện nay các quốc gia đều khuyến cáo tiêm mũi vắc xin tăng cường để bảo vệ sức khoẻ tốt hơn trước đại dịch Covid-19 với biến chủng Omiron lây nhiễm gấp 5 lần.

 
 
Thuốc ngoại rao chữa Covid-19 tại nhà 'loạn giá' chợ mạng
icon

Không chỉ thuốc kháng virus của Nga có giá tới 700.000 đồng/viên, một loại thuốc khác có tiếng Trung Quốc với giá rẻ không tưởng cũng đang được nhiều người “găm” giữ để dự phòng khi dùng tới.

 
 
Cận Tết, y bác sĩ 'xuống đường' đòi lương
icon

Sau nhiều lần phản ánh về tình trạng nợ lương, Bộ Y tế đã vào cuộc nhưng đến nay hàng trăm cán bộ công nhân viên của BV Tuệ Tĩnh, Hà Nội vẫn bị nợ lương, cực chẳng đành họ phải căng băng rôn đòi lương.

 
 
Ngày 11/1: Cả nước có 16.019 ca mắc COVID-19; Hà Nội chạm mốc 2.900 ca
icon

Bản tin dịch COVID-19 ngày 11/1 của Bộ Y tế cho biết có 16.019 ca mắc COVID-19 trên cả nước, Hà Nội tiếp tục nhiều nhất, gần 2.900 ca; trong ngày có gần 6.900 bệnh nhân khỏi; 256 ca tử vong

 
 
Ngày 11/1, Hà Nội chạm mốc 2.900 ca mắc Covid-19, tại 30/30 quận huyện, Đống Đa dẫn đầu
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 10/01/2022 đến 18h ngày 11/01/2022, Hà Nội ghi nhận 2.884 ca mắc Covid-19 mới.

 
 
Thuốc Molnupiravir ảnh hưởng tới tinh trùng của quý ông?
icon

Theo Bộ Y tế, thuốc Molnupiravir có tác dụng phụ nên được chỉ định rõ rệt và đặc biệt thuốc cũng ảnh hưởng tới tinh trùng của quý ông

 
Cảnh giác căn bệnh cực kỳ nguy hiểm trong đại dịch, có thể gây suy hô hấp nhanh chóng và ngừng thở
icon

Hen phế quản là một bệnh mạn tính nó có thể diễn ra đột ngột. Đặc biệt, khi có sự thay đổi thời tiết thất thường bệnh hen có nguy cơ gia tăng.

 
F0 tại nhà chia sẻ 'bí kíp' cạo gió để... nhanh âm tính, cách làm này có thực sự hiệu quả?
icon

Xịt nano bạc, cạo gió bằng đồng bạc, xông hơi... là những cách mà nhiều F0 điều trị ở nhà tại Hà Nội đang chia sẻ nhau để nhanh... âm tính. Cách làm này có thực sự hiệu quả? 

 
Cảnh báo 'sát thủ thầm lặng' của F0, 4 nhóm có nguy cơ sụt giảm SpO2
icon

Nhiều bệnh nhân hoàn toàn không có triệu chứng, hết sốt vẫn đi lại ăn uống bình thường nhưng lại có thể rơi vào tình trạng sụt giảm SpO2 thầm lặng.

 
Thiếu oxy thầm lặng, F0 ở nhà có những dấu hiệu này không được chủ quan
icon

Người đàn ông 60 tuổi có bệnh nền, chưa tiêm vắc xin, chỉ số SpO2 đang ở mức 97 - 98%, nhưng tối cùng ngày bỗng nhiên SpO2 tụt nhanh. Sáng hôm sau, ông tử vong.