Nếu bạn có thói quen hoặc gặp dấu hiệu này, hãy nghĩ đến ung thư vú

Ung thư vú là ung thư xâm lấn thường gặp nhất ở phụ nữ, và là nguyên nhân thứ hai gây tử vong do ung thư ở nữ giới, sau ung thư phổi. 

Hiều biết về các triệu chứng và sự cần thiết của tầm soát bệnh là rất quan trọng, giúp giảm bớt nguy cơ của ung thư vú.

Nguy cơ ung thư vú

Theo TS BS. Đoàn Thị Phương Thảo - Trưởng khoa Giải phẫu bệnh Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM ung thư vú là bệnh ung thư hàng đầu ở nữ giới trên toàn cầu.

Nguyên nhân chính xác của ung thư vú còn chưa rõ, nhưng một số nguy cơ làm tăng khả năng mắc bệnh và có thể đề phòng được cho một số nguyên nhân nào đó. Các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú như:

Tuổi: Nguy cơ tăng theo tuổi. Ở tuổi 20, nguy cơ ung thư vú là 0,6%; qua tuổi 70, tỷ lệ này lên tới 3,84%.

Đột biến gen: Nếu người họ hàng gần đang có ung thư hay đã từng có, nguy cơ mắc bệnh cao.

Vú có mật độ dày: Ung thư vú có khả năng phát triển nhiều hơn trong các mô vú có mật độ cao.

Phơi nhiễm estrogen và cho con bú: Bị phơi nhiễm estrogen trong thời gian dài có khả năng làm tăng nguy cơ ung thư vú.

Điều này có thể do bắt đầu các chu kỳ kinh sớm hơn hoặc đi vào mãn kinh muộn hơn ở tuổi già. Giữa các thời điểm này, các nồng độ estrogen cao hơn. Cho con bú, nhất là trên 1 năm, dường như làm giảm nguy cơ phát triển ung thư vú, có thể vì mang thai và tiếp sau là cho con bú làm giảm phơi nhiễm estrogen. Phơi nhiễm phóng xạ vùng ngực: khi là trẻ con hay là người lớn trẻ làm tăng rủi ro.

Phụ nữ đã bị ung thư vú một bên thì vú còn lại có nguy cơ mắc bệnh tăng lên. Những người có lịch sử gia đình: mẹ, chị, con gái bị ung thư vú, đặc biệt là ở tuổi trẻ có nguy cơ cao hơn.

Ngoài ra, phụ nữ cân nặng lớn, béo phì sau mãn kinh có nguy cơ cao bị ung thư vú, có thể do hàm lượng cao của estrogen. Các điều trị hooc-môn: Sử dụng điều trị thay thế hoocmôn và các thuốc viên dùng trong sinh đẻ có kế hoạch có liên quan với ung thư vú, do làm tăng các nồng độ estrogen.

Các mối nguy hiểm nghề nghiệp có gây ung thư vú vì theo bác sĩ Thảo, năm 2012, các nhà nghiên cứu kết luận là sự phơi nhiễm với một số chất sinh ung và các chất phá vỡ nội tiết tố, ví dụ như ở nơi làm việc, có thể liên quan đến ung thư vú.

Phụ nữ hay uống rượu có khả năng gây bệnh: Các nghiên cứu cho thấy là phụ nữ uống rượu mỗi ngày có nguy cơ cao hơn 1,5 lần.

Nếu bạn có thói quen hoặc gặp dấu hiệu này, hãy nghĩ đến ung thư vú
Bác sĩ khám ngực cho bệnh nhân.

8 triệu chứng của ung thư vú

Theo bác sĩ Thảo, những triệu chứng đầu tiên của ung thư vú có thể là một mảng dày, một vùng lồi lên ở vú, một khối u ở vú, hõm nách. Các triệu chứng khác trễ hơn, bao gồm:

 

Thứ nhất: Đau ở các hõm nách hay ở vú mà không thay đổi theo chu kỳ hàng tháng

Thứ hai: Da vú lõm xuống hay có màu đỏ, giống như vỏ trái cam

Thứ ba: Một quầng đỏ chung quanh hay trên một núm vú

Thứ tư: Chảy dịch từ một núm vú, có thể có lẫn máu

Thứ năm: Núm vú thụt vào

Thứ sáu: Thay đổi kích thước hay hình dạng của vú

Thứ bẩy: Bong tróc vảy của da vú hay của núm vú

Thứ tám: Viêm ung thư vú

Khi có các triệu chứng trên, chị em phụ nữ nên đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để bác sĩ kiểm tra. Ba bước kiểm tra để xác định ung thư vú.

Bước 1: Các bác sĩ có thể khám trực tiếp vú để  tìm các khối u trong vú và các triệu chứng khác.

Bệnh nhân ngồi hoặc đứng, để tay ở các tư thế khác nhau, ví dụ như đưa cao lên đầu hay dang ra hai bên.

Bước 2: Các nghiệm pháp hình ảnh học như chụp siêu âm có thể giúp phân biệt giữa một khối đặc hay một nang chứa đầy dịch. Chụp nhũ ảnh được sử dụng trong tầm soát ung thư vú, giúp phát hiện các tổn thương trong vú nhưng chưa sờ thấy được. Chụp cộng hưởng từ bằng cách tiêm một chất cản từ vào người bệnh để phát hiện khối u và mức độ lan rộng của khối u trong vú.

Bước 3: Sinh thiết bằng cách chọc hút tế bào bằng kim nhỏ (FNA- Fine Needle Aspiration): an toàn, nhanh chóng, chính xác, giúp xác định có tế bào ác tính trong bướu hay không.

Sinh thiết lỏi (Core Biopsy): Lấy một mẫu mô u vú bằng kim có lỏi để xét nghiệm. Có thể cho biết các tế bào ung thư, thuộc loại nào, có nhạy với hooc-môn hay không.

Bác sĩ Thảo cho biết, hiện nay ung thư vú là bệnh ung thư có nhiều triển vong. Với điều trị, người phụ nữ với chẩn đoán ung thư vú giai đoạn 1 hoặc 2 có khả năng sống gần như 100% trong ít nhất là 5 năm.  Nếu chẩn đoán là giai đoạn 4, khả năng sống quá 5 năm chỉ còn khoảng 22%. Các kiểm tra và tầm soát đều đặn có thể phát hiện sớm các triệu chứng. Người bệnh cần trao đổi các lựa chọn của họ với bác sĩ.

Khánh Chi

 
List comment
 
 
Cứu bệnh nhân trước, viện phí tính sau: Chàng trai 23 tuổi 'thập tử nhất sinh' được hồi sinh
icon

Vào viện cấp cứu với tình trạng không có đồng nào đóng viện phí nhưng ban giám đốc đã chỉ đạo “Cứu bệnh nhân trước, viện phí tính sau” nhờ đó bệnh nhân 23 tuổi đã được cứu sống.  

 
 
Cần khắc phục chênh lệch mức sinh giữa các vùng miền
icon

Sáng 24/12, Tổng cục dân số Kế hoạch hóa gia đình, Bộ Y tế đã tổ chức hội thảo về Dân số và Phát triển hưởng ứng ngày Dân số Việt Nam 26/12.

 
 
Nâng cao chất lượng dân số với sàng lọc trước sinh, sơ sinh
icon

Dân số Việt Nam đã trải qua giai đoạn kế hoạch hóa gia đình, hiện tại Việt Nam cần nâng cao chất lượng dân số. Với 96,5 triệu người, dân số Việt Nam đang bước vào giai đoạn già hóa.

 
 
Bác sĩ hiến máu cứu trẻ sơ sinh 1 ngày tuổi
icon

Trẻ vào viện trong tình trạng vô cùng nguy kịch cần phải thay máu nhưng nguồn máu thay thế cho trẻ sơ sinh phải là máu tươi, dự trữ không quá 3 ngày nên các bác sĩ đã trực tiếp lấy máu mình thay cho bệnh nhi.

 
 
2 nhân viên bệnh viện hiến máu cứu sống người đàn ông bị thủng động, tĩnh mạch do ‘đạn lạc’
icon

Bệnh viện đa khoa Vĩnh Đức (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) hôm 24/12 cho biết vừa cứu sống một thanh niên bị thủng động mạch và tĩnh mạch đùi phải do “đạn lạc”.

 
 
Bộ Y tế lên kế hoạch công tác y tế phục vụ Đại hội Đảng
icon

Chiều 23/12, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã chủ trì cuộc họp với các đơn vị liên quan về Kế hoạch diễn tập công tác y tế phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

 
Bệnh viện tỉnh triển khai kỹ thuật trung ương
icon

Sau thời gian tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật theo Đề án Bệnh viện vệ tinh Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng đã nâng cao chất lượng điều trị, chăm sóc tốt hơn cho người bệnh, giảm tỷ lệ chuyển tuyến dưới 5% và giảm tỷ lệ tử vong.

 
Cách nào hỗ trợ những trẻ không may mắc bại não?
icon

Theo các chuyên gia, cho đến nay, bại não là bệnh không chữa khỏi hoàn toàn mà can thiệp sớm - phục hồi chức năng là giải pháp tối ưu nhất.

 
Căn bệnh đeo đẳng 50.000 gia đình Việt, cha già 70 tuổi vẫn phải phục vụ con
icon

Uớc tính số trẻ mắc bại não từ 0-14 tuổi hiện nay khoảng 40.000-50.000 trẻ. Đây thực sự là gánh nặng đối với không chỉ 40.000- 50.000 gia đình có con mắc bệnh mà còn là gánh nặng cho toàn xã hội.

 
Bị sỏi thận nhiều năm, bệnh nhân để sỏi kết thành san hô bao quanh thận
icon

Sỏi thận là một bệnh lý đường tiết niệu xảy ra khá phổ biến nhưng lại không kém phần nguy hiểm, gây nhiều đau đớn cho người mắc, trong nhiều trường hợp còn gây ra nhiều ảnh hưởng khôn lường đến sức khỏe người bệnh.