Chuyên gia BV Bạch Mai: 'Cần phân loại phòng hộ cho nhân viên y tế theo vùng xanh, vàng, đỏ'

PGS Trương Anh Thư – Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, Bệnh viện Bạch Mai, cho rằng cần phân loại phòng hộ cho nhân viên y tế để tránh tình trạng vùng đỏ không có, vùng xanh lại dùng khẩu trang N95.

TP.HCM tiêm trộn vắc xin Pfizer cho người tiêm Moderna mũi 1: Đơn vị tiêm chủng nói gì?

TP.HCM tiêm trộn vắc xin Pfizer cho người tiêm Moderna mũi 1: Đơn vị tiêm chủng nói gì?

Hiện TP.HCM đã hết vắc xin Moderna nên Sở Y tế hướng dẫn các đơn vị tiêm chủng có thể lựa chọn vắc xin phù hợp để tiêm cho người đã tiêm mũi 1 Moderna. 

Cần phân loại phòng hộ

PGS Thư cùng các đồng nghiệp đang tham gia vận hành Trung tâm Hồi sức Covid-19 của BV Bạch Mai tại BV dã chiến số 16.

PGS Thư cho biết, hiện nay bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, số ca mắc và tử vong chưa có dấu hiệu dừng lại. Trước tình hình diễn biến như vậy thì nhân viên y tế là lực lượng cuối cùng để phòng ngừa, kiểm soát dịch bệnh. Vì vậy, nhân viên y tế cần phải bảo vệ chính mình. Nếu nhân viên y tế không bảo vệ được chính mình thì không thể nói tới việc có thể bảo vệ bệnh nhân của mình.

Bản thân PGS Thư và các đồng nghiệp dù đã có kinh nghiệm triển khai bệnh viện dã chiến từ nhiều lần dịch trước nhưng khi vào triển khai chuẩn bị cho bệnh viện dã chiến số 16 tại TP.HCM với số bệnh nhân quá lớn, yêu cầu thời gian gấp rút, nhanh chóng giảm số lượng bệnh nhân tử vong. Khi đó, áp lực của nhân viên y tế cũng rất nặng nề.

Khi đó chưa có ngay phương tiện, ngay kể cả nhân lực đáp ứng công việc chưa có, trong hoàn cảnh đó, PGS Thư cho biết để triển khai phải có 3 điều kiện: có hình thức đào tạo phù hợp, có sự phân công trách nhiễm rõ ràng song song với đó phải có biện pháp sử dụng phòng hộ thích hợp để giảm nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế trong bệnh viện.

Hiện nay, các quy định bảo hộ cho nhân viên y tế đã có nhưng PGS Thư cho rằng quy trình càng ngắn gọn càng tốt, phương tiện phòng hộ cần có chỉ định rõ ràng sử dụng như thế nào. Ví dụ cần phân vùng xanh, đỏ, vàng với các mức độ nguy cơ khác nhau để chỉ định sử dụng phòng hộ cá nhân phù hợp nhất.

Theo PGS Thư, không phải lúc nào nhân viên y tế cũng sử dụng khẩu trang N95, lúc nào cũng cần sử dụng bộ phương tiện phòng hộ cá nhân cao nhất. Điều đó gây lãng phí, tốn kém và ảnh hưởng tới sức khoẻ của nhân viên y tế khi mặc nó làm việc trong thời gian dài.

Chuyên gia BV Bạch Mai: 'Cần phân loại phòng hộ cho nhân viên y tế theo vùng xanh, vàng, đỏ'
Lấy mẫu cho người dân tại Củ Chi, TP.HCM. 
 

Dịch Covid-19 còn kéo dài, bác sĩ Thư cho biết, nếu không có kế hoạch sử dụng bảo hộ phù hợp thì dù có tiền cũng không thể mua được phương tiện phòng hộ chuẩn, đặc biệt là khẩu trang N95. Nếu không chỉ định rõ ràng thì không kiểm soát được nguy cơ thiếu khẩu trang, khu vực nguy cơ cao thì không có khẩu trang N95, còn khu vực nguy cơ thấp lại sử dụng khẩu trang N95. 

PGS Nguyễn Trường Sơn: 'Cần điều chỉnh chế độ cho nhân viên y tế chống dịch'

PGS Nguyễn Trường Sơn: 'Cần điều chỉnh chế độ cho nhân viên y tế chống dịch'

Theo PGS Nguyễn Trường Sơn thấu hiểu được sự vất vả của đội ngũ y bác sĩ đang hoạt động tại tâm dịch nên đã đề nghị Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 của TPHCM đề nghị tăng cường hỗ trợ cho lực lượng nhân viên y tế.

Khi lấy mẫu chỉ cần đảm bảo vùng mặt
 
PGS Thư cho biết, đối với nhân viên y tế khi lấy mẫu xét nghiệm cho bệnh nhân Covid-19 đây cũng là thủ thuật nguy cơ tạo ra các giọt khí dung, thủ thuật có nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế.

Virus lây qua hô hấp, virus có trong dịch tiết của người bệnh vì vậy khi lấy mẫu thì nhân viên y tế phải đảm bảo làm sao bảo vệ được vị trí nhạy cảm nhất như mũi, mắt, miệng, bảo vệ đường hô hấp của nhân viên y tế. Vì vậy, người lấy mẫu phải sử dụng tấm che mặt, khẩu trang N95, nhân viên phải mặc quần áo bảo hộ.
 
Việc mặc quần áo bảo hộ cấp 3, cấp 4 khi lấy mẫu, PGS Thư cho rằng, cần xem xét lại, quan trọng nhất là bảo vệ đường hô hấp của nhân viên y tế. Với thời tiết nắng bức nhân viên y tế lấy mẫu ngoài cộng đồng không cần vì nếu mặc bảo hộ cấp 3, cấp 4 dày, bí thì nhân viên y tế có thể bị sốc nhiệt, kiệt sức, thậm chí ngất trong quá trình lấy mẫu cho bệnh nhân.

Hiện nay, bộ trang phục phòng hộ chia làm 4 cấp độ, với nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm vẫn yêu cầu mặc bảo hộ cấp 3 không cần thiết, nhân viên y tế mặc quần áo bảo hộ như vậy làm việc không thoải mái ngoài điều kiện thời tiết nắng bức, không đảm bảo sức khoẻ cho nhân viên y tế trong quá trình làm việc.

Trong quá trình lấy mẫu, nhân viên y tế chỉ cần tuân thủ khẩu trang, kính che giọt bắn đúng tiêu chuẩn, còn quần áo trang phục chỉ cần áo choàng dài, có chất liệu chống thấm để giảm nóng cho nhân viên y tế, họ cũng dễ dàng thao tác khi thực hiện lấy mẫu trên người bệnh.

Thực tế, mặc áo choàng để tránh tình trạng giọt bắn, chất tiết của người bệnh dây lên quần áo của nhân viên y tế. Còn khu vực thân mình virus khó xâm nhập vào cơ thể hơn. Tuân thủ khẩu trang, kính che giọt bắn và việc thu gom rác thải cũng phải đảm bảo đúng quy định, phân loại bàn giao đúng quy trình sẽ giảm nguy cơ lây chéo khi lấy mẫu ở cộng đồng.

Từng nhiễm Covid-19 ở Nga 11 tháng trước, vì sao về Việt Nam vẫn mắc?

Từng nhiễm Covid-19 ở Nga 11 tháng trước, vì sao về Việt Nam vẫn mắc?

Trường hợp mới phát hiện dương tính Covid-19, dù trước đó đã từng nhiễm bệnh ở Nga, có 2 khả năng xảy ra: tái nhiễm và bài xuất vi rút chậm, nhưng khả năng cao là tái nhiễm.

K.Chi  

Chủ đề :

covid-19

bệnh nhân

 
List comment
 
 
Ngày 4/5 có 42.000 F0 khỏi bệnh, gấp 14 lần số ca mắc mới
icon

Bản tin ngày 4/5 của Bộ Y tế cho biết trong 24 giờ qua có 3.088 ca mắc mới Covid-19 tại 48 tỉnh, thành phố; Trong ngày có hơn 42.000 bệnh nhân khỏi, cao gấp 14 lần số mắc mới.

 
 
Con người có thể nhịn đói được bao lâu?
icon

Một người phụ nữ bị trượt chân rơi xuống vách núi ở chùa Đồng, Yên Tử, Quảng Ninh đã thoát chết kỳ diệu sau 7 ngày chống chọi chỉ với vài cái bánh gạo. Nhiều người nghi ngờ thông tin này, vậy con người có thể nhịn đói được bao lâu?

 
 
Thải độc đại tràng dưới góc nhìn khác của bác sĩ
icon

Những người theo trường phái thải độc đại tràng cho rằng đại tràng là nơi chứa phân, tích tụ chất độc, nên cần thụt tháo đại tràng để thải độc giúp cho cơ thể khỏe mạnh.

 
 
Lá cây dương xỉ người phụ nữ sống sót sau 7 ngày rơi vực ở Yên Tử ăn có tác dụng gì, cách ứng phó khi bị lạc trong rừng
icon

Bảy ngày rơi xuống vực ở Yên Tử, bà Nguyễn Thị Bích Liên, 59 tuổi, ăn cây dương xỉ, bới rác tìm nước thừa trong chai nhựa để uống.

 
 
Ngày 3/5: Tin vui chống dịch, ca mắc Covid-19 tiếp tục giảm sâu, không có F0 nào tử vong
icon

Bản tin phòng chống dịch ngày 3/5 của Bộ Y tế cho biết ca mắc mới Covid-19 tiếp tục giảm xuống còn 2.709 ca tại 53 tỉnh, thành; đặc biệt trong ngày không có bệnh nhân nào tử vong. Cả nước đã tiêm được gần 1,55 triệu liều vắc xin.

 
 
Nữ diễn viên Minh Sương qua đời ở tuổi 26: Dấu hiệu cảnh báo trước căn bệnh nguy hiểm
icon

Ngày 2/5, nữ diễn viên Minh Sương qua đời sau khi bị đột quỵ. Thêm một tiếng chuông cảnh báo về căn bệnh nguy hiểm gây tử vong cho hàng trăm nghìn người.

 
Hai trẻ nguy kịch vì sốt xuất huyết
icon

Tuần qua, Khoa Cấp cứu – Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố tiếp nhận 2 trường hợp trẻ sốc sốt huyết dengue kèm suy hô hấp, rối loạn đông máu, tổn thương gan nặng.

 
Khi phụ nữ vờ 'lên đỉnh' để chiều chồng
icon

Nhiều chị em phụ nữ than thở với bác sĩ rằng họ không biết 'lên đỉnh' như thế nào nhưng đôi khi phải giả vờ để kết thúc cuộc yêu, để thoả mãn cho chồng.

 
10 người trưởng thành có 3 người mang 'quả bom' đột quỵ
icon

Thừa cholesterol là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh lý tim mạch, đột quỵ. Người bị thừa cholesterol thường không có dấu hiệu cảnh báo vì vậy nó được xem như 'quả bom nổ chậm'.

 
Bé gái 14 tuổi đã phải cắt bỏ buồng trứng
icon

Phát hiện khối u buồng trứng cách đây 2 năm nhưng không được xử trí ngay, một tuần trước bệnh nhân đau bụng dưới kèm nôn, đến viện cấp cứu thì đã muộn…