​Chủ tịch Hội đông y Việt Nam: “Nói “thuốc làm từ thịt người” là không đúng”

Trước thông tin “Dược phẩm của Trung Quốc trên thị trường Nigeria chứa thành phần thịt người”, Thầy thuốc nhân dân, BS cao cấp Trần Văn Bản - Chủ tịch Hội đông Y Việt Nam tỏ ra không ngạc nhiên và ông khẳng định “nói như thế không đúng'.

Sở dĩ đưa ra quan điểm này, Chủ tịch Hội đông Y Việt Nam Trần Văn Bản viện dẫn, tất cả cơ quan tổ chức trong cơ thể con người đều có ADN. Ví dụ trong xương, tóc, móng… và trong cả cơ nữa. Nhờ AND  tồn tại ở trong xương mà các nhà khoa học đã xác định được huyết thống và thân nhân của những liệt sĩ.

“Như vậy ADN có ở mọi thành phần trong cơ thể. Khi trong thuốc có ADN (từ nhau thai) thì xét nghiệm sẽ có ADN,  nhưng thấy ADN  trong thuốc thì không thể khẳng định đó là thịt người.

Bởi, ADN có trong tất cả các cơ quan tổ chức của cơ thể như tôi đã nói, cụ thể đến bài thuốc có nhau thai là có ADN thì anh chỉ có thể nói là “có nhau thai” chứ không thể nói đấy là thịt người được”, Thầy thuốc nhân dân Trần Văn Bản khẳng định.

Thầy thuốc nhân dân, BS cao cấp, Chủ tịch Hội đông Y Việt Nam Trần Văn Bản

Đặc biệt theo Chủ tịch Hội đông Y Việt Nam từ trước đến giờ cả Tây Y và Đông Y  đều sử dụng nhau thai làm nguyên liệu, thành phần của thuốc và bài thuốc. Ở Tây y trước đây nhau thai được sử dụng để sản xuất Philatop nhưng do nguồn không đáp ứng được nên sau này các nhà khoa học đã dùng phủ tạng cụ thể là dùng gan động vật để sản xuất philatop.

“Còn trong Đông y, nhau thai được sử dụng trong bài thuốc Hà xa đại tạo hoàn - bài thuốc rất bổ khí huyết, dùng cho những người bị suy nhược cơ thể. Riêng vị hà sa (nhau thai nhi) khoa học đã xác định có rất nhiều hooc - mon đặc biệt ở trong đó mà những cái khác không có. Bài thuốc hà sa đại tẩu hoàn giúp cơ thể có thể chữa được 9 loại bệnh nghiêm trọng”, BS Bản nêu.

Môt lần nữa, BS Trần Văn Bản khẳng định, “đây cũng chỉ là một vị thuốc thôi chứ không phải là thịt người, nếu nói là thịt người là không chính xác”.

 

Theo Chủ tịch Hội đông y Việt Nam, đây là vấn đề mà ông “đã tranh luận hơn 10 năm ở  Hàn Quốc rồi chứ không phải hôm nay mới có chuyện này”.

Ông cho biết thêm, ngày xưa, cứ sau khi đẻ cắt lại một đoạn dây rốn để treo cho khô đi bảo rằng cho trẻ khỏi giật mình… Nhưng đó  không phải là mục đích chính mà người ta giữ lại một tý dây rốn để không may người đó mắc bệnh hiểm nghèo thì sau này người ta lấy cái đoạn dây rốn ấy ra làm bài thuốc cho chính người đó dùng. Tuy nhiên không phải thầy thuốc nào cũng biết việc này và không phải thầy thuốc nào cũng có bài thuốc đó. Đây chính là tiền thân của phương pháp tế bào gốc được lấy từ cuống rốn và nhau thai. Và đây là một vấn đề mở ra tiến bộ khoa học cực  kỳ lớn.

Theo Thầy thuốc nhân dân Trần Văn Bản, Hàn Quốc là quốc gia "làm tế bào gốc" đầu tiên, sau đó đến Nhật Bản tuy nhiên  đây là những phương pháp mà cả hai nước không phổ biến – nghĩa là Chính phủ các nước này cho phép làm nhưng không khuyến khích với giá thành cực kỳ cao.

“Sở dĩ có điều này là bởi vì xảy ra ra câu chuyện dân số Nhật Bản già hóa quá nhanh, quá nhiều,  bây giờ "trường sinh bất lão" tăng lên thì cả đất nước toàn người già mà không có người trẻ. Tương tự Chính phủ Hàn Quốc cũng không khuyến khích làm tế bào gốc.

Nhưng dưới góc độ  khoa học thì làm tế bào gốc rất tốt. Lợi ích đầu tiên có thể thấy là tế bào gốc sản sinh ra nhiều tế bào mới khác thay thế tế bào hỏng của các cơ quan tổ chức trong cơ thể con người.

Bài thuốc hà xa đại tạo hoàn là tiền thân của việc nghiên cứu dây rốn (tế bào gốc) của Hàn Quốc. Nhật cũng làm rồi, cũng làm từ dây rốn. Nhưng họ phản đối ngoài những lý do tôi nêu ở trên thì còn một nguyên nhân khác nữa đó là để nhằm đến những "anh" nào làm theo phương pháp thô sơ không dám động đến  mà phải làm theo phương pháp hiện đại. Gốc gác của câu chuyện là như thế”, BS Trần Văn Bản tiết lộ.

N. Huyền
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Vú nhiễm trùng, chảy mủ chỉ vì đắp lá chữa tắc sữa
icon

Nghe lời người thân, đang trong thời kỳ cho con bú và bị tắc tuyến sữa, sản phụ lấy lá đắp chữa bệnh tắc tuyến sữa, chỉ đến khi ổ nhiễm trùng chảy mủ mới đến BV Sản nhi Quảng Ninh.

 
 
Huyết áp cao không điều trị, suýt vỡ túi phình động mạch chủ bụng
icon

Gần đây, Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tiếp nhận nhiều trường hợp người bệnh nhập viện vì các bệnh lý tim mạch nguy hiểm kèm theo tăng huyết áp.

 
 
Chửa góc sừng, đe dọa tính mạng sản phụ
icon

Tới một mức độ nhất định, có thể là vài tuần hoặc có trường hợp thai tồn tại đến 4 – 5 tháng khối thai sẽ vỡ và chảy máu ồ ạt trong ổ bụng gây nguy hiểm tính mạng sản phụ.

 
 
Tự nhổ đinh cắm vào mắt, hai người đàn ông bị xẹp nhãn cầu
icon

Hai bệnh nhân đến viện do bị đinh cắm vào mắt, nhưng cả hai bệnh nhân này đều “anh dũng” nhờ bạn tự rút đinh ra với lý do cho khỏi vướng, để còn đi về Hà Nội cho nhanh...

 
 
Vì sao bệnh chân tay miệng rất dễ lây với trẻ mầm non?
icon

Bệnh chân tay miệng lây truyền qua đường phân miệng. Virus gây bệnh có trong phân và dịch tiết hô hấp của người bệnh hoặc người mang mầm bệnh vì thế ở lứa tuổi trẻ mầm non bệnh rất dễ lây và bùng phát thành dịch.

 
 
Ra Hà Nội chơi, quý ông Sài Gòn suýt chết vì dị ứng baba
icon

Thịt ba ba được coi là món ăn nhà giàu bởi đắt hơn các loại thực phẩm khác. Tuy nhiên, nếu không biết chế biến thì ba ba có thể là “liều thuốc độc” cho người dùng.

 
Eat Clean - trào lưu ăn sạch, sống khỏe
icon

Eat Clean (EC) là một chế độ ăn được khen ngợi là hoàn hảo và vô cùng phù hợp với những ai muốn giảm cân.

 
Những ai có nguy cơ ung thư đại trực tràng?
icon

Theo các bác sĩ, ung thư đại trực tràng là ung thư đường tiêu hoá phổ biến ở Việt Nam. Đặc biệt, bệnh đang có xu hướng trẻ hoá. Nhiều người bệnh bỏ qua các dấu hiệu của bệnh dẫn đến giai đoạn muộn.

 
5 tác hại khôn lường nếu bạn ngủ ngay sau khi ăn trưa
icon

Sau khi ăn nên nghỉ ngơi 15 phút, vận động nhẹ nhàng là tốt nhất. Dưới đây là 5 tác hại khôn lường tới sức khỏe nếu bạn ngủ ngay sau khi ăn trưa.

 
Làm thế nào để biết một người bị đột quỵ?
icon

Đột quỵ não được xem là tình trạng cấp cứu y tế khẩn cấp. Nếu không phát hiện sớm các dấu hiệu của bệnh thì bệnh nhân có nguy cơ tử vong cao hoặc để lại di chứng.