Thú cưng có thể nhiễm Covid-19, chuyên gia chia sẻ cách phòng chống

Mới đây, Cục Quản lý khám chữa bệnh thông tin, Bộ Y tế ban hành hướng dẫn chăm sóc người mắc Covid-19 tại nhà, trong đó có hướng dẫn về việc tiếp xúc với vật nuôi.
Cảnh báo nhiều bệnh nhân bị nấm da do tiếp xúc chó, mèo

Cảnh báo nhiều bệnh nhân bị nấm da do tiếp xúc chó, mèo

Gần đây, Bệnh viện Da Liễu tiếp nhận nhiều trường hợp người dân đến khám khi da xuất hiện các mảng hồng ban, tróc vảy kèm ngứa ở nhiều vị trí trên cơ thể, kết quả cho thấy bệnh nhân bị nhiễm nấm da do tiếp xúc với chó, mèo.

Theo hướng dẫn trên, Bộ Y tế cảnh báo người mắc Covid-19 và người cùng nhà đều không nên tiếp xúc với vật nuôi, cũng không để vật nuôi tiếp xúc với người và các động vật khác ngoài gia đình. Bởi có bằng chứng cho việc Covid-19 có thể lây sang vật nuôi.

Theo văn bản của Bộ Y tế lấy dẫn chứng từ CDC Mỹ, đến nay, nguy cơ lây nhiễm Covid-19 từ động vật là thấp. Tuy nhiên, con người có thể truyền virus trên sang động vật, đặc biệt là khi tiếp xúc gần. Thế giới cũng đã ghi nhận các báo cáo về vật nuôi hoặc động vật nói chung mắc Covid19. Hầu hết các con vật nhiễm bệnh sau khi ở gần chủ, người chăm sóc nhiễm SARS-CoV-2.

Các động vật từng được ghi nhận mắc Covid-19 bao gồm chó, mèo, chồn hương, một số loại thú trong khu bảo tồn như rái cá, linh trưởng. 

TS. Nguyễn Hồng Vũ, Viện nghiên cứu City of Hope, California, USA, cho biết, đến nay các nghiên cứu cho thấy động vật có thể nhiễm Covid-19 nhưng không có một bài báo khoa học nào cho thấy chó, mèo có thể trở thành vật trung gian lây bệnh Covid-19 cho người, nhưng ngược lại đã có nhiều nghiên cứu cho thấy con người có thể lây bệnh cho chúng. Tỉ lệ chó, mèo bị chủ lây bệnh Covid-19 thường thấp và hầu hết không có triệu chứng hoặc bệnh rất nhẹ, rất hiếm có trường hợp bị nặng.

Tại Pháp, một nghiên cứu trên 9 con mèo và 12 con chó có chủ là những người mắc bệnh Covid-19, qua xét nghiệm RT-PCR hoặc kháng thể cho thấy không có con nào bị nhiễm virus SARS-CoV-2, một nghiên cứu khác trên 22 con mèo và 11 con chó chỉ tìm thấy một con mèo (4.5 %) duy nhất dương tính với virus bằng xét nghiệm RT-PCR.

Thú cưng có thể nhiễm Covid-19, chuyên gia chia sẻ cách phòng chống
Ảnh minh hoạ. 

Ở Hồng Kông, một nghiên cứu ghi nhận 2 trong số 15 (13.3%) con chó sống trong nhà với người mắc Covid-19 bị nhiễm virus SARS-CoV-2 qua xét nghiệm RT-PCR và cũng cho thấy có kháng thể được tạo ra. Trong một nghiên cứu khác ở Hồng Kông, 6 trong số 50 (12%) con mèo sống chung với người bị nhiễm SARS-CoV-2 đã dương tính qua xét nghiệm RT-PCR.

 

Trong một nghiên cứu lớn hơn ở Texas, Mỹ, khảo sát trên 76 con chó và mèo từ 39 hộ gia đình có người nhiễm Covid-19 thì chỉ thấy hai con mèo và một con chó trong số 17 con mèo và 59 con chó, được xét nghiệm RT-PCR dương tính với virus. Nhưng với xét nghiệm kiểm tra kháng thể thì họ thấy rằng có đến 7 con mèo và 7 con chó tạo được kháng thể trung hòa virus, và kháng thể ở mèo có khả năng trung hòa mạnh hơn ở chó.

Cũng theo TS Vũ, các nhà khoa học cũng thử tìm virus trên lông của chúng và cho thấy rằng có một số con đang bệnh thì có phát hiện RNA của virus nhưng khi nuôi cấy thì không thu được virus sống, điều này cho thấy có thể “thói quen” liếm lông của chúng đã làm dính một số RNA của virus nhưng đây không phải virus sống nên họ kết luận lông của chúng không phải nguồn lây nhiễm virus.

Tóm lại, cho đến nay chưa có bằng chứng khoa học nào cho thấy chó, mèo có thể là vật trung gian lây nhiễm bệnh Covid-19 cho người.

Tuy nhiên, vì con người có thể lây nhiễm bệnh cho chúng nên cần có các biện pháp phòng bệnh:

Chủ sở hữu vật nuôi và mọi người trong nhà nếu có điều kiện tiêm vắc xin Covid-19 thì hãy chích ngừa.
Khi có người trong nhà bị Covid-19 thì người này không nên tiếp xúc với vật nuôi.
Chủ vật nuôi nên hạn chế để vật nuôi tiếp xúc với những người chưa được chích ngừa bên ngoài.
Nên cho chúng ở một góc riêng, tránh tiếp xúc với những người trong nhà có nguy cơ cao mắc Covid-19, tránh tiếp xúc với vật nuôi khác.
Hạn chế ôm ấp, hôn vật nuôi hoặc cho chúng ngủ chung giường.
Mang găng tay và khẩu trang khi dọn dẹp phân hoặc nước tiểu, cho vào một túi kín trước khi bỏ vào thùng rác.
Luôn rửa tay bằng xà bông và nước ngay sau khi dọn dẹp vệ sinh cho chúng.

Nữ tiếp viên hàng không 'làm mẹ' hàng chục đứa trẻ sơ sinh có mẹ là F0

Nữ tiếp viên hàng không 'làm mẹ' hàng chục đứa trẻ sơ sinh có mẹ là F0

Dù chưa có kinh nghiệm nuôi con nhưng mỗi ngày Hằng đều tự tay ẵm bồng, đưa nôi, cho uống sữa, thay bỉm, vệ sinh cho hàng chục đứa trẻ sơ sinh có mẹ là F0

K.Chi  
 
 

Chủ đề :

bệnh nhân

covid-19

 
List comment
 
 
Vĩnh Phúc tiếp tục nâng cao chất lượng y tế tuyến cơ sở
icon

Đề án đặt ra mục tiêu đến năm 2025, các đơn vị vệ tinh có thể thực hiện được từ 70-80% kỹ thuật tại tuyến, từ 25-50% kỹ thuật vượt tuyến các chuyên ngành vệ tinh.

 
 
Khẩn trương tăng năng lực ứng phó dịch bệnh cho y tế cơ sở
icon

Việc nâng cao năng lực hệ thống y tế cơ sở để giám sát dịch bệnh tốt hơn trong thời gian tới.

 
 
Tiêu hóa khỏe mỗi ngày - 'chìa khóa' hỗ trợ phòng bệnh từ xa
icon

Chăm sóc hệ tiêu hóa khỏe mạnh giúp gia tăng sức đề kháng cho cơ thể, từ đó phòng chống được nhiều bệnh, bác sĩ Nguyễn Thị Lâm cho biết.

 
 
Báo động tỷ suất sinh tại các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long giảm
icon

5 năm trở lại đây, tỉ suất sinh tại hầu hết các tỉnh ĐBSCL đều giảm dần qua từng năm. Nhiều tỉnh báo động dân số đang ngày một già đi.

 
 
Hơn 600 bác sĩ, dược sĩ được tập huấn phương pháp nghiên cứu lâm sàng
icon

Với nội dung hấp dẫn và thiết thực, khóa đào tạo trực tuyến về phương pháp nghiên cứu lâm sàng đã thu hút sự tham gia của 633 học viên đến từ 23 bệnh viện trong cả 3 miền Bắc, Trung, Nam.

 
 
Ngày 23/11, Hà Nội thêm 250 ca mắc Covid-19 mới, ngoài cộng đồng 95 ca
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 22/11 đến 18h ngày 23/11, Hà Nội ghi nhận 250 ca bệnh, trong đó có 95 ca cộng đồng, khu cách ly 111 ca và 44 ca ở khu phong tỏa

 
F0 cách ly tại nhà phải đảm bảo các điều kiện này
icon

Ngày 23/11, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết chỉ cho phép F0 được cách ly tại nhà khi trong gia đình không có người thuộc nhóm nguy cơ như người cao tuổi, mắc bệnh nền, béo phì, mang thai...

 
Lần đầu tiên Việt Nam nội soi lấy mảnh gan để ghép cho bệnh nhân
icon

Mới đây, tại Bệnh viện TWQĐ 108, kíp ghép gan của Bệnh viện đã thực hiện ca phẫu thuật nội soi lấy mảnh gan phải từ người hiến sống tiến hành ghép gan thành công. Đây là ca đầu tiên được thực hiện kỹ thuật này tại Việt Nam.

 
Chuyên gia giải thích vì sao biến thể Delta 'tự diệt' ở Nhật, tương lai cho Việt Nam
icon

Thông tin số ca giảm mạnh bất ngờ ở Nhật Bản đã trở thành một chủ đề nóng được nhiều người quan tâm. Các chuyên gia cho rằng khi virus nhân bản sẽ bị lỗi nếu chúng ta thực hiện mạnh mẽ bao phủ vắc xin và thực hiện 5K.

 
304.140 liều vắc xin được tiêm cho trẻ ở Hà Nội, trước và sau tiêm cần lưu ý gì?
icon

Theo kế hoạch ngay sau khi tiếp nhận vắc xin, chỉ trong 2 ngày, sẽ tiêm chủng xong cho cho trẻ 15-17 tuổi với 304.140 liều.