Chính thức tiêm vắc xin Covid-19: Lưu ý các phản ứng có thể xảy ra sau tiêm

Sáng nay (8/3), Việt Nam tiêm chủng vắc xin phòng Covid- 19 tại 3 địa điểm là Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM và Hải Dương.
Chính thức tiêm vắc xin Covid-19: Lưu ý các phản ứng có thể xảy ra sau tiêm
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên tiêm vắc xin Covid- 19 cho cán bộ y tế xã Đỗ Thị Nhài 


Tại Hải Dương, người được tiêm đầu tiên là nhân viên y tế Phạm Thị Tuyết Nhung, 40 tuổi.

Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã tự tay tiêm cho người tiếp theo là Đỗ Thị Nhài- một cán bộ y tế xã.

Tại điểm tiêm của Hà Nội là Thứ trưởng Trần Văn Thuấn và điểm tiêm phía Nam là Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn. Theo Bộ Y tế, do lượng vắc xin đợt đầu về hạn chế nên Bộ Y tế chỉ phân bổ vắc xin cho các cơ sở y tế đang điều trị bệnh nhân Covid-19 và 13 tỉnh, thành có dịch.

Trong sáng 8/3, sẽ triển khai tiêm tại 3 địa điểm, ngày hôm sau dự kiến sẽ tổ chức tiêm tại Gia Lai. Theo kế hoạch trong ngày 10/3 sẽ triển khai tiêm tại tất cả 18 địa phương được phân bổ vắc xin đợt này. Trong đó ngoài 13 tỉnh, thành có dịch thì có thêm Tây Ninh, Đồng Tháp, Đà Nẵng, Bà Rịa-Vũng Tàu, Khánh Hòa là những nơi có bệnh nhân Covid-19 điều trị.

Chia sẻ với PV, PGS.TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Phó trưởng Ban điều hành Dự án Tiêm chủng mở rộng cho biết vắc xin Covid-19 là vắc xin rất mới, dù trên thế giới đã có 25 quốc gia triển khai tiêm vắc xin này trong đó có Việt Nam.

Thời gian triển khai tiêm rất ngắn, nên các kinh nghiệm triển khai, các tai biến, biến cố bất lợi sau tiêm chủng cũng chưa được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cung cấp đầy đủ.

Tuy nhiên, cũng giống như tất cả các vắc xin khác, vắc xin cũng như là một loại thuốc khi đưa vào cơ thể có thể xảy ra phản ứng nghiêm trọng như phản ứng sốc. Ngoài phản ứng sốc tại chỗ trong vòng 30 phút sau tiêm thì người tiêm có thể có phản ứng chậm hay phản ứng quá mẫn muộn có thể xảy ra trong 1-2 ngày đầu sau tiêm.

Do vậy, để đảm bảo an toàn, sau khi được tiêm vắc xin Covid- 19, thì người được tiêm phải ở lại trạm y tế, cơ sở tiêm chủng 30 phút, đồng thời tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà trong 1-2 ngày.

Chính thức tiêm vắc xin Covid-19: Lưu ý các phản ứng có thể xảy ra sau tiêm
Nhân viên y tế Hải Dương chờ tiêm.

PGS.TS Dương Thị Hồng cũng nhấn mạnh, các phản ứng sau tiêm chủng có thể xảy ra gồm:

 

Phản ứng rất phổ biến (≥10%) như đau đầu, buồn nôn, đau cơ, đau khớp, nhạy cảm đau, nóng tại vị trí tiêm, ngứa, mệt mỏi, bồn chồn, sốt (rất phổ biến là sốt nhẹ và phổ biến là sốt  ≥ 38 độ C), ớn lạnh, đôi khi có một số ghi nhận có thể có triệu chứng rét run. Phản ứng phổ biến (từ 1% đến dưới 10%) sưng và đỏ tại vị trí tiêm). 

Trong đó, phản ứng nghiêm trọng như sốc phản vệ, phản ứng quá mẫn muộn... có thể xảy ra sau tiêm vắc xin nhưng hiện nay WHO chưa có đầy đủ dữ liệu. Đến nay cũng chưa có một bằng chứng nào cho thấy sự liên quan giữa các trường hợp phản ứng nghiêm trọng đã được ghi nhận ở các quốc gia khác có liên quan đến vắc xin.

“Có bất kể biểu hiện gì bất thường, người được tiêm đều phải nói ngay với các cán bộ y tế. Những biểu hiện này có thể gồm khó chịu, bứt rứt, kích thích vật vã, sốt quá cao, co giật, hạ nhiệt độ hay vã mồ hôi, ớn lạnh, nổi phát ban, buồn nôn… bất kể quan ngại gì lo lắng thì người được tiêm hãy liên hệ ngay với cơ sở y tế để được xử trí kịp thời”, PGS Hồng nhấn mạnh.

Theo Phó trưởng Ban điều hành Dự án Tiêm chủng mở rộng, những trường hợp có dị ứng với một số thành phần của vắc xin, có phản ứng nặng trầm trọng với mũi tiêm chủng trước thì sẽ không tiêm vắc xin Covid- 19.

PGS Hồng cũng thông tin thêm, vắc xin phòng Covid-19 của AstraZeneca được chỉ định tiêm phòng cho người từ 18 tuổi trở lên.  Và chỉ tiêm vắc xin phòng Covid-19 tối thiểu cách 14 ngày với các vắc xin phòng bệnh khác.

Ngoài ra, những trường hợp tạm hoãn tiêm chủng bao gồm: đang mắc các bệnh cấp tính, các bệnh nhiễm trùng hay mãn tính tiến triển; những người đang mắc bệnh Covid-19 được xét nghiệm chẩn đoán bằng phương pháp PCR. Đối với những trường hợp này được chỉ định tiêm sau 6 tháng khỏi bệnh.

Người có tiền sử điều trị sử dụng kháng thể kháng Covid-19 trước đó được chỉ định tiêm sau 90 ngày điều trị.

Những trường hợp hoãn tiêm cũng lưu ý là người được bác sĩ, cán bộ y tế thấy chưa đủ điều kiện để tiêm chủng như đang mắc các bệnh nhiễm trùng cấp tính, đang điều trị miễn dịch, hóa trị sẽ có những hướng dẫn đến sức khỏe cụ thể để những trường hợp này tạm hoãn tiêm chủng, họ có thể được xem xét sức khỏe cho đợt tiêm thiếp theo.

Chính thức tiêm vắc xin Covid-19: Lưu ý các phản ứng có thể xảy ra sau tiêm
PGS.TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết vắc xin được sử dụng trong đợt tiêm đầu tiên này là vắc xin AstraZeneca, do Tập đoàn AstraZeneca sản xuất bởi SK Bioscience (SKBio) Hàn Quốc. Vắc xin được Tổ chức Y tế giới (WHO) thông qua chấp thuận sử dụng trong trường hợp khẩn cấp vào ngày 15/2/2021. Đến ngày 25/2, vắc xin này đã được 25 quốc gia chấp thuận lưu hành và sử dụng, trong đó có Việt Nam.

Vắc xin ở dạng dung dịch, đóng 10 liều/1 lọ, sẽ sử dụng tiêm chủng mỗi liều 0,5 ml. Vắc xin được yêu cầu bảo quản ở nhiệt độ 2-8 độ C, cũng giống như các vắc xin khác trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng, song nhà sản xuất cũng lưu ý tuyệt đối không được để đông băng vắc xin.

 N. Huyền

Chủ đề :

Covid- 19

 
List comment
 
 
Hà Nội ghi nhận một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là F1 của BN2899
icon

Đêm 29/4, Sở Y tế Hà Nội xác nhận trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là F1 của ca bệnh tại Hà Nam.

 
 
Xác định được 19 người tiếp xúc gần với ca dương tính sau khi hết cách ly tập trung
icon

Sau 3 lần xét nghiệm âm tính và hoàn thành cách ly tập trung, người đàn ông trở về từ Nhật có biểu hiện sốt khi cách ly tại nhà. Kết quả xét nghiệm cho thấy dương tính lần một với SARS-CoV-2.

 
 
Thay huyết tương kịp thời cứu bệnh nhân 90% tử vong
icon

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BVĐKTƯCT) vừa điều trị thành công trường hợp bệnh lý rất hiếm gặp nguy cơ tử vong 90%

 
 
Bệnh nhân Covid-19 nặng ở Việt Nam từng cần tới 20 loại máy móc để cứu sống, người Việt chớ chủ quan!
icon

Thảm cảnh Covid-19 ở Ấn Độ gây ám ảnh toàn cầu khi bác sĩ phải rút ống thở của bệnh nhân già nhường cho người trẻ, các đống lửa đốt xác cháy rừng rực khắp nơi. Người các nước nhìn vào để phòng chống dịch, không thể chủ quan

 
 
Lạ lùng bé gái 7 tuổi đã mắc u nang buồng trứng
icon

U nang buồng trứng thường gặp ở nhóm phụ nữ từ 30 - 40 tuổi nhưng mới đây tại Tuyên Quang ghi nhận một bé gái 7 tuổi đã mắc.

 
 
Sống trên vựa rau, quả nhưng người Việt vẫn ăn ít - nguyên nhân gây ung thư phổ biến thứ 3
icon

Tiêu thụ không đủ rau quả là nguyên nhân 14% trường hợp tử vong do ung thư đường tiêu hóa, 9% tử vong do đột quỵ. Nhưng mức tiêu thụ rau quả của người Việt mới chỉ đạt khoảng 66,4 - 77,4% so với khuyến nghị.

 
Chuyên gia dinh dưỡng Nga tiết lộ thực phẩm ít chất béo tiềm ẩn nguy cơ gì?
icon

Chuyên gia dinh dưỡng, bác sĩ tiêu hóa Nuria Dianova mới đây đã chia sẻ thực phẩm ít chất béo tiềm ẩn mối nguy gì và tại sao không nên lạm dụng?

 
Nữ bác sĩ chống Covid-19 được vinh danh: 'Tôi hoàn toàn bất ngờ'
icon

Bác sĩ Võ Ngọc Anh Thơ, 39 tuổi, Phó Khoa Bệnh Nhiệt đới - Bệnh viện Chợ Rẫy là một trong 20 phụ nữ Việt truyền cảm hứng năm 2021.

 
Bé sơ sinh nguy kịch vì người nhà lấy kim khâu chích mụn
icon

Các bác sĩ Trung tâm Sơ sinh, Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận một bé sơ sinh vào viện trong tình trạng nhiễm trùng huyết, hoại tử phần mềm vùng lưng do người nhà tự lấy kim khâu quần áo để chích mụn nhọt.

 
Nghệ An: Bé trai 3 tuổi bị chó cắn rách vùng cổ, thủng khí quản
icon

Bệnh viện Sản nhi Nghệ An đã chữa trị kịp thời cho một bệnh nhi 37 tháng tuổi bị chó hàng xóm tấn công, làm rách vùng cổ và thủng khí quản.