Chính thức tiêm thử nghiệm lâm sàng vắc xin Covid -19 của Việt Nam

Sáng 17/12, tại Học viện Quân y đã tổ chức tiêm thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 vắc xin Nano Covax do Việt Nam sản xuất.

Vắc xin đảm bảo an toàn

Trung tướng, giáo sư Đỗ Quyết – Giám đốc Học viện Quân y cho biết được sự đồng ý của Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng, Học viện quân y kết hợp với công ty Nanogen đã tiến hành tuyển chọn thu dung các đối tượng tiêm thử nghiệm.

Học viện chuẩn bị khu riêng tiêm, theo dõi và đến nay mọi phương tiện chuẩn bị nguồn lực đã sẵn sàng.

Trong đợt tuyển chọn này, GS Quyết cho biết giai đoạn 1 chủ yếu dò liều tính an toàn và đánh giá hiệu quả tính miễn dịch. Giai đoạn 2 an toàn sẽ đánh giá nhiều hơn tính miễn dịch, hay khả năng phòng vệ của cơ thể với virus Sars-Cov-2.

60 người được tuyển chọn chia làm 3 nhóm 25 mcg, 50 mcg và 70 mcg. Theo dõi tiền lâm sàng cả ba liều đều đáp ứng nhưng vì để an toàn cho người tham gia thì bác sĩ chọn liều từ thấp tới cao. Mỗi liều cách nhau 28 ngày.

Việc đầu tiên, GS Quyết cho rằng xác định tính an toàn cho người tham gia nên việc sàng lọc sức khỏe, khám chỉ định rất quan trọng. Sau tiêm, các nhà chuyên môn sẽ tham gia theo dõi làm sao đảm bảo an toàn cho người tham gia.

GS Quyết cho rằng vắc xin này hoàn toàn an toàn vì nếu không an toàn thì không thử nghiệm vì vậy không có tình huống giả định nào là không an toàn.

Chính thức tiêm thử nghiệm lâm sàng vắc xin Covid -19 của Việt Nam
Người đầu tiên tiêm vắc xin Covid -19 của Việt Nam

Theo đúng dự kiến đến tháng 2 kết thúc giai đoạn 2 giai đoạn 3 sẽ thử nghiệm đông hơn nếu thành công thì đến năm 2021 sẽ có vắc xin Covid-19 của Việt Nam. Như vậy đã là nhanh nhưng vẫn cần đảm bảo an toàn. GS Quyết nhấn mạnh không đánh đổi sự an toàn vì vắc xin phải tiêm cho cộng đồng.

Tiêm thử nghiệm như thế nào?

 

TS Nguyễn Ngô Quang, Phó cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế, cho biết khoảng 300 người đăng ký tiêm thử Nano Covax sau 7 ngày tuyển tình nguyện viên. Đơn vị thực hiện thử nghiệm khám để chọn khoảng 60 người ở độ tuổi 18-50 cho thử nghiệm giai đoạn một.

Trước đó, ngày 16/12, đơn vị thực hiện thử nghiệm đã tổ chức khám sàng lọc cho các đối tượng tình nguyện viên.

Vắc xin Nano Covax là vắc xin tái tổ hợp protein S, là đoạn gai của virus Sars-CoV-2, với 4 loại liều lượng 25 mcg, 50mcg, 75mcg, 100mcg. Qua thử nghiệm trên chuột nhắt trắng, chuột hamster, khỉ và thỏ, kết quả cho thấy vắc xin đảm bảo về an toàn.

Giai đoạn này những người tham gia tiêm vắc xin sẽ được phân ngẫu nhiên vào 3 nhóm, bao gồm nhóm 1a với 20 người dùng mức liều 25 mcg sẽ được thu tuyển đầu tiên, tiếp theo là nhóm 1b gồm 20 người dùng mức liều 50 mcg và sau đó là nhóm 1c gồm 20 người dùng mức liều 75 mcg.

Sáng nay bắt đầu tiêm mũi đầu tiên đối với 3 người thuộc nhóm liều 25 mcg. Trên cơ sở kết quả theo dõi đánh giá sau 72 giờ sau tiêm vắc-xin trên 3 người đầu tiên này mới quyết định mức liều và số người tham gia tiếp theo.

Thời gian nghiên cứu cho mỗi người tham gia là khoảng 56 ngày để đánh giá mục tiêu nghiên cứu và theo dõi đến tháng thứ 6 kể từ liều tiêm đầu tiên. Đến tháng 3-2021 sẽ thử nghiệm giai đoạn 2 và tháng 8/2021 thử nghiệm giai đoạn 3 trên 3.000 - 4.000 người hoặc mở rộng đến 10.000 người.

Theo GS Quyết đơn vị này và Nanogen đã chuẩn bị rất kỹ cho khâu thử nghiệm lâm sàng.

Đây là vắc xin đầu tiên của Việt Nam được đưa vào thử nghiệm lâm sàng. Ngoài Nanogen, Việt Nam còn 3 nhà sản xuất vắc xin khác gồm Vabiotech, Ivac, Polyvac, đều đang ở giai đoạn nghiên cứu tiềm lâm sàng.

Trung tướng Quyết khuyến cáo cộng đồng ngay cả trên thế giới đã có vắc xin tiêm thì việc tuân thủ hướng dẫn y tế thông điệp 5K vẫn cần thực hiện, đây là phương pháp chủ động phòng bệnh bạn cần tuân thủ.

Khánh Chi

 
List comment
 
 
An tâm hơn vì tìm ra nguồn lây ở Hải Dương
icon

Thông tin từ tổ truy vết đặc biệt tỉnh Hải Dương cho biết 1 trong 4 bệnh nhân của chùm ca bệnh tại TP. Hải Dương đã phát hiện và xác định rõ nguồn lây.

 
 
Chuyên gia Nhật mắc Covid- 19 tử vong, ít có khả năng lây từ Hà Nội
icon

“ít có khả năng BN2229 lây từ Hà Nội vào ngày 1/2 rồi tiếp tục lây cho 2 người khác do không đủ thời gian để virus phát tán”, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nói.

 
 
Sáng 18/2, không ghi nhận ca mắc COVID-19, có 104 bệnh nhân âm tính với SARS-CoV-2
icon

Bản tin 6h ngày 18/2 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết không có ca mắc mới COVID-19. Việt Nam đã chữa khỏi 1.580 bệnh nhân, đồng thời 104 bệnh nhân đang điều trị đã âm tính với SARS-CoV-2.

 
 
Chiều mùng 6 Tết, thêm 18 ca mắc COVID-19 tại Hải Dương, Cẩm Giàng 7 ca
icon

Bản tin 18h ngày 17/2 (chiều mùng 6 Tết) của Bộ Y tế cho biết có 18 ca mắc mới COVID-19 tại Hải Dương, trong đó có 7 ca liên quan đến ổ dịch Cẩm Giàng.

 
 
Cảnh báo tai nạn sinh hoạt ở trẻ nhỏ
icon

Trong những ngày Tết Tân Sửu vừa qua, khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Nhi Trung ương đã thực hiện 50 ca phẫu thuật trong đó có nhiều trường hợp tai nạn giao thông, tai nạn sinh hoạt đáng tiếc.

 
 
Người Hàn Quốc tử vong ở chung cư Goldmark City âm tính với Covid-19
icon

CDC Hà Nội đã lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 với người đàn ông Hàn Quốc, kết quả âm tính. Hiện Hà Nội đang điều tra tìm nguyên nhân tử vong.

 
Hà Nội tạm đình chỉ hoạt động phòng khám cho bệnh nhân người Nhật mắc Covid- 19 tử vong
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa tạm đình chỉ hoạt động phòng khám Raffles Medical ở Hà Nội, nơi  bệnh nhân COVID-19 số 2229  người Nhật đã đến khám trước khi tử vong.

 
Thị lực bình thường, bé 9 tuổi khám mắt định kỳ phát hiện dị tật tim
icon

Bé trai 9 tuổi đi kiểm tra mắt định kỳ tại Khoa Mắt, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội… nhưng lại phát hiện ra dị tật tim dù trước đó, không có tiền sử bệnh mắt.

 
Sáng mùng 6 Tết không có ca mắc COVID-19, gần 146.000 người cách ly chống dịch
icon

Bản tin 6h ngày 17/2 - tức sáng mùng 6 Tết cho biết không có ca mắc mới COVID-19, gần 146.000 người cách ly chống dịch

 
Chiều mùng 5 Tết, có 40 ca mắc COVID-19, riêng Hải Dương 38 ca
icon

Bản tin 18h ngày 16/2 (tức chiều mùng 5 Tết) của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 40 ca mắc mới COVID-19, trong đó riêng Hải Dương có 38 ca, Quảng Ninh có 1 ca và Hà Nội có 1 ca.